• 07/09/2018
  • 4 K

Những bí kíp tuyển dụng kinh điển từ các CEO nổi tiếng

Quyết định “kết nạp” ai đó vào đội ngũ của bạn hẳn là một quyết định quan trọng và đòi hỏi nhiều cân nhắc. Ai cũng muốn tuyển được những ứng viên khiến bạn phải ngưỡng mộ và tôn trọng, những người mà bạn tin chắc rằng họ sẽ phát triển hơn nữa trong một ngày không xa. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, không phải cuộc tuyển dụng nào cũng đem lại kết quả bạn mong muốn.

 

Vậy, những bí kíp tuyển dụng từ các CEO nối tiếng dưới đây rất có thể sẽ giúp bạn phần nào trên chặng đường tìm được “ứng viên điểm 10”.

Quản lý cấp cao nên tham gia nhiều hơn vào quá trình tuyển dụng

Giám đốc điều hành của Yahoo, Marissa Mayer, đã nghiêm túc xem xét từng hồ sơ của các ứng cử viên để đảm bảo rằng họ đáp ứng các tiêu chuẩn vô cùng khắt khe mà Yahoo yêu cầu. Trong khi việc làm này vấp phải dư luận từ nhiều chiều nhưng thực tế cho thấy rằng nó giúp các nhà lãnh đạo có liên quan chặt chẽ hơn trong quyết định tuyển dụng, vì rõ ràng rằng các quản lý của các bộ phận chuyên môn sẽ hiểu rõ những thách thức và tính chất công việc hơn là giám đôc bộ phận tuyển dụng.

Ba câu hỏi “thần kỳ”

Jeff Bezos, người sáng lập và CEO của Amazon yêu cầu những người chịu trách nhiệm trong công tác tuyển dụng tự hỏi bản thân 3 câu hỏi sau trước khi học đưa ra quyết đinh thuê người:

  • Bạn sẽ ngưỡng mộ người này?
  • Người này có tăng mức hiệu quả trung bình của team họ sẽ tham gia?
  • Môi trường công ty có thể biến người này thành “ngôi sao” trong chuyên môn của họ?

Những cân nhắc này nói lên cốt lõi vấn đề – sự phù hợp của ứng viên trong văn hóa công ty, khả năng đương đầu với thách thức và trở thành động lực để thúc đẩy nhóm của họ và tiềm năng của họ để trở thành lãnh đạo sau này.

Phấn đấu cho để có một môi trường đa dạng về tư tưởng và phong cách

Giám đốc điều hành của Apple – Tim Cook cho rằng đa dạng có thể là những thứ khác nhau. Trong một cuộc phỏng vấn với “Inc”, ông cho rằng: “Khi tìm kiếm tài năng, chúng tôi muốn có sự đa dạng về tư tưởng. Chúng tôi muốn đa dạng về phong cách. Bạn không nhất thiết phải trở thành ai đó khác mình. Bạn không phải sợ hãi hay lo lắng vì mình mình khác với phần lớn mọi người còn lại. Tại Apple, chúng ta trở thành một tập thể liên kết vững bền bằng cách tạo ra những giá trị cùng nhau.”

Hãy tuyển những người lạc quan

Giám đốc điều hành của Disney – Bob Iger chia sẻ với trang “Harvard Business Review” rằng tinh thần lạc quan là một đặc điểm mà các nhà lãnh đạo, các nhân viên của ông cần phải có. Điều đó có nghĩa là ông sẽ tuyển những người không ngại mạo hiểm và xem thất bại là một lần trải nghiệm để có thêm cơ hội. Bob Iger cho rằng: “Bạn phải trở thành người lạc quan. Bạn không thể là người bi quan. Khi bạn đi làm, bạn phải thể hiện sự nhiệt tình và hứng khởi. Bạn không thể để mọi người thấy bạn bị xuống tinh thần đến kiệt quệ khi có trải nghiệm thất bại. Nếu bạn thất bại, đừng để cho bản thân trở nên tầm thường”.

 

 

Suy nghĩ về quá trình sau tuyển dụng

CEO Indra Nooyi của PepsiCo nói rằng việc quyết định tuyển người là một điều dễ dàng; phần phát triển ứng viên đó để họ phù hợp với văn hóa doanh nghiệp và có thể tận tâm công hiến mới khó khăn.  Indra Nooyi chia sẻ: “Cách duy nhất chúng tôi giữ chân ứng viên tốt nhất và sáng nhất là nắm bắt cảm xúc của họ. Đó là việc cần làm để thu hút mọi người tốt nhất. Điều đó có nghĩa là nhân viên có thể đắm mình trong một môi trường làm việc để họ có thể phát triển sự nghiệp, gia đình và ước mơ của họ, đồng thời họ sẽ thực sự tin rằng họ được chăm sóc, quan tâm.”

Đánh dấu yêu thích

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang

Copyright © Công Ty Cổ Phần Navigos Group Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 20,  E.TOWN CENTRAL - 11 Đoàn Văn Bơ, Phường 12, Quận 4, Hồ Chí Minh