• 11/09/2014
  • 2 K

Ngân hàng quay lại cuộc đua nhân sự

Sau một thời gian dài "im ắng", thì từ đầu năm đến nay nhân sự ngành ngân hàng, đặc biệt nhu cầu nhân sự cấp cao đã thực sự nóng trở lại. Tuy nhiên, theo chia sẻ của các ngân hàng để tuyển dụng được nguồn nhân sự có chất lượng lại không dễ.

Lướt qua chuyên mục tuyển dụng nhân sự của các đơn vị tuyển dụng hay của chính các NHTM có thể nhận thấy nhu cầu tuyển dụng của các ngân hàng đang tăng lên, không chỉ tuyển dụng đội ngũ chuyên viên, những vị trí nhân sự trung và cao cấp cũng được nhiều ngân hàng đăng tuyển.

Tăng nhu cầu tuyển dụng

Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng sau khi sa thải hàng loạt nhân viên trong năm 2013, từ đầu năm 2014 đến nay nhiều ngân hàng đã tăng mạnh hoạt động tuyển dụng nhân viên mới. Hầu hết website của các ngân hàng, kể cả những ngân hàng trong top dẫn đầu thị trường cũng ồ ạt đăng tin tuyển dụng. Ví như, tại Maritimebank, trong năm 2013 ngân hàng này đã sa thải tới 1.343 nhân viên. Bước sang năm 2014, để đảm bảo kế hoạch kinh doanh, ngân hàng này dự kiến sẽ tuyển thêm trên 700 nhân sự mới. Hay như tại Vietcombank, do mở rộng mạng lưới nên dự kiến trong năm nay ngân hàng này cũng sẽ tuyển dụng mới gần 1.000 nhân sự. Hay Vietinbank cũng đăng tin tuyển dụng 381 nhân viên mới để vào làm việc trong 80 chi nhánh của ngân hàng. Năm 2014, BIDV cũng dự kiến tuyển thêm khoảng 500 nhân viên mới…

 

Số liệu thực tế từ Navigos Search – công ty hàng đầu Việt Nam về tuyển dụng nhân sự cấp cao cho thấy nhu cầu tuyển dụng của các khách hàng trong lĩnh vực ngân hàng – tài chính – bảo hiểm trong quý I/2014 chiếm gần 16% nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp cao. Trong quý II, nhu cầu tuyển dụng này tiếp tục tăng lên, vì chỉ tính riêng trong tháng 4/2014, các yêu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực ngân hàng đã chiếm tới 28%. Trong khi đó, số liệu từ NHNN mới công bố cho thấy, trong quý I/2014, có tới hơn 1/3 số tổ chức tín dụng (TCTD) trên thị trường đang kêu thiếu nhân sự và sẵn sàng tuyển thêm các nhân sự mới để phục vụ cho các mục tiêu kinh doanh. 

 

Bước sang quý III/2014, có 36,6% TCTD dự kiến tăng nhân sự trong khi chỉ có 2,2% TCTD dự kiến cắt giảm nhân sự trong quý III/2014. Tính chung cả năm 2014, có tới 59% các TCTD dự kiến gia tăng nhân sự trong khi chỉ có 3,3% TCTD dự kiến cắt giảm nhân sự.

Cần cơ chế thu hút và giữ chân nhân tài

Theo đánh giá của các chuyên gia, những năm qua ngành ngân hàng đã phát triển khá nhanh về chiều rộng. Do đó, số lượng nhân viên ngân hàng cũng phát triển đột biến. Thống kê của NHNN cho thấy, quy mô nhân lực ngành ngân hàng đã tăng lên nhanh chóng, từ 67.558 người năm 2000 lên 180.000 người năm 2012.

 

Trong đó: nhân sự làm việc trong hệ thống NHNN là hơn 6.000 người, số còn lại làm việc trong các NHTM và quỹ tín dụng nhân dân. Theo đánh giá của NHNN, tỷ lệ đào tạo trong ngành ngân hàng cao hơn các ngành khác, tuy vậy, tỷ lệ đào tạo chuyên ngành lại thấp hơn các ngành khác: nguồn nhân lực có trình độ đại học ngân hàng là 30,06%, ngành khác 34,9%, cao học ngân hàng 1,35%, ngành khác 1,75%.

 

Một khảo sát mới đây của Viện Nhân lực ngân hàng tài chính (BTCI) cho hay, lượng sinh viên trong ngành ra trường đến năm 2016 là 61.000 người. Số sinh viên được tuyển dụng khoảng 50%. Dự báo, đến năm 2015 nhu cầu nhân lực cấp cao ngành tài chính khoảng 94.000 người, năm 2020 là 120.900 người. “Nếu các cơ sở đào tạo không thay đổi chiến lược đào tạo nguồn nhân lực, thì đến năm 2015 lực lượng lao động chất lượng cao trong ngành sẽ thiếu trầm trọng”, BTCI nhấn mạnh.

 

Trả lời câu hỏi làm sao để có được nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu này? ThS. Nguyễn Thuần Vân, trường Đào tạo & Phát triển nhân lực Vietinbank cho rằng cần thiết phải xây dựng một bộ quy tắc chuẩn về chức danh các công việc ngân hàng, tiêu chuẩn nghề nghiệp ngân hàng tương đương với tiêu chuẩn của các nước tiên tiến trong khu vực. Chú trọng việc đào tạo kĩ năng mềm, kĩ năng quản lý cho các cán bộ quản lý cấp trung và cấp cao nhằm tạo sự đột phá về tư duy và kĩ năng quản lý. Đồng thời cần có chiến lược, kế hoạch đẩy mạnh đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành tài chính, nâng cao tính chuyên nghiệp trong các hoạt động kinh doanh…

 

Còn trong giai đoạn trước mắt, để tránh “chảy máu chất xám” và thu hút nhân tài, ông Cấn Văn Lực, Giám đốc Trường Đào tạo nhân lực BIDV nhấn mạnh đến việc chia sẻ quyền và lợi ích trong ngân hàng. Theo đó, HĐQT nên tăng cả quyền và lợi ích cho ban lãnh đạo, điều hành. Đồng thời, có cơ chế trả lương, thưởng dựa trên hiệu quả công việc. Quan trọng hơn, cần trao quyền và thực hiện cơ chế giám sát chứ không can thiệp vào công việc hằng ngày của ban điều hành.

 

Bên cạnh đó, nên có cơ chế đánh giá kết quả quản trị, điều hành của nhân sự cấp cao theo hướng dựa nhiều vào định lượng hơn, chứ không nên dựa vào cảm tính. Đặc biệt, trong công tác đánh giá cán bộ, ngoài dựa trên tiêu chí KPI (hiệu quả công việc) thì các yếu tố về năng lực của cán bộ và thái độ đối với công việc cũng cần được coi trọng… Nếu làm tốt những điều này không chỉ giữ chân mà còn thu hút được nhân tài mới phục vụ cho quá trình phát triển của ngân hàng.

 

Theo Ngô Minh – Thời báo Kinh tế Việt Nam

Tags:
Đánh dấu yêu thích

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang

Copyright © Công Ty Cổ Phần Navigos Group Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 20,  E.TOWN CENTRAL - 11 Đoàn Văn Bơ, Phường 12, Quận 4, Hồ Chí Minh