• 13/06/2018
  • 15 K

Những kiểu đồng nghiệp ai cũng ngán ngẩm

8 tiếng công sở không chỉ là nơi bạn đến làm việc, mà đó còn được ví von như ngôi nhà thứ 2 của bạn. Tại đó, có những vị sếp tuyệt vời, những người bạn đồng nghiệp luôn giúp bạn phát triển công việc và mối quan hệ của mình qua tách cà phê hay những bữa ăn trưa. Tuy nhiên, suy cho cùng, công ty cũng là hình ảnh phản chiếu của một xã hội thu nhỏ. Sẽ có những người đồng nghiệp mà bạn không muốn rời xa dù chỉ 1 thước. Cũng có những người đồng nghiệp mà bạn không hề muốn đến gần họ dù chỉ 1 thước.

 

1. Chợ buôn dưa lê

Biểu hiện dễ thấy nhất là 8 giờ đi làm, thì hết 7 giờ họ dành ra chỉ để nghe ngóng tình hình mọi người trong công ty. Câu chuyện có thể tạm thời dừng lại ở đây nếu như họ không phát tán các câu chuyện này với những người khác, cùng với vài trăm đồng nguyên liệu “dặm mắm dặm muối” cho thêm phần thú vị. Đó dường như biến thành “triết lý công sở của họ”. Những kiểu người này, tốt nhất tránh xa ngàn dặm khi câu chuyện chưa bắt đầu. Biết đâu đến một lúc nào đó, bạn lại trở thành diễn viên chính của câu chuyện thì sao?

 

2. “Mẹ thiên hạ, cha thiên nhiên”

Một kiểu người không quá lạ lẫm đối với những công việc có tính chất làm việc nhóm cao. Quan điểm của họ cũng vô cùng “khác biệt”, đặc biệt khi họ được phân công làm Project Leader: Thành viên sẽ lo 80% công việc, riêng họ chỉ đơn giản là “chỉ tay 5 ngón”, 5 ngón còn lại thì lướt facebook hoặc chơi game. Đến khi có vấn đề, trách nhiệm họ sẽ quy đổ lại hoàn toàn cho bạn, thậm chí là chì chiết và báo cáo sự việc theo một chiều hướng khác bất lợi cho bạn.

Cách xử lý duy nhất chính là hãy cứng rắn hơn và lựa lời phản biện phù hợp cho suy nghĩ sai trái này của họ.

 

3. “Công lao này, là hoàn toàn nhờ tớ đây mà ra” 

Một kiểu câu nói vô cùng quen thuộc của kiểu đồng nghiệp “thích tự đề cao bản thân”. Làm việc nhóm cũng thế, thông thường họ sẽ phản bác lại toàn bộ ý kiến của mọi người và muốn ý tưởng của họ phải được trọng dụng. Hoặc là họ sẽ làm ầm ĩ, hoặc là những người khác phải ngoan ngoãn nghe lời họ. Trường hợp chuyện êm xui, họ sẽ là tấm khiên “hứng chịu” lời khen từ cấp trên và những người khác thay cho bạn. Ngược lại, nếu mọi chuyện không theo đúng kế hoạch, thì bạn sẽ là người hứng chịu khiển trách từ cấp trên thay cho họ.

 

4. Hộ khẩu nhà kế bên “Hồ Than Thở”

Mỗi ngày đi làm, bạn sẽ nghe một câu than thân trách phận từ những cô nàng/anh chàng này. Từ chuyện hôm nay quán ăn sáng gần nhà đóng cửa khiến họ không ăn được 1 bữa ăn ưng ý, đến việc máy pha cà phê hôm nay có vị khác thường. Xa hơn là than thở với bạn về công việc: Vì sao khách hàng quá khó? Vì sao bữa nay việc nhiều quá, làm ảnh hưởng giờ tập Yoga sau giờ làm? Vì sao làm mãi mà chẳng thấy lương tăng? Cách xử lý duy nhất là bạn hãy đóng vai “một bác sĩ tâm lý”, bên cạnh và động viên họ thật nhiệt tình. Suy cho cùng, họ mệt 1 thì bạn cũng mệt 10 đấy.

 

5. Kiểu người không biết sắp xếp công việc

Biệt danh “thợ đụng” vì bợ đâu làm đó mà không hề có một kế hoạch gì. Nhìn theo hướng tích cực, họ có khả năng thích nghi và ứng phó với công việc rất tốt, dễ dàng thay đổi tình thế (cả 2 chiều). Tuy nhiên, đây cũng chính là điểm trừ của họ vì sự gấp rút ít khi nào mang lại kết quả trọn vẹn. Chẳng việc nào trọn vẹn cả, vì tất cả cũng chỉ là những biện pháp qua loa. Cách khắc phục là hãy giúp họ cài đặt những ứng dụng nhắc việc và lập kế hoạch công việc, cũng như tặng họ một quyển số Planner (sổ lập kế hoạch) vào ngày sinh nhật nhé.  

 

Tags:
Đánh dấu yêu thích

VỀ NGƯỜI VIẾT

HR Insider

Tài khoản chính thức của ban biên tập HR Insider thuộc VietnamWorks.

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang