• 10/10/2017
  • 63 K

Đồng nghiệp thân thiết bỗng nhiên "quay lưng" sau khi thăng chức, tôi phải làm sao?

Niềm vui được thăng chức chưa được bao lâu thì tôi lại rơi vào một tình huống khó xử, đó là bị đồng nghiệp cũ xa lánh. Đã từng có thời gian tôi chẳng tập trung làm được gì vì không thể tìm ra nguyên nhân cũng như cách cứu rỗi những mối quan hệ “đã từng rất đẹp” đó. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian mày mò nghiên cứu và áp dụng, tôi đã rút ra một số bài học quý giá.

Đâu là lí do khiến đồng nghiệp quay lưng?

Đầu tiên tôi nhìn nhận lại bản thân mình, hồi tưởng lại một loạt sự việc, cố gắng nhớ lại coi mình có làm gì khiến đồng nghiệp không hài lòng không. Sau khi “vạch lá tìm sâu” xong, tôi chợt nhận ra một điều: Có những vấn đề tưởng chừng như chẳng ai thèm quan tâm, nhưng nếu điều đó được thực hiện bởi “cấp trên” thì phút chốc chuyện nhỏ cũng hóa thành chuyện lớn. Ví dụ, tôi chỉ ra điểm sai của “cấp dưới từng thân” và chỉ cho họ hướng giải quyết nhưng họ lại cho rằng tôi “giảng đạo”, “dạy dỗ”, thế là đã có ngay một lí do để tôi trở thành “kẻ khó ưa”.

Sau đó, tôi thử đặt mình vào vị trí của đồng nghiệp. Chiếc ghế lãnh đạo mà tôi đang ngồi từng là “miếng bánh béo bở” mà nhiều người bạn khá thân trong công ty tôi khao khát. Vì vậy nên ngay cả khi tôi không sử dụng lòng tốt của mình sai chỗ để rồi bị đồng nghiệp cho là “lên mặt” thì việc tôi “cướp” mất ước mơ của người khác, dù thân hay không, cũng đủ để họ có những suy nghĩ tiêu cực. Các bậc tiền bối đã từng nói với tôi rằng: “Đã làm sếp thì chẳng thể làm bạn thân với bất cứ nhân viên nào!”, giờ thì tôi phải công nhận điều này thật sự đúng!

Làm cách nào để đồng nghiệp không còn muốn quay lưng?

1. Đối xử thật tốt với họ

Theo nghiên cứu của các nhà tâm lý, con người thường “không nỡ” đối xử không tốt với người luôn đối xử rất tốt với mình. Do đó, tôi đã không để lộ biểu cảm buồn bã vì “bị bỏ rơi” hay tức giận vì đồng nghiệp “quay lưng” mà luôn chào hỏi vui vẻ khi gặp họ. Ngoài ra, tôi cũng luôn giúp đỡ họ nếu việc đó trong khả năng của mình. Nói như vậy không có nghĩa là tôi “đeo mặt nạ”, chỉ là tôi gạt bỏ những suy nghĩ tiêu cực để cố gắng kéo họ gần lại mình hơn cũng như cải thiện mối quan hệ.

2. Khéo léo hơn trong cách giao tiếp ứng xử

Thật ra cách giao tiếp ứng xử hàng ngày ảnh hưởng trực tiếp đến các mối quan hệ. Với cương vị là quản lý, tôi càng phải chú ý hơn trong từng lời ăn tiếng nói của mình. Một câu nói đùa thân mật với đồng nghiệp lúc tôi còn là nhân viên sẽ khiến mọi người bật cười, nhưng nếu ở thời điểm bây giờ, chuyện vui cũng thành chuyện nghiêm trọng. Thân với nhân viên quá thì sẽ khó quản lý họ, không thân thì lập tức bị “quay lưng” ngay. Vì vậy, cách tốt nhất là trung hòa mọi thứ!

3. Đặt mình vào vị trí của họ để thấu hiểu

        Bản thân mình còn không hiểu được hết huống chi đặt mình vào vị trí của người khác để thấu hiểu, tôi biết điều đó. Nhưng tôi tin là nếu chúng ta mở lòng hơn thì chắc chắn mọi chuyện sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.  

Nếu đã cố gắng nhưng mọi chuyện vẫn y như cũ thì nên làm gì?

1. Tìm niềm vui khác ngoài công việc

Dù thời gian ở công ty rất nhiều nhưng như vậy không có nghĩa là tôi xa rời với các mối quan hệ bên ngoài. Ngoài ra, để tránh đầu óc căng thẳng, tôi cũng dành thời gian cho các hoạt động rèn luyện sức khỏe cũng như ở bên gia đình. Do đó dù trên công ty có những chuyện khiến mình đau đầu thì ít ra tôi vẫn có những “điểm tựa” khác.

2. “Đèn nhà ai nấy rạng”

Để không phải khó xử cho đôi bên, tôi hạn chế tiếp xúc với họ khi có thể, điều này khiến tôi không phải bận tâm nhiều mà còn có thời gian đầu tư cho những giá trị mà mình đang theo đuổi trên con đường sự nghiệp. Tôi còn phải luôn học nằm lòng một nguyên tắc, đó là dù đồng nghiệp có làm gì có lỗi với tôi đi nữa thì phải quyết giữ bình tĩnh và tuyệt đối không “đáp trả”.

 

Tags: Bí quyết
Đánh dấu yêu thích

VỀ NGƯỜI VIẾT

HR Insider

Tài khoản chính thức của ban biên tập HR Insider thuộc VietnamWorks.

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang