• 15/08/2014
  • 22 K

Luyện lính thành sếp

Quản trị viên tập sự, một chương trình đang các tập đoàn, công ty lớn áp dụng để đào tạo sinh viên mới ra trường sau 2-3 năm thành những nhà quản lý của doanh nghiệp.

Thấy được hiệu quả của chương trình, một số công ty trong nước cũng bắt đầu triển khai để chuẩn bị nhân sự cho tương lai.

 

Quản lý trong tương lai

Công ty Unilever Việt Nam mỗi năm thu hút hơn 2000 hồ sơ xin ứng tuyển vào các vị trí của chương trình Quản trị viên tập sự. Để được tuyển dụng vào chương trình này, ứng viên phải vượt qua 4 vòng phỏng vấn ở các cấp độ khác nhau. Tỷ lệ ứng viên được tuyển dụng vào vị trí này là 10-20 người tùy yêu cầu của mỗi năm. Tuy nhiên, bà Văn Thị Hồng Hạnh, Trưởng phòng Phát triển tài năng và Năng lực lãnh đạo của Unilever Việt Nam nói rằng có năm vẫn không tuyển đủ số lượng. “Đây là chương trình được thiết kế, “đo ni” vào vị trí lãnh đạo tương lai của công ty nên các ứng viên được lựa chọn rất kĩ. Khi được chọn, các nhân sự này sẽ được huấn luyện trong thời gian 3 năm và được quản lý chặt chẽ hơn nhân viên bình thường”, bà Hạnh nói.

 

Hiện tại, một số doanh nghiệp trong nước cũng đã có chương trình Quản trị viên tập sự. Đầu tháng 7-2014, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã thông báo tuyển dụng nhân sự cho chương trình Quản trị viên tập sự. Sau vòng sơ tuyển, Vinamilk có được 450 hồ sơ. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trung – Giám đốc hoạch định chiến lược của Vinamilk thì trong năm đầu tiên, Vinamilk chỉ chọn khoảng 10 vị trí. Theo ông Trung, các ứng viên được tuyển chọn sẽ được huấn luyện vào tháng 10 tới. “Đây là cách chuẩn bị nhân lực ngay từ đầu để đẩy mạnh sự năng động cho một thế hệ lãnh đạo mới, giúp công ty có sự tăng trưởng tốt hơn, đổi mới hơn”, ông Trung nói.

 

Trong năm 2014, liên minh HTX  thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) cũng đang triển khai chương trình Quản trị viên tập sự đầu tiên của mình. Saigon Co.op dự định sẽ tuyển dụng khoảng 30 vị trí cho chương trình này. “Thời gian huấn luyện chương trình 18-24 tháng. Mục tiêu là sau khoảng thời gian này, những người đạt yêu cầu sẽ được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo các phòng ban”, ông Huỳnh Tấn Cảnh, phòng Tổ chức Nhân sự của Saigon Co.op nói.

 

Không phải “dễ ăn”

Theo đại diện Unilever Việt Nam, thông thường, một nhân viên mất 4 năm mới lên cấp quản lý, nhưng với nhân sự thuộc chương trình Quản trị viên tập sự thì mất khoảng 3 năm. Trong khoảng thời gian này, nhân sự sẽ được luân chuyển qua các phòng để hiểu, trải nghiệm ở nhiều công việc khác nhau, cùng với đòi hỏi cao của công việc. Do vậy, áp lực làm việc với những bạn này sẽ gấp đôi, gấp ba so với một nhân viên bình thường. Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại thương TPHCM, chị Huỳnh Thị Thọ đã được tuyển dụng vào chương trình Quản trị viên tập sự của Unilever năm 2011 và nay đã là Phó phòng Phát triển tài năng và Năng lực lãnh đạo của công ty này. Chia sẻ về chương trình này, chị Thọ ví von rằng: “Sống như một người bình thường. nhưng làm việc một cách khác thường”.

 

Để tham gia chương trình này của các công ty, ứng viên thường là sinh viên năm cuối hoặc đã tốt nghiệp nhưng không quá 2 năm. Yêu cầu chung ban đầu phải có điểm tốt nghiệp từ 7.0 trở lên, Anh văn sử dụng lưu loát, vi tính thành thạo, cùng những kĩ năng, tố chất khác, tùy nhà tuyển dụng đưa ra.

 

Theo bà Hạnh, việc chỉ tuyển sinh viên năm cuối hoặc mới ra trường không quá 2 năm để ứng viên dễ thấm nhuần triết lý, văn hóa, cách làm việc của công ty khi chưa bị ảnh hưởng nhiều của cách làm việc, văn hóa ở những nơi khác. “Với cách tuyển dụng vào các vị trí quản lý khi họ đã có kinh nghiệm ở vai trò này ở các công ty khác thì sự xung đột về văn hóa, các làm việc giữa người mới và người cũ là khó tránh khỏi”, bà Hạnh nói.

 

Sau quá trình đào tạo, nếu ứng viên không đủ khả năng vượt qua các vòng sát hạch thì sao? Bà Hạnh nói: “Thông thường, ứng viên không đạt nhưng công ty đang cần nhu cầu tuyển dụng ở vị trí như một nhân viên bình thường và nếu ứng viên muốn thì ở lại làm việc, cơ hội ở vào vị trí lãnh đạo vẫn mở ra với họ”.

 

Theo Báo Sài Gòn Tiếp Thị

Tags:
Đánh dấu yêu thích

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang

Copyright © Công Ty Cổ Phần Navigos Group Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 20,  E.TOWN CENTRAL - 11 Đoàn Văn Bơ, Phường 12, Quận 4, Hồ Chí Minh