• 15/05/2018
  • 2 K

Giải mã ngành Marketing: Tập 1 - Phía sau một Marketer

Hầu hết mọi người đều gắn mác "chất" cho dân Marketer, nào là được tiêu tiền công ty thoải mái, được tha hồ sáng tạo hay được đi xa về gần thường xuyên. Thế nhưng, phía sau một Marketer, nuốt nước mắt vào trong, "làm Marketer chưa bao giờ là sướng"...

 

#1: Dân Marketing đốt tiền như đốt than nướng BBQ

Người ta cứ tưởng dân Marketer chúng tôi đốt tiền như Công Tử Bạc Liêu đốt tiền luộc trứng

Người ta hay nghe baỏ rằng: “thằng này làm Marketing sướng ghê, tối này cứ được Sếp quăng cho 1 cọc tiền, cứ thế mà triển khai thôi”. Mấy ai biết, “gửi 1 nhưng phải được 10, kẻo bị kẻ cười người chê”. Chạy tiền thì nhiều nhưng đơn ra không nhiều, thì có nước sớm cầm đơn “ĐUỔI VIỆC”.

Sự thật: Đốt tiền nhưng không ra đơn ra sale, thì ăn khoai thay cơm, húp cháo cả lũ.

 

Người ta nói #2: Dân Marketing sáng tạo lắm 

 

Idea, kế hoạch, phương thức triển khai, ý tưởng, …. bao nhiêu thứ để thuyết trình trước mấy sếp.

Người ta hay bảo nhau rằng: “Dân Marketing sáng tạo lắm, bao nhiêu ý tưởng, bao nhiêu TVC xúc động đều do 1 tay tụi nó làm cả”. Mấy ai biết, đó là phần việc của mấy bạn trẻ bên Agency, còn dân Marketing thì mỗi ngày đo lường KPI, kiểm tra ngân sách, theo dõi tiến độ, hoạch định chiến lược rồi đảm bảo doanh số là hết cả một ngày rồi.

Sự thật: KPI đâu em, Sale ra bao nhiêu em, bao nhiêu người mua hàng em, ….

 

Người ta nói #3: Dân Marketing chu du muôn nơi

 

Thấy tụi nó cứ 2, 3 ngày là check – in 1 chỗ, đi toàn chỗ sang chỗ đẹp, ở Resort 4 – 5 sao

Thấy đứa nào làm Marketing cũng check in theo cử vài 3 tuần 1 lần 1 nơi, thấy tụi nó đi miết mà các anh/chị/ em các ngành khác nhìn phát thèm. Mấy ai biết, đi riết cũng ngán, đi mà chẳng thấy nghỉ ngơi, đi để ký hợp đồng, đi để hoạch định, đi khảo sát, … rồi báo cáo liên tục.

Sự thật: Sáng họp nội bộ, trưa họp đối tác, tối họp rút kinh nghiệm, khuya viết báo cáo thu hoạch

 

Nhưng phải làm nghề mới thấy càng yêu nghề. Thường đi làm, người ta thường muốn “việc nhà” và việc nước” tách riêng để giữ cân bằng cho cuộc sống. Thế nhưng, cuộc sống của một Marketer thật sự là bản giao thoa màu sắc và vô cùng thú vị, chuyện nghề chuyện nhà cứ đan xen vào nhau nhưng mà lúc nào Marketer cũng hạnh phúc. Tại sao vậy? Đón chờ Giải mã ngành Marketing – Tập 2 nhé. 

 

                                                      Series Giải mã ngành                                                                    

Những câu chuyện thực tế tại chốn “nương thân”, những tâm sự mỏng thầm kín được HRInsider gom nhặt từ các anh hùng bốn phương đa ngành để viết nên chuỗi Series “Giải mã ngành”, giải bày nỗi lòng và truyền đạt bí kíp sống “dĩ hòa vi quý” cho tất cả các môn phái nơi kinh thành. 

 


Tìm hiểu ngay những công việc Marketing, Art/DesignTV/Media/NewspaperInternet/Online MediaAdvertising/Promotion/PR  với mức lương cực hấp dẫn tại VietnamWorks.com

Tags:
Đánh dấu yêu thích

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang

Copyright © Công Ty Cổ Phần Navigos Group Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 20,  E.TOWN CENTRAL - 11 Đoàn Văn Bơ, Phường 12, Quận 4, Hồ Chí Minh