• 13/01/2017
  • 16 K

#Moveupbefore30 - 30 tuổi, tôi thành công với con đường mình đang đi!

Tôi 30 tuổi, vẫn chưa làm Manager, nhưng tôi chưa bao giờ đánh giá thành công hay thất bại của một ai đó chỉ qua một chức danh trên danh thiếp hay một chữ ký trong email. Tôi cật lực phản đối những người vội vàng  đánh giá năng lực của người khác khi chỉ biết tên trường mà họ đã tốt nghiệp. Tại sao mọi người chỉ nhìn vào một tấm bằng để đánh giá cả một con người?

Văn phòng Confessions - Chia sẻ trải nghiệm tại công sở

Bài viết dưới đây được gửi về chương trình “Văn Phòng Confessions”. Các bạn cũng có thể chia sẻ câu chuyện của mình để có cơ hội nhận quà của HR Insider – VietnamWorks. Click vào đây để chia sẻ. Đọc thể lệ tại đây.

Tôi là con gái nhưng học IT, lại không phải là Coder, Developer hay Tester mà lại đi học Network với mớ dây dợ, chuyển mạch với định tuyến. Người ngoài không biết cứ nghĩ những đứa như chúng tôi sau này ra trường sẽ ngồi bấm dây mạng, kết nối LAN để mở quán NET. Con gái chúng tôi học Kỹ thuật thực sự là vất vả và khô khan, chứ đừng nói tới việc xin được việc đúng chuyên ngành. Thi Đại học trượt một năm cộng với năm năm học Cử nhân, khi ra trường tôi đã 24 tuổi, cộng thêm sáu năm đi làm và bây giờ thì tôi đã 30 tuổi.

 

Lúc vừa mới ra khỏi cổng trường Đại Học, cầm tấm bằng Cử nhân trong tay, tôi không ước mơ, không định hướng, cũng không có một ít kinh nghiệm gì ngoài công việc bán thời gian đã làm là đi dạy thêm. Tiếng Anh không tốt, lại tốt nghiệm ở một trường tỉnh chứ không phải trường phố, trường ngoài như người khác. Nó thật sự khó khăn và nản chí rất nhiều, vì lúc nào cũng thấy mình tụt hậu, lúc nào cũng thấy mình kém cỏi.

 

Tôi lao vào mạng tìm việc, bất cứ việc gì tôi cũng gửi CV, từ lễ tân cho tới cử nhân. Tôi loay hoay giữa cuộc chiến mà tự bản thân biết là rất khó khăn và chênh lệch. Ngoài kia bao nhiêu bạn tốt nghiệp ở nước ngoài, bao nhiêu bạn học ở những trường top tại Thủ đô?

 

Sau gần 4 năm đi làm, từ chỗ chỉ làm những công việc chuyên về Technical của IT như Coder, Developer hay là Testergiờ tôi đã chuyển sang lĩnh vực khác và tìm được con đường tôi sẽ đi với những đam mê của mình – IT Audit, IT Risk.

 

Tôi, 30 tuổi, vẫn chưa làm Manager, nhưng tôi sẽ phản đối tới cùng nếu ai đó nói tôi không thành công. Những danh giới và định nghĩa cũng chỉ là một thước đo tương đối, và thước đo đó sẽ thay đổi khác nhau đối với từng người. Tôi hài lòng với công việc hiện tại, với đam mê tôi đã phải mất một thời gian dài mới tìm thấy, với định hướng về con đường tôi chắc chắn sẽ đi, với kiến thức và kỹ năng mà tôi cống hiến cho công việc. Tôi thấy mình thành công với chính bản thân mình.

 

Vì thế, các bạn Sinh viên à, nếu các bạn không được học ở một trường có danh tiếng, hay chỉ tốt nghiệp “Trung Bình”, hay chỉ là con nhà nông, hay thậm chí nếu 30 tuổi, các bạn vẫn chưa làm Manager. Đừng vì thế mà đánh mất niềm tin và buông xuôi. Hãy cố gắng trau dồi kiến thức và kinh nghiệm để tự khẳng định mình, tương lai vẫn luôn luôn mở rộng. Bên ngoài cánh cổng trường Đại học, các bạn sẽ gặp rất nhiều người có thể mang lại cho các bạn cảm hứng, động lực để trau dồi thêm kiến thức. Vẫn có rất nhiều cơ hội để các bạn tìm được đam mê của mình, con đường mình sẽ đi và đến một lúc nào đó các bạn sẽ “thành công”.

-- Chia sẻ từ một bạn độc giả ẩn danh --

Đánh dấu yêu thích

VỀ NGƯỜI VIẾT

Tác giả ẩn danh

Người tham dự cuộc thi "Văn phòng Confessions 2017" của HR Insider

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang