• 29/12/2016
  • 26 K

Học vấn cao có phải là yếu tố thiết yếu để phát triển nghề nghiệp tại Việt Nam?

Người Việt có truyền thống xem trọng việc học, tuy nhiên có một câu hỏi luôn khiến những người làm giáo dục, lập pháp, tư vấn nghề nghiệp trăn trở, đó là: Trình độ học vấn cao đóng vai trò gì trong việc phát triển sự nghiệp? Trong một sự kiện vừa qua tại trường đại học RMIT, ông Paul Espinas – Giám đốc Tiếp thị của VietnamWorks đã chia sẻ những quan điểm của mình về thị trường lao động hiện nay và lợi ích của việc có bằng cấp cao tại Việt Nam.

Xin chào ông Espinas. VietnamWorks đã có hơn 14 năm hoạt động trong lĩnh vực tuyển dụng và từng tiến hành rất nhiều cuộc nghiên cứu thị trường. Với những kinh nghiệm đó, ông có đánh giá gì về thị trường tuyển dụng tại Việt Nam những năm gần đây?

Là một quốc gia đang phát triển với nhiều tiềm năng từ nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), Việt Nam đang tạo ra ngày càng nhiều việc làm mỗi năm. Dựa trên dữ liệu khảo sát của chúng tôi, số lượng việc làm đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2013 đến năm 2016. Nhu cầu tuyển dụng thường tập trung tại hai trung tâm lớn của cả nước: Thành Phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, đóng góp 80% việc làm được đăng tuyển trên VietnamWorks trong năm 2016.

Chính nhu cầu đó đã thúc đẩy số lượng ứng viên ứng tuyển cho các vị trí công việc. Chúng tôi vừa ghi nhận lượng nộp đơn ứng tuyển kỷ lục trên website VietnamWorks: 4 triệu lượt ứng tuyển trong 11 tháng đầu năm 2016.

Sự năng động của cả hai phía cung và cầu chứng minh rằng thị trường Việt Nam mang đến nhiều cơ hội cho cả nhà tuyển dụng lẫn người tìm việc. Và vì dòng vốn FDI toàn cầu dự đoán sẽ vượt mức 1,8 nghìn tỉ trong năm 2018, chúng tôi tin rằng thị trường tuyển dụng tại Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển để đáp ứng làn sóng đầu tư nước ngoài này.

Hầu hết người tìm việc tại VietnamWorks đều là những ứng viên có kinh nghiệm từ trước. Với nguồn ứng viên tài năng phong phú như vậy, liệu có chính xác khi cho rằng những doanh nghiệp có thể dễ dàng tìm kiếm được ứng viên có năng lực phù hợp tại Việt Nam?

Việt Nam là quốc gia có dân số trẻ, một điều kiện tiên quyết để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng đang tăng mạnh. Dựa trên khảo sát chúng tôi tiến hành trên các doanh nghiệp, người lao động hiện nay sở hữu kiến thức và kỹ năng chuyên môn tốt. Tuy nhiên, khảo sát này cũng cho thấy sự cần thiết trong việc trang bị những kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, cảm xúc, nhận thức cho các ứng viên. Để có thể đạt được yêu cầu các doanh nghiệp đưa ra trong thị trường đầy cạnh tranh này, người tìm tại Việt Nam phải không ngừng nâng cao trình độ học vấn cũng như kỹ năng mềm của mình.

Ông có thể làm rõ hơn quan điểm những người tìm việc cần nâng cao trình độ học vấn để đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp?

Dữ liệu của VietnamWorks cho thấy số lượng giám đốc & quản lý có bằng thạc sỹ hoặc tiến sỹ đang tăng lên trong những năm gần đây. Đặc biệt, từ năm 2013 tới năm 2016, con số này đạt 22%. Điều này thể hiện nhu cầu ngày càng lớn đối với những ứng viên có trình độ cao. Việc yêu cầu trình độ thạc sỹ, tiến sỹ khiến việc ứng tuyển vào những vị trí cấp cao trở nên cạnh tranh hơn nhiều.

Tại diễn đàn Getting Ahead, những người bạn của tôi tại đại học RMIT đã đưa ra một vài nguyên nhân khiến những chuyên viên cấp cao e dè việc học lên cao. Theo tôi, so với việc học hỏi khi đi làm, một trong những điều việc học cao lên có thể đem lại chính là sự hiểu biết về các cơ cấu và các kênh liên đới tạo nên một công ty làm việc hiệu quả, cũng như nắm được cơ cấu đó vận hành thế nào, và các bên liên đới ảnh hưởng đến nhau như thế nào. Việc tìm hiểu chuyên sâu về các vấn đề này sẽ giúp bạn làm việc và quản lý đội ngũ nhân viên đúng chuẩn của một lãnh đạo hiệu quả. Đây chính là tiền đề cho các vị trí cấp cao  quan trọng như giám đốc và C-level.

Cảm ơn ông Espinas về những chia sẻ của mình.

 

Chương trình đào tạo Thạc Sỹ Tài Chính do Học Viện Tài Chính liên kết cùng Đại Học Leeds Beckett thực hiện
VietnamWorks xin giới thiệu chương trình đào tạo Thạc sỹ Tài chính do Học viện Tài chính cùng với ĐH Leeds Beckett danh giá liên kết thực hiện. Bên cạnh chất lượng giảng dạy đạt chuẩn quốc tế (hoàn toàn bằng tiếng Anh), bạn còn nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn. 
  • Nhận ngay bộ sách bản quyền trị giá lên tới 12 triệu đồng
  • Hỗ trợ vay học phí
  • Sang Anh Quốc nhận bằng Thạc sỹ sau khi chương trình kết thúc
Click vào nút bên dưới đây để tìm hiểu thêm thông tin về chương trình học.
 

Đánh dấu yêu thích

VỀ NGƯỜI VIẾT

Paul Espinas

Ông Paul Gemar Espinas là một doanh nhân, chuyên gia trong lĩnh vực tiếp thị . Ông có kinh nghiệm tham gia hoạt động kinh doanh tại các nước châu Á như Phi-líp-pin, Úc, Hồng Kông và hiện đang là Giám đốc Tiếp thị tại VietnamWorks – dịch vụ tuyển dụng trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam.


Dưới sự lãnh đạo của ông, lượng truy cập hằng tháng của trang VietnamWorks.com đã tăng từ 2 triệu lên 6 triệu lượt kể từ năm 2013 tới nay. VietnamWorks cũng đã tung ra dịch vụ tuyển dụng tích hợp mới, kết hợp giữa chuyên môn nhân sự và những giải pháp tiếp thị công nghệ số.


Ông Espinas còn là diễn giả khách mời và tham luận viên thường xuyên tại các cơ quan giáo dục và chuyên môn nghề nghiệp tại Việt Nam như trường đại học RMIT.

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang