• .
Không gian làm việc cũng là nguyên nhân khiến bạn căng thẳng
Lượt Xem 524

Nhưng tại sao làm việc lại khiến chúng ta căng thẳng như vậy? Đối với nhiều người, chỉ cần tưởng tượng tới việc đi đến văn phòng thôi cũng khiến họ cảm thấy bất an rồi. Thực tế, có đến 78% số người cảm thấy mệt mỏi vào đêm Chủ nhật chỉ vì họ nghĩ tới việc phải đi làm vào sáng thứ Hai. Vấn đề này có khả năng do chính không gian làm việc gây ra.

Có thể văn phòng quá nhỏ, quá bừa bộn hoặc quá là ồn ào. Nghe có vẻ là chuyện khá bình thường nhưng vấn đề ở đây nghiêm trọng hơn rất nhiều, đó là nguyên nhân cốt yếu gây ra căng thẳng nơi công sở. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng môi trường làm việc gây ảnh hưởng tới tâm trạng và sức khỏe. Vì vậy, tạo ra một môi trường làm việc tích cực sẽ là chìa khóa giúp bạn loại bỏ căng thẳng của chính mình.

Nếu bạn cảm thấy văn phòng của bạn là nguyên nhân dẫn tới sự căng thẳng, hãy thử áp dụng 4 gợi ý dưới đây để cải thiện tâm trạng cũng như môi trường xung quanh mình.

 

1. Dọn dẹp bàn làm việc

Bạn có thể đã từng nghe các tín đồ của nhà bác học Einstein tự hào nói rằng: “Một cái bàn bày bừa lộn xộn cũng đồng nghĩa rằng chủ nhân của nó có đầu óc sáng tạo không kém, và một cái bàn trống rỗng sẽ phản ánh điều ngược lại”. Điều này cho thấy rằng người nào có bàn làm việc bừa bộn thì người đó sáng tạo hơn.

Điều này có thể đúng, tuy nhiên bạn nên nhớ rằng người ta không chỉ đánh giá sự sáng tạo thông qua sự bừa bộn của nơi làm việc. Người bừa bộn cũng có khả năng bị căng thẳng hơn những người khác. Đó cũng là lý do tại sao trong quyển sách của Marie Kondo “Ngăn Nắp Là Phép Màu Thay Đổi Cuộc Sống” có nói rằng: “Sự bừa bộn hữu hình khiến chúng ta bị sao nhãng”.

Vì vậy hãy dọn dẹp bàn làm việc của bạn đi! Sắp xếp nó như thế nào tùy thuộc vào chính bạn. Đừng chỉ nghĩ mà hãy bắt tay vào dọn dẹp. Những người có bàn làm việc ngăn nắp thường: ít có khả năng mắc lỗi, ít khi bày bừa, thể hiện tính hào phóng hơn, lương thiện hơn.

 

2. Đừng dựa dẫm quá nhiều vào caffeine

Không gian làm việc cũng là nguyên nhân khiến bạn căng thẳng

Ở nơi làm việc, mỗi khi cảm thấy căng thẳng hay mất tập trung, bạn thường tìm đến cà phê hay nước tăng lực để mong lấy lại sự tỉnh táo. Bạn chắc hẳn cũng biết chúng có chứa rất nhiều caffeine. Khi chúng ta cần có thêm năng lượng, cà phê hay nước tăng lực không phải là cách duy nhất. Các nghiên cứu chỉ ra rằng chất caffeine có trong những đồ uống này ảnh hưởng lâu hơn chúng ta nghĩ và có thể là nguyên nhân chủ yếu gây ra căng thẳng trầm trọng. Vì vậy khi bạn càng uống nhiều đồ uống chứa caffeine thì bạn càng khiến cơ thể mình lâm vào tình trạng căng thẳng hơn.

 

3. Lên lịch trình sau giờ làm việc

Để đầu óc bạn hoạt động hiệu quả hơn, bạn cần cho bộ não được nghỉ ngơi khi cần thiết. Bằng cách này, não bộ cũng sẽ mang lại sự tập trung cao hơn. Các nghiên cứu cũng nói rằng mỗi người nên dành cho bản thân 30 phút để đi bộ thư giãn sau giờ làm, bạn sẽ cảm thấy tinh thần thoải mái và thấy hăng hái với công việc hơn. Ngoài ra bạn cũng nên tận dụng những kỳ nghỉ dài của mình nữa. Chúng sẽ vô cùng có ích cho bạn.

 

4. Tìm một không gian yên tĩnh

Không gian làm việc cũng là nguyên nhân khiến bạn căng thẳng

Để có thể tập trung và mang lại hiệu quả làm việc, tìm cho bản thân một không gian yên tĩnh là điều lý tưởng nhất. Nhưng điều đó cũng có thể khá khó khăn khi 70% các công ty bố trí cơ sở không vách ngăn. Điều này sẽ khiến chúng ta mệt mỏi rất nhiều. Trong thời đại công nghệ số, để đạt hiệu suất tốt nhất, đòi hỏi phải có những nơi có không gian yên tĩnh, thoải mái, không có bất kỳ điều gì tác động khi chúng ta làm việc và suy nghĩ. Đó là lý do tại sao tận dụng không gian yên tĩnh tại văn phòng là điều rất quan trọng. Mặt khác, việc cứ vùi mình trong tạp âm có thể át đi mạch suy nghĩ của bạn. Một sự thay đổi về vị trí của bàn ghế hay có thể là cách tuyệt vời nhất để tăng năng suất làm việc của bạn.

 

Tiến lên phía trước và không còn căng thẳng nữa

Một cái bàn bừa bộn, một căn phòng ồn ào hay những người đồng nghiệp khó chịu không ngừng xem YouTube…, đó là những minh chứng sinh động nhất cho thấy môi trường làm việc của chúng ta ảnh hưởng rất lớn tới năng suất làm việc.

Bí quyết để có được sự thoải mái và giảm bớt căng thẳng chính là nhận thức được sự ảnh hưởng của không gian làm việc cũng như sự căng thẳng tác động lên bạn như thế nào, hãy nắm bắt những gợi ý trên để làm nhanh chóng thoát khỏi nó. Điều này sẽ giúp bạn sống lành mạnh và không còn phiền muộn nữa.

 

— HR Insider / Theo cafef.vn —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Nhóm máu sẽ tiết lộ điều gì về tính cách của chính bạn?

Nhóm máu của bạn cũng có thể nói lên nhiều điều về bản thân bạn. Để biết nhóm máu của bạn là gì, bạn có...

Trắc nghiệm hình ảnh: Tần số rung động đang nói gì với bạn?

Bạn biết không, tất cả những sự vật trong thế giới của chúng ta đều có thể đo đếm được bằng tần số. Chẳng hạn,...

Bất cứ nhân viên nào cũng cần một chế độ nghỉ “thai sản”

Alexis Ohanian - nhà đồng sáng lập Reddit và nhà lãnh đạo của công ty đầu tư Initialized Capital với tư cách là nhà đồng...

Kiểu tư duy thiển cận này đang âm thầm biến bạn thành kẻ vô dụng

Thứ mà bạn tin tưởng chính là vận mệnh của bạn!

Những dấu hiệu cho thấy bạn đã chán ngán với công việc hiện tại

Không chỉ riêng gì sáng Thứ Hai, cảm giác chán chường khi nghĩ đến việc đi làm dường như sẵn sàng ập đến bất kỳ...

Bài Viết Liên Quan

Nhóm máu sẽ tiết lộ điều gì về tính cách của chính bạn?

Nhóm máu của bạn cũng có thể nói lên nhiều điều về bản thân bạn....

Trắc nghiệm hình ảnh: Tần số rung động đang nói gì với bạn?

Bạn biết không, tất cả những sự vật trong thế giới của chúng ta đều...

Bất cứ nhân viên nào cũng cần một chế độ nghỉ “thai sản”

Alexis Ohanian - nhà đồng sáng lập Reddit và nhà lãnh đạo của công ty...

Kiểu tư duy thiển cận này đang âm thầm biến bạn thành kẻ vô dụng

Thứ mà bạn tin tưởng chính là vận mệnh của bạn!

Những dấu hiệu cho thấy bạn đã chán ngán với công việc hiện tại

Không chỉ riêng gì sáng Thứ Hai, cảm giác chán chường khi nghĩ đến việc...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up