• 13/09/2018
  • 557

Làm thế nào để đem cho nhân viên kì nghỉ hộ sản mà họ xứng đáng

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2015 của Tập san về Sức khỏe tinh thần và Kinh tế cho thấy rằng những nhân viên nữ được nghỉ thai sản dài hơn 12 tuần có ít tỉ lệ bị trầm cảm hơn, và tổng thể sức khỏe tinh thần của họ cũng tốt hơn rất nhiều so với số phụ nữ nghỉ thai sản chỉ 12 tuần.

 

Nghỉ hộ sản ảnh hưởng đến 1 vài khía cạnh liên quan đến sự hài lòng của nhân viên, bao gồm cả sức khỏe tinh thần.

Nói theo cách khác, nghỉ thai sản đối với nhân viên là 1 điều rất quan trọng. Bạn càng chú trọng đến sự hài lòng của nhân viên thì công ty của bạn càng hoạt động hiệu quả và có năng suất tốt.

Thật không may là không phải nhà lãnh đạo nào cũng nhận ra điều này. Sự việc này kéo theo rất nhiều gia đình trẻ phải nghỉ việc để có thể chăm lo cho gia đình của họ tốt hơn.

Hiển nhiên là nhân viên của bạn xứng đáng nhận được 1 kì nghỉ hộ sản tuyệt vời sau ngần ấy công sức họ bỏ ra cho công ty của bạn rồi. Bạn cần đảm bảo rằng xuyên suốt kỳ nghỉ hộ sản này - trước, trong và sau khi nghỉ họ đều cảm thấy thỏa mãn với những gì mà công ty làm cho họ.

Hãy chắc chắn rằng các ông bố/bà mẹ trẻ này luôn được chào đón. Nếu họ được mọi người nể trọng trước khi nghỉ hộ sản, nhưng khi quay lại thì ai cũng phớt lờ họ, thì họ có thể cảm thấy lạc lõng lắm đấy.

Cách bạn điều chỉnh kỳ nghỉ hộ sản có thể hoặc là cường hóa mối quan hệ giữa nhân viên và công ty hoặc suy yếu đi mối quan hệ này.

Sau đây là cách để cung cấp cho nhân viên của bạn kì nghỉ hộ sản mà họ hằng mong muốn và xứng đáng được nhận:

Trước khi nghỉ hộ sản

Nhân viên không bao giờ nên cảm thấy lo lắng, bất an khi thông báo với mọi người về việc họ sẽ có thêm thành viên mới trong gia đình trong thời gian sắp đến cả. Tuy nhiên, điều này lại xảy ra khá là phổ biến.

Trên thực tế, cuộc khảo sát của Bright Horizons vào năm 2017 cho thấy rằng có hơn 25% những ông bố trẻ đang có việc làm cảm thấy họ có nguy cơ bị sa thải nếu họ thông báo với công ty rằng họ sắp có em bé.

Hãy vượt qua vấn đề này bằng cách thông báo với nhân viên của bạn về các quyền lợi hợp pháp của họ trong việc nghỉ hộ sản và lợi ích bạn cung cấp cho họ khi họ đang trong kì nghỉ hộ sản.

Bằng cách thông tin đầy đủ đến nhân viên, bạn đang gửi gắm 1 thông điệp rõ ràng đến những nhân viên sắp làm cha mẹ - rằng bạn sẵn sàng hỗ trợ họ vượt qua giai đoạn quan trọng này trong cuộc sống của họ.

Trong khi nghỉ hộ sản

Khi nhân viên đã nghỉ hộ sản, hãy chắc chắn rằng họ tuân theo những quy mà bạn đặt ra trong kì nghỉ hộ sản này - hoàn toàn tập trung vào gia đình và không được nghĩ đến công việc nữa. Thật là không chuyên nghiệp khi bạn gọi điện thoại hỏi họ về 1 vấn đề nào đó ở chỗ làm trong khi bạn đã yêu cầu họ không được nghĩ về chúng đúng không nào?

Thêm nữa là, điều này sẽ gây tổn thương đến sự hài lòng của nhân viên đấy. Vì họ cần khoảng thời gian nghỉ hộ sản này để nghỉ ngơi và chăm sóc em bé của họ mà.

Trong đa số trường hợp, nhân viên của bạn không nên bị quấy rầy khi họ đang nghỉ hộ sản. Nếu bạn làm phiền họ trong lúc họ đang nghỉ, bạn sẽ vô tình tổn thương lòng trung thành của họ đối với bạn cũng như đối với công ty.

Tất nhiên là điều này cũng là họ cảm thấy có lỗi khi phải nghỉ dài hạn như vậy, và hệ quả của suy nghĩ này là sự rạn nứt giữa cấp quản lí và nhân viên.

Nhưng đừng để họ quên rằng bạn vẫn rất quan tâm đến họ. Hãy thể hiện điều này bằng cách gửi những lời chúc mừng. Nếu nhân viên của bạn thông báo về tin mẹ tròn con vuông thì hãy gửi quà hay 1 tấm thiệp chúc mừng họ nhé.

Sau khi nghỉ hộ sản

Các nhà tư vấn về vấn đề nghỉ hộ sản sẽ giải thích cho nhân viên của bạn về quy trình quay lại làm việc ra sao. Khi gần đến ngày họ phải quay lại làm việc, hãy gửi cho họ 1 thời gian biểu rõ ràng để giúp họ quay lại với công việc dễ dàng hơn.

Có 1 vài cách để quản lý quá trình nhân viên của bạn quay trở lại với công việc mà không ảnh hưởng đến độ hài lòng của họ.

Sắp xếp công việc 1 cách linh hoạt có thể giúp ích trong trường hợp này. Ví dụ, ông bố - bà mẹ trẻ này có thể quay lại làm việc với cương vụ 1 người làm việc bán thời gian, sau đó từ từ trở lại với chức vụ ban đầu - toàn thời gian. Những công ty lớn như Amazon và Vodafone hiện đang áp dụng chính sách này rất hiệu quả.

Tại Amazon, nhân viên sẽ được đưa vào chương trình “khởi động lại”, bao gồm 8 tuần làm việc đã được giảm tải. Còn Vodafone thì sử dụng khung thời gian 6 tháng, cho phép các bà mẹ trẻ làm việc chỉ trong 30 giờ mỗi tuần với mức lương không thay đổi.

Nếu nhân viên của bạn được hưởng những chế độ linh hoạt này khi quay lại làm việc, họ sẽ cảm thấy sự trở lại này dễ dàng và hào hứng hơn.

Thêm vào đó, hãy đưa ra các đề nghị thân thiện với gia đình trẻ để giúp họ đỡ đần gánh nặng. Ví dụ như, cung cấp dịch vụ tư vấn sức khỏe nhi khoa. Bằng cách này, họ sẽ cũng thấy được ủng hộ, giúp đỡ trong khi họ phải vất vả đảm đương cùng lúc 2 vai trò - nhân viên và người bố, người mẹ tuyệt vời.

Nếu nhân viên quyết định nghỉ

Một vài người sẽ quyết định tập trung vào việc nuôi dạy con của họ thay vì quay trở lại làm việc. Điều này hiển nhiên không phải là 1 tình huống tốt rồi, bạn cần cân nhắc 1 vài điều nếu họ quyết định nghỉ việc như sau.

Đầu tiên là, khảo sát lý do tại sao họ muốn nghỉ. Đây là 1 cách hay để đo lường sự hài lòng của họ.

Sau đó, tập trung vào việc duy trì mối quan hệ với họ. Có vẻ như quay trở lại làm việc không là sự ưu tiên hàng đầu của họ ở hiện tại, nhưng có thể 1 thời gian sau, thì họ lại muốn quay lại làm đấy.

Trong trường hợp lí tưởng nhất, khi họ đã sẵn sàng, họ sẽ trở lại và tiếp tục cống hiến cho công ty của bạn, thay vì phải bắt đầu tìm kiếm thông tin tuyển dụng như Bán hàng siêu thị, Kế toán doanh nghiệp. Còn trong trường hợp xấu hơn, thì ít ra, họ cũng sẽ nhớ về bạn như là 1 nhà quản lý thấu hiểu nhân viên.

 

Tags:
Đánh dấu yêu thích

VỀ NGƯỜI VIẾT

HR Insider

Tài khoản chính thức của ban biên tập HR Insider thuộc VietnamWorks.

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang