• .
Lời khuyên hay góp ý, đâu mới là thứ hữu ích cho bạn?
Lượt Xem 243

Giờ đây, điều bạn đang cần chính là những góc nhìn từ những người xung quanh về phần trình bày của bạn vừa qua. Như một thói quen, đồng nghiệp xung quanh sẽ là những người đầu tiên bạn tìm đến lấy ý kiến và góc nhìn của họ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra: Ý kiến, feedback đôi khi lại mang đến những ảnh hưởng tiêu cực và phản ứng ngược đối với tinh thần của bạn. Nguyên nhân chính yếu đến từ việc, những feedback thường đến từ góc nhìn của riêng mỗi người, dẫn đến việc nội dung khá mơ hồ, không rõ ràng và thậm chí còn khiến bạn rối bời vì không xác định những điểm cần cải thiện.

Trong một nghiên cứu khảo sát, 200 ứng viên tham dự chia làm 2 nhóm: 1 nhóm sẽ đưa ra những feedback về một lá thư xin việc, nhóm còn lại sẽ đưa ra những lời khuyên cho cùng 1 nội dung lá thư ấy. Kết quả cho thấy, những người được yêu cầu đưa ra feedback thường có xu hướng đóng góp những lời mơ hồ, không rõ ràng và hoàn toàn dựa trên cảm tính của cá nhân hơn là đưa ra những đóng góp bổ ích.

Ngược lại, nhóm được yêu cầu đưa ra những lời khuyên lại có những kết quả tích cực và đầy triển vọng hơn hẳn. Những luận cứ họ đưa ra đều vô cùng logic và đầy thuyết phục. Thậm chí, có những người còn đưa ra những phương án cải thiện thiết thực, giúp cho chất lượng của lá thư xin việc được cải thiện.

Vì sao những lời khuyên luôn cần thiết và đáng giá hơn những lời feedback? Như cách nghĩ thông thường và kết quả của những nghiên cứu khảo sát, feedback về cơ bản thường xuất phát từ việc đánh giá dựa trên quan điểm cá nhân. Cũng chính vì điều này, mà người đưa ra feedback, hoặc nói cách khác là người đánh giá bạn, thường chỉ nhận xét trên năng lực của bạn thông qua những việc đã làm, thay vì những gì bạn có thể làm và tiềm vọng phát triển. Từ đó, ta có thể thấy, feedback chỉ đơn thuần là giúp bạn nhìn lại quá khứ, hơn là giúp bạn hiểu rõ mình cần phải làm gì tiếp theo.

Lời khuyên thì ngược lại. Thay vì tập trung đánh giá vào năng lực trong quá khứ của bạn, người đối diện sẽ giúp bạn vẽ ra cho mình một bức tranh tổng thể hoàn chỉnh nhất cho tương lai dồi dào những cơ hội. Vậy nên, khi bạn tìm đến một người cho bạn lời khuyên cũng đồng nghĩa với việc bạn đang tìm kiếm một người quân sư hỗ trợ cho bạn những nước đi quan trọng tiếp theo trên ván cờ sự nghiệp.

Tuy nhiên, điều đó cũng không đồng nghĩa với việc feedback hoàn toàn vô dụng trong sự nghiệp của mỗi người, đặc biệt là ở những giai đoạn đầu đời. Khi mới chân ướt chân ráo bước chân vào nghề, người chưa biết bạn là ai, bạn thậm chí cũng chưa biết mình sẽ phải làm gì. Vậy nên, những lời feedback từ những người đi trước chính là chìa khoá để giúp bạn tự đánh giá lại năng lực của mình theo từng giai đoạn thời gian, trước khi có một cái nhìn chững chạc hơn về con đường phía trước.

— HR Insider / Theo hbr.org —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Nhóm máu sẽ tiết lộ điều gì về tính cách của chính bạn?

Nhóm máu của bạn cũng có thể nói lên nhiều điều về bản thân bạn. Để biết nhóm máu của bạn là gì, bạn có...

Trắc nghiệm hình ảnh: Tần số rung động đang nói gì với bạn?

Bạn biết không, tất cả những sự vật trong thế giới của chúng ta đều có thể đo đếm được bằng tần số. Chẳng hạn,...

Bất cứ nhân viên nào cũng cần một chế độ nghỉ “thai sản”

Alexis Ohanian - nhà đồng sáng lập Reddit và nhà lãnh đạo của công ty đầu tư Initialized Capital với tư cách là nhà đồng...

Kiểu tư duy thiển cận này đang âm thầm biến bạn thành kẻ vô dụng

Thứ mà bạn tin tưởng chính là vận mệnh của bạn!

Những dấu hiệu cho thấy bạn đã chán ngán với công việc hiện tại

Không chỉ riêng gì sáng Thứ Hai, cảm giác chán chường khi nghĩ đến việc đi làm dường như sẵn sàng ập đến bất kỳ...

Bài Viết Liên Quan

Nhóm máu sẽ tiết lộ điều gì về tính cách của chính bạn?

Nhóm máu của bạn cũng có thể nói lên nhiều điều về bản thân bạn....

Trắc nghiệm hình ảnh: Tần số rung động đang nói gì với bạn?

Bạn biết không, tất cả những sự vật trong thế giới của chúng ta đều...

Bất cứ nhân viên nào cũng cần một chế độ nghỉ “thai sản”

Alexis Ohanian - nhà đồng sáng lập Reddit và nhà lãnh đạo của công ty...

Kiểu tư duy thiển cận này đang âm thầm biến bạn thành kẻ vô dụng

Thứ mà bạn tin tưởng chính là vận mệnh của bạn!

Những dấu hiệu cho thấy bạn đã chán ngán với công việc hiện tại

Không chỉ riêng gì sáng Thứ Hai, cảm giác chán chường khi nghĩ đến việc...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up