• 02/04/2018
  • 32 K

Điều tối kỵ nào mà lính mới hay mắc phải trong ngày đầu tiên đi làm?

Mọi hành động, cử chỉ, lời nói của bạn vào ngày đi làm đầu tiên đều ảnh hưởng đến bạn trong suốt quãng thời gian công tác tại công ty mới về sau.

  1. Đi làm trễ

Đi trễ được xem làm chuyện tối kỵ đối với bất kì ai trong ngay đầu tiên đi làm, ngay cả khi bạn làm sếp hay chỉ là nhân viên. Dù trước đó, bạn có nghe người quen kể rằng công ty mới hay bắt đầu làm muộn thì bạn cũng tuyệt đối phải đến công ty sớm ít nhất 15 phút trước giờ quy định nếu bạn không muốn tạo ấn tượng xấu cho sếp và đồng nghiệp. 

  1. Để quên giấy tờ cá nhân

Trong ngày đầu đi làm, bạn thường được công ty yêu cầu phải nộp nhiều loại giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, bằng lái xe, bảo hiểm xã hội,…Những việc này bạn sẽ làm trực tiếp với phòng Nhân Sự, mà phòng Nhân Sự lại là bộ phận “quyền lực” có khả năng đánh giá bạn với sếp, góp phần quyết định khen thưởng, mức lương của bạn sau này. Vì vậy hãy chuẩn bị kĩ và sắp xếp đầy đủ giấy tờ từ trước để không bỏ quên gì nhé! 

  1. Ngại đặt câu hỏi

Đây là lần đầu bạn làm việc tại công ty mới, vì vậy có rất nhiều thứ khiến bạn thắc mắc. Đơn giản như chuyện cài đặt máy tính, cách xài máy photocopy, phòng này phòng kia ở đâu,…Đừng ngại sử dụng “đặc quyền” của “lính mới”, đó là đặt câu hỏi. Sẽ chẳng ai trách bạn vì những điều này cả. Nhưng lưu ý là hỏi “vừa đủ” và hỏi “đúng lúc, đúng chỗ” nhé!

  1. Từ chối ăn trưa cùng đồng nghiệp

Thông thường vào ngày đi làm đầu tiên, đồng nghiệp sẽ mời “lính mới” ăn trưa để làm quen. Nếu bạn muốn nhanh chóng thích nghi với môi trường mới, không phải lạc lõng, dễ dàng thiết lập các mối quan hệ thì đừng từ chối lời mời của đồng nghiệp ngay cả khi bạn đã chuẩn bị sẵn bữa trưa ở nhà.

  1. Hỏi đồng nghiệp những vấn đề nhạy cảm

Chẳng ai muốn mình bị hỏi những câu hỏi cần sự đánh giá cá nhân với người không thân, nhất là khi bạn chỉ mới là “lính mới”. Để bắt chuyện với đồng nghiệp, bạn có thể mỉm cười, chào hỏi, bàn chuyện công việc. Dù đồng nghiệp của bạn có thân thiện, cởi mở đến mấy thì cũng đừng hỏi họ những vấn đề như lương bổng, sếp có khó không, trong công ty có hay xảy ra mâu thuẫn không,..Liên tục hỏi đồng nghiệp những vấn đề nhạy cảm này sẽ khiến họ khó chịu và nhanh chóng tránh xa bạn.

Thật ra sau ngày đầu tiên đi làm, rất nhiều người “thú thật” rằng họ không thể tránh khỏi những sai sót. Tuy nhiên, nếu như bạn để ý kĩ càng hơn một chút, biết được mình nên làm gì và không nên làm gì thì chắc chắn bạn sẽ nhận ra ngày đầu tiên đi làm sẽ chẳng đáng sợ như bạn nghĩ. Ngược lại, đây còn là một ngày tuyệt vời và đáng nhớ đấy!

Tags: Bí quyết
Đánh dấu yêu thích

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang

Copyright © Công Ty Cổ Phần Navigos Group Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 20,  E.TOWN CENTRAL - 11 Đoàn Văn Bơ, Phường 12, Quận 4, Hồ Chí Minh