• 28/06/2017
  • 9 K

Khi "lính" nay đã thành "sếp"

Việc chuyển đổi vị trí từ một nhân viên thành “sếp”  luôn là một giai đoạn đầy khó khăn và đầy thách thức. Có lẽ khi vào cuộc thì mỗi người sẽ có cho riêng mình một cách thức để đương đầu với những thử thách này. Nhưng để có tinh thần vững vàng trước đoạn “giao thời” này thì “sếp mới” phải luôn nhớ những điều sau.

  1. Chuẩn bị để trở nên “vô dụng” hơn.

Thoạt nghe thì có vẻ vô lý nhưng bạn thực sự nên chuẩn bị tâm lý này. Bởi lẽ khi là nhân viên thừa hành, bạn có có cơ hội trực tiếp làm rất nhiều công việc chuyên môn. Nhưng khi làm sếp, bạn sẽ không còn được làm chúng nữa mà thay vào đó là chịu trách nhiệm quản lý và chỉ gián tiếp tác động đến công việc. Bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn để định hướng mọi người, đưa ra lời khuyên để cải thiện tiến độ, phân phối nhân sự để tối ưu hóa công việc.

Việc bạn không còn trực tiếp tác động đến công việc ít nhiều sẽ làm bạn hụt hẫng trong ngày đầu. Nhưng hãy quen với nó và luôn nhớ rằng khi trở thành quản lý, việc của bạn là tác động tổng thể lên một quá trình chứ không còn là một công việc cụ thể nữa.

  1. Học cách nhận ra và trân trọng những nỗ lực

Khi đứng ở những vị trí cao, bạn sẽ khó nhận ra những điều nhỏ nhặt. Nhưng hãy quan sát tinh tế để biết rằng thành công của công việc hôm nay là tổng hợp của những sự cố gắng không ngừng từ những cộng sự quanh bạn. Hãy tập nhìn nhận thành quả từ nhiều phía để biết rằng mọi người đã cùng nhau xây dựng, phấn đấu thế nào. Chiến thắng có thể chỉ là đôi phút ngắn ngủi nhưng là sếp, bạn phải luôn nhớ để có thành quả thì mỗi người đã phải đóng góp và làm việc trong cả một quá trình. Vì vậy, hãy trân trọng những nỗ lực và đóng góp từ những đồng nghiệp quanh bạn.

  1. Phải trở nên tự tin hơn

Khi bạn là nhân viên thừa hành, bạn chỉ cần tập trung vào những kỹ năng chuyên môn để giải quyết tốt việc được giao. Nhưng khi là sếp, mọi thứ trở nên khác biệt hoàn toàn. Bởi vì lúc này, bạn phải tham gia nhiều cuộc giao tiếp hơn, đưa ra nhiều quyết định hơn, góp ý và nhận xét các báo cáo nhiều hơn. Do đó, nếu bạn kém tự tin, nói năng lắp bắp, chần chừ mọi người sẽ nhận ra ngay tức khắc và công việc có thể sẽ không còn trôi chảy. Vì vậy, trở nên tự tin hơn là một "tố chất" mà vị sếp mới cần nên có.

  1. Đọc nhiều hơn

Bạn là sếp mới nên hẳn chưa có nhiều trải nghiệm. Nhưng may thay, bạn có thể lượm lặt được vài thủ thuật hay kinh nghiệm hay ho từ những người đi trước bằng cách đọc câu chuyện của họ. Tuy rằng ở mỗi trường hợp cụ thể, mỗi người sẽ có những cách rất khác để giải quyết vấn đề nhưng đọc nhiều hơn sẽ ít nhất giúp bạn có nhiều ý tưởng hơn. Kinh nghiệm không phải là thứ người này có thể dạy người kia nhưng đó là thứ có thể được chia sẻ để người đi sau không đạp lên vết xe đổ của người đi trước.

 

"Một bước lên voi" chỉ với một cú click. Hãy tìm hiểu ngay những cơ hội mới nào đang chờ đón bạn, nhà lãnh đạo tương lai!

Tìm kiếm việc làm "Top Management"

 

VietnamWorks xin giới thiệu đến bạn trang “Top Management” – trang việc làm dành riêng cho cấp quản lý. Tại đây, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận với các công việc từ cấp quản lý trở lên với mức lương cực hấp dẫn cùng môi trường làm việc tuyệt vời, tạo mọi điều kiện để bạn học hỏi, phát triển. Nhanh tay nhấn nút dưới đây và tìm hiểu thêm về “Top Management”

Đánh dấu yêu thích

VỀ NGƯỜI VIẾT

HR Insider

Tài khoản chính thức của ban biên tập HR Insider thuộc VietnamWorks.

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang