• 09/11/2017
  • 1 K

Độc chiêu để trở thành một nhà tuyển dụng thành công

Là một nhà tuyển dụng thành công đồng nghĩa với việc doanh nghiệp của bạn sở hữu một môi trường làm việc tuyệt vời và một thương hiệu nổi bật, các tài năng tốt nhất trong ngành luôn muốn được làm việc cho bạn. Điều này cũng đòi hỏi bạn phải luôn thu hút và giữ chân được đội ngũ nhân viên xuất sắc với chi phí thấp hơn những doanh nghiệp khác.

Vì vậy, làm thế nào để bạn có thể xây dựng văn hóa công ty đặc sắc và nắm được các chiến lược để tuyển dụng và giữ chân nhân tài? Sau đây là 5 chiêu thức mà bạn có thể tham khảo:

#1 Xác định rõ đối tượng mà bạn muốn tuyển dụng

Trước khi bắt đầu bất cứ điều gì, bước đầu tiên là xác định rõ tính cách cũng như năng lực của người mà bạn đang cố gắng tuyển dụng và giữ lại. Tại sao việc này lại quan trọng đến vậy? Việc tuyển được đúng nhân viên tạo ra sự khác biệt rất lớn đối với sự thành công của doanh nghiệp. Những nhà tuyển dụng hãy lưu ý tuyển chọn những người phù hợp với văn hóa công ty và đề ra những chính sách phúc lợi hấp dẫn để giữ chân họ. Để xác định rõ về đối tượng thích hợp nhất cho vị trí mà bạn đang tuyển dụng, có thể tham khảo thêm các câu hỏi sau:

Ứng viên đó sẽ có tính cách như thế nào?

Bạn cần những chuyên viên cực giỏi hay một người giải quyết vấn đề sáng tạo?

Ứng viên đó có sở hữu các kỹ năng mềm cần thiết cho vị trí đó hay không?

Sau khi xác định được, bạn hãy đề ra chiến lược cụ thể để thu hút những ứng viên này với những lợi ích và đặc quyền mà họ trông đợi.

#2 Đề ra những đặc quyền và phúc lợi tuyệt vời để thu hút và giữ chân những nhân viên lý tưởng

Hãy chăm sóc nhân viên của bạn bằng những đặc quyền và lợi ích thực sự hấp dẫn để thu hút và giữ chân họ. Ví dụ, nếu bạn sở hữu một công ty phần mềm chăm sóc sức khỏe, bạn có thể tổ chức một cuộc thi về thể hình hay sức khỏe với giải thưởng hấp dẫn, hoặc giảm giá phòng tập thể dục và tạo sự thu hút đối với ứng viên.

Các doanh nghiệp nhỏ cũng có thể cạnh tranh với các công ty lớn hơn bằng cách cung cấp cho nhân viên những lợi ích liên quan đến sức khoẻ và trợ cấp nghỉ hưu, các phúc lợi an sinh khác (team building, trợ cấp sinh nhật, cưới hỏi,…).

#3 Nhận thức được cuộc cạnh tranh trên thị trường tuyển dụng

Muốn thu hút và tuyển dụng ứng viên, hãy xem xét đối thủ cạnh tranh. Các ứng viên và nhân viên hiện tại của bạn đều đang quan sát các công ty khác đối đãi với nhân viên của họ thế nào. Giả sử bạn cảm thấy khó lòng cạnh tranh được với các gói phúc lợi của các doanh nghiệp lớn hơn thì bạn vẫn có thể bù đắp bằng cách xây dựng một nền văn hóa công ty tuyệt vời và cung cấp các đặc quyền, lợi ích và phát triển chuyên nghiệp độc nhất.

Để hiểu về những gì mà đối thủ của bạn đang làm, hãy dành chút thời gian nghiên cứu thông tin các đối thủ cạnh tranh, nói chuyện với nhân viên và ứng viên về những gì họ nghe được hoặc nhìn thấy.

#4 Đưa ra những công việc thú vị và mang tính thách thức

Bạn nên đảm bảo công việc ấy đầy thách thức và cũng không kém phần hấp dẫn từ khi bắt đầu và trong suốt thời gian làm việc.

Thế nào là công việc đầy thử thách nhưng không phải là khó khăn? Để trả lời câu hỏi đó các nhà tuyển dụng có thể trả lời các câu hỏi nhỏ sau:

Khi nhân viên phát triển và trở nên hiệu quả hơn, trách nhiệm của họ có tăng theo không?

Họ có thực sự nhiệt tình và nỗ lực vì tầm nhìn đó?

Hoặc đơn giản hơn các nhà tuyển dụng có thể nghiên cứu những người đã đảm nhiệm vị trí đó, đánh giá tính chất công việc qua sự thể hiện cũng như những nhận xét của các nhân viên cũ để hình dung chính xác hơn khối lượng công việc của vị trí đó.

#5 Công nhận thành quả và nỗ lực của nhân viên

Cuối cùng, sự công nhận đối với nhân viên là cực kì quan trọng trong văn hoá và đạo đức công ty. Có rất nhiều cách để công nhận công sức của nhân viên ngoài các khoản thưởng. Đó có thể là bằng khen hoặc đơn giản là giải thưởng cho các cuộc thi nhỏ trong công ty. Thừa nhận công sức và sự nỗ lực của nhân viên cũng chính là cách tạo động lực thúc đẩy nhân viên phát triển và nỗ lực phấn đấu hơn nữa.

 

Bí quyết cho nghề nhân sự trong năm mới

Năm mới đến, ai cũng mong có một khởi đầu thuận lợi để được “vạn sự như ý” cả năm. Thế nhưng đối với không ít chuyên viên tuyển dụng, câu chuyện tìm người đầu năm lại trở thành ác mộng khi người lao động vẫn còn trong trạng-thái-nghỉ-Tết và cần thời gian thích ứng lại với môi trường công việc. Làm thế nào để người làm nhân sự vượt qua một mùa-xuân-chưa-đến này? 

 

Đánh dấu yêu thích

VỀ NGƯỜI VIẾT

HR Insider

Tài khoản chính thức của ban biên tập HR Insider thuộc VietnamWorks.

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang