• 23/11/2017
  • 2 K

Làm gì khi bị "bao vây" bởi đồng nghiệp bị bệnh?

Hãy tưởng tượng vào một buổi sáng khi vừa bước vào phòng làm việc, bạn nhận thấy mình đang bị “bao vây” bởi các đồng nghiệp bị bệnh, liệu bạn sẽ mặc kệ hay nhanh chóng tìm cách phòng bệnh cho bản thân? Nếu bạn không muốn cùng đồng nghiệp ngân nga bài ca “Nào ta cùng bệnh” thì hãy xem qua một số cách ngăn ngừa những căn bệnh dễ lây lan không mong muốn nhé!

  1. Thường xuyên giữ sạch tay

Hãy luôn giữ tay của bạn thật sạch bằng xà phòng, nhất là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Bạn tuyệt đối không được đưa tay lên mặt, bỏ tay vào miệng nếu như bàn tay chưa được rửa kỹ càng. Ngoài ra, bạn cũng có thể mang theo bên mình một lọ dung dịch rửa tay nhỏ để có thể bảo vệ bản thân khỏi những vi khuẩn lây bệnh.

  1. Mang theo một vài loại thuốc thông dụng

Vui Vẻ có một thói quen, đó là luôn mang theo trong cặp đi làm của mình vài viên thuốc giảm đau, thuốc cảm, thuốc ho và thuốc đau bụng dù bản thân rất ít khi bị bệnh. Đơn giản vì Vui Vẻ nghĩ rằng “phòng bệnh còn hơn chữa bệnh”, tại sao chúng ta không tự bảo vệ bản thân mình khỏi những bệnh tật mà phải để đến lúc bệnh nặng mới cuống cuồng và lo lắng?

  1. Không dùng chung vật dụng cá nhân với đồng nghiệp bị bệnh

Vui Vẻ không khuyên bạn “phân biệt đối xử” với đồng nghiệp đang bị bệnh, mà chỉ là tránh sử dụng những vật dụng dụng chung có nguy cơ lây lan bệnh như uống chung ly nước, ăn chung,…Vi khuẩn lây bệnh ở khắp mọi nơi, chỉ cần bạn không chú ý tìm cách ngăn chặn thì chúng sẽ nhanh chóng tìm đến bạn và “hành hạ” bạn bằng những căn bệnh không đáng có như sổ mũi, đau họng,…

  1. Tránh tiếp xúc gần với đồng nghiệp bị bệnh

Nước bọt và hơi thở chính là hai con đường lây lan bệnh phổ biến nhất. Do đó, hãy hạn chế trò chuyện ở cự ly gần với đồng nghiệp đang mắc bệnh để vi khuẩn gây bệnh không có cơ hội tấn công bạn. Ngoài ra, bạn hãy chú ý khi bắt tay cùng đồng nghiệp đang mang bệnh, đặc biệt là người bị bệnh cảm cúm vì họ thường xuyên dùng tay để che miệng khi ho hoặc hắt xì.

  1. Nhờ sự trợ giúp của sếp hoặc bộ phận Nhân sự

Vui Vẻ nhận thấy ngày nay rất nhiều nhân viên văn phòng dù bệnh nặng nhưng vẫn cố gắng đi làm tại công ty vì nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên điều này lại gián tiếp làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người xung quanh. Hãy thể hiện sự quan tâm của bạn một cách khéo léo cùng sếp hoặc bộ phận Nhân sự về sự lan truyền của các căn bệnh trong công ty để họ có kịp thời nắm bắt để có thể đưa ra một số giải pháp hỗ trợ nhân viên như tạo điều kiện cho nhân viên được nghỉ phép, làm việc ở nhà, khám bệnh miễn phí,…

 

 

 

Tags: Bí quyết
Đánh dấu yêu thích

VỀ NGƯỜI VIẾT

Mr. Vui Vẻ

Mr. Vui Vẻ là một trong những tác giả rất được yêu thích của HR Insider, cũng là chủ biên của loạt email newsletter gửi đến người dùng của VietnamWorks vào mỗi chủ nhật hàng tuần.

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang