Nhảy việc vì lương: Liệu có phải quyết định đúng đắn?
Lượt Xem 10 K

Trong cuộc sống, ai cũng mong muốn có công việc ổn định, thu nhập hấp dẫn và điều này hoàn toàn chính đáng. Đó cũng là lí do vì sao nhiều người không ngừng nỗ lực trau dồi kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng cũng như không ngại làm nhiều việc để rút ngắn lộ trình tăng lương và mức tăng đúng như ý muốn. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải lúc nào mọi nỗ lực cũng đều được đền đáp xứng đáng.

 

Sự lựa chọn của những người ưa mạo hiểm

Không ít bạn rơi vào trường hợp, dù đã nỗ lực làm việc nhưng mức lương vẫn “giậm chân tại chỗ”, thậm chí là không tăng mà chỉ có những lời hứa hẹn của sếp. Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, có thể năng lực của bạn chưa đủ sức thuyết phục, hoặc tình hình kinh doanh của công ty đang gặp khó khăn. Lúc này bạn nên làm gì? Tiếp tục ở lại hay nhảy việc để tăng lương?

Nếu bạn là tuýp người thích ổn định, không thích bon chen và bạn có cơ hội phát triển đường dài với công ty hiện tại thì có thể lựa chọn ở lại, tích cực làm việc. Còn nếu bạn là người thích trải nghiệm và mong muốn nhận mức lương tương xứng với năng lực của mình thì có thể chọn nhảy việc.

Nhưng nhảy việc không phải là một quyết định dễ dàng và khiến chúng ta phải cân nhắc, suy nghĩ, đắn đo rất nhiều. Bởi lúc này, chúng ta đã quen thuộc với công việc, đồng nghiệp, môi trường hiện tại, nỗi lo chung của mọi người khi nghĩ đến chuyện nhảy việc đó là sợ không thích nghi được với môi trường mới, công việc và vị trí mới. Bên cạnh đó, trong suy nghĩ của nhiều người, nhảy việc vì lương là hành động đáng xấu hổ và “làm xấu” CV xin việc của bản thân bởi thông thường, các nhà tuyển dụng sẽ không đánh giá cao ứng viên thường xuyên nhảy việc chỉ vì lương.

Tuy nhiên, trên thực tế, đây chỉ là những căn cứ để bạn suy xét, cân nhắc trước khi quyết định nhảy việc hay không, đừng biến chúng thành nỗi lo khiến bạn “mất ăn mất ngủ”. Thứ nhất, việc rời bỏ một nơi chốn quen thuộc để bắt đầu công việc ở một nơi hoàn toàn mới luôn khiến chúng ta ngập ngừng, bỡ ngỡ. Bạn hãy nhớ lại những ngày đầu tiên khi bạn mới vào công ty hiện tại, bạn cũng từng bỡ ngỡ như vậy nhưng cũng đã vượt qua. Sẵn sàng trải nghiệm, dễ dàng thích ứng cũng là kỹ năng đặc biệt quan trọng để thành công.

Nhảy việc vì lương: Liệu có phải quyết định đúng đắn?

 

Dù có nhảy việc cũng không sai

Thứ hai, nhảy việc vì lương không phải chuyện đáng xấu hổ. Bởi lương thưởng không đơn giản chỉ là số tiền bạn nhận từ công ty và trang trải cho cuộc sống của mình, đó còn là sự công nhận những cố gắng, nỗ lực và kết quả bạn đạt được trong công việc. Nếu bạn cảm thấy mình đã cố gắng rất nhiều, tạo ra doanh thu, giá trị cho công ty nhưng mức lương nhận về không tương xứng, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm một cơ hội mới, đề nghị một mức lương cao hơn. Các nghiên cứu thị trường lao động cũng đã chỉ ra rằng, các ứng viên trình độ cao có thể có mức lương trung bình cao hơn từ 10% – 25% sau khi nhảy việc.

Nếu tìm được một công việc phù hợp và có mức lương cao hơn hiện tại thì nhảy việc là chuyện rất bình thường. Điều duy nhất bạn cần bận tâm đó chính là năng lực của mình có đáp ứng được hay không và cân nhắc đến mục tiêu lâu dài của bản thân. Một người có năng lực, có tinh thần lạc quan và nhiệt huyết thì luôn nhìn thấy những cơ hội trong mọi thử thách. Còn một người không có lập trường, luôn lo lắng sẽ chỉ nhìn thấy những khó khăn trong mọi cơ hội.

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

 

Nếu bạn vẫn đang chưa thỏa mãn với công việc hiện tại, bạn còn loay hoay với công việc không đúng sở trường, boăn khoăn hối tiếc vì chậm thăng tiến, hay thu nhập không như mong muốn dần trở thành rào cản khiến bạn vơi dần đi đam mê và động lực làm việc nhưng chưa tìm thấy câu trả lời cho bản thân và chưa dám thay đổi – Hãy cùng tham gia chương trình Begin.Again do VietnamWorks tổ chức, nơi bạn sẽ có được những giải pháp nghề nghiệp và cơ hội bứt phá cho chính mình.
THAM GIA NGAY CHƯƠNG TRÌNH BEGIN.AGAIN CỦA VIETNAMWORKS

Bài Viết Liên Quan

Khi không thể từ bỏ công việc tệ hại ngay lập tức, hãy khiến nó trở nên tốt đẹp hơn

Lấy cảm hứng từ cuốn sách “Designing Your Life”, Dave Evans và Bill Burnett - hai nhà sáng lập của dự án “Stanford Life Design...

Đừng tin mấy lời khuyên nhảy việc, thật ra AN TOÀN trong nghề nghiệp mới là thứ quan trọng nhất!

Hoàn cảnh càng khó, bạn quay trở lại càng mạnh mẽ. Giống như quả bóng tennis khi ném xuống sàn, mặt sàn càng cứng, nó...

Nhảy việc không đem lại một kết quả tốt đẹp, nhưng ít ra, nó đem đến cho chúng ta động lực để thay đổi

Tìm được một công việc thích hợp với thu nhập hấp dẫn và cơ hội thăng tiến cao luôn là niềm mơ ước của rất...

khung hoang viec lam mua covid - 19

Khủng hoảng việc làm mùa COVID - 19: Cách để bắt đầu trạng thái "bình thường mới"?

Livestream “Tìm Việc và Đàm Phán Lương Trong Thời Kì COVID – 19” diễn ra ngày 16/05/2020 vừa qua trên Fanpage VietnamWorks nằm trong chuỗi...

Bài học từ Coronavirus: Đừng để nước đến chân mới nhảy

Bài học từ Coronavirus: Đừng để nước đến chân mới nhảy

Những người đi làm thường phạm một sai lầm lớn là thích trì hoãn, do dự khi nhảy việc và không nhanh chóng thay đổi...

Bài Viết Liên Quan

Khi không thể từ bỏ công việc tệ hại ngay lập tức, hãy khiến nó trở nên tốt đẹp hơn

Lấy cảm hứng từ cuốn sách “Designing Your Life”, Dave Evans và Bill Burnett -...

Đừng tin mấy lời khuyên nhảy việc, thật ra AN TOÀN trong nghề nghiệp mới là thứ quan trọng nhất!

Hoàn cảnh càng khó, bạn quay trở lại càng mạnh mẽ. Giống như quả bóng...

khung hoang viec lam mua covid - 19

Khủng hoảng việc làm mùa COVID - 19: Cách để bắt đầu trạng thái "bình thường mới"?

Livestream “Tìm Việc và Đàm Phán Lương Trong Thời Kì COVID – 19” diễn ra...

Bài học từ Coronavirus: Đừng để nước đến chân mới nhảy

Bài học từ Coronavirus: Đừng để nước đến chân mới nhảy

Những người đi làm thường phạm một sai lầm lớn là thích trì hoãn, do...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up