Kinh nghiệm phỏng vấn - Mất điểm vì những lỗi ngôn ngữ cơ thể căn bản
Lượt Xem 6 K

Đặt chân bước vào vòng phỏng vấn chính là cơ hội “một mất một còn” quyết định liệu bạn có trở thành người được lựa chọn hay không. Thế nhưng, đôi khi chỉ vì giây phút bất cẩn biểu lộ một động tác cơ thể “kém duyên” khiến bạn trở thành “cái gai” trong mắt nhà tuyển dụng. Bạn sẽ bị đánh giá là thiếu kinh nghiệm phỏng vấn. Điểm qua những lỗi ngôn ngữ cơ thể dưới đây và tích lũy các kinh nghiệm phỏng vấn để mọi công sức không đổ sông đổ bể nhé.

 

Tránh né giao tiếp bằng mắt

Tonya Reiman, một chuyên gia cơ thể nổi tiếng đã nhận định rằng, nếu ứng viên tránh né việc tương tác bằng mắt với nhà tuyển dụng rất dễ khiến họ phán đoán rằng, bạn đang thiếu kiến thức, không chuẩn bị sẵn sàng hay thậm chí là nói dối và kém tự tin trước mặt họ. Cho dù bạn không cố tình biểu hiện như vậy, nhưng do thói quen không trực tiếp nhìn thẳng người đối diện khi giao tiếp sẽ làm bạn “mất điểm” vô cùng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa bạn cứ liên tục nhìn chằm chằm vào nhà tuyển dụng. Hành động này sẽ được cho là vô duyên và bạn không có chút kinh nghiệm phỏng vấn nào.

 

Ngại nở nụ cười

Nụ cười mở đầu câu chuyện. Một nụ cười bao giờ cũng mang lại cảm xúc tích cực hơn cho người đối diện và xua tan căng thẳng cho chính bản thân ứng viên. Đừng bước vào phòng phỏng vấn với gương mặt lạnh tanh như thể ai đó đang thiếu nợ bạn! Hãy nhớ rằng nhà tuyển dụng đã phải trải qua nhiều giờ liền phỏng vấn mệt mỏi trước khi gặp bạn. Vì vậy, bạn cần cố gắng nở một nụ cười thân thiện để chào hỏi họ. Sự tự tin sẽ được lấp đầy trong bạn cũng như thiện cảm sẽ bắt đầu được xây dựng khi bạn nở nụ cười.

 

Huơ tay múa chân tứ phía

Đôi khi, ứng viên trở nên hào hứng vô cùng với câu hỏi đặt ra nên thường trình bày kèm theo một số ngôn ngữ cơ thể. Điều này sẽ tăng thêm thiện cảm nếu như bạn thể hiện một cách khéo léo và chừng mực. Tránh việc lạm dụng hoặc hưng phấn quá mức khi bày tỏ. Nếu bạn vươn tay quá vai, nhà tuyển dụng sẽ nghĩ rằng bạn đang mất bình tĩnh. Ngoài ra, tay vận động không ngừng hoặc nghịch những vật dụng trên bàn sẽ khiến người phỏng vấn bị xao nhãng, hoặc cho rằng bạn không thật sự tập trung.

 

Tựa lưng vào ghế ngồi

Hành động khiếm nhã này sẽ khiến nhà tuyển dụng phỏng đoán rằng bạn đang không thật sự coi trọng buổi phỏng vấn và không hứng thú khi ở đây. Có thể bạn chỉ muốn thả lỏng mình và thư giãn một chút nhưng đối phương sẽ không nghĩ như vậy. Do đó, bạn có thể hướng người về phía trước hoặc ngồi thẳng lưng để thể hiện bạn đang lắng nghe nhà tuyển dụng. Điều này sẽ có ích hơn so với việc ngồi tựa lưng tạo khoảng cách với người đối diện.

 

Khoanh tay trước ngực

Đây là hành động tuyệt đối cần phải tránh khi tham gia bất kỳ một cuộc phỏng vấn nào. Hành động này vô tình biểu lộ rằng bạn đang buồn chán hoặc bất bình trước ý kiến phát biểu của nhà tuyển dụng. Nhiều chuyên gia có nhiều kinh nghiệm phỏng vấn đã kết luận việc khoanh tay thể hiện sự phản đối của người thể hiện với đối phương hoặc đây là việc đại diện cho sự từ chối tham gia cuộc đối thoại. Vì vậy, bạn nên đặt tay một cách thoải mái trên bàn hoặc sắp xếp các đầu ngón tay thành hình tháp để bày tỏ sự tự tin của mình.

 

Kinh nghiệm phỏng vấn - Mất điểm vì những lỗi ngôn ngữ cơ thể căn bản

 

Điệu bộ xuề xòa

Kinh nghiệm phỏng vấn cho thấy rằng tư thế uể oải hoặc quá xuề xòa ngay từ khi ngồi ở phòng đợi phỏng vấn của bạn đã được nhà tuyển dụng “để mắt” đến. Vì vậy, đừng cúi xuống ghế trong tư thế chờ đợi mệt mỏi hoặc không thẳng lưng thể hiện rằng bạn đang mất kiên nhẫn. Ngoài ra, cũng đừng ngồi với tư thế “khúm núm” không thoải mái tạo tình thế bất lợi cho bạn khi nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn đang tự ti về bản thân mình.

 

Bắt tay không đúng cách

Bắt đầu hoặc kết thúc một cuộc phỏng vấn, các ứng viên thường được yêu cầu bắt tay với nhà tuyển dụng. Nếu bạn thể hiện một cái bắt tay yếu ớt và kém sức sống, nó cho thấy sự hời hợt và thậm chí là yếu đuối của bạn, khiến bạn trở nên “lép vế” trước đối phương. Ngược lại, nếu bắt tay siết mạnh và chặt quá mức sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn đang tìm cách lấn át hoặc ra oai với họ. Cả hai hành động này đều có nguy cơ tạo nên dấu chấm hết cho cánh cửa bước vào công ty của bạn. Thay vì vậy, hãy chú ý nhìn vào mắt người đối diện khi bắt tay, lắc nhẹ nhàng lên xuống khoảng 3 nhịp, cười và nói “xin chào”. Đây chắc chắn sẽ là một cử chỉ để mở đầu hoặc kết thúc buổi phỏng vấn một cách suôn sẻ.

Tìm kiếm các cơ hội phỏng vấn ngay tại VietnamWorks!

 

— HR Insider —
VietnamWorks
 – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Giới thiệu bản thân - Tưởng chừng đơn giản mà nói mãi chẳng xong

Giới thiệu bản thân: Câu chuyện tưởng chừng đơn giản mà nói mãi chẳng xong

“Hãy giới thiệu về bản thân” - một trong những câu hỏi đầu tiên mà bạn sẽ được hỏi trong quá trình phỏng vấn. Tưởng...

Bạn cần chuẩn bị những gì cho buổi phỏng vấn online?

Bạn cần chuẩn bị gì cho buổi phỏng vấn online?

Thay vì phỏng vấn trực tiếp như xưa, nhiều công ty đã chọn hình thức phỏng vấn online để thực hiện giãn cách xã hội...

10 câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh hay gặp nhất tại công ty nước ngoài

Bạn đã chuẩn bị kỹ cho cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh trong công việc sắp tới chưa? Điều quan trọng là bạn phải luôn...

Từ chối offer thiếu tinh tế, tôi nhận "trái đắng" ngay lập tức

Viết thư từ chối nhận việc chưa bao giờ là dễ dàng. Vì nhiều lý do chủ quan và khách quan, nhiều bạn chọn im...

CV IT

Tư tưởng sai lầm khi thiết kế CV IT mà hầu hết ứng viên đều mắc phải

Nhồi nhét quá nhiều vào một CV IT không hề giúp bạn tạo được ấn tượng tốt ban đầu với nhà tuyển dụng. Vậy ứng...

Bài Viết Liên Quan

Giới thiệu bản thân - Tưởng chừng đơn giản mà nói mãi chẳng xong

Giới thiệu bản thân: Câu chuyện tưởng chừng đơn giản mà nói mãi chẳng xong

“Hãy giới thiệu về bản thân” - một trong những câu hỏi đầu tiên mà...

Bạn cần chuẩn bị những gì cho buổi phỏng vấn online?

Bạn cần chuẩn bị gì cho buổi phỏng vấn online?

Thay vì phỏng vấn trực tiếp như xưa, nhiều công ty đã chọn hình thức...

10 câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh hay gặp nhất tại công ty nước ngoài

Bạn đã chuẩn bị kỹ cho cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh trong công việc...

Từ chối offer thiếu tinh tế, tôi nhận "trái đắng" ngay lập tức

Viết thư từ chối nhận việc chưa bao giờ là dễ dàng. Vì nhiều lý...

CV IT

Tư tưởng sai lầm khi thiết kế CV IT mà hầu hết ứng viên đều mắc phải

Nhồi nhét quá nhiều vào một CV IT không hề giúp bạn tạo được ấn...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up