• 05/07/2017
  • 8 K

Học gì từ phong cách lãnh đạo của Donald Trump?

Dù bạn thích hay ghét Donald Trump đi chăng nữa thì có một điều không thể phủ nhận đó là Trump là một doanh nhân thành công với phong cách lãnh đạo rất độc đáo. Donald Trump được coi như một bậc lão làng trong giới chứng khoán với những thành tích đáng nể. Gần đây, khi ông trở thành Tổng thống thì cách lãnh đạo đầy tranh cãi của ông càng được nhiều người quan tâm. Nhưng cuối cùng, chúng ta học được gì từ phong cách lãnh đạo ấy? Có lẽ là rất nhiều!

  1. Bảo thủ với các quyết định của mình

Các quyết định luôn liên quan mật thiết đến việc kinh doanh và đôi lần Trump đã có những quyết định dễ hiểu. Nhưng nhìn chung, Donald Trump vẫn luôn thể hiện bản thân là một người liều lĩnh và luôn nổi tiếng “bảo thủ”. Ông thường có khuynh hướng chọn những dự án khó đem về lợi nhuận hơn nhưng có phần an toàn cao hơn. Ông cho rằng rủi ro là một phần của kinh doanh nhưng với Trump ông chấp nhận rủi ro khi nó đã được tính toán rõ ràng. Trump tâm niệm: “ Đôi khi, thương vụ tốt nhất là thương vụ bạn không làm”

  1. Luôn tham vọng

Điều này thì vô cùng rõ ràng. Trump nói: “ Dù sao thì bạn cũng phải tính toán mọi thứ, vậy thì tại sao không nghĩ đến những thứ lớn lao?”.  Trump là người luôn ôm trong mình những “giấc mơ lớn”. Trong cuộc đời ông, đã có đôi lần, Trump vấp ngã bởi chính những “giấc mơ” của mình nhưng không ai có thể phủ nhận thành quả mà ông đạt được cho đến ngày hôm nay. Chẳng ai đánh thuế ước mơ, tại sao bạn không thử mơ những giấc mơ lớn để tự cổ vũ bản thân “đổi đời”?

  1. Tự tin là chìa khóa cốt lõi

Bạn có thể cho rằng Donald Trump là kẻ kiêu ngạo, thậm chí, vài người còn nghi ngờ ông mắc chứng “tự cuồng bản thân”. Nhưng điều này là chìa khóa đóng góp một phần không nhỏ cho sự thành công của ông hiện tại. Trump hiểu rằng chỉ khi  tự tin, ông mới có thể thuyết phục người khác nghe theo mình. Sẽ chẳng có ai nể phục một vị lãnh đạo luôn run lẩy bẩy hay nói năng lắp bắp. Tự tin đôi lúc là chìa khóa quyết định khi bạn phải tham gia vào những cuộc thương lượng phức tạp.

  1. Đôi mắt “nhìn người” tinh tường

Đây có lẽ là thứ khó học nhất. Nhưng khi bạn đã sở hữu nó, thì bạn sẽ tự tin đem về những cộng sự tài năng và ăn ý bên mình. Trump vẫn luôn được kính nể bởi đôi mắt “chim ưng” khi đứng trước cái tài năng. Trong những show truyền hình của riêng mình, ông để lại ấn tượng mạnh mẽ nhờ cách nhìn nhận ra cá nhân tài. Nếu bạn từng coi show “Những người tập sự của Donald Trump” thì chắc hẳn sẽ không thể quên câu nói đanh thép: “You’re fired” (Bạn bị sa thải) mà Trump trao cho những ứng viên thể hiện kém hay thiếu tinh thần đồng đội

Tags:
Đánh dấu yêu thích

VỀ NGƯỜI VIẾT

HR Insider

Tài khoản chính thức của ban biên tập HR Insider thuộc VietnamWorks.

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang