• 05/06/2018
  • 2 K

Giải mã ngành Marketing: Tập 2 - Cuộc sống thượng lưu của một Marketer

Đã lỡ dấn thân vào con đường hành sự “Ma Cà Tưng” (Marketer), ắt hẳn sẽ có rất nhiều người cảm thấy vô cùng áp lực vì những con số, KPI, doanh thu,... Tuy nhiên, nhìn theo một hướng tích cực, cuộc sống của một Marketer cũng có những điều khiến cho biết bao người hằng mong ước. Công việc có hơi căng, nhưng được cái là làm Marketing thì lương cũng khá “nặng”. Người ta thưởng tháng 13, dân Marketing thưởng vài 3 tháng. Chưa kể, chạy vượt chỉ tiêu, doanh thu tăng vọt thì lại có thêm thưởng theo hiệu suất. Bên cạnh đó, còn rất nhiều câu chuyện về “Lối sống Fan Xì” của dân Marketer sẽ được giới thiệu trong bài viết sau đây.

 

#1 Marketer và chuyện lương thưởng

Người bình thường: làm việc hành chính, lương thưởng quy chuẩn

Marketer: Làm theo dự án, thưởng theo dự án cùng hằng sa số các loại thưởng khác

 

Người ta cứ nói, Marketer áp lực nhất chỉ ở 3 từ: KPI. Họp hành cũng lôi KPI ra nói chuyện, chiến lược kinh doanh, tiếp thị cũng đều dựa trên đó mà ra. Không đạt được là “có chuyện lớn” và có cơ hội được nhận kèm 1 voucher vé xe một chiều về nhà riêng từ cấp trên. Tuy nhiên, một khi các Marketer chúng ta đã cố hết sức mà đạt được thì “lương đếm không xuể, thưởng cầm không hết”.

 

#2 Cầm quyền sinh sát, cầm đầu chúng dân Agency

 

Người bình thường: Agency là gì vậy? Là mấy chỗ đặt vé bán tour du lịch đó hả?

Marketer: Trong bụng rất ưng nhưng “ngân sách khủng” đã lỡ trao tay người, nên thôi, khuyến mãi thêm chút ít “hành ngò xả hẹ gừng chanh”:

-“ Em ơi! Cho cái logo to ra 1 chút, cho thêm màu đậm thiệt đậm nữa nhé”

 

Cấp trên “hành hạ” bạn vì sao không đủ KPI trên các kênh media, sếp chì chiết bạn “tại sao thông điệp TVC “nhạt nhẽo” thế?”,… Bạn có thể toàn quyền gửi “đơn hành” đến cho Agency phụ trách chỉ với 1 nhấp email. Có chút an ủi cho thân phận, vì ít ra mình còn có người để trút “giận”.

 

#3 Marketer và chuyện tặng quà

 

Người bình thường: Lên Google tìm xem nên mua quà gì tặng bạn gái

Marketer: Làm công ty ngành hàng gì, tặng bạn gái sản phẩm ngành hàng đó

 

Làm Marketer, sướng nhất là chuyện tặng quà. Làm cho công ty nước hoa, tới 8/3 thì cứ ung dung tặng nàng vài chai hàng chính hãng. Không lo nghĩ ngợi gì nhiều, mà còn có cơ hội “tiếp thị” cho nàng sản phẩm của công ty mình.

 

Ai bảo bạn rằng làm Marketer đồng nghĩa với việc “đầu tắt mặt tối”, “họp hành suốt đêm suốt sáng” thì gửi liền cho người ấy bài viết này. Hi vọng, bài viết trên đã phần nào tiếp thêm năng lượng và động lực lớn cho những ai có ý đinh (hoặc đã “sai lầm”) lựa chọn làm Marketing. Cuối cùng, bạn muốn làm thế nào để sở hữu bí kíp “sống sang” như Marketer không? Đón chờ số tiếp theo của Series “Giải Mã Ngành” nhé.

 

                                                      Series Giải mã ngành                                                                    

Những câu chuyện thực tế tại chốn “nương thân”, những tâm sự mỏng thầm kín được HRInsider gom nhặt từ các anh hùng bốn phương đa ngành để viết nên chuỗi Series “Giải mã ngành”, giải bày nỗi lòng và truyền đạt bí kíp sống “dĩ hòa vi quý” cho tất cả các môn phái nơi kinh thành. 

 


Tìm hiểu ngay những công việc Marketing, Art/DesignTV/Media/NewspaperInternet/Online MediaAdvertising/Promotion/PR  với mức lương cực hấp dẫn tại VietnamWorks.com

Tags:
Đánh dấu yêu thích

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang

Copyright © Công Ty Cổ Phần Navigos Group Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 20,  E.TOWN CENTRAL - 11 Đoàn Văn Bơ, Phường 12, Quận 4, Hồ Chí Minh