• 21/08/2017
  • 49 K

Khỏa thân nơi công sở, mắc kẹt trong thang máy...: Ý nghĩa thực sự của những giấc mơ này là gì?

Những giấc mơ về công sở - làm “chuyện ấy” với đồng nghiệp, khỏa thân, giết sếp... mang tín hiệu nghiêm túc về tình trạng tâm lý của bạn.

Công việc xuất hiện trong giấc mơ của con người theo nhiều dạng thức, có khi mang lại cảm giác hạnh phúc, mãn nguyện, nhưng cũng có khi lại khiến bạn vã mồ hôi bật dậy giữa đêm. Theo quan điểm của một vài chuyên gia, những cơn ác mộng về công việc thật ra không đáng ngại như những gì đã diễn ra trong giấc mơ của bạn. Ngược lại, nhà phân tích giấc mơ, thành viên Hiệp hội Quốc tế về Nghiên cứu Giấc mơ Lauri Loewenberg cho rằng, chúng có thể rất mang tính xây dựng.

“Những cơn ác mộng chứng tỏ rằng, có một điều gì đó đã tồn tại đủ lâu trong cuộc sống của bạn và hiện hữu trong tiềm thức của bạn. Tôi luôn ví cơn ác mộng giống như một cái tát vào mặt, đánh thức bạn từ trong tiềm thức và nói rằng “Tỉnh lại đi. Đây là vấn đề cần phải được khắc phục ngay”.

Để hiểu rõ về vấn đề này, các chuyên gia đã đưa ra các kịch bản mà con người hay gặp nhất trong tiềm thức của mình và những ý nghĩa của chúng.

Làm “chuyện ấy” với đồng nghiệp

Đừng vội cảm thấy xấu hổ khi chuyện tế nhị này xuất hiện trong giấc mơ, bởi nó đơn giản chỉ mang tính chất chỉ bảo cho mối quan hệ giữa bạn và người đồng nghiệp đó.

Bà Loewenberg giải thích, nếu đó không phải là người mà bạn đang thầm thương trộm nhớ, thì giấc mơ này đơn giản ngầm ám chỉ rằng bạn đang muốn có kỹ năng, phẩm chất mà người đó sở hữu.

Giáo sư ngành Tâm thần học tại trường Y Harvard Robert Stickgold cũng có những lý giải tương tự rằng, từ tiềm thức, bạn hiểu mối quan hệ giữa mình và người đó “đang bấp bênh, chưa ổn định bình thường” và bạn muốn đoàn kết hơn với họ để đạt được kết quả tốt trong công việc.

Trễ deadline

Một cơn ác mộng không hề xa lạ với những người làm công việc gắn liền với hàng loạt deadline hết ngày này qua tháng khác. Theo bà Loewenberg, về bề nổi, tiềm thức đang cố gắng nhắc nhở để đảm bảo chắc chắn rằng công việc vẫn đang được tiến triển và bạn sẽ hoàn thành chúng đúng hạn.

Sâu sắc hơn, Loewenberg giải thích, có lẽ bạn nên tự hỏi liệu bản thân có hạnh phúc với công việc đang làm hay không, liệu có đang cảm thấy sắp không còn đủ thời gian hay bỏ lỡ cơ hội để làm công việc mình thực sự thích, đạt tới vị trí mà bản thân cho rằng mình xứng đáng.

Khỏa thân hoặc ăn mặc xuề xòa ở công sở

Theo nhà tâm lý học Ian Wallace, giấc mơ này thể hiện cảm giác dễ bị tổn thương, bị “nhìn thấu tâm can” hay không tìm được sự an toàn ở nơi làm việc. Cũng có thể, bạn đang lo lắng mình sẽ không được người khác nhìn nhận.

Tiến sĩ Tâm lý học Gillian Holloway, giảng viên tại Đại học Marylhurst (Mỹ) thì cho rằng, tiềm thức đang nhắc nhở rằng bạn vẫn chưa thuần thục một nhiệm vụ hay một lĩnh vực nào đó mà bạn đang đảm nhiệm và vẫn nên tập trung sâu hơn nữa cho nó.

Giết sếp

Bà Loewenberg cũng cho rằng, trong giấc mơ, cấp trên thực chất đại diện cho khả năng chịu trách nhiệm, đưa ra quyết định của bản thân chính bạn trong công việc.

Cùng quan điểm này, Nhà tâm lý học, chuyên gia giải mã giấc mơ Michael Lennox giải thích, việc trở nên bạo lực trong giấc mơ thường là cách bù đắp cho cảm giác bị tước quyền trong hiện thực. Giấc mơ giết cấp trên, về bản chất, là giấc mơ về việc “chỉnh đốn lại một sai lầm, hoặc như thể bạn đang phản ứng lại với cảm giác bị chi phối, hoặc bị kiểm soát, hoạc bị sa thải”.

Mắc kẹt trong thang máy

Bà Loewenberg lý giải, thang máy đại diện cho khả năng thăng tiến trong công việc. Nếu trong mơ, bạn thấy thang máy bị kẹt hoặc không thể di chuyển trơn chu, thì từ thâm tâm, có thể bạn đang lo công việc không tiến triển như nhẽ ra nó phải vậy.

Không thể tìm thấy nhà vệ sinh hoặc không thể đóng cửa nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là hiện thân của những như cầu cốt yếu trong công việc. Theo ông Wallace, nếu bạn không thể tìm thấy nhà vệ sinh tại nơi làm việc, thì điều đó đồng nghĩa với việc nhu cầu của bạn đang không được đáp ứng, hoặc bạn đang gặp vấn đề khi bày tỏ chúng. Nếu bạn không thể đóng cửa nhà vệ sinh, thì ở đời thực, có lẽ bạn cần phải tạo ra những ranh giới rõ ràng hơn với đồng nghiệp.

(Theo Linh Đan/ Cafebiz)

Tags:
Đánh dấu yêu thích

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang

Copyright © Công Ty Cổ Phần Navigos Group Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 20,  E.TOWN CENTRAL - 11 Đoàn Văn Bơ, Phường 12, Quận 4, Hồ Chí Minh