• 02/02/2018
  • 4 K

Nhà quản lý tạo ảnh hưởng đến văn hóa doanh nghiệp như thế nào?

Các nhà lãnh đạo có ảnh hưởng rất lớn đến văn hoá tổ chức. Trên thực tế sự ảnh hưởng này có thể lớn hơn nhiều so với cái bạn có thể nhận ra. Bài viết sau đây sẽ cho bạn những cách thức hiệu quả để có những ảnh hưởng tích cực đến nhân viên và văn hóa tổ chức.

  1. Tự biến bản thân thành tấm gương sáng cho nhân viên

Nhà quản lý không thể mong đợi nhân viên của mình thay đổi thói quen của họ nếu bạn không trở thành người tiên phong. Do đó, nếu muốn doanh nghiệp có nền văn hóa tích cực với những nhân viên gương mẫu, nhà quản lý phải trở thành “khuôn mẫu” điển hình để mọi người có thể nhìn vào đó để điều chỉnh hành vi, thái độ của bản thân.

  1. Đặt ra những mục tiêu và lộ trình rõ ràng

Ai cũng muốn biết vai trò của và tầm ảnh hưởng của bản thân với mục tiêu của công ty.

“Trong trường hợp không có một mục tiêu rõ ràng, nhân viên của bạn sẽ chẳng biết đường nào để đi dẫn và hệ quả là họ sẽ “chạy tán loạn”. Tuy nhiên, với một mục đích rõ ràng, bạn sẽ dễ dàng gắn kết mọi người cả về trí tuệ và cảm xúc để cùng nhau đi đến đích cuối cùng.”

Hãy cho nhân viên quyền được biết vị trí công việc của họ có đóng góp to lớn thế nào với việc hoàn thành mục tiêu chung. Ví dụ: nếu doanh nghiệp muốn “cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm đặc biệt” thì đảm bảo rằng mỗi người – dù là lao công, thư ký, giám đốc hoặc người quản lý chi nhánh, đều hiểu cách họ có thể hỗ trợ cho mục tiêu này trong trách nhiệm của mình.

  1. Đặt kỳ vọng và giúp mọi người xây dựng các kỹ năng cần thiết

Hầu hết mọi người đều mong muốn nâng cao trình độ chuyên môn và tạo sự khác biệt. Để làm được điều đó, bạn cần cung cấp cho họ những công cụ, nguồn lực và cơ hội cho phép họ phát triển. Hãy cung cấp những khóa đào tạo, củng cố sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị của công ty thông qua giao tiếp thường xuyên. 

Bạn cũng cần phải đặt kỳ vọng dưới dạng các mục tiêu cá nhân mỗi năm. Đảm bảo rằng nhân viên của bạn biết rằng họ là một phần của nền văn hoá bạn đang tạo ra và nói rõ cách thức công ty sẽ giúp họ phát triển các kỹ năng cần thiết để trở thành những cá nhân thành công. Đặt kỳ vọng, nhưng cũng cho họ thấy con đường để tiến lên phía trước bằng cách cung cấp hỗ trợ trên đường đi. 

  1. Quan tâm đến từng cá nhân

Bạn nên quan tâm tìm hiểu những động lực thúc đẩy những cá nhân làm việc để tối ưu hóa hiệu suất của họ. Đồng thời, quá trình tìm hiểu cũng giúp bạn tạo ra môi trường làm việc phù hợp cho nhân viên và doanh nghiệp.Tạo ra sự thay đổi đòi hỏi một sự hợp lý và, quan trọng hơn, một sự kết nối tình cảm cũng chính là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng, phát triển văn hóa doanh nghiệp.

Mỗi khi bạn thực hiện một thay đổi – thậm chí điều đó là nhỏ nhặt, bạn đang ảnh hưởng và thay đổi văn hoá tổ chức. Do đó, hãy nhận thức được tầm ảnh hưởng và hành động của bạn nếu bạn muốn đạt được kết quả mong muốn.

Tags:
Đánh dấu yêu thích

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang

Copyright © Công Ty Cổ Phần Navigos Group Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 20,  E.TOWN CENTRAL - 11 Đoàn Văn Bơ, Phường 12, Quận 4, Hồ Chí Minh