mức lương phổ biến
Lượt Xem 785

 

Các công ty dù ở bất cứ lĩnh vực nào cũng đều mong muốn có được một nguồn lực nhân viên giỏi để có thể đưa công ty ngày càng phát triển. Chính vì vậy, một trong những gạch-đầu-dòng đầu tiên mà các doanh nghiệp cần phải chú ý hơn cả đó là mức lương phổ biến đủ để giữ chân được những nhân viên xuất sắc.

Mức lương phổ biến được đưa ra trên thị trường như một thước đo rằng liệu với vị trí này, cấp bậc này và kinh nghiệm như vậy, người nhân viên đó có đạt được mức tối thiểu cơ bản hay không? Hầu như các công ty đều khá lơ là trong việc dựa trên mức lương phổ biến để chi trả cho nhân viên của mình, đặc biệt là với những nhân tố có năng lực làm việc cao hơn những người còn lại, Điều này ít nhiều sẽ mang lại những ảnh hưởng tiêu cực đến con đường phát triển của công ty.

Theo như khảo sát của VietnamWorks – mạng lưới việc làm lớn nhất Việt Nam hiện nay – đưa ra rằng, sẽ có 2 dạng mức lương trên thị trường ngày nay: Mức lương trung vị và Khoảng lương phổ biến. Trong đó, khoàng lương phổ biến sẽ thể hiện được với cùng một vị trí cấp bậc và ngành nghề nhất định thì thị trường việc làm hiện tại sẽ chi trả cho nhân viên của mình ở mức lương như thế nào là hợp lý và đúng với mặt bằng chung.

Vì sao mức lương phổ biến lại ảnh hưởng nhiều đến việc giữ chân nhân tài ở các công ty như vậy? Dưới đây sẽ là 3 lý do cơ bản nhất để trả lời cho câu hỏi này:

 

1. Doanh nghiệp có thể cân nhắc và “nhắm chừng” về khoản lương mình chi trả cho nhân viên

Việc đưa ra và dựa trên mức lương phổ biến trên thị trường, doanh nghiệp sẽ có thể làm chủ được khoảng chi trả như thế nào là hợp tình, hợp lý nhất đối với nhân viên của mình, đặc biệt là với những nhân viên có tiềm nằng. Ngoài ra, với mức lương phổ biến này, doanh nghiệp cũng sẽ tự tin hơn trong việc giữ chân nhân tài khi hầu như các công ty đối thủ đều đưa ra khoảng lương gần như ngang bằng với công ty của mình, điều này sẽ gián tiếp giúp cho các nhân viên giỏi có thêm động lực để gắn bó lâu dài hơn với công ty.

 

2. Mức lương phổ biến có thể là “cứu cánh” cho công ty hoặc ngược lại

Mỗi công ty đều đã lên kế hoạch chi trả được xem như là hợp lý nhất dành cho nhân viên của mình, tuy nhiên, nếu đủ khéo léo, các công ty đều sẽ dự đoán và “xem xét” các mức lương hiện tại trên thị trường để đưa ra được mức lương “hấp dẫn” để thu hút, cũng như giữ chân các nhân tài. Nếu như công ty bạn còn lơ là về điều này thì chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn về sự thiếu hụt ngườn nhân lực chất lượng cho công ty.

Báo cáo vế mức lương phổ biến của trangVietnamWorks cho thấy rằng, có đến hơn 80% các ứng viên sẽ tìm kiếm thông tin về lương trước khi ứng tuyển vào bất kì vị trí nào Thế nhưng, con số này chênh lệch khá lớn với con số thống kê mà các công ty đưa ra được khoảng lương mà họ có thể chi trả được cho nhân viên của mình trong thời gian đăng tuyển dụng. Sự đối nghịch này cho thấy, nhu cầu của ứng viên càng cao nhưng mức đáp ứng của các công ty lại chưa đủ, tạo thêm nhiều khó khăn hơn trong việc tìm và tuyển dụng nhân viên nói chung, và “săn nhân tài” nói riêng. Nếu công ty nào để ý và khảo sát, cũng như đưa ra được mức lương phổ biến trong khung “hài lòng” cho cả công ty và nhân viên, thì chắc chắn việc giữ chân nhân tài sẽ không còn là nỗi lo “ám ảnh” cho các nhà tuyển dụng.

 

3. Nắm rõ mức lương phổ biến đồng nghĩa với việc công ty bạn đã “đọc vị” được các công ty đối thủ

mức lương phổ biến

 

Việc giữ chân nhân tài với một số công ty là điều vô cùng khó khăn và khiến các nhà lãnh đạo “đau đầu” bởi họ không thể hiểu được lý do vì sao các nhân viên giỏi lại lần lượt bỏ đi. Một trong những lý do hàng đầu để giải thích được điều này là vì các công ty đó không chi trả cho nhân viên của họ theo đúng khung chuẩn của thị trường. Chẳng hạn như, cùng một vị trí và kinh nghiệm, công ty A chỉ có thể trả cho nhân viên của mình 1/3 số lương phổ biến trên thị trường,trong khi đó, công ty B đưa ra được mức lương vừa trong khoảng phổ biến lại vừa cao hơn mức công ty A đã đề nghị, và hiển nhiên, công ty B có thể dễ dàng “thu phục” được nhân viên giỏi từ công ty A về cho mình. Bằng cách theo dõi, tìm hiểu và lắng nghe thị trường, công ty bạn hoàn toàn có thể nắm bắt được mức lương phổ biến của mỗi ngành nghề và với từng công ty, điều này giúp cho công ty bạn có thể đưa ra được những so sánh cần thiết để cân nhắc việc đề nghị một mức lương đủ “hấp dẫn” và hơn các công ty khác để có thể giữ được người tài cho công ty mình.

Một công ty có thể phát triển lớn mạnh hay không đều dựa vào hơn 80% năng lực và trình độ của nhân viên. Điều này cho thấy, việc giữ chân nhân tài là hoàn toàn quan trọng và cần thiết cho bất kì công ty nào. Một trong những cách khiến cho doanh nghiệp làm được điều đó là biết cách nắm bắt mức lương phổ biến trên thị trường để đưa ra được quyết định đúng đắn nhất để giữ chân người tài.

 

Làm thế nào để có góc nhìn cụ thể hơn và chính xác hơn tầm quan trọng cũng như hành vi của ứng viên trước mức lương phổ biến trên thị trường việc làm ngày nay? Bạn có thể download Bảng Khảo Sát Lương Người Tìm Việc được thực hiện bởi VietnamWorks tháng 01/2019 bằng cách click vào đây.

 

— HR Insider —

Bài Viết Liên Quan

ELCA Việt Nam

Với ELCA Việt Nam, đầu tư và thường xuyên tổ chức các chương trình đào tạo nâng cao kiến thức là một trong những mối...

sếp

Chung sống với người sếp có những kì vọng phi thực tế

Dù cho sếp của bạn có được xem như là cánh tay phải đắc lực của CEO đi chăng nữa, việc đôi lúc họ có...

Panasonic Việt Nam

Panasonic Việt Nam

Hơn 60 năm tiến hành hoạt động kinh doanh và phát triển tại Việt Nam, bí quyết gì đã khiến Panasonic trở thành một trong...

cân nhắc nghỉ việc

Cân nhắc nghỉ việc - đâu là thời điểm thích hợp?

Bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, chán chường mỗi sáng thức dậy? Bạn luôn cảm thấy áp lực khi nghĩ về công việc, nghĩ về...

trắc nghiệm

Trắc nghiệm: Bạn có thấy cuộc sống của mình hạnh phúc?

Có người bẩm sinh đã thuộc trường phái vô lo vô nghĩ, nhưng cũng có người không bao giờ cảm thấy vui vẻ mặc dù...

Bài Viết Liên Quan

ELCA Việt Nam

Với ELCA Việt Nam, đầu tư và thường xuyên tổ chức các chương trình đào...

sếp

Chung sống với người sếp có những kì vọng phi thực tế

Dù cho sếp của bạn có được xem như là cánh tay phải đắc lực...

Panasonic Việt Nam

Panasonic Việt Nam

Hơn 60 năm tiến hành hoạt động kinh doanh và phát triển tại Việt Nam,...

cân nhắc nghỉ việc

Cân nhắc nghỉ việc - đâu là thời điểm thích hợp?

Bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, chán chường mỗi sáng thức dậy? Bạn luôn cảm...

trắc nghiệm

Trắc nghiệm: Bạn có thấy cuộc sống của mình hạnh phúc?

Có người bẩm sinh đã thuộc trường phái vô lo vô nghĩ, nhưng cũng có...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up