• 09/07/2015
  • 34 K

Nhu cầu tuyển dụng tăng vượt bậc 6 tháng đầu năm 2015

Mức tăng trưởng 34% về nhu cầu tuyển dụng là mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 3 năm vừa qua.

VietnamWorks vừa công bố báo cáo nhân lực trực tuyến HR Insider nửa đầu năm 2015. Điểm đáng chú ý trong báo cáo này là sự tăng mạnh của nhu cầu tuyển dụng cùng sự hồi phục của nguồn cung nhân lực.

 

Nửa đầu năm 2015, nhu cầu tuyển dụng tăng trưởng vượt bậc ở mức 34% so với cùng kì năm 2014. Các ngành có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất đều tăng trưởng khá mạnh trong nửa đầu năm 2015, dẫn đến số lượng công việc nhiều nhất, trong vòng 3 năm qua. Người tìm việc đang có nhiều lựa chọn hơn bao giờ hết để tìm được công việc mơ ước cho mình.Ông Gaku Echizenya, Giám Đốc Điều Hành VietnamWorks

 

Tăng trưởng mạnh mẽ nhu cầu tuyển dụng

Bao cao nhan luc HR Insider - VietnamWorks 1 (2)Mức tăng trưởng 34% là mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 3 năm vừa qua. Kể từ năm 2013, nhu cầu tuyển dụng đã tăng liên tục: đối với thời gian 6 tháng đầu năm so với cùng kì năm trước, năm 2013 có mức tăng khiêm tốn 5%, năm 2014 tăng 25% và năm 2015 tăng cao nhất ở mức 34%.

 

Hầu hết các ngành có số lượng công việc đăng tuyển nhiều nhất đều tăng trưởng ở mức từ 20% trở lên, tạo nên kết quả rất khả quan của toàn thị trường. Đặc biệt, trong khi ngành nghề dẫn đầu về nhu cầu tuyển dụng, ngành Công Nghệ Thông Tin – Phần Mềm tăng thêm hơn 1.200 việc làm so với cùng kì năm 2014, ngành Kiến Trúc/Thiết Kế Nội Thất, vốn chỉ có nhu cầu tuyển dụng bằng một phần năm ngành trên, đã tăng đến hơn 600 việc làm trong nửa đầu năm 2015.

 

Tổng kết lại, các ngành tăng trưởng nhanh nhất là Kiến Trúc/Thiết Kế Nội Thất (tăng 98%), Tư Vấn (tăng 95%), Bán Lẻ/Bán Sỉ (tăng 58%), Quảng Cáo/Khuyến Mãi/Đối Ngoại (tăng 51%), và Sản Xuất (tăng 49%).

Nhu cầu tuyển dụng được phân bố nhiều nhất cho các vị trí nhân viên có kinh nghiệm (chiếm 66%). Trong khi đó, các vị trí Trưởng Phòng, Trưởng Nhóm/Giám Sát, Giám Đốc và Mới Ra Trường/Thực Tập lần lượt chiếm 16%, 12%, 3% và 3% tổng nhu cầu tuyển dụng nửa đầu năm 2015.

 

Bao cao nhan luc HR Insider - VietnamWorks 2 (2)

 

Hồi phục nguồn cung nhân lực

Nguồn cung nhân lực nửa đầu năm 2015 tăng 17% so với cùng kì năm 2014. Kết quả này tốt hơn rất nhiều so với tăng trưởng của các năm trước. Điều này thể hiện sự hồi phục của nguồn cung ; tuy nhiên, sự hồi phục này vẫn chưa theo kịp nhu cầu nhân lực.

 

Các ngành đóng góp nhiều nhất vào sự hồi phục của nguồn cung nhân lực là ngành Kế Toán, Hành Chính/Thư Ký, Kiến Trúc/Thiết Kế Nội Thất, và Xuất Nhập Khẩu.

 

Tỉ lệ cạnh tranh trung bình thấp nhất trong vòng 3 năm

Sự tăng trưởng vượt bậc của nhu cầu nhân lực tạo nên một thị trường rất khả quan cho người tìm việc.. 6 tháng đầu năm 2015 là thời điểm thuật lợi nhất trong vòng 3 năm qua để ứng viên tìm việc, bởi số lượng đối thủ cạnh tranh ít hơn trong một thị trường có nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng.

 

Tuy nhiên, tỉ lệ cạnh tranh cũng có sự chênh lệch lớn giữa các ngành. Những ngành “nóng” như Kế Toán vẫn có tỉ lệ cạnh tranh rất gay gắt ở mức 1/85. Trong khi đó một số ngành lại lại hứa hẹn dễ tìm việc hơn như Giáo Dục Đào Tạo, Dược – Công nghệ sinh học , Nghệ Thuật – Thiết Kế , Nông Lâm Nghiệp , Y Tế – Chăm Sóc Sức Khỏe, Hàng Không/Du Lịch/Khách Sạn, ,…

 

Khác với mức chênh lệch giữa các ngành, tỉ lệ cạnh tranh tính trên các địa phương không khác nhau nhiều. Thành phố có tỉ lệ cạnh tranh gay gắt nhất là Thành phố Hồ Chí Minh (tỉ lệ 1/54). Trong nửa đầu năm 2015, với số lượng công việc nhiều thứ nhì và số lượng hồ sơ ứng tuyển nhiều nhất toàn quốc, Thành phố Hồ Chí Minh giữ vững vai trò trung tâm việc làm của Việt Nam.

 

Xem báo cáo nhân lực trực tuyến HR Insider của VietnamWorks ngay dưới đây:

info HR insider half 2015 VIET resize (2)

 

– HR Insider / VietnamWorks –

Tags:
Đánh dấu yêu thích

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang

Copyright © Công Ty Cổ Phần Navigos Group Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 20,  E.TOWN CENTRAL - 11 Đoàn Văn Bơ, Phường 12, Quận 4, Hồ Chí Minh