Lượt Xem 24 K

Lãnh đạo, cũng giống như hầu hết mọi việc trong cuộc sống, đều đòi hỏi sự cân bằng. Bạn không thể thành công nếu thiếu tập trung vào một trong hai yếu tố: con người và kết quả.

Mọi người thường tranh luận về điều gì tạo nên một nhà lãnh đạo giỏi: tập trung vào kết quả – yếu tố mang tính lý trí hay tập trung vào con người – yếu tố tạo động lực.

James Zenger đã khảo sát hơn 60.000 nhân viên để tìm xem những đặc điểm nào giúp tạo nên một lãnh đạo “tuyệt vời” trong mắt họ. Hai điểm mà Zenger đặc biệt chú ý là “tập trung vào kết quả ” và “tập trung vào con người”. 14% nhân viên nghĩ rằng người sếp giỏi sẽ tập trung vào kết quả công việc và chỉ 12% số người được khảo sát thấy tuyệt vời nếu nhà lãnh đạo của họ tập trung vào con người. Tuy nhiên, 72% nhân viên đánh giá cao những lãnh đạo có thể cân bằng cách quản lý và sự tập trung vào cả kết quả và con người (theo một nghiên cứu của David Rock, chỉ 1% các nhà lãnh đạo làm tốt làm được điều này). Nói cách khác, chỉ tập trung vào kết quả hay chỉ vào con người không đảm bảo được sự thành công của một nhà lãnh đạo, mà đó là sự kết hợp của hai yếu tố trên.

 “Nếu hành động của bạn truyền cảm hứng cho người khác để giúp họ ước mơ nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn, hành động nhiều hơn và trở nên tốt hơn, bạn là một nhà lãnh đạo.” – John Quincy Adams

Nhà lãnh đạo có thể tập trung vào cả kết quả và con người sẽ tạo động lực cho nhân viên của mình làm việc tốt hơn mà không xa rời mục tiêu chung. Sự cân bằng này giúp họ đạt được những thành tựu phi thường, vì họ có thể làm được năm điều mà rất ít các nhà lãnh đạo khác có thể thực hiện được.

1. Cân bằng công việc và niềm vui. Nhà lãnh đạo có sự cân bằng biết rõ thời điểm để khích lệ nhân viên làm việc tốt nhất và khi nào cần giảm cường độ để tạo ra hiệu suất cũng như niềm vui. Việc này sẽ giúp nhân viên tránh khỏi tình trạng kiệt sức, xây dựng một văn hóa doanh nghiệp tuyệt vời, và mang lại kết quả công việc mong muốn.

2. Đưa ra phản hồi một cách hoàn hảo. Thật tuyệt vời nếu chúng ta có một người sếp đưa ra góp ý không những chính xác và khách quan mà còn đáng học hỏi và truyền cảm hứng. Những lãnh đạo có sự cân bằng biết làm thế nào để truyền tải cảm xúc và quan điểm của mình cho nhân viên khi đưa ra những thông điệp để cải thiện kết quả.

3. Chọn đúng người làm việc cùng nhau để hoàn thành mục tiêu. Để kế hoạch được thực hiện trôi chảy đòi hỏi bạn phải tập trung cao vào kết quả. Bạn cần tiên đoán trước những trở ngại có thể xảy ra, xác định cách quản lý đúng đắn và chọn đúng người để biến kế hoạch thành hiện thực. Rất nhiều nhà quản lý có thể đưa ra một bản kế hoạch hoàn hảo. Tuy nhiên, một lãnh đạo tuyệt vời là người biết cách khích lệ đội ngũ có năng lực và nhiệt huyết cùng chung tay thực hiện kế hoạch đó, biết phân bổ nguồn nhân lực cũng như lên kế hoạch tìm ra những nhân viên lý tưởng, nắm rõ điểm mạnh, điểm yếu của từng người và cách để họ làm việc hiệu quả cùng nhau.

4. Giải quyết vấn đề theo nhóm. Nghiên cứu cho thấy những cuộc họp không trôi chảy sẽ bóp nghẹt sự sáng tạo và gây trở ngại cho đội nhóm trong quá trình tìm kiếm giải pháp. Thường thì điều này bắt nguồn từ các thành viên thẳng tính trong nhóm, không biết cách để góp ý hiệu quả hoặc ngại chia sẻ ý kiến ​​của mình. Nếu các nhà lãnh đạo có sự cân bằng giữa kết quả và con người sẽ tạo môi trường tuyệt vời cho ý tưởng mới phát triển, thu thập thật nhiều ý kiến đóng góp trong quá trình dẫn dắt các thành viên tìm ra giải pháp tối ưu.

5. Tuyển dụng những nhân viên giỏi nhất. Quy trình tuyển dụng hiệu quả luôn là nền tảng của bất kỳ công ty thành công nào. Tuyển đúng người sẽ giúp tăng hiệu quả công việc, văn hóa công ty vững mạnh, và tỷ lệ gắn bó đáng mơ ước. Chúng tôi đã từng thấy những nhân viên tuy xuất sắc nhưng không thể hòa nhập với văn hóa công ty. Tương tự, cũng có những nhân viên phù hợp về văn hóa và thân thiện, nhưng không mang đến chất lượng công việc như mong đợi. Một nhà lãnh đạo giỏi sẽ biết cách làm thế nào để tìm được nhân viên vừa làm được việc vừa thích nghi với văn hoá doanh nghiệp. Tuyển dụng theo cách này sẽ giúp bạn xây dựng được một môi trường làm việc vững mạnh và hiệu quả.

Liên kết những điều trên lại với nhau

Bạn đã từng làm việc cho một nhà lãnh đạo có sự cân bằng giữa kết quả và con người? Bạn đã biết được người sếp giỏi cần tập trung vào yếu tố nào và sở hữu những đặc điểm ra sao? Vậy thì còn chần chừ gì mà không học tập và phát huy những điểm trên ngay từ bây giờ để dẫn dắt đội ngũ nhân viên của mình một cách xuất sắc và thúc đẩy sự thành công của công ty.

Đăng ký tư vấn tuyển dụng miễn phí cùng VietnamWorks

Nếu bạn đang có nhu cầu tuyển dụng, hãy để lại thông tin tại trang sau để được đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của VietnamWorks liên lạc và tư vấn miễn phí về nhu cầu tuyển dụng của bạn.

– HR Insider / VietnamWorks –

Bài Viết Liên Quan

“Thảm họa tuyển dụng” - phòng bệnh hơn chữa bệnh

“Thảm họa tuyển dụng” - phòng bệnh hơn chữa bệnh

Tuyển dụng lắm khi là một câu chuyện đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức. Nếu may mắn, bạn có được người phù...

Văn hóa doanh nghiệp mạnh hay yếu tùy vào trình của lãnh đạo

Văn hóa doanh nghiệp là cái mỏ neo hay con rùa, tùy thuộc vào trình của lãnh đạo

Trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp, để xác định giá trị văn hóa đặc thù của một doanh nghiệp là việc không đơn giản...

Công thức 40-20-10-5 và 9 nguyên tắc giải quyết vấn đề hiệu quả

Công thức 40-20-10-5 và 9 nguyên tắc giải quyết vấn đề hiệu quả

Einstein được cho rằng đã nói: "Nếu tôi có một giờ đồng hồ để giải quyết vấn đề, tôi sẽ dành 55 phút để nghĩ...

Tăng lương cho nhân viên có phải điều hiển nhiên cần làm?

Tăng lương cho nhân viên – điều hiển nhiên cần làm hay kế sách cuối cùng?

Thực tế, có rất nhiều người làm việc ở những vị trí cấp cao, làm thì nhiều lắm nhưng lương thì mãi chẳng đủ tiêu....

Vì sao sếp ngó lơ ý tưởng của nhân viên?

Những nhân viên sẵng sàng nêu lên ý tưởng, đặt câu hỏi hay sự quan tâm của mình trong công việc sẽ là những nhân...

Bài Viết Liên Quan

“Thảm họa tuyển dụng” - phòng bệnh hơn chữa bệnh

“Thảm họa tuyển dụng” - phòng bệnh hơn chữa bệnh

Tuyển dụng lắm khi là một câu chuyện đòi hỏi rất nhiều thời gian và...

Văn hóa doanh nghiệp mạnh hay yếu tùy vào trình của lãnh đạo

Văn hóa doanh nghiệp là cái mỏ neo hay con rùa, tùy thuộc vào trình của lãnh đạo

Trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp, để xác định giá trị văn hóa đặc...

Công thức 40-20-10-5 và 9 nguyên tắc giải quyết vấn đề hiệu quả

Công thức 40-20-10-5 và 9 nguyên tắc giải quyết vấn đề hiệu quả

Einstein được cho rằng đã nói: "Nếu tôi có một giờ đồng hồ để giải...

Tăng lương cho nhân viên có phải điều hiển nhiên cần làm?

Tăng lương cho nhân viên – điều hiển nhiên cần làm hay kế sách cuối cùng?

Thực tế, có rất nhiều người làm việc ở những vị trí cấp cao, làm...

Vì sao sếp ngó lơ ý tưởng của nhân viên?

Những nhân viên sẵng sàng nêu lên ý tưởng, đặt câu hỏi hay sự quan...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up