• 18/11/2014
  • 94 K

Ngân hàng: Mùa thay tướng, tuyển lính

Trước bối cảnh kinh doanh ngày càng khó khăn, nhân sự ngân hàng không nằm ngoài xu hướng thay đổi, cả ở phân khúc cấp cao và cấp nhân viên.

Ngân hàng thay tướng

Năm 2014, các ngân hàng cũng thay “tướng” nhộn nhịp không kém giai đoạn 2012-2013 trước đây, đặc biệt là về cuối năm. Các CEO mới được kì vọng sẽ giúp ngân hàng mình nhanh thoát khỏi bối cảnh khó khăn của ngân hàng trong thời điểm hiện nay. Thách thức của các tân CEO chính là xử lý nợ xấu, bảng cân đối tài sản sẽ trở nên tệ hơn, do đó các ngân hàng cũng phải đồng thời thực hiện những bước đi tiếp theo để phục vụ cho phát triển. Ngân hàng nào càng ổn định nhân sự nhanh chóng, thì càng tốt cho việc xây dựng và thực thi chiến lược. Một điểm chung là phần lớn các ngân hàng lại lựa chọn những gương mặt cũ. Đó có thể là một trong những tiêu chí lựa chọn CEO. Khi sử dụng nhân sự nội bộ, các CEO mới sẽ có những hiểu biết tường tận về ngân hàng, đồng thời cũng không mất nhiều thời gian để tìm hiểu và làm quen với bộ máy mới. 

 

Dè dặt tuyển lính, chi phí lại tăng

Không chỉ giới hạn lãnh đạo cấp cao, tình hình nhân sự nửa đầu năm của các ngân hàng cũng có nhiều thay đổi. Trong khi một số ngân hàng giảm số lượng nhân viên như Vietinbank, Techcombank, SCB thì đa phần lại tiếp tục duy trì mức tăng nhẹ, trừ một số ít ngân hàng đặc biệt như VPBank, HDBank lại tăng mạnh, vì những ngân hàng này đang có chủ trương phát triển mạng cho vay tiêu dùng của mình sau khi mua lại các công ty tài chính. 

 

 

ngan-hang-thay-tuong-tuyen-linh-hrinsider-vietnamworks

 

 

Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là các ngân hàng ngày càng dành nhiều tiền hơn cho nhân viên của mình. Tính chung 18 ngân hàng, chi phí nhân viên ước tăng 18,4% trong 6 tháng đầu năm. Tỉ trọng chi phí nhân viên trên chi phí hoạt động cũng đã tăng từ  mức 43,1% lên mức 45,9% so với cùng kỳ.

 

Bên cạnh những ngân hàng tăng quy mô nhân viên và chi phí nhân viên, còn có cả những ngân hàng chi phí tăng lên đáng kể dù quy mô nhân viên không tăng lên. Chẳng hạn như ngân hàng Nam Á, ACB hay Techcombank. Techcombank khá đặc biệt khi chi phí nhân viên lại tăng, dù quy mô nhân sự giảm, tuy nhiên chi phí hoạt động chung lại giảm. 

 

Phần lớn các ngân hàng có chi phí nhân viên trong 6 tháng đầu năm tăng mạnh, trong đó chỉ có 5/18 ngân hàng là giảm (Vietinbank, NVB, SHB, Eximbank, VIB). Đáng chú ý hơn, quy mô nhân sự của Eximbank, VIB, NVB giảm nhẹ, trong khi SHB lại tăng. Giảm mạnh nhất là Vietinbank, điều này giúp cho chi phí của Vietinbank giảm đến 8,6% so với cùng kỳ. Ở một số ngân hàng tiếp tục tuyển dụng với số lượng lớn như VPBank, HDBank, Sacombank, một điều hiển nhiên là chi phí cũng tăng lên đáng kể.

 

Theo Nhịp Cầu Đầu Tư 

Tags:
Đánh dấu yêu thích

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang

Copyright © Công Ty Cổ Phần Navigos Group Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 20,  E.TOWN CENTRAL - 11 Đoàn Văn Bơ, Phường 12, Quận 4, Hồ Chí Minh