• 06/07/2017
  • 5 K

Gạt bỏ những tình huống khó chịu khi đi máy bay

Trong quá khứ, đi máy bay từng được xem là một cách di chuyển xa xỉ. Nhưng ngày nay điều đó đã trở nên phổ biến, kèm theo những thay đổi kém thoải mái: ghế ngồi chật hơn và máy bay chứa đông người hơn. Bạn sẽ phải chia sẻ không gian với hành khách khác trong nhiều giờ bay, không tính trường hợp bay hạng Thương Gia.

Vậy làm thế nào đi máy bay một cách thoải mái, phong cách và lịch sự? Sau đây là 5 bí quyết của tôi:

1. Mặc đẹp nhưng thoải mái: lỗi mà tôi thấy nhiều nhất ở các sân bay Việt Nam là những phụ nữ “diện” quá mức, biến sân bay thành sàn diễn. Giày cao gót hoàn toàn không phù hợp để di chuyển cầu thang, qua các ga nhanh chóng và vận chuyển hành lý. Bạn nên chọn những đôi giày lười, giày búp bê hoặc giày thể thao – nhẹ nhàng, thoải mái mà vẫn hợp mốt.

Tránh mặc váy quá ngắn, quần shorts ngắn hoặc những quần tây thật ôm – chúng khiến bạn không thoải mái, đặc biệt trong những chuyến bay dài ở hạng Phổ Thông. Chọn trang phục rộng rãi một chút, với chất liệu vải tự nhiên. Mặc áo khoác có thể dễ dàng tháo cởi như cardigan, vì nhiệt độ trên máy bay thường khá thấp.

2. Đảm bảo hành lý xách tay của bạn không quá cồng kềnh. Nếu bạn không thể nâng nó lên thì không nên mang theo. Đừng để mọi người phải chờ đợi bạn cố gắng “nhét” món hành lý quá cỡ của mình vào ngăn chứa.

3. Chú ý đến xung quanh: không gian trên máy bay rất chật chội. Hãy đảm bảo khuỷu tay, chân, túi của bạn không làm phiền đến người khác. Tránh níu ghế phía trước khi bạn đứng lên khỏi chỗ. Nhiều người rất nhạy cảm với mùi hương mạnh, nên tránh sử dụng dầu cù là hoặc nước hoa mùi gắt (bạn có thể thích nhưng người khác có thể không). Sử dụng tay hoặc khăn giấy che miệng khi ho hoặc hắt hơi, vì vi khuẩn truyền rất nhanh trong không gian hẹp.

4. Trò chuyện nhỏ tiếng: không gian trên máy bay cần được giữ càng yên tĩnh càng tốt.

5. Không cần hối hả sau khi máy bay hạ cánh: tôi thường thấy nhiều người tháo dây an toàn, lật đật lấy hành lý và chen vào lối đi ngay khi máy bay hạ cánh. Điều này rất vô nghĩa vì cần ít nhất 10 phút sau khi hạ cánh để nhân viên chuẩn bị mở cửa. Hãy kiên nhẫn và luôn để hành khách phía trước mình rời khỏi máy bay trước. Nếu bạn đang gấp để chuyển tiếp sang chuyến bay sau, cần cho những hành khách đi cùng biết để bạn có thể đi ra nhanh chóng.

Nếu bạn có những thắc mắc về việc xây dựng phong cách chuyên nghiệp của mình, hãy chia sẻ với tôi và nhận những lời khuyên hữu ích.

Chúc bạn may mắn và thành công trong sự nghiệp.

Hương Nguyễn

Chuyên gia tư vấn phong cách chuyên nghiệp

Inspired Image

 

Chị Hương Nguyễn là người sáng lập Inspired Image, công ty chuyên về tư vấn và đào tạo phong cách chuyên nghiệp, hoạt động tại Việt Nam và Anh Quốc.

www.inspiredimage.co.uk

www.facebook.com/InspiredImage.Fanpage/

 

Tags: Bí quyết
Đánh dấu yêu thích

VỀ NGƯỜI VIẾT

Hương Nguyễn

Chị Hương Nguyễn là chuyên gia tư vấn hình ảnh và phong cách với kinh nghiệm và chuyên môn cao nhất tại Việt Nam. Chị sáng lập công ty Inspired Image vào năm 2002, chuyên về tư vấn và đào tạo với các chủ đề chính: 

  • cải thiện hình ảnh để thành công trong sự nghiệp
  • nghi thức xã giao trong công việc và xã hội tại môi trường đa văn hoá

Với 15 năm trong ngành tư vấn hình ảnh và phong cách, chị Hương Nguyễn:

  • đã được công nhận là ‘Master’ bởi Liên đoàn Quốc tế Chuyên gia xây dựng hình ảnh tại Anh Quốc (Federation of Image Professionals International – FIPI)
  • là Giám đốc Quốc tế trong Hội đồng quản trị tại FIPI
  • là người Mentor thuộc tổ chức Naisa Global (naisaglobal.org) – một tổ chức phi chính phủ tại Washington DC, Mỹ, chuyên về đào tạo những người chuyên nghiệp trẻ gốc châu Á, giúp họ trở thành các nhà lãnh đạo quốc tế trong tương lai
  • đã được Debrett’s – một công ty chuyên về nghi thức xã giao có danh tiếng và uy tín nhất tại Anh – ủy quyền là chuyên gia đào tạo về nghi thức xã giao cho thế hệ trẻ

Hiện nay, chị Hương Nguyễn hoạt động tại Việt Nam và Anh Quốc. Chị yêu thích cà phê sữa nóng, đam mê du lịch để khám phá những gì cũ và mới, và đặc biệt, giúp xây dựng sự tự tin cho từng người mà chị tiếp xúc trong công việc.

www.inspiredimage.co.uk
CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang