• 31/07/2018
  • 1 K

Giao tiếp hiệu quả bằng ngôn ngữ cơ thể: Bí quyết từ một đặc vụ Hoa Kỳ (P.1)

Giao tiếp bằng mắt, những cái gật đầu hay việc nghiêng người hướng về phía bạn đều là những dấu hiệu thể hiện người nghe đang hứng thú với điều bạn đang nói.

 

Hầu hết chúng ta đều tham gia vào một buổi gặp gỡ nào đó hằng ngày: phỏng vấn công việc mới, thuyết trình sản phẩm tới khách hàng, họp nội bộ công ty, đề nghị sếp tăng lương, hay thậm chí là buổi nói chuyện giúp vượt qua những yếu tố nhạy cảm với người bạn đời ở nhà…

Chủ đề mỗi cuộc gặp mặt có thể khác nhau, nhưng mục đích thì đều có điểm chung: truyền đi một cách hiệu quả thông điệp của bạn và nhận về kết quả mong muốn.

Và theo Evy Poumpouras - cựu nhân viên đặc vụ thuộc Sở Mật vụ Hoa Kỳ, chuyên viên thẩm vấn được đào tạo bởi Bộ Quốc phòng Mỹ về khoa học nghệ thuật phát hiện dối trá và hành vi của con người, thì những gì bạn nói mới chỉ là bề nổi của tảng băng.

4 điều cốt lõi của sự giao tiếp hiệu quả

Trước khi đến với những yếu tố phân tích sâu hơn, Poumpouras khuyên bạn nên làm chủ 4 điều cơ bản sau để có được thành công cho bản thân.

1. Học để trở thành một người nghe chủ độngĐiều này không có nghĩa đơn thuần là chỉ dùng đôi tai, mà là dùng tất cả các giác quan của bạn để lắng nghe. Bạn phải quan sát mọi người và theo dõi từng rung động trong căn phòng. Nhưng thực tế thì chúng ta đang sống theo cách khiến chúng ta không thể làm như thế được. Vậy nên hãy bỏ điện thoại xuống. Hãy thực sự có mặt ở đó. Hãy hiện diện. Bạn sẽ không thực sự hiện diện nếu bạn bị phân tâm.

2. Hãy xuất phát với sự đồng cảmTôi nhận được lời khuyên rằng bạn hãy đối xử với mọi người theo cách mà bạn muốn được đối xử lại. Nhưng đó lại là phương pháp sai lầm. Bạn cần phải đối xử với mọi người theo cách mà họ muốn được đối xử. Để làm được điều đó, bạn phải hiểu được người đang nghe bạn nói. Hãy làm bài thực hành thế này: Nếu họ có phương tiện truyền thông xã hội, hãy tìm hiểu về chúng. Hãy tìm ra điểm tương đồng giữa bạn với họ. Mọi người đều yêu thích việc có được điểm chung với một người khác. Và chúng ta đều muốn tìm được những người giống mình. Vậy nên hãy tạo ra sự đồng cảm bằng cách hiểu được ai là người đang ngồi cùng phòng với bạn, sau đó tìm ra những điều nên và không nên nói.

3. Hãy tạo ra một môi trường phù hợpNhững tác nhân xung quanh nơi bạn nói chuyện với người khác và việc nhận biết được những tác nhân đó rất quan trọng. Vì vậy hãy xóa bỏ những rào cản giữa bạn và người nghe bạn nói. Khi có một chiếc bàn thì bạn chỉ có thể nhìn thấy những gì từ thắt lưng của bạn trở lên - phần dưới cơ thể đã bị che khuất. Những chiếc bàn lúc này có thể coi là một rào chắn. Bạn nhìn thấy mọi người cầm sách lên đến tận ngực của họ, và quyển sách lúc này trở thành một thứ giống như một tấm khiên chắn đạn. Khi bạn làm điều tương tự, nghĩa là bạn đang đóng lại sự cởi mở của mình với mọi người, khiến bạn trở nên khó gần. Tôi chưa bao giờ đứng đằng sau bục giảng. Chưa bao giờ, bởi vì tôi hiểu rằng điều đó sẽ tạo nên một tấm rào chắn, một sự chia cách, giữa tôi với người nghe của tôi. Và tôi muốn mọi người kết nối với tôi, cảm thấy chúng tôi đang ở cùng nhau, hơn là muốn tách biệt tôi ra khỏi họ.

4. Hãy suy nghĩ phù hợp. Hãy đưa chính mình vào một lối tư duy phù hợp trước khi bạn bắt đầu một cuộc hội thoại. Hãy vươn mình lên. Giả định như bạn đang đi tới một sàn đấu boxing vậy. Hãy nghe những bài nhạc phá phách nhất có thể, những bài mà bạn nghe khi đi chạy hàng cây số, hoặc những bài hát khiến bạn cảm thấy tốt hơn cho bản thân. Đêm trước khi cuộc gặp mặt diễn ra, hãy xem bộ phim khiến bạn cảm thấy mạnh mẽ và tràn đầy sinh lực. Hoặc hãy trốn vào buồng tắm, nơi mà không ai có thể tìm ra bạn. Đôi khi, bộ não lại nghe theo cơ thể. Hãy làm điều gì đó khiến bạn cảm thấy mạnh mẽ và cảm thấy được khích lệ, động viên. Nếu bạn có một ai đó có khả năng tạo động lực, hãy nói chuyện với người đó, hoặc nếu không, hãy tự tạo ra động lực bằng âm nhạc, phim ảnh, tập thể dục, hãy sử dụng cơ thể của bạn. Hãy làm điều gì đó để thay đổi tâm lý tư duy của bạn, và khiến bạn cảm thấy mạnh mẽ, đầy sinh lực và dũng cảm.

Cách để đọc được ngôn ngữ cơ thể của người khác

Bước đầu tiên là cần tạo dựng một nền tảng hiểu biết vững chắc để giúp bạn giao tiếp hiệu quả. Đã bao lần bạn rời khỏi một cuộc gặp mặt với một câu hỏi “Tôi không biết làm sao để tiếp tục cuộc nói chuyện này?”.

Cách duy nhất để hiểu nếu bạn đang thực sự giao tiếp với người nghe - cho dù đó là sếp, một khán phòng chật kín những đồng nghiệp hay thậm chí là những đứa trẻ của bạn - là hãy nhìn vào họ. Phần lớn những gì chúng ta trao đổi thực ra là qua cơ thể của chúng ta, chứ không phải qua lời nói. Nếu bạn không nhìn vào người khác, bạn không thể cảm nhận được họ. Tôi luôn luôn nói rằng, hãy mở mắt ra và lắng nghe này.Dưới đây là một số mẹo không lời sẽ giúp bạn “đọc vị” người khác:

Cái gật đầu. Nếu mọi người hứng thú, bạn sẽ có được những cái gật đầu. Khi tôi nói chuyện với người khác, cách để tôi biết rằng những gì tôi nói đang gây được tiếng vang là việc có được những cái gật đầu và có được những ánh mắt hướng nhìn vào tôi.

Giao tiếp bằng mắt. Sẽ là bình thường nếu mọi người giao tiếp bằng mắt với bạn. Mọi người không luôn luôn nhìn vào bạn khi bạn nói, điều đó không thành vấn đề. Đặc biệt là nếu họ đang cố nhớ lại điều gì đó, bạn sẽ thấy mọi người nhìn lên và quay đi hoặc nhìn sang hướng khác. Nhưng khi nói, bạn cần phải chắc chắn rằng người đó đang hứng thú với câu chuyện của bạn. Nếu họ nhìn đi chỗ khác, như là nhìn vào sổ tay và ghi chú nguệch ngoạc, thì nghĩa là họ đang không thực sự ở đó với bạn.

Tư thế. Nếu họ nghiêng người, nếu tay họ mở ra ngoài, lòng bàn tay ngửa lên, đó là một dấu hiệu tốt thể hiện rằng họ đang kết nối với bạn. Nếu họ dựa người về sau, như thể họ đang lơ đãng và buồn chán, thì đó là khi bạn nên cân nhắc. Nếu mọi người thực sự ở đó, bạn sẽ thấy điều đó. Nếu một ai đó đang nghiêng người và đột nhiên khi bạn nói điều gì đó, người đó khoanh tay lại, lúc đó bạn nên hiểu là bạn đã nói điều gì đó khiến người ta không thích.

Theo Hải Hà/DNSGOnline

Đánh dấu yêu thích

VỀ NGƯỜI VIẾT

HR Insider

Tài khoản chính thức của ban biên tập HR Insider thuộc VietnamWorks.

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang