• 26/09/2014
  • 17 K

Giới lập trình phẫn nộ vì thông tin tuyển dụng 'khác thường'

"Bạn có chút xu hướng tự làm khổ bản thân." - một yêu cầu trích từ thông tin đăng tuyển của một công ty ứng dụng di động ở Singapore.

Tuần qua, thông tin tuyển dụng ở Singapore cho vị trí Lead Software Developer (lập trình phần mềm) của công ty Sugar vừa được cộng đồng lập trình chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội kèm theo sự phẫn nộ. Không giống những thông tin tuyển dụng thông thường, thông tin đăng tuyển của Sugar được thiết kế độc đáo với những đoạn mô tả rất chi tiết về ứng viên mà Sugar muốn tuyển.

 

Ví dụ, trong phần mô tả ứng viên lý tưởng mà công ty mong muốn, Sugar dùng lối hành văn khá… khác thường cho một văn bản tuyển dụng nghiêm túc:

 

⋅ Bạn có hoài bão, đầy nhiệt huyết, có óc kinh doanh, và bạn mơ ước làm những thứ thật sự ghê gớm trong cuộc đời mình. Bạn sợ việc có con nhỏ, vất vả lựa chọn căn hộ, dành dụm chỉ để mua một chiếc Toyota và chờ đợi để được rút tiền bảo hiểm xã hội khi đến tuổi 65 (hoặc 70, hoặc 80, hoặc 120)

 

⋅ Bạn thích hành động và sẵn sàng liều lĩnh phạm lỗi. Bạn cũng sẵn sàng học từ những lỗi lầm và giao tiếp thẳng thắn về những điều đã học được.

 

⋅ Ý nghĩ phải làm việc đến nửa đêm trong một nhà kho trong khi chỉ ăn được vài miếng pizza còn dư rất hấp dẫn đối với bạn. Bạn có chút xu hướng tự làm khổ bản thân.

Mô tả ứng viên lý tưởng của Sugar
Mô tả ứng viên lý tưởng của Sugar

 

Tiếp đó, thông tin ứng tuyển mô tả đầy đủ một ứng viên mà công ty không hề muốn như sau:

 

⋅ Bạn là một kẻ nông cạn thích leo lên những bậc thang danh vọng trong xã hội. Mơ ước của bạn là làm việc cho Goldman Sachs (một định chế tài chính lớn có quy mô hoạt động quốc tế) chỉ bởi vì nó tốt cho hồ sơ xin việc của bạn. Bạn học ở một trường thuộc Ivy League (nhóm các trường đại học tư nổi tiếng nhất ở Mỹ) cũng chỉ vì nó tốt cho hồ sơ xin việc của bạn. Nhưng bạn không thể nào vào được Goldman Sachs (hay Citibank, hay HSBC) bởi vì bạn không có đam mê thực sự đối với ngành tài chính, cũng giống như việc bạn mua một cái túi xách Louis Vuitton (bởi vì nó tốt cho “hồ sơ xã hội” của bạn) mặc dù bạn chẳng yêu thích gì về thiết kế thời trang. Đoán xem nào? Nếu bạn bị Goldman Sachs từ chối, bạn cũng sẽ bị chúng tôi từ chối vì những lý do như nhau. Lời khuyên: hãy thử nộp đơn vào những công việc nhà nước.

 

⋅ Bạn sợ thất bại vì thất bại làm cho cái tôi yểu điệu và mỏng manh của bạn bị tổn thương. Khi bạn thất bại, bạn cố gắng che giấu lỗi lầm, và đẩy trách nhiệm sang người khác. Bạn thích sự thụ động và thích là một “hành khách”, bởi vì hành khách không bao giờ bị đổ lỗi khi chiếc xe họ đi gặp tai nạn. Khi sếp hỏi bạn tại sao bạn chưa giải quyết vấn đề với khách hàng, bạn trả lời: “Tôi đã gửi email nhưng họ chưa trả lời”. Lời khuyên: hãy đi học trường luật.

 

⋅ Bạn là một kẻ lập dị. Bạn thích công nghệ chẳng qua là vì bạn chẳng thể nào hiểu được người thật. Bạn dành thời gian cuối tuần để chơi DOTA và trong giấc ngủ bạn mơ người hùng trong game của bạn lên đến level 38. Ở trường, bạn luôn là người cuối cùng được lựa chọn để tham gia vào bất cứ dự án hay đội thể thao nào. Nói chuyện với bạn cũng thú vị như là ngồi ngắm sơn khô. Lời khuyên: hãy đi gặp một chuyên gia sức khỏe tâm thần.

 

Mô tả ứng viên không đạt của Sugar
Mô tả ứng viên không đạt của Sugar

Sugar cũng bị chỉ trích gay gắt vì một danh sách dài dằng dặc những yêu cầu, đòi hỏi ứng viên phải gửi hình màu và đưa ra mức lương chỉ từ 4.000 đến 5000 SGD. Nhà lập trình phần mềm người Singapore Guo Chen Hou viết trên blog cá nhân lý do anh cảm thấy phẫn nộ khi đọc thông tin tuyển dụng này.

 

Theo Guo Chen Hou, thông tin tuyển dụng của Sugar cố tình đặt ra ngoài lề một bộ phận lớn người Singapore chắc chắn sẽ đi theo lịch trình cuộc sống như có con hay mua nhà. Về mức lương, Guo cảm thấy 5.000 SGD chỉ là “muỗi” so với đòi hỏi của vị trí Lead Software Developer. Anh cũng cho rằng Sugar không coi trọng những nhân viên tại các công ty lớn: “Tại sao lại có thể nói rằng mong muốn được làm việc cho những công ty nổi tiếng như Goldman Sachs là nông cạn? Chính những công ty như thế cho bạn tài khoản ngân hàng, kết nối bạn với người thân qua mạng di động và đảm bảo rằng bạn có thể mua được thức ăn ở siêu thị… Và công ty của bạn không muốn những người lập dị? Không muốn những người cuối cùng được chọn?… Bạn biết không? Một số những công ty công nghệ nổi tiếng nhất có được vị trí ngày hôm nay là nhờ những người lập dị có cách suy nghĩ khác người, và tạo nên những sản phẩm khiến cho cuộc sống của tất cả mọi người khác tốt đẹp hơn.” 

 

Nhà lập trình Bryan Lim cũng không tán đồng thông tin tuyển dụng của Sugar: “Giọng văn của bản mô tả công việc trịch thượng và chắc chắn không ông chủ nào muốn thông tin tuyển dụng của công ty mình như vậy. Tôi cảm thấy khó chịu khi đọc thông tin tuyển dụng này với tư cách một nhà lập trình.”

 

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều phẫn nộ. Một số thành viên trong cộng đồng Reddit (nơi tập trung khá nhiều dân công nghệ thông tin) cho rằng thông tin tuyển dụng trên khá hài hước và mọi người không nên nghiêm trọng hóa vấn đề.

 

Công ty Sugar cũng có những thông tin tuyển dụng “độc đáo” khác cho các vị trí Senior Graphic Designer, Management Associate và Marketing Executive.

 

Toàn bộ yêu cầu của Sugar cho vị trí Lead Software Developer
Toàn bộ yêu cầu của Sugar cho vị trí Lead Software Developer

 

Theo Terence Lee – TechInAsia

Tags:
Đánh dấu yêu thích

VỀ NGƯỜI VIẾT

Nguyễn Huy Hoàng

Hoang Nguyen là một trong những cây bút chính của HR Insider trong các năm 2014, 2015 và 2016.

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang