Học tập người hướng nội cách thể hiện bản thân một cách tinh tế
Lượt Xem 2 K

Nếu người hướng ngoại là những nhân tài trong giao tiếp, linh hoạt trong tư duy và hành động hay dễ dàng tìm được ánh hào quang cho riêng mình trong một tập thể nổi bật thì người hướng nội lại luôn tinh tế trong cách ứng xử và là những thiên tài quản trị bản thân.

 

1. Yêu phiên bản “ít nổi bật” của bản thân

Nếu bạn từng có suy nghĩ, người hướng nội ngại giao tiếp và e dè khi nói lên chính kiến của mình thì có lẽ đã đến lúc bạn nên thay đổi suy nghĩ đó. Bởi vì đơn giản thời điểm ấy và hoàn cảnh ấy không thích hợp để họ bày tỏ quan điểm. Họ sống và làm việc theo những nguyên tắc nhất định và bạn có thể hiểu rằng: việc khiến bản thân trở lên nổi bật giữa đám đông hoặc chủ động bắt chuyện với người lạ chưa bao giờ nằm trong từ điển của người hướng nội.

Nhưng điều quan trọng hơn hết là, họ yêu phiên bản hiện tại của mình và điều họ luôn nỗ lực để đạt được không đơn thuần là sự nổi bật, sự tán thưởng từ người khác mà là công nhận từ chính bản thân.

Một khi bạn yêu bản thân, dù là phiên bản “ít nổi bật” và còn nhiều khuyết điểm, bạn sẽ tin tưởng hơn vào tư duy của bản thân, loại bỏ tư tưởng thành kiến tiêu cực (negativity bias), những ngờ vực đối với năng lực của bản thân, từ đó tạo động lực từ những thành công “mini” và cuối cùng là bạn đủ lực, tầm, tâm để hoàn thiện những mục tiêu to lớn hơn.

 

2. Người hướng nội là những nhà quản trị bản thân tuyệt vời

Người hướng nội sử dụng khoảng thời gian “một mình” của bản thân một cách vô cùng hiệu suất. Nếu việc phải hòa mình cùng đám đông hoặc những cuộc xã giao không hơn không kém dễ dàng khiến người hướng nội cạn kiệt năng lượng, thì khoảng thời gian một mình sẽ là lúc để họ “sạc pin” và yêu thương bản thân.

Einstein, Bill Gates, Warren Buffett, Mark Zuckerberg, Steve Jobs, Barack Obama,… và 70% những người thành công ngoài kia chính là dẫn chứng đáng tin cậy cho luận điểm trên. Một nguyên tắc đơn giản trong quản trị chỉ ra rằng, trước khi quản lý người khác hoặc trở thành một nhà lãnh đạo tuyệt vời, bạn cần là một nhà quản trị bản thân trước tiên. Và nếu bạn muốn trở thành phiên bản “vĩ đại” của chính mình, hãy nghiêm túc đặt ra những mục tiêu và hướng mọi hành động và suy nghĩ của bạn vào việc đạt được nó, không cần phải là người có khả năng multi-task, giỏi xoay sở với mọi thứ, bạn có thể học tập người hướng nội khả năng tập trung và mức độ tận tâm với từng single-task của mình.

Học tập người hướng nội cách thể hiện bản thân một cách tinh tế

Người hướng nội thường rèn luyện khả năng tập trung như một bài tập “thể dục”, họ lặp lại nó mỗi ngày và biến nó thành thói quen. Hãy thử những cách sau nếu bạn là người khó tập trung trong học tập và công việc:

  • Lập to-do-list cho tháng, tuần và ngày, kiểm tra task mỗi buổi sáng
  • Chia nhỏ công việc ra thành nhiều task ngắn, có những khoảng nghỉ nhất định (5-10p) sau khi hoàn thiện 1 task.
  • Chuyên tâm vào việc thực hiện task, không xao nhãng trừ trường hợp bất khả kháng
  • Rèn luyện khả năng ghi nhớ, khởi đầu có thể là một câu quote, một bài hát, một bài thơ
  • Hãy luôn “open-minded” với những trải nghiệm mới, tập một nhạc cụ, học làm gốm, tập thêu tay,…

 

3. Chuyên gia trong lĩnh vực… lắng nghe, quan sát và phân tích

Trong một tập thể, bạn sẽ dễ dàng nhận ra một vài người hướng nội bởi thế giới có đến tận 60% người thích nói những chỉ có 40% những người thích lắng nghe và quan sát. Dù là kiểu người thích im lặng, nhưng có thể bạn chưa biết người hướng nội tận dụng khoảng thời gian im lặng đó để suy nghĩ, phân tích, sắp xếp từ ngữ và chọn cách thể hiện tốt nhất bởi 70% giá trị lời nói của một người sẽ được phản ánh thông qua cách người đó thể hiện nó.

Có một thống kê chỉ ra rằng, với một cuộc họp ngắn, bạn chỉ nên phát biểu 3 lần, nhưng 3 lần phát ngôn này phải thật chất lượng, và người hướng nội luôn áp dụng nguyên tắc này để thể hiện bản thân mình một cách tinh tế thay vì sỗ sàng, sáo rỗng hay tổn thương người khác bằng lời nói thiếu suy nghĩ của mình.

Nếu bạn muốn trở thành “chuyên gia” trong lĩnh vực này, hãy thử xem qua những tips sau đây:

  • Tập quan sát một sự việc, hiện tượng, từ đó phân tích và dự đoán những chuyển động tiếp theo của nó. Việc này sẽ giúp bạn tăng khả năng phản ứng trước những hành động có thể diễn ra, và có thể làm chủ cuộc giao tiếp.
  • Lắng nghe có trọng tâm và chọn ra những keyword. Cũng giống như luyện bài Listening của bài test IELTS hoặc TOEIC, bạn nên lắng nghe một cách tập trung, tránh xao nhãng và nhận diện sai vấn đề. Trong một câu nói, sẽ luôn có một vế chính và một vế bổ trợ, hãy nắm bắt vế chính, đặt câu hỏi với bản thân và đặt vấn đề với những người đối diện nếu bạn không thể lý giải cho nó hoặc cần thể hiện quan điểm.
  • Ted Talk là một kênh luyện lắng nghe hiệu quả. Bạn có thể lắng nghe bài diễn thuyết của họ, quan sát ngôn ngữ cơ thể và quan trọng hơn hết và phân tích những nội dung nghe được. Hãy bắt đầu với những chủ đề xã hội, cảm xúc trước khi đến với những chủ đề khoa học, thiên văn. Dù các chủ đề có hơi khó hiểu ở giai đoạn đầu nhưng bạn sẽ học được “flow” họ phân tích và thấu hiểu các vấn đề.

 

4. Khả năng tự động viên 

Nghiên cứu chỉ ra rằng, người hướng nội nhạy cảm, dễ tổn thương nhưng lại có khả năng tự “bình phục” cao hơn người khác, hơn thế nữa, những cảm xúc tích cực từ bên trong chính họ sẽ đóng vai trò như một loại “vắc xin” chống trả lại những cảm xúc tiêu cực bị tác động bởi bên ngoài.

Học tập người hướng nội cách thể hiện bản thân một cách tinh tế

Với mỗi thử thách gặp phải, họ thường có mức độ học hỏi và tiếp nhận cao, không thể phản hồi nhanh với những tác động đó như người hướng ngoại, họ chậm chạp thấu hiểu “đối thủ”, sẽ có lúc bị ăn mòn bởi những cảm xúc tiêu cực của chính mình nhưng rồi cơ chế cảm xúc sẽ tự tạo ra một cú twist đột phá và trở lại với phiên bản trưởng thành hơn.

 

5. Luôn thắng trong trận chiến điều khiển cảm xúc

Bạn sẽ khó tìm thấy một người hướng nội thích nổi giận và cáu gắt, một phần bởi vì họ chậm chạp trong quy trình tiếp nhận và phản hồi tác động từ bên ngoài, một phần vì người hướng nội giỏi kiềm chế cảm xúc của bản thân và họ e ngại những lời nói được thốt ra theo phản xạ, ít trau chuốt trong câu chữ hoặc ý tứ chưa rõ ràng sẽ dễ dàng làm tổn thương người nghe. Khi đối mặt với một cuộc tranh cãi, họ thường ít có xu hướng làm “đau” người khác và nguyên tắc feedback luôn là “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”.

 

6. Là những người bạn, người đồng nghiệp đáng tin cậy

Chúng ta luôn có xu hướng tin tưởng những người ít nói và giỏi lắng nghe khi chia sẻ những mẩu chuyện mang tính riêng tư. Và người hướng nội chính là điển hình của kiểu người thích-lắng-nghe mà mọi người đang tìm kiếm. Thay vì đưa ra những lời khuyên theo quan điểm chủ quan, phiến diện của bản thân, họ thường yên tĩnh và nhìn vấn đề theo nhiều hướng khác nhau để có thể đưa ra một lời khuyên khách quan nhất. Không thể hiện bản thân theo cách sẵn sàng tiếp nhận mọi câu chuyện của đồng nghiệp hoặc thân thiện quá mức với người đồng nghiệp mới, họ sẽ khiến chúng ta tin tưởng theo cách họ đủ mức độ đồng cảm để có thể thấu hiểu và ủng hộ mọi quyết định của chúng ta.

Không có bất cứ cá thể nào là hoàn hảo giữa 8 tỷ người, bởi cuộc sống hay môi trường công sở đều sẽ có rất nhiều những lĩnh vực khác nhau, có người là chuyên gia trong lĩnh vực này nhưng là “gà mờ” trong lĩnh vực khác và ngược lại, có người là thầy thì cũng có người là thợ,, cũng tương tự như việc, có người giỏi giao tiếp thì cũng có người giỏi lắng nghe và phân tích. Quan trọng là cách chúng ta học hỏi lẫn nhau, trau dồi mỗi ngày để biến sở đoản thành sở trường và trên hết là khiến chúng ta trở thành phiên bản tuyệt vời nhất của bản thân.

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

định nghĩa thành công

30 tuổi chưa làm Manager là thất bại?

Tuổi 30 chưa làm manager, vẫn làm dưới trướng các em sếp trẻ mới 26, 27 tuổi là thất bại? Cũng không thể phủ nhận...

thăng tiến

Những mối quan hệ bạn cần cân nhắc "lợi dụng"

“Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Không chỉ trong cuộc sống mà trong công việc, sự nghiệp,...

bí quyết tăng lương

Bí quyết thăng chức - tăng gấp 3 lần lương sau 10 năm

Vợ chồng Julien và Kiersten Saunders liên tục học kỹ năng mới, kết giao bạn mới và đi phỏng vấn xin việc để được lương...

Học sai ngành, làm trái nghề, tôi “thu thập” được gì?

Học sai ngành, làm trái nghề, tôi “thu thập” được gì?

Khi thấy tôi làm biên tập viên truyền hình, một số người lập tức cho rằng trước đây tôi học ngành truyền thông, báo chí....

Tiết lộ khiếm khuyết cho nhà tuyển dụng: Nên hay Không?

Tiết lộ khiếm khuyết cho nhà tuyển dụng: Nên hay Không?

Khi tôi bắt đầu tìm việc trước khi tốt nghiệp trường đại học Luật, một câu hỏi trên ứng dụng khiến tôi cảm thấy đặc...

Bài Viết Liên Quan

định nghĩa thành công

30 tuổi chưa làm Manager là thất bại?

Tuổi 30 chưa làm manager, vẫn làm dưới trướng các em sếp trẻ mới 26,...

thăng tiến

Những mối quan hệ bạn cần cân nhắc "lợi dụng"

“Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Không...

bí quyết tăng lương

Bí quyết thăng chức - tăng gấp 3 lần lương sau 10 năm

Vợ chồng Julien và Kiersten Saunders liên tục học kỹ năng mới, kết giao bạn...

Học sai ngành, làm trái nghề, tôi “thu thập” được gì?

Học sai ngành, làm trái nghề, tôi “thu thập” được gì?

Khi thấy tôi làm biên tập viên truyền hình, một số người lập tức cho...

Tiết lộ khiếm khuyết cho nhà tuyển dụng: Nên hay Không?

Tiết lộ khiếm khuyết cho nhà tuyển dụng: Nên hay Không?

Khi tôi bắt đầu tìm việc trước khi tốt nghiệp trường đại học Luật, một...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up