Người hướng nội – làm sao thể hiện bản thân trong buổi phỏng vấn?
Lượt Xem 3 K

Nếu bạn là một trong 49,3% người hướng nội trên thế giới này, có lẽ bạn sẽ cho rằng bản thân dường như kém lợi thế hơn so với các ứng viên khác khi tham gia một buổi phỏng vấn. Thế nhưng, có thể bạn không nhận ra rằng, những người hướng nội thực chất lại đang sở hữu các kĩ năng vô cùng quan trọng. Do đó, bạn hãy hoàn toàn tự tin rằng, bạn là một ứng cử viên sáng giá cho công việc mà bạn đang tìm kiếm.

 

4 lý do người hướng nội nên tự tin trong phỏng vấn

Bạn là người rất biết quan sát

Bạn thường chú ý đến những chi tiết một cách tinh tế mà rất nhiều ứng viên khác dễ dàng bỏ qua. Điều này là lợi thế rất lớn khi  người hướng nội khi bước vào một cuộc phỏng vấn: khi mà ứng viên luôn cần phải chú ý quan sát các ngôn ngữ cơ thể và biểu hiện trên gương mặt của nhà tuyển dụng, tố chất thiên bẩm này sẽ giúp nhiều hơn bạn nghĩ đấy.

 

Bạn luôn có sự chuẩn bị chu đáo

Những người hướng nội thường suy nghĩ rất thấu đáo và kĩ lưỡng trước khi bắt đầu làm một điều gì đó. Do đó, trước mỗi buổi phỏng vấn, bạn thường sẽ khảo sát rất nhiều và chuẩn bị trước mọi câu hỏi kĩ càng. Không chỉ vậy, bạn luôn suy nghĩ trước khi phát biểu bất kì điều gì. Bạn không chỉ chinh phục nhà tuyển dụng chỉ bằng lối ăn nói trôi chảy và duyên dáng, bạn chú trọng hơn đến chất lượng của câu trả lời đưa ra.

 

Bạn là một người sáng tạo

Bạn nghĩ rằng không phải công việc nào cũng cần sự sáng tạo? Bạn nghĩ những công việc phù hợp với kiểu người hướng nội như IT, y tế, hay làm trong Chính phủ thì không đòi hỏi sáng tạo? Thế nhưng, có thể bạn đã quên rằng sáng tạo là nguồn gốc để tạo ra những cải tiến vượt bậc. Có một tư duy sáng tạo sẽ giúp bạn suy nghĩ vượt ra khỏi những giới hạn thông thường và giải quyết các vấn đề. Đây chính là tố chất mà mọi nhà tuyển dụng đều tìm kiếm! Bạn có thể dễ dàng minh họa một dẫn chứng về sự sáng tạo của mình trong buổi phỏng vấn qua các kinh nghiệm hoặc thành tựu trước đây.

 

Bạn biết cách lắng nghe

Những người hướng nội thường dành nhiều thời gian để lắng nghe và quan sát. Họ thường để đối phương dẫn dắt cuộc đối thoại và chăm chú lắng nghe nhiều hơn. Thế nhưng, mặc dù người hướng nội biết cách lắng nghe, họ thường dễ rơi vào tình trạng đắm chìm trong thế giới nội tâm phong phú của mình và bỏ qua thực tế. Hãy học cách thiền định để giữ cho tâm trí luôn tỉnh táo và nhận thức được mọi vấn đề ở thực tại. Sau đó cứ tự nhiên áp dụng vào thực tế: trong cuộc phỏng vấn.

người hướng nội đi phỏng vấn

 

Làm thế nào để bạn cải thiện kĩ năng trong buổi phỏng vấn?

Trước khi bắt đầu bước vào kịch bản phỏng vấn dành cho người hướng nội, hãy chắc rằng bạn không bỏ lỡ một bước quan trọng sau ở mọi cuộc phỏng vấn xin việc:

 • Hầu hết sai lầm ở những lời khuyên dành cho người hướng nội đó là họ phải cải thiện bản thân từ ngoài vào trong. Thế nhưng, thực chất thế giới nội tâm của người hướng nội rất tinh tế và nếu biết phát huy đúng cách từ trong ra ngoài, họ sẽ dễ dàng thành công trong buổi phỏng vấn xin việc.
 • Hãy tập luyện điều này trước tiên: Một người hướng nội cần biết cách biểu đạt ngôn ngữ cơ thể và các lối giao tiếp trong một buổi phỏng vấn. Hãy hình dung qua ví dụ sau: Bạn đang chuẩn bị cho một chuyến du lịch. Bạn lên kế hoạch cho mọi thứ rất chi tiết, bạn đã đóng gói hành lí cẩn thận, đặt khách sạn và sắp xếp lịch trình cho mình. Thế nhưng, bạn đã quên mất một điều rất quan trọng đó là đặt vé máy bay. Bạn đã không nghĩ rằng bạn sẽ quên một điều quan trọng như vậy khi đi du lịch! Và điều đó cũng tương tự với những người hướng nội khi tham gia phỏng vấn. Họ thường bỏ qua một bước vô cùng quan trọng trước khi gặp gỡ nhà tuyển dụng đó là đảm bảo mọi suy nghĩ, hành vi và tâm trí của họ phải luôn đặt vào buổi phỏng vấn này.
 • Điều này vô cùng quan trọng với người hướng nội bởi nó sẽ giúp phát huy sự tự tin và các kĩ năng bên trong bạn. Kiểm soát được suy nghĩ của mình và tạo ra sự tự tin về mọi mặt sẽ giúp bạn truyền đạt những giá trị tốt đẹp đến nhà tuyển dụng. Thay vì giấu đi những kĩ năng bên trong, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi chia sẻ chúng với nhà tuyển dụng.

 

Sau khi học được cách làm chủ bản thân mình, hãy bắt đầu bước vào kịch bản của một buổi phỏng vấn dành cho người hướng nội dưới đây, được tạo bởi CashNetUSA.

 

người hướng nội đi phỏng vấn

 

Trước buổi phỏng vấn

 • Hãy làm như cách bạn vẫn thường làm, nghiên cứu, chuẩn bị và luyện tập không ngừng. Sự chuẩn bị sẽ giúp bạn có lợi thế về mặt thông tin và kiến thức, đặc biệt khi bạn không có khả năng “khoa trương” hoặc “chém gió” về những đề tài phổ biến. Hãy tìm kiếm một người bạn thân để tập luyện phỏng vấn cùng bạn.
 • Hãy suy nghĩ trước về các mẩu đối thoại nhỏ để bắt chuyện với nhà tuyển dụng. Họ sẽ tìm kiếm ứng viên dễ dàng hòa hợp với người khác. Do đó, hãy chuẩn bị trước các đề tài bạn có thể chia sẻ phòng khi đầu óc bạn trống rỗng trong khi phỏng vấn. Bạn có thể bắt đầu với các chủ đề phổ biến như cách bạn di chuyển đến buổi phỏng vấn, hỏi thăm về ngày hôm nay của nhà tuyển dụng.
 • Dò đường và lên thời gian chuẩn xác khi đến buổi phỏng vấn. Việc lên kế hoạch để có mặt tại buổi phỏng vấn đúng giờ hoặc sớm hơn sẽ hạn chế những căng thẳng xảy ra với bạn. Hãy sử dụng Google Maps và thử di chuyển đến địa điểm phỏng vấn vài ngày trước đó để đảm bảo mọi việc suôn sẻ.
 • Hãy dành ra khoảng 5 phút để thư giãn trước buổi phỏng vấn. Một vài động tác Yoga có thể sẽ giúp tâm trí của bạn bớt căng thẳng và thả lỏng hơn. Bạn có thể tìm một không gian riêng tư như WC chẳng hạn, thực hiện các tư thế đơn giản như Ngọn Núi, Cái Cây để lấy lại sự bình tĩnh.
 • Đừng quên mang theo những dẫn chứng về kĩ năng của bạn. Nếu bạn không rành ăn nói, hãy để các hiện vật như bằng khen, giấy chứng nhận, porfolio liên quan đến công việc nói lên kĩ năng và chứng tỏ năng lực làm việc của bạn.

 

Trong buổi phỏng vấn

 • Hãy chú ý việc chia sẻ một cách tự nhiên và chân thật, thay vì “chém gió”. Nếu bạn không biết cách giới thiệu bản thân với nhà tuyển dụng, hãy nói về những gì bạn biết và bạn có thể hợp tác thay vì trực tiếp khoe khoang về chính mình. Một gợi ý cho bạn đó là chia sẻ về các thành tựu theo hướng bạn đã học được những gì từ chúng và bạn sẽ phát triển những kĩ năng này trong tương lai như thế nào.
 • Tạo ra những tương tác với nhà tuyển dụng. Một người hướng nội thường có xu hướng kết nối với từng cá nhân riêng lẻ tốt hơn là một nhóm. Hãy vận dụng kĩ năng này của bạn trong buổi phỏng vấn. Hãy chuyển dời ánh mắt của bạn đến từng người phỏng vấn khi bạn trả lời câu hỏi của họ.
 • Hãy đặt ra những câu hỏi hữu ích. Khi tham gia phỏng vấn nghĩa là bạn phải chấp nhận mọi ánh mắt đổ dồn về phía mình – một điều mà người hướng nội như bạn khó có thể thích nghi! Hãy vận dụng kĩ năng lắng nghe của bạn để biến cuộc đối thoại trở thành hai chiều. Sau khi trả lời câu hỏi, hãy tìm kiếm các cơ hội để tạo ra những câu hỏi tinh tế theo sau để nhà tuyển dụng giải đáp thay bạn.
 • Dành thời gian để trả lời các câu hỏi phỏng vấn. Theo nhiều nghiên cứu, người hướng nội thường dành nhiều thời gian để suy nghĩ phức tạp hóa vấn đề hơn. Nếu bạn cần thời gian để đưa ra câu trả lời, hãy thông báo trước với nhà tuyển dụng một cách lịch sự và khéo léo.
 • Hãy luôn chắc rằng bạn đang có mặt ở buổi phỏng vấn! Nếu bạn vô tình mất tập trung và bỏ lỡ một vấn đề chỉ vì quá mải mê suy nghĩ về câu trả lời trước đó, đừng ngần ngại yêu cầu nhà tuyển dụng lặp lại câu hỏi của họ. Hãy bắt đầu một cách tinh tế như: “Để làm rõ vấn đề hơn, có phải bạn đang hỏi….?”

 

Sau buổi phỏng vấn

 • Gửi lời cảm ơn đến các nhà tuyển dụng một cách cụ thể. Vì bạn luôn biết cách chú ý đến những chi tiết nhỏ, hãy lưu ý và để dành chúng cho những lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng thay vì chỉ nói một câu cảm ơn thông thường. Bạn có thể gửi lời chúc nhà tuyển dụng tìm được ứng viên ưng ý và chia sẻ với họ điều bạn thích trong suốt quá trình tham gia tuyển dụng.
 • Thư giãn ngay sau khi phỏng vấn. Để giải tỏa áp lực và căng thẳng của cơ thể, hãy thực hiện một buổi aerobic hoặc chạy bộ kết hợp với playlist yêu thích của bạn, nhằm tránh tình trạng lo lắng kéo dài.
 • Đừng quên gửi email để theo dõi tình hình sau đó. Đây là cách để bạn tạo ấn tượng tích cực với nhà tuyển dụng và nhận được những nhận xét chân thành. Hãy liên lạc với nhà tuyển dụng sau 24h phỏng vấn và đề cập đến một điểm nổi bật trong buổi phỏng vấn của bạn để nhà tuyển dụng nhớ ngay tức thì.

 

Và cuối cùng, hãy luôn tự tin khi là một người hướng nội vì bạn đang sở hữu vô vàn kĩ năng quan trọng để trở thành “ứng viên vàng”! Khi bạn đã trau dồi kịch bản phía trên một cách lão luyện, bạn sẽ thấy rằng thành công trong các cuộc phỏng vấn với người hướng nội là điều dễ như trở bàn tay.

 

— HR Insider / Theo IntrovertSpring —

Bài Viết Liên Quan

CV hay Portfolio – Đâu là sự lựa chọn thích hợp dành cho bạn?

Đã bao nhiêu lần CV của bạn bị nhà tuyển dụng từ chối ngay từ vòng gửi xe rồi? Có phải bạn bè thuận lợi hơn trong sự nghiệp của họ vì sử dụng Portfolio bắt mắt? Và liệu tiêu chí của nhà tuyển dụng là gì trong vòng xem xét hồ sơ ứng viên? Cùng HR Insider tìm hiểu sự khác biệt giữa CV và Portfolio để tìm ra đâu là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn trên hành trình tìm kiếm công việc mơ ước nhé!

Bí quyết giúp bạn tái tạo năng lượng làm việc sau mùa Tết

Tết đã kết thúc được gần 2 tuần rồi nhưng tâm hồn bạn vẫn đang trôi lạc đâu đó, chưa chịu quay lại chốn văn phòng. Nhất là khi một "nùi" công việc vẫn chưa quay lại quỹ đạo vốn có, nguy cơ trễ deadline thì chực chờ, thậm chí có khả năng ảnh hưởng đến kì đánh giá năng lực tiếp theo. Nếu gặp phải trường hợp này, thì chắc chắn là bạn không thể bỏ qua những gợi ý nhỏ từ HR Insider để bản thân lấy lại tinh thần làm việc này đâu!

Tại sao chúng ta nên chuyển việc 03 năm một lần?

Nhảy việc thường xuyên đồng nghĩa với việc chúng ta là những người "thiếu trách nhiệm" và "không trung thành". Chính vì sợ bị nhận định nhưng thế mà rất nhiều bạn ngần ngại trong việc nhảy việc và dần thỏa hiệp với những khó khăn trong công việc. Nhưng những nhận định có chính xác hay không? Và bạn phải lựa chọn ra sao cho hành trình của mình đây?

Có dại khờ không khi chưa tìm được việc mới đã vội vã nghỉ việc?

Nghỉ việc ngay cả khi chưa tìm được công việc mới, liệu có phải là hành động liều lĩnh và dại khờ không? Thậm chí, nếu không cẩn thận, bạn có thể rơi vào tình trạng thất nghiệp dai dẳng hoặc không tìm được công việc tốt như chỗ cũ. Nhưng đợi đến khi tìm được công việc mới rồi xin nghỉ việc thì có phải bạn đang tính toán và hơi ích kỉ rồi không?

Bí quyết giảm cân cho dân văn phòng sau khi nghỉ Tết

Do tính chất công việc, dân văn phòng thường phải ngồi liên tục từ 6 – 8 tiếng một ngày, dẫn đến tình trạng tăng cân, mỡ tích tụ ở vòng 2. Thêm vào đó, việc ăn uống thả phanh trong dịp Tết vừa qua càng khiến cho cân nặng của dân công sở trở nên báo động hơn.

Bài Viết Liên Quan

CV hay Portfolio – Đâu là sự lựa chọn thích hợp dành cho bạn?

Đã bao nhiêu lần CV của bạn bị nhà tuyển dụng từ chối ngay từ vòng gửi xe rồi? Có phải bạn bè thuận lợi hơn trong sự nghiệp của họ vì sử dụng Portfolio bắt mắt? Và liệu tiêu chí của nhà tuyển dụng là gì trong vòng xem xét hồ sơ ứng viên? Cùng HR Insider tìm hiểu sự khác biệt giữa CV và Portfolio để tìm ra đâu là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn trên hành trình tìm kiếm công việc mơ ước nhé!

Bí quyết giúp bạn tái tạo năng lượng làm việc sau mùa Tết

Tết đã kết thúc được gần 2 tuần rồi nhưng tâm hồn bạn vẫn đang trôi lạc đâu đó, chưa chịu quay lại chốn văn phòng. Nhất là khi một "nùi" công việc vẫn chưa quay lại quỹ đạo vốn có, nguy cơ trễ deadline thì chực chờ, thậm chí có khả năng ảnh hưởng đến kì đánh giá năng lực tiếp theo. Nếu gặp phải trường hợp này, thì chắc chắn là bạn không thể bỏ qua những gợi ý nhỏ từ HR Insider để bản thân lấy lại tinh thần làm việc này đâu!

Tại sao chúng ta nên chuyển việc 03 năm một lần?

Nhảy việc thường xuyên đồng nghĩa với việc chúng ta là những người "thiếu trách nhiệm" và "không trung thành". Chính vì sợ bị nhận định nhưng thế mà rất nhiều bạn ngần ngại trong việc nhảy việc và dần thỏa hiệp với những khó khăn trong công việc. Nhưng những nhận định có chính xác hay không? Và bạn phải lựa chọn ra sao cho hành trình của mình đây?

Có dại khờ không khi chưa tìm được việc mới đã vội vã nghỉ việc?

Nghỉ việc ngay cả khi chưa tìm được công việc mới, liệu có phải là hành động liều lĩnh và dại khờ không? Thậm chí, nếu không cẩn thận, bạn có thể rơi vào tình trạng thất nghiệp dai dẳng hoặc không tìm được công việc tốt như chỗ cũ. Nhưng đợi đến khi tìm được công việc mới rồi xin nghỉ việc thì có phải bạn đang tính toán và hơi ích kỉ rồi không?

Bí quyết giảm cân cho dân văn phòng sau khi nghỉ Tết

Do tính chất công việc, dân văn phòng thường phải ngồi liên tục từ 6 – 8 tiếng một ngày, dẫn đến tình trạng tăng cân, mỡ tích tụ ở vòng 2. Thêm vào đó, việc ăn uống thả phanh trong dịp Tết vừa qua càng khiến cho cân nặng của dân công sở trở nên báo động hơn.

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up