• 17/06/2015
  • 1 K

Khám phá cơ hội làm việc trong 'ngành khó'

 Những ‘ngành khó’ như ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá, đồ uống có cồn (rượu, bia…),… gặp nhiều rào cản pháp luật trong việc quảng bá, truyền thông sản phẩm nhưng lại là mảnh đất nghề nghiệp màu mỡ và nhiều cơ hội thành công cho người lao động có trình độ và thích thử thách. Cụ thể, tại British American Tobacco, hơn 91% nhân viên được cất nhắc hoặc luân chuyển sang vị trí mới chỉ trong vòng 3 năm.

 

Ngành công nghiệp sản xuất đồ uống có cồn (rượu, bia…), thuốc lá… cấu thành nên một bộ phận quan trọng của nền kinh tế Việt Nam. Chỉ tính riêng ngành công nghiệp thuốc lá cũng đã cung cấp khoảng 6 triệu người có công ăn việc làm (theo con số thống kê mới nhất của Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam năm 2014).

 

Mặc dù những công ty thuộc ngành “khó” gặp khá nhiều thử thách trong việc truyền thông sản phẩm của mình, và bị quản lý bởi những qui định khắt khe của pháp luật, chất lượng nhân sự nơi đây không những vẫn khá ổn định, mà còn được đánh giá rất cao trên thị trường lao động Việt Nam. Những doanh nghiệp này có một sức hút nhất định với một bộ phận lớn những người lao động có trình độ, thích thử thách và không ngại dấn thân vào một lĩnh vực khó khăn bởi họ nhìn thấy được cơ hội của mình trong môi trường thách thức đó. 

 

BAT

Được bảo trợ nội dung bởi BAT tại Việt Nam (British American Tobacco in Vietnam)

 

Để tìm hiểu vì sao những công ty trong ngành “khó” lại có sức hút như vậy, hãy nhìn vào một ví dụ cụ thể trong ngành “khó” – đó là cụm các công ty thuộc tập đoàn BAT (British American Tobacco) – một trong top 30 nơi làm việc hàng đầu tại Việt Nam theo khảo sát mới nhất của AC Nielsen.

 

Trò chuyện cùng một số nhân viên của BAT, có thể dễ dàng thấy được sự tự hào và niềm đam mê của họ với công việc của mình, bởi doanh nghiệp này đang nắm giữ kỉ lục về tốc độ thăng tiến của nhân viên với hơn 91% nhân viên được cất nhắc hoặc luân chuyển sang vị trí mới chỉ trong vòng 3 năm.

 

Chị Cáp Thị Minh Trang – Giám đốc phát triển tài năng BAT khu vực Đông Á cho biết: “Nhân viên thăng tiến nhanh không đồng nghĩa chúng tôi tạo ra sự thăng tiến qua loa để nhân viên có cảm giác được cất nhắc và gắn bó lâu dài với công ty. Quan trọng hơn, nhân viên được thăng tiến vì chúng tôi đã trang bị nền tảng và kĩ năng vững chắc để họ có thể đảm đương vị trí mới, vai trò mới thông qua việc đào tạo, huấn luyện chuyên nghiệp, liên tục cũng như tạo ra môi trường làm việc đầy thử thách để họ tự phát huy bản thân mỗi ngày.”

 

Hinh chi Trang

 

Chính bởi môi trường năng động và nhiều cơ hội thăng tiến này mà BAT đã thu hút được rất nhiều những tài năng trong mọi lĩnh vực, từ Marketing, Tài chính, Nhân sự, Pháp lý, Đối ngoại đến Sản xuất – Cung ứng. Họ tạo nên một tập thể sáng tạo, và dám nghĩ dám làm mà trong đó tất cả mọi thành viên đều tìm được cảm hứng từ những người đồng nghiệp của mình. Văn hoá cởi mở, không ngại thử thách, cộng với tính chất công việc “khó” đòi hỏi nhiều sự đầu tư chất xám và suy nghĩ đột phá, đã khiến BAT, cũng như các công ty trong ngành “khó”, trở thành nơi đào tạo ra nhân sự chất lượng cao, được săn đón trên thị trường lao động.

 

Vậy để thành công trong ngành “khó” người lao động cần có điều gì? Và cơ hội nghề nghiệp trong những công ty này sẽ mở ra cho những ai? Sáng tạo, cầu tiến, và năng động chắc chắn phải là 3 yếu tố tiên quyết. Sự cạnh tranh và tốc độ làm việc cao trong ngành “khó”, cụ thể như ở BAT, đòi hỏi nhân sự nơi đây phải luôn tự tin và bản lĩnh trong suy nghĩ, hành động và trau dồi khả năng thuyết phục, tương tác với nhiều phòng ban khác nhau, không chỉ trong phạm vi Việt Nam mà còn ở những thị trường khác.

 

Vậy bạn đã sẵn sàng để nắm lấy cơ hội của mình trong ngành “khó”? Hãy truy cập tại đây để tìm hiểu thêm.

Tags:
Đánh dấu yêu thích

VỀ NGƯỜI VIẾT

Nguyễn Huy Hoàng

Hoang Nguyen là một trong những cây bút chính của HR Insider trong các năm 2014, 2015 và 2016.

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang