• 12/03/2018
  • 3 K

Muốn trở nên tự tin hơn? Hãy bắt đầu 5 thói quen lãnh đạo ngay bây giờ!

Chưa tự tin đâu thể làm sếp! Và, muốn tự tin thì hãy làm như sếp! Bạn muốn biết sếp hay làm gì để xây dựng sự tự tin ư? 5 bí quyết sẽ được “mách nhỏ” tới các bạn qua bài viết dưới đây.

 

Tạo dựng một doanh nghiệp thành công đòi hỏi nhiều kỹ năng khác nhau. Và tự tin là một trong những cách giúp mang lại kết quả nhanh chóng nhất.

Mareo Mccracken - một chuyên gia tư vấn phát triển kinh doanh cho biết ông đã thấy nhiều doanh nghiệp thất bại, song song đó cũng có những doanh nghiệp thành công. Những nơi thành công thường là do cùng một tuýp người lãnh đạo dẫn dắt. Ông cho rằng có hai nguyên nhân phổ biến khiến cho những người tài năng, các ý tưởng hay và đội ngũ tốt nhưng lại không thành công là:

  • Họ thiếu khả năng linh hoạt và thích ứng.
  • Họ đưa ra lời bào chữa hoặc tìm cách để đổ lỗi khi có vấn đề xảy ra.

Nguồn gốc của cả hai thiếu sót trên xuất phát từ việc thiếu tự tin. Bạn cần sự tự tin, và nhân viên của bạn cũng vậy.

Tự tin là một kỹ năng cần thiết.

Tự tin được coi là một "kỹ năng mềm" có thể học và thực hành thường xuyên.

Một người bạn mà Mareo Mccracken đã từng làm việc chung hay cảm thấy không thoải mái khi thể hiện mình trước mọi người mặc dù anh ấy có một sản phẩm tuyệt vời. Cho đến khi anh bắt đầu thực hành kỹ năng thuyết trình, sự tự tin của anh tăng lên, và cuối cùng cũng phát triển thành công việc kinh doanh của mình. Anh ấy bắt đầu nói chuyện tại các sự kiện trong ngành để thu hút sự quan tâm đến sản phẩm của mình. Anh ngày càng trình bày tốt hơn trước các đối tác giúp mang lại nhiều khách hàng tiềm năng mới.

Phát triển kỹ năng luôn dẫn đến gia tăng sự tự tin. Tự tin yêu cầu bạn phải chấp nhận những điều chưa tốt. Một số nhà lãnh đạo không đủ can đảm để thừa nhận mình sai hoặc có điểm yếu, họ luôn tìm ra những lý do. Tuy nhiên, nếu bạn thành thật thừa nhận điểm yếu và cho thấy bạn đang cố gắng để cải thiện, bạn sẽ được chấp nhận. Các nhà lãnh đạo luôn tôn trọng sự trung thực.

Thông thường, tự tin đòi hỏi người lãnh đạo phải biết buông bỏ. Bỏ đi thể diện và sự điều khiển của mình là điều khó nhất. Buông bỏ đòi hỏi sẽ mất đi kiểm soát tạm thời, nhưng bạn biết rằng tầm nhìn dài hạn vẫn không thay đổi.

Giúp người khác tạo sự tự tin là nền tảng làm nên điều khác biệt.

Mareo Mccracken cũng từng làm việc với một người lãnh đạo vô cùng tự tin khác. Có một thời gian, các nhân viên của người bạn đó luôn chậm tiến độ trong các dự án mới. Họ thiếu tự tin vào bản thân mình và đồng nghiệp xung quanh.

Thay vì chờ đợi họ học, nhà lãnh đạo này đã tự mình làm tất cả. Các dự án được hoàn thành đúng tiến độ, tuy nhiên nhân viên vẫn không có được sự tự tin. Mãi cho đến khi người lãnh đạo bắt đầu phân công nhiệm vụ và tin tưởng thì nhân viên mới có sự tự tin mà họ cần để tự mình hoàn thành công việc.

Thời gian đầu nhóm nhân viên làm mọi thứ rất khó khăn. Nhưng sau đó, họ đã có thể điều hành dự án mà không lệ thuộc nhà lãnh đạo của mình nữa. Thời gian đưa ra thị trường được rút ngắn, và họ nhận được khách hàng nhiều hơn.

Từ đó, nhà lãnh đạo có nhiều thời gian hơn để tập trung vào xây dựng chiến lược lớn. Doanh nghiệp đó bây giờ đã được mở rộng hơn. Tất cả cũng vì nhân viên đã có được kỹ năng cần thiết cũng như rèn luyện được sự tự tin.

Nếu có niềm tin vào bản thân là điều bắt buộc, thì tin tưởng vào người khác sẽ thay đổi cuộc sống. Đặt niềm tin vào người khác giúp chúng ta phát triển hơn. Để xây dựng một đội ngũ thành công, bạn phải tin vào họ. Khi bạn học cách tin tưởng, bạn sẽ gặt hái nhiều thành quả tốt trong công việc. Hành động trở thành thói quen. Thói quen hình thành tự tin. Dưới đây là những thói quen giúp xây dựng sự tự tin cho người khác cũng như giúp bạn tự phát triển bản thân mình.

Phân công nhiệm vụ quan trọng và không quản lý vi mô.

Khả năng giao việc giúp bạn giải phóng thời gian và tâm trí để tập trung hơn vào những điều quan trọng khác cần phải làm.

Hãy để nhân viên tự chịu trách nhiệm.

Nếu bạn muốn mọi người phát triển, điều quan trọng là đặt trọng trách cho họ. Từ đó, họ sẽ học cách làm việc có trách nhiệm, mang lại thành tựu làm tăng sự tự tin cho chính bản thân mình.

Tạo cơ hội để họ ra quyết định và “chiến đấu” với nó.

Trao cho nhân viên những cơ hội để họ tự ra quyết định mà ảnh hưởng trực tiếp đến vai trò của họ và cả dự án. Nếu bạn nghiêm túc giao phó, họ sẽ làm việc nghiêm túc.

Giao nhiệm vụ mà bạn không nghĩ rằng họ có thể hoàn thành và hỗ trợ hết mình.

Lựa chọn an toàn không bao giờ tốt. Hãy khuyến khích nhân viên nỗ lực không ngừng bằng cách cho họ làm những việc mà họ chưa sẵn sàng, và khi họ gặp khó khăn, bạn sẽ giúp đỡ để họ hoàn thành tốt đẹp.

Tìm cách để kết nối sứ mệnh của bạn với động lực làm việc của nhân viên.

Mỗi người đều có những động lực thúc đẩy riêng. Bất cứ động cơ cá nhân nào cũng phải gắn liền với nhiệm vụ của tổ chức, đó là điều mà nhà lãnh đạo và các nhân viên hướng đến. Việc của bạn là tìm ra điểm chung giữa các mục tiêu. Khi bạn kết nối được mục tiêu tập thể với mục tiêu cá nhân, kết quả sẽ làm bạn kinh ngạc đấy.

Khi bạn đặt niềm tin vào người khác, họ sẽ trao niềm tin nơi bạn. Nếu bạn muốn xây dựng một doanh nghiệp, bạn cần tự tin vào bản thân và nếu bạn muốn xây dựng một doanh nghiệp thành công thì bạn cần phải tự tin vào người khác.

 

Rèn luyện ngay 5 thói quen lãnh đạo ngay bây giờ và nắm bắt cơ hội thăng tiến mới trong sự nghiệp của mình. Hãy để VietnamWorks luôn là người bạn đồng hành trên con đường phát triển bản thân và thăng tiến sự nghiệp của bạn nhé. 

Tìm kiếm việc làm "Top Management"

 

VietnamWorks xin giới thiệu đến bạn trang “Top Management” – trang việc làm dành riêng cho cấp quản lý. Tại đây, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận với các công việc từ cấp quản lý trở lên với mức lương cực hấp dẫn cùng môi trường làm việc tuyệt vời, tạo mọi điều kiện để bạn học hỏi, phát triển. Nhanh tay nhấn nút dưới đây và tìm hiểu thêm về “Top Management”

- HR Insider / VietnamWorks -

Đánh dấu yêu thích

VỀ NGƯỜI VIẾT

Khanh Mai

VietnamWorks Customer Experience

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang