• 15/05/2018
  • 4 K

Giải mã ngành Kế toán - Tập 2: Người kế toán, ngày thấy số đêm mơ về số

Phận làm kế toán, chưa một lần Tết vui, nhìn về tương lai mà thấy như sông rộng đường dài! Cuối năm là thời điểm nhà nhà mong đợi tiền thưởng đến nhưng với hội chị em kế toán, Tết chính là cơn “ác mộng” đích thực khi sổ sách, chứng từ đồng loạt thi nhau dồn dập đổ về. Ai cũng mong Tết đến mau, nhưng kế toán chỉ muốn thời gian trôi thật lâu, để còn tranh thủ tận hưởng những ngày bình yên trước “bão” Tết!

 

#1 Báo cáo tài chính là gì? Có ăn được không?

Ai đã từng làm kế toán thì sẽ không bao giờ quên những mùa Tết “ăn nằm” cùng báo cáo, “lạc trôi” trong chứng từ. Gần Tết, các chị em lại phải lăn xả đi rà soát hợp đồng, bắt đầu công cuộc thu hồi nợ. Sau khi ngược xuôi trong “dòng lũ” giấy tờ, kế toán sẽ bắt đầu chuỗi ngày đầu tắt mặt tối cùng số liệu, chỉ cầu mong bảng cân đối doanh thu và công nợ được giải quyết cho xong! Nhưng chuyện không dừng ở đó, khi lên báo cáo tài chính, chỉ cần lệch đi một cột là coi như đi tong cả đêm dài. Đừng hỏi vì sao kế toán khó ở mùa cuối năm, hãy hỏi tại sao báo cáo lại lê thê thế này!

 

#2 Thưởng đâu chưa thấy, chỉ thấy thương thân!

Cuối năm là thời điểm kế toán được mọi người “hỏi thăm” nhiều nhất, từ anh nhân viên phòng X đến chị quản lí ban A, ai cũng muốn biết bao giờ lương về, tiền thưởng tháng 13 năm nay thế nào. Mấy ai thấu hiểu cho nỗi lòng kế toán khi phải căng mắt để cân đối lương thưởng từng người. Ai cũng trông tới Tết, chỉ khổ phận kế toán phải lao đao, đau đầu suốt cả tháng trời để mọi người trong công ty được mỉm cười khi nhìn thấy tin báo lương thưởng cuối năm.

 

#3 Đợi tin cục Thuế hồi hộp như đi tỏ tình!

Sau bao nhiêu ngày căng thẳng và gian khổ hoàn thành xong báo cáo, kế toán tiếp tục hành trình “thỉnh” chứng từ đến cơ quan Thuế để kê khai. Tiếp đó là khoảng thời gian ăn không ngon, ngủ không yên của các chị em khi ai nấy đều thấp thỏm chờ đợi liệu giấy tờ có bị trả về, có mắc phải lỗi nào không. Lỡ mà khai sai sót một chỗ thì xem như phải trở lại vạch xuất phát làm lại từ đầu. Nỗi hoang mang đến bạc đầu này đâu ai hiểu thấu cho dân kế toán? Bởi vậy nên với những chị em làm nghề này, thần kinh luôn ở trạng thái “báo động đỏ” mùa cuối năm cũng là chuyện thường tình!

 

#4 Là con gái đã khổ, làm kế toán lại càng khổ hơn!

Phận làm con gái đã phải xoay vòng giữa việc gia đình và sự nghiệp, nhưng với các chị em trót theo nghề kế toán, gánh nặng nay lại càng trĩu nặng hơn! Với những cô gái độc thân, trước Tết là khoảng thời gian sắm sửa, làm đẹp còn đối với hội có gia đình, đây là thời điểm phải lo toan chuyện nhà cửa, chồng con đầy bận rộn. Vì thế, áp lực với kế toán sẽ càng lớn hơn khi họ phải cân bằng ổn thỏa giữa chuyện nhà và chuyện công sở. Nhiều chị em vì xoay sở trăm việc nên đến cận ngày 29, 30 Tết, bản thân vẫn chưa kịp sắm cho mình một bộ quần áo mừng năm mới!

 

Kế toán mùa Tết là phải làm gấp đôi lượng công việc thường ngày. Không phải ai cũng quen với hoàn cảnh “căng thẳng” như thế mỗi khi Tết về, nhưng chẳng hiểu vì sao, dân kế toán lại luôn bình thản cân được tất cả. Nếu bạn muốn biết câu trả lời, hãy đón xem tập cuối giải mã kế toán để vén màn bí mật những đức tính đặc biệt chỉ có ở người làm kế toán nhé.

 

                                                      Series Giải mã ngành                                                                    

Những câu chuyện thực tế tại chốn “nương thân”, những tâm sự mỏng thầm kín được HRInsider gom nhặt từ các anh hùng bốn phương đa ngành để viết nên chuỗi Series “Giải mã ngành”, giải bày nỗi lòng và truyền đạt bí kíp sống “dĩ hòa vi quý” cho tất cả các môn phái nơi kinh thành. 

 


Tìm hiểu ngay những công việc Kế toán với mức lương cực hấp dẫn tại VietnamWorks.com

 

Tags:
Đánh dấu yêu thích

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang

Copyright © Công Ty Cổ Phần Navigos Group Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 20,  E.TOWN CENTRAL - 11 Đoàn Văn Bơ, Phường 12, Quận 4, Hồ Chí Minh