• 24/01/2017
  • 38 K

Mục tiêu sức khỏe chuẩn SMART cho dân văn phòng trong năm mới

Ngoài Tiền Bạc, Tình Cảm, Sự Nghiệp, hãy để 2017 là năm mà Sức Khỏe cười thật tươi với những mục tiêu được đặt theo chuẩn công thức S.M.A.R.T. Download bộ ấn phẩm "Giấy note nhắc nhở sức khỏe" ở cuối bài viết.

S.M.A.R.T là những chữ cái viết tắt của 5 từ Specific (cụ thể), Measurable (khả thi), Attainable (đo lường được), Realistic (thực tế), Time Bound (thời gian). Đây đều là những yếu tố quan trọng làm nên một mục tiêu hoàn hảo, giúp bạn dễ dàng theo đuổi và đạt được thành quả mong muốn.

Trước khi bắt đầu, cùng Vui Vẻ xem thử những vấn đề mà dân văn phòng chúng ta có nguy cơ gặp phải nhé.

Áp dụng SMART để đặt mục tiêu sức khỏe như thế nào?

S – Specific: Càng cụ thể càng tốt

Một mục tiêu “thông minh” phải được thiết kế một cách cụ thể, rõ ràng.

Nếu dạo này bạn cảm thấy “hơi nặng nề” một chút, đừng ghi chung chung nhiệm vụ của mình theo kiểu “Tôi sẽ kiểm soát cân nặng của mình tốt hơn”, “có lối sống lành mạnh hơn”, “ăn nhiều rau xanh hơn”. Hãy chấp nhận, đối diện với sự thật rằng: “TÔI BÉO! – và mục tiêu trong năm mới của tôi là “GIẢM BÉO”

Chưa dừng lại ở đó, bạn phải xác định rõ mình sẽ giảm cân bằng phương pháp nào. Ăn kiêng, tập GYM. detox, hay lên lộ trình đi… hút mỡ? Bạn viết chi tiết càng cụ thể, mục tiêu càng có khả năng đạt được.

M – Measurable: Đo lường được

Bắt buộc mục tiêu của bạn phải có con số, số liệu, đơn vị để có thể dễ dàng theo dõi và đánh giá trong tương lai. Đây cũng là động lực để bạn theo đuổi mục tiêu, cố gắng để đạt tới cột mốc đề ra. Ví dụ:

  • Ăn 2 củ cà rốt (loại củ mà tôi rất ghét) mỗi tuần
  • Giảm được 5 kilogam trong tháng tới

A – Attainable: Tính khả thi

Khi đặt ra mục tiêu, bạn phải nghĩ đến mục tiêu này có khả năng trở thành hiện thực hay không. Mr.Vui Vẻ từng quyết tâm “Đi tập GYM mỗi ngày” và quyết tâm đó thất bại từ ngay ngày hôm sau, vì công việc quá bận rộn. Không phải Vui Vẻ khuyên bạn đặt mục tiêu thấp, dưới tầm, nhưng bạn hãy tập trung vào những gì trong khả năng cố gắng của mình. Thay vì nhận một nhiệm vụ bất khả thi như Vui Vẻ trước đây, bạn có thể làm đơn giản như:

  • Rèn luyện chạy bộ hằng tuần để có khả năng hoàn thành đường chạy marathon 5 kilomet trong hội thao cuối năm (mà tôi đã từng bỏ cuộc vào năm ngoái)

R – Realistic: Tính thực tế

Mục tiêu bạn thiết kế không nên quá xa vời với thực tế của bản thân mình. Liệu bạn có đủ nguồn lực (thời gian, công sức, tiền bạc…) để đảm bảo mình sẽ thực hiện được nó? Bạn muốn phục hồi thể chất lẫn tinh thần bằng liệu pháp massage, nên chi tiền một tuần đi spa đến 2, 3 lần. Đừng để ví tiền của mình “khóc thét”, thay vào đó bạn có thể thử những liệu pháp spa tại gia. Trên mạng có rất nhiều hướng dẫn cách thư giãn tại nhà vừa rẻ, vừa hiệu quả mà.

T – Time bound: Cuộc hẹn cho mục tiêu

Giống như một cuộc hẹn, bất cứ mục tiêu lớn nhỏ nào cũng cần “Deadline” để bạn “dí”. Nếu không, những mục tiêu đầy triển vọng sẽ có nguy cơ mãi mãi nằm trên giấy vì hoãn sáng tháng tới, chờ sang năm sau.

Quay trở lại với câu chuyện giảm cân, bạn muốn giảm được 5 kilogam trong bao nhiêu lâu? Hãy đặt cho mình một khoảng thời gian hợp lý nhất như 3 tháng, 6 tháng.

Nói ra thì có vẻ phức tạp, nhưng bạn hãy thử xem qua những mục tiêu S.M.A.R.T  mà Vui Vẻ đặt  ra để cải thiện sức khỏe trong năm 2017 dưới đây, thật ra rất đơn giản như hình dưới thôi.

 

Bộ giấy note mục tiêu SMART cho sức khỏe 2017

Vừa qua, VietnamWorks đã giới thiệu đến các bạn bộ lịch 2017 với chủ đề “12 Cách Bảo Vệ Sức Khỏe Dân Văn Phòng và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực. Bạn đã sẵn sàng lên kế hoạch cho sức khỏe và thực hiện hết mình trong năm tới chưa? Vui Vẻ sẽ hỗ trợ bạn hết mình bằng bộ ấn phẩm giấy note giúp bạn bám sát với mục tiêu SMART mà mình đã đề ra.

Hãy liệt kê toàn bộ những mục tiêu SMART chung cho sức khỏe trong năm 2017 ở trang đầu tiên. Nhớ đóng dấu ký tên, in ra (theo khổ A5) chia sẻ với những người thân, để họ “làm chứng” cho bạn nha. Còn những trang tiếp theo sẽ giúp bạn theo dõi tiến độ thực hiện hàng tuần, hàng tháng.

Với những tờ giấy nhắc nhở vô cùng tiện lợi này, chắc chắn chiến dịch sức khỏe của bạn sẽ không rơi vào quên lãng vì nản chí giữa chừng nữa.

Bộ giấy note nhắc nhở sức khỏe từ VietnamWorks

Vừa qua, VietnamWorks đã giới thiệu đến các bạn bộ lịch 2017 với chủ đề “12 Cách Bảo Vệ Sức Khỏe Dân Văn Phòng” và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực. Một trong những bước quan trọng nhất chính là bước khởi đầu – “Mục tiêu thật SMART, quyết tâm thật cao” mà Vui Vẻ đã đề cập trên bài viết. Bạn đã sẵn sàng lên kế hoạch cho sức khỏe và thực hiện hết mình trong năm tới chưa?  Vui Vẻ sẽ hỗ trợ bạn hết mình bằng bộ ấn phẩm giấy note giúp bạn bám sát với mục tiêu SMART mà mình đã đề ra.

Post Views: 38,036

Tags: Bí quyết
Đánh dấu yêu thích

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang

Copyright © Công Ty Cổ Phần Navigos Group Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 20,  E.TOWN CENTRAL - 11 Đoàn Văn Bơ, Phường 12, Quận 4, Hồ Chí Minh