• 27/04/2018
  • 2 K

Giải mã ngành Agency: Tập 1 - Nỗi sợ mang tên Client!

Với châm ngôn "khách hàng là thượng đế', team Agency nhiều lúc cũng "lạc trôi" lắm với những yêu cầu khắc nghiệt từ Client của mình. Team Agency ơi, quẹo lựa quẹo lựa điểm danh mình có mặt trong nồi canh "mướp đắng" dưới đây không nhe. 

 

#1: “Anh rất thích nhưng tiếc là Sếp anh không cho "nhích".

Le Account bắn mail: Dear anh ..... ! Anh có feedback gì về idea của tụi em không ạ?

Le Assistant Brand Manager: Dưới góc nhìn của người chuyên ngành, anh cực kì thích idea của tụi em. Rất ư là Fancy và Emotional. Có điều ............. Brand Manager sau khi họp với Sale Manager và Marketing Manager cùng các bên liên quan lại nghĩ rằng: Ideas của tụi em thiếu tính Push sale, với nó hơi “SAO SAO” á.

 

Le Account *bình tĩnh tạo nên thần thái*: Dạ, vậy anh muốn idea của tụi em phải sửa như thế nào ạ?

Le Assistant Brand Manager: Em cho anh 1 idea nào mà nó phải vừa Viral và vừa Emotional, vừa Hard Sale vừa chạm được cảm xúc người xem, nhưng không được nhắc đến tên sản phẩm lộ liễu. À, nhớ làm thế nào để giảm chi phí sản xuất xuống 1 nửa luôn nhé em.

 

Le Account *điềm đạm*: Dạ, anh thích ăn gà luộc với uống rượu đế không, team em mời anh qua làm vài ve. À, nhớ mặc đồ formal để chụp hình fancy cùng tụi em nữa nhé.

 

#2: “Mọi thứ phải theo quy trình, anh chỉ biết làm theo quy định" 

Le Account: Dạ anh ơi, bên mình có duyệt chi phí và idea cho bên em chưa ạ?

Le M.E: Anh có đứa cho anh Senior xem rồi, nhưng đợi ảnh đưa lên cho anh Manager xem rồi anh Director nữa em. Mọi thứ đã có quy trình, anh chỉ biết làm theo quy định thôi em ạ.

Le Account: Dạ, vậy nếu cứ như vậy thì tới lúc đó tụi em QUY TIÊN, còn công ty tụi em thì được QUY HOẠCH luôn rồi đó anh.

 

#3: Client đặc tính Local, ngôn ngữ đặc trưng Global

Le Account: Dạ em chào anh, em tên là Trà Hoa Nữ, phận làm Sen Cao Cấp (Senior Account Executive) tại 6996 Agency. Đây là card visit của em !

Le Khách hàng: Anh chào em! Anh tên là ....., là Senior Marketing Manager của công ty TNHH ABC. Lần đầu read Portfolio của em, anh cực kì feeling attracted to the way các em display hồ sơ của mình. Anh không biết là em có thể talk discuss further về những projects mà em đã finished không ?

Le Account: Dạ, để em gửi email cho anh liền, kèm  link tải ebook: “TỪ ĐIỂN TIẾNG VIỆT TRONG GIAO TIẾP KINH DOANH” ạ.

 

#4: “GẤP GẤP GẤP GẤP LẮM RỒI!”

 

Le Account: Lâu lâu được hôm về sớm đi uống trà sữa, ôi thật sướng cả thần hồn

*Tiếng email*: Em ơi! Sửa gấp giùm chị file X theo brief sau nhé:

  1. Đổi toàn bộ Key Visual sang màu tím cho nó hợp trend
  2. Đổi câu headline cho nó CHẤT CHẤT, mà trẻ trung xíu
  3. Đổi talent trong visual, nhìn không có xinh đẹp......

Có giúp chị trước 8:00 AM sáng mai nhé!

 

Chốt lại là: không "máu M" thì đừng vào Agency. Bạn sẽ thấm nhuần được câu tục ngữ “Một điều nhịn bằng chín điều lành” khi nhận phải 800 ngàn feedback của Client để ra được bản final. Thế nhưng trải qua 800 ngàn thứ feedback đó, điều gì khiến cho dân Agency đam mê công việc của mình đến vậy? 

Đón chờ Giải mã ngành Agency Tập 2

 

                                                      Series Giải mã ngành                                                                    

Những câu chuyện thực tế tại chốn "nương thân", những tâm sự mỏng thầm kín được HRInsider gom nhặt từ các anh hùng bốn phương đa ngành để viết nên chuỗi Series "Giải mã ngành", giải bày nỗi lòng và truyền đạt bí kíp sống "dĩ hòa vi quý" cho tất cả các môn phái nơi kinh thành. 

 


Tìm hiểu ngay những công việc Art/Design, TV/Media/NewspaperInternet/Online MediaAdvertising/Promotion/PR với mức lương cực hấp dẫn tại VietnamWorks.com

Tags:
Đánh dấu yêu thích

VỀ NGƯỜI VIẾT

HR Insider

Tài khoản chính thức của ban biên tập HR Insider thuộc VietnamWorks.

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang