• 13/09/2017
  • 12 K

Mười “tuyệt chiêu” chuẩn bị cho buổi phỏng vấn mà có thể bạn chưa biết

Trước những buổi phỏng vấn, sau khi đã hoàn tất mọi sự chuẩn bị, có bao giờ bạn lo lắng rằng mình đã làm tốt chưa? Mọi thứ đã hoàn hảo chứ? Nếu vẫn còn băn khoăn, hãy để mười “bí kiếp không phải ai cũng biết” dưới đây giúp bạn trở nên tự tin hơn cho buổi phỏng vấn sắp tới.

Khi gõ từ khóa “bí quyết chuẩn bị cho buổi phỏng vấn” trên Google, bạn sẽ tìm thấy hơn hai triệu trang web với vô vàn những kỹ thuật và mẹo hữu ích cho cuộc phỏng vấn sắp tới. Tuy nhiên, những điều này bạn đã đọc qua hàng nghìn lần trước đó và bài viết này sẽ mang đến cho bạn những điều mới lạ hơn. Đây là mười lời khuyên có vẻ khác thường, nhưng chắc chắn sẽ có ích trong việc tạo nên ấn tượng đầu tiên tuyệt vời.

1. Chuẩn bị đồng thời cả câu trả lời và tư tưởng

Khả năng “tự nói với chính mình” hay độc thoại nội tâm rất quan trọng trong việc chuẩn bị. Trong những ngày sắp đến buổi phỏng vấn, hãy tự nói với bản thân rằng công ty này sẽ thật may mắn nếu có bạn và chắc chắn bạn chính là người phù hợp cho vị trí đó. Đôi khi nói to những điều này sẽ rất hiệu quả về mặt lâu dài.

2. Tìm hiểu về người phỏng vấn

Một vài năm về trước, hành động này có thể tạo ra sự nghi ngại. Nhưng hiện nay, tìm hiểu về người sẽ phỏng vấn bạn trước khi gặp mặt là hoàn toàn bình thường. Hãy xem qua trang cá nhân của họ trên LinkedIn và tìm hiểu nếu họ từng xuất hiện trong các bài viết hay bài phỏng vấn. Điều này có thể giảm bớt tình trạng “sợ những điều mới lạ” mà ứng viên gặp phải nếu cảm thấy thân thuộc hơn với người phỏng vấn. Bạn còn có thể tìm ra vài điểm chung để đề cập trong buổi phỏng vấn như một cách để xây dựng thiện cảm.

3. Luyện tập “tư thế quyền lực”

Nhà tâm lý học Amy Cuddy khuyên rằng hãy thực hiện tư thế quyền lực trước buổi thuyết trình hay phỏng vấn. Giữ tư thế đó trong khoảng ba phút có thể giúp tăng sự tự tin và giảm bớt lo lắng. Hãy thử nó!

4. Tập thể dục

Vào buổi tối hoặc sáng trước buổi phỏng vấn, sau khi đã hoàn tất các bước chuẩn bị, hãy dành thời gian cho một vài bài tập thể dục. Thể dục thể thao có thể làm tăng giải phóng endorphins và được chứng minh giúp bạn giảm căng thẳng và cảm thấy tích cực, nhiều năng lượng hơn, giúp bạn suy nghĩ thấu đáo và tạo ấn tượng ban đầu tốt đẹp.

5. Tìm nguồn cảm hứng

Vào buổi sáng của buổi phỏng vấn, hãy tìm kiếm các câu trích dẫn và hình ảnh truyền cảm hứng từ bạn bè hoặc những người mà bạn mong muốn trở thành. Hãy tưởng tượng về cuộc sống mà bạn mong muốn và tập trung vào muôn vàn cơ hội mà cuộc sống đó sẽ mang đến cho bạn. Hình dung sự thành công là một trong những cách hiệu quả nhất để đạt được nó.

6. Ghi điểm qua cách ăn mặc

Tất nhiên bạn biết ăn mặc thật chuyên nghiệp cho buổi phỏng vấn, nhưng tại sao không đầu tư thêm một chút để bạn có thể trở nên tự tin nhất có thể. Cho dù bạn phải mất thêm một chút thời gian để sửa soạn kiểu tóc, khoác lên người chiếc váy đẹp nhất hay dậy sớm để đánh bóng đôi giày của bạn, khoảng thời gian bỏ ra này vô cùng đáng giá để giúp bạn có thêm một chút tự tin trước buổi phỏng vấn.

7. Kể với bạn thân về buổi phỏng vấn

Một cuộc gọi trước hoặc sau buổi phỏng vấn để nhận được lời động viên tích cực luôn rất tốt. Nói chuyện ngắn với bạn bè về những việc quan trọng như đi phỏng vấn sẽ giúp bản thân cảm thấy có ai đó luôn ủng hộ mình.

8. Nghe nhạc hay podcast trên đường đến buổi phỏng vấn

Âm nhạc sẽ giúp giảm căng thẳng. Nghe nhạc có nhịp điệu hứng khởi không chỉ giúp tinh thần phấn chấn mà còn giúp bạn tránh khỏi những nghi ngờ và lo lắng trên đường đến nơi phỏng vấn.

Podcast cũng rất tuyệt, bạn có thể nghe chúng ở bất cứ đâu, mang tâm hồn bạn đến những vùng đất mới, giúp bạn thư giãn, hơn nữa nhiều chủ đề khác nhau còn giúp bạn nâng cao kiến thức, từ việc làm thế nào để trở nên tích cực hơn đến cách để giao tiếp tự tin.

9. Đặt trước một bữa trưa hoặc bữa tối để ăn mừng sau đó

Các buổi phỏng vấn có thể khiến cả thể chất và tinh thần của bạn mệt mỏi. Để giúp bạn thư giãn sau buổi phỏng vấn, hãy lên kế hoạch làm điều gì đó thú vị - một bữa trưa hay bữa tối với đồng nghiệp cũ hoặc một người bạn. Hãy xem đây là phần thưởng cho tất cả sự nỗ lực bạn đã chuẩn bị cho buổi phỏng vấn này.

10. Nhìn vào bức tranh lớn hơn

Cuối cùng, hãy nhớ rằng đây không phải là vị trí tuyển dụng duy nhất trên thế giới và sẽ có những cơ hội khác nếu bạn không thành công lần này. Điều này sẽ giúp bạn nhìn xa trông rộng và đẩy lùi một số áp lực ra khỏi bản thân bạn.

Tất cả những điều trên sẽ giúp bạn lạc quan và tích cực hơn trong ngày phỏng vấn. Nếu bạn làm tốt các bước này, bạn sẽ ở tâm trạng thoải mái và vượt qua buổi phỏng vấn một cách tự nhiên nhất. Từ đó, buổi phỏng vấn sẽ giống như một cuộc trao đổi hai chiều, thay vì là buổi “Hỏi - Đáp” khô khan. Bạn sẽ tạo được thiện cảm với Nhà tuyển dụng, để lại ấn tượng tốt và sẽ đạt một kết quả phỏng vấn khả quan hơn.

Ebook "Để có bước tiến trong sự nghiệp"

Bạn đang ở mãi một vị trí suốt thời gian dài mà không được thăng tiến trong công việc? Đã bao giờ bạn tự hỏi bản thân mình đâu chính là lí do bạn cứ mãi “dậm chân tại chỗ” như vậy?  Nếu bạn đang có nhiều băn khoăn, trăn trở trên con đường thăng tiến sự nghiệp thì quyển ebook “Để có bước tiến trong sự nghiệp” này chắc chắn sẽ là một cuốn cẩm nang bổ ích cho bạn.

VietnamWorks hi vọng rằng quyển ebook này sẽ giúp bạn định hướng được những khó khăn đang gặp phải và tìm ra giải pháp cho những khó khăn ấy.

 

Đánh dấu yêu thích

VỀ NGƯỜI VIẾT

Khanh Mai

VietnamWorks Customer Experience

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang