• 14/01/2019
  • 442

Giao dịch viên ngân hàng: Lộ trình nghề nghiệp và yêu cầu công việc

Giao dịch viên ngân hàng là những nhân viên front-line, đảm nhận việc chăm sóc khách hàng trong các ngân hàng và tổ chức tín dụng. Nhiệm vụ của họ là cung cấp các dịch vụ ngân hàng cơ bản và các giao dịch tài chính định kỳ cho chủ tài khoản, bao gồm gửi và rút tiền, kiểm tra số dư, đổi tiền, thanh toán tiền vay và cung cấp thông tin khác liên quan đến tài khoản.

 

Giao dịch viên có trách nhiệm xử lý tiền mặt và séc, kiểm tra cẩn thận, xác minh số lượng và ghi lại hết tất cả các giao dịch vào hệ thống thông tin ngân hàng. Không những vậy, giao dịch viên cũng phải có khả năng giải thích các sản phẩm tài chính có sẵn khác của ngân hàng cho khách hàng, chẳng hạn như khoản vay, hạn mức tín dụng, chứng chỉ tiền gửi (CD) và tài khoản hưu trí, trước khi chuyển các khách hàng có nhu cầu đến bộ phận thích hợp.

1. Lộ trình nghề nghiệp

Đây thường là vị trí đầu tiên trên chặng đường thăng tiến trong lĩnh vực ngân hàng. Hầu hết những người được nhận vào vị trí này là những người trước đây đã làm tốt trong mảng chăm sóc khách hàng. Với vị trí này, nhân viên mới nói chung không cần phải được đào tạo đặc biệt hoặc có kinh nghiệm làm việc tại ngân hàng trước đây; họ thường được đào tạo tại chỗ trong vòng một tháng. Nếu đủ năng lực và phẩm chất, giao dịch viên từ cấp bậc nhân viên sẽ lên trưởng phòng. Trưởng phòng có nhiệm vụ giám sát và hỗ trợ các nhân viên trong ngày làm việc và xử lý các nhiệm vụ quản lý chung.

Image result for career path

Giao dịch viên ngân hàng có bằng cử nhân về Tài chính, Kinh doanh, Kinh tế hoặc có liên quan có thể chuyển sang các vị trí khác trong ngân hàng, ví dụ như personal banker, chuyên bán các sản phẩm và dịch vụ tài chính cho khách hàng của ngân hàng, hay chuyên viên thẩm định tín dụng, chuyên đánh giá các đơn xin vay tiền từ khách hàng và đưa ra các khuyến nghị. Từ giao dịch viên, bạn hoàn toàn có thể đảm nhiệm các vị trí quản lý. Nhiều nhà quản lý trong ngân hàng có bằng thạc sĩ về tài chính hoặc quản trị kinh doanh, nhưng điều này thường không phải là yêu cầu bắt buộc.

2. Bằng cấp

Tiêu chí phản ánh trình độ học vấn, chuyên môn kỹ thuật: thông qua thống kê của BTCI và Hay Group, trong toàn ngành ngân hàng tại Việt Nam số người có trình độ Đại học đạt mức 114.006 người trong tổng số 175.247 người đang làm việc trong ngành, chiếm tỷ lệ 65,05%. Như vậy, có thể thấy, Đại học là mức học vấn mà các nhân viên khi tham gia vào ngành ngân hàng nên có. Mặt khác, do yêu cầu của nhóm ngân hàng có vốn đầu tư nước ngoài chú trọng tới việc phát triển nguồn nhân lực để phát triển hoạt động kinh doanh sản xuất, nên yêu cầu đầu vào của nhóm ngân hàng này thường ở mức đại học, và luôn khuyến khích nhân viên nâng cao trình độ học vấn của mình hơn nữa.

3. Kỹ năng và các bằng cấp khác

Hầu hết các vị trí giao dịch viên đều yêu cầu ứng viên phải thể hiện kinh nghiệm làm việc trong mảng dịch vụ khách hàng. Ngoài kỹ năng tính toán và khả năng chú trọng chi tiết, các kỹ năng về chăm sóc khách hàng là một trong những yếu tố quyết định sự thành công trong nghề này. Một giao dịch viên có thể sẽ phải phục vụ nhiều khách hàng mỗi ngày, mỗi khách hàng lại có nhu cầu và mức độ kỳ vọng khác nhau. Chính vì vậy, họ phải có khả năng đưa ra quyết định sáng suốt dưới áp lực phải phục vụ khách hàng trong thời gian ngắn. Những giao dịch viên xuất sắc thường có kỹ năng nghe chủ động cực kỳ tốt, kỹ năng giao tiếp bằng lời nói hiệu quả, khả năng đáp ứng khách hàng cao đồng thời tuân theo mọi thủ tục và quy định của ngân hàng. Hiệu suất cao và chính xác là yêu cầu cơ bản của công việc này.

Related image

Mặc dù các ngân hàng sẽ đào tạo các kỹ năng cần thiết cho vị trí này, họ vẫn mong muốn ứng viên có kinh nghiệm trước đó về việc xử lý tiền. Kỹ năng máy tính tốt cũng hết sức quan trọng vì trong hầu hết các ngân hàng, giao dịch viên truy cập thông tin tài khoản bằng cách sử dụng cổng thông tin và có thể được yêu cầu sử dụng phần mềm kế toán, phần mềm bảng tính hoặc các phần mềm khác theo quy định.

–HR Insider–

Tags:
Đánh dấu yêu thích

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang

Copyright © Công Ty Cổ Phần Navigos Group Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 20,  E.TOWN CENTRAL - 11 Đoàn Văn Bơ, Phường 12, Quận 4, Hồ Chí Minh