Thêm câu trả lời

Chào các anh chị,

Em mới đi làm được một năm. Năm nay là tết đầu tiên của em với sếp và đồng nghiệp. Em không biết mình có nên qua thăm sếp nhân dịp tết này để tạo mối quan hệ tốt với sếp về sau không? Dù biết rằng thực lực mới phản ánh được khả năng thăng tiến của mình, nhưng em cứ nghe mọi người bảo phải tập trung xây dựng mối quan hệ nữa.

Mà em lại ít nói, ngại giao tiếp xã hội. Nên cũng không biết phải làm thế nào?

Mong nhận được sự giúp đỡ của anh chị ạ.

Em xin cám ơn.

Hải Đỗ Cập nhật lần cuối lúc 07:55 ngày 12/02/2018

Mình thấy bạn nếu rảnh, bạn cũng nên rủ đồng nghiệp qua thăm nhà sếp. Theo mình, mục đích là để tạo sự thân thiện giữa bạn và sếp cùng đồng nghiệp. Như vậy thì khi đi làm, mọi trao đổi sẽ trở nên dễ dàng hơn, bạn sẽ thuận lợi hơn trong việc đưa ra ý kiến tranh luận của mình trong các cuộc họp nữa.

Thật ra mình nghĩ sếp và đồng nghiệp như gia đình thứ hai của mình rồi. Một ngày mình bỏ tới 8 tiếng tại văn phòng mà. Vậy thì nếu có cách nào giúp gắn chặt hơn các mối quan hệ trong văn phòng thì bạn cũng nên thử nha.

Xem Thêm

Em xin chào các anh chị. Em vừa ra trường nhưng đã đi thực tập từ năm trước tại 1 Agency Marketing và hiện đang thử việc vào vị trí chính thức của công ty này.

Nói về vị trí này, nó có đặc thù chỉ nhận những người có kinh nghiệm đi làm 2-3 năm, nhưng vì em đã phấn đấu rất nhiều để chứng tỏ năng lực của mình với sếp nên sếp đã tin tưởng, sau đó lại còn viết đơn lên cấp trên xin mở ra một vị trí junior dù cho công ty hiện

… » Đọc toàn bộ

Phuong Anh Bui Cập nhật lần cuối lúc 03:23 ngày 27/10/2017

Mình nghĩ bạn nên trao đổi lại với sếp. Nếu theo như bạn mô tả sếp là người đã đề nghị cho bạn cơ hội và vị trí như hiện tại thì chứng tỏ sếp tin tưởng bạn và có kế hoạch nào đó dành cho bạn. Là sếp, tuyển người về mà không có hiệu quả thì ăn nói với lãnh đạo, với ban bệ sao được? Cho nên không có chuyện người ta để bạn ngồi chơi đâu. Nhưng sếp nhiều khi bận rộn quá, không nhận ra mình bỏ "quên" ai đó. Bạn hãy báo cho sếp về những mong muốn, nguyện vọng được cống hiến của bản thân, hỏi xem liệu sếp có kế hoạch gì cho bạn không, điều gì cản trở sếp giao việc cho bạn, do bạn thiếu năng lực hay thiếu cái gì, bạn nên chờ đợi hay nên làm gì... Hỏi và hỏi thật nhiều vào. Bạn cũng chia sẻ là mình hiếm khi được giao dự án. Mới ra trường mà đã được giao dự án đã là may lắm rồi. Bạn cảm thấy mình chưa làm nhiều bằng các bạn khác là vì bạn chưa biết thực sự các bạn kia đang làm những gì thôi. Họ đi pha trà, đặt cơm, gọi cà phê cho cả phòng, chỉnh slide powerpoint, kiếm hình phụ và ý tưởng phụ cho đội, mà chả được chọn cái nào, và ngồi trong góc ghi biên bản họp. Bạn rảnh thì thử đề nghị giúp những việc tưởng như lặt vặt như vậy nhé. Vì sẽ có thể "học ké" từ thực tiễn. Bạn nhận định rất đúng: những gì anh chị khác tự làm được thì họ chẳng cần nhờ bạn làm. Mình hãy cứ kiên trì bắt đầu từ những điều nhỏ nhất thôi. Lúc đầu các anh chị sẽ nhờ bạn mua cơm. Nhưng rồi sẽ nhờ bạn chuẩn bị tài liệu, rồi nhờ bạn hỗ trợ một phần công việc, rồi nhờ bạn phụ trách một dự án thì sao? Đó là cách mà công việc thường diễn ra bạn ạ.

Xem Thêm

Cái mũi có được tự do?Tình hình công ty tôi có sự thiếu sự tế nhị nơi không gian chung của mọi người. Công ty rất rộng lớn, có cả nhà ăn riêng. Công ty có một khu văn phòng chính để mọi người ngồi, ngoài ra còn có các phòng nhỏ riêng cho một số nhân viên. Trong khu văn phòng chính có một khu nhỏ để uống nước và cafe. Nhưng trước kia, và hiện tại, có tình trạng mọi người ăn uống tràn lan trong khu văn phòng chính.
Buổi sáng là chị lao công đem đến ăn món bánh cuốn

… » Đọc toàn bộ

Thanh Mai Cập nhật lần cuối lúc 09:47 ngày 21/09/2017

Nên có quy định cụ thể trong văn phòng, nhất là những văn phòng có đông nhân viên

Xem Thêm

Đi hay ở thì tốt hơn?

Em xin chào các anh chị Em đã làm việc ở một công ty nước ngoài lớn được 4 năm, công việc thực sự rất rất bận rộn. Nhưng em lại cảm thấy vẫn ổn vì em không muốn ngồi không chơi dài cả ngày. Tuy nhiên, công việc bận rộn đồng nghĩa với việc em không có thời gian dành cho gia đình, cho bản thân hay cho bạn bè. Em thay đổi hoàn toàn tính cách của mình từ ngày làm ở đây. Hôm phỏng vấn, cũng vì là một ng tự tin và đầy năng lượng nên

… » Đọc toàn bộ

Thùy Trang Cập nhật lần cuối lúc 10:14 ngày 20/07/2017

Chào em, thực ra mỗi một công việc đều có giai đoạn của nó. Khi em mới vào, nó là những thứ em chưa được biết, kích thích ham muốn học hỏi và tìm hiểu của mình. Tiếp theo đó khi em đã nắm bắt được công việc thì đó là lúc em thể hiện khả năng, cải thiện công việc để đạt tới vị trí cao hơn, nếu đó là công việc phù hợp với đam mê của em. Cũng có những người thì hài lòng với công việc sẵn có và làm tốt vai trò của mình mà thôi. Cũng có những người sau đó nhận ra rằng mình không hề thích công việc này. Trường hợp của em có lẽ là trường hợp cuối cùng.

Vậy cái đang níu giữ em chỉ lần vấn đề tài chính và kế hoạch lập gia đình khiến em tạm quên đi những điều không hài lòng trong công việc. Những bức xúc trong công việc của em không mất đi mà cứ tích tụ dần. Cùng với sự thay đổi của môi trường làm việc trong chính công việc hiện tại theo hướng xấu đi như em đã chia sẻ.

Thực ra qua cách hỏi của em, cũng như tình trạng hiện tại của em, ta đều có thể thấy được là em không muốn bỏ việc, dù em biết đó là việc nên làm. Lời khuyên của chị là, lựa chọn giữa tiền bạc và sức khỏe tinh thần luôn là bài toán của mọi người, tất cả những lời khuyên đều là "hãy chọn sức khỏe" nhưng người trong cuộc sẽ luôn bị "tiền bạc" làm cản trở không thể đưa ra quyết định. Nếu em đủ dũng cảm vứt bỏ áy náy về tiền bạc, cái em nhận được sẽ lớn hơn nhiều.

Một lần nữa, hãy tự tin lên. Nếu mình đã có 4 năm kinh nghiệm ở 1 công ty nước ngoài, sao lại nghĩ rằng mình bỏ công việc này thì không thể tìm nổi một công việc khác tốt hơn, nhàn hạ hơn? Có thể quá trình tìm việc sẽ vất vả và tốn thời gian, nhưng kết quả sẽ làm em hài lòng. Còn việc con cái, hãy để tự nhiên. Nếu em vừa vào một công ty mà đã có bầu thì có sao đâu, quan trọng em có cống hiến cho công ty đó lâu dài hay không, và có để việc có con nhỏ ảnh hưởng đến chất lượng công việc của em hay không thôi.


Xem Thêm

Khoảng hơn 1 năm trước khi vừa mới tốt nghiệp với tấm bằng Marketing, mình còn bỡ ngỡ chưa xác định được tương lai mình sẽ làm việc tại môi trường nào, mọi thứ như quá mông lung với mình. Thế rồi, mình được một chị người quen giới thiệu vào làm tại 1 agency quảng cáo cũng khá nổi tiếng. Thú thật lúc đó khái niệm agency còn khá lạ lẫm với mình, thế nhưng được trao cơ hội kia mà, mình cứ thử sức xem sao. Mình qua vòng phỏng vấn và trở thành Account Executive tại agency

… » Đọc toàn bộ

Ha Phuong Tran Cập nhật lần cuối lúc 01:59 ngày 20/07/2017

Đây là những gì mình đã luôn nghĩ khi mình ở tình trạng giống bạn:
- Mình phải xử lý chuyện này. Nếu không có mình thì không ai xử lý hết.
- Nếu mình không làm việc này NGAY BÂY GIỜ, thì sẽ có rất nhiều hệ lụy xảy ra, anh A sẽ không hài lòng, chị B không ok, sự kiện C không diễn ra được, chương trình D bị pending, ảnh hưởng...
- Chuyện này quan trọng, mình làm nốt nó thôi rồi sẽ nghỉ ngơi bù ngay sau đó/ tuần sau đó/ tháng sau đó
- Mình mà không làm tốt thì mình sẽ bị sếp ABC, XYZ ... khiển trách và tệ hơn là có khả năng mất công việc này
- Mình muốn nghỉ quá nhưng sợ không tìm được cơ hội khác tốt hơn ở nơi khác
- Mình không đủ giỏi để thử những thứ mới
- Mình thậm chí ko muốn tiếp tục đi làm, mình muốn nghỉ ngơi ở nhà chơi 2-3 tháng rồi tính tiếp. Nhưng nghỉ rồi thì lấy gì mà ăn đây? Rồi lỡ sau này ko xin được việc khác thì sao?
- Có đầy người muốn được vị trí như mình, còn mình lại nghĩ đến chuyện nghỉ à? Không thể, không thể.
v.v...
Vâng, mình đã gặp tình huống giống hệt bạn, thậm chí là tệ hơn. Tinh thần kiệt quệ, thường xuyên cáu gắt, ngoài ra mình còn bị viêm amidan mãn tính, trung bình 1 tuần mình đều viêm có mủ, ốm và sốt 3-4 ngày. Cứ như thế hơn 2 năm trời. Công việc áp lực nhưng vì nó kiếm được tiền nên mình không bỏ. Mình luôn nghĩ, cố nốt dự án này thôi là xong không làm nữa. Nhưng mọi thứ cứ thế, cứ nối đuôi nhau tiếp tục...

Cho đến khi bác sĩ nói mình cần nghỉ ngơi, cần chữa trị dứt điểm nếu không sẽ có nguy cơ bị ung thư vòm họng, lúc này mình nhận ra sức khỏe mới là cái quan trọng nhất của cuộc đời mình. Và mình nghĩ ai cũng vậy thôi.

Giả sử hôm nay bạn được cho biết rằng, 10h sáng mai bạn sẽ chết đi, thì tự nhiên những công việc hay lo lắng của ngày hôm nay nào có còn quan trọng? Mình luôn giữ ý niệm ấy trong tâm trí, để dù có cố gắng vì công việc tới đâu chăng nữa, thì vẫn phải dành thời gian chăm sóc cho bản thân, cho tâm hồn, dành thời gian cho gia đình, cho bạn bè và những mối quan hệ cá nhân...

Thế giới hiện đại với quá nhiều áp lực sẽ luôn đẩy con người ta về phía trước. Và bạn tin mình đi, bạn sẽ không bao giờ thấy đủ, thấy thỏa mãn với những gì mình đạt được.

Càng làm nhiều, ta càng muốn làm thêm. Càng có nhiều, ta càng muốn có nhiều hơn. Quan trọng là, bạn đặt ra cái đích cho bản thân mình: mình muốn làm gì? Mình muốn đạt được cái gì với công việc này? Những gì mình đang làm hiện tại, có giúp mình đạt được mục tiêu đó không?

Ngoài ra, bạn cũng nên suy xét tới việc tìm một công ty mới, môi trường mới phù hợp hơn, đỡ áp lực hơn. Từ những kinh nghiệm cá nhân, mình thấy rằng, sửa chữa sự nghiệp và công việc thì dễ, chứ sửa chữa bệnh tật và tinh thần thì khó và lâu lắm. Mình mất gần 1 năm sau để tạm bình ổn tâm trí, tự thuyết phục được bản thân rằng cái gì mới thực sự quan trọng, không quá ôm đồm và cầu toàn trong công việc nữa. 

Nếu bạn vì lý do nào đó mà không thể nghỉ ngay tại công ty hiện tại, hãy tự đặt ra những giới hạn. Ví dụ, tự có quy tắc không nhận điện thoại vào chủ nhật. Mọi công việc giải quyết hết trong tuần, du di thêm thứ 7 là giới hạn cuối cùng. Mình hy vọng bạn không đi quá xa và lâm phải tình cảnh tương tự như mình, phải dùng tới các liệu pháp tâm lý và thuốc để giảm stress, giảm lo lắng và hạn chế bộ não không cho nó suy nghĩ quá mức về công việc nữa.

Chúc bạn khỏe và sáng suốt.


Xem Thêm

Có nên kiên trì tiếp tục thử việc?

Vẫn biết "vạn sự khởi đầu nan", công việc nào khi mới bắt đầu cũng khó khăn, nhưng 3 tuần đầu thử việc của em thật khiến em phân vân: Liệu em có nên dừng lại? Từng đọc được phương pháp "5-5" nên em xin liệt kê 5 lý do nên và không nên "dừng cuộc chơi": * 5 "Nên": 1. Là một người bán hàng nhưng sản phẩm của công ty không khiến em "yêu" nổi. Trước đây em làm sales khách sạn, resort. Những sản phẩm ấy rất cụ thể, rõ ràng, đẹp đẽ, dễ giới thiệu, dễ chia sẻ bằng tình cảm chân thành, dễ truyền cảm hứng cho cả người bán và người mua. Còn sản phẩm của công ty mới thì rất trừu tượng, khô khan, khó hiểu và khó "cảm". 2. Đồng nghiệp và quản lý mới không chia sẻ nhiều thông tin và hướng dẫn công việc đầy đủ. Em muốn được bận rộn học hỏi và thực hành với những nhiệm vụ mới để chuẩn bị thật tốt khi "lâm trận" nhưng không được đồng đội hỗ trợ còn sếp thì giống như "sống chết mặc bay". 3. Người sếp mà em

… » Đọc toàn bộ

Vũ Xương Cập nhật lần cuối lúc 17:10 ngày 09/10/2017

- Tôi là một người phát triển kênh, tôi đang làm việc cho kênh "Tìm việc làm nhanh" ở Việt Nam - Tôi thích php. - Tôi đang phát triển một kênh Tìm việc, Tìm việc làm nhanh, Tìm việc làm thêm, Tuyển dụng - Làm ơn cho tôi thêm đánh giá về nó! https://timviec365.vn/

Xem Thêm

Dear các bạn, Câu chuyện này là của bạn mình, nhưng mình muốn chia sẻ để có thể nhận được cái nhìn khách quan hơn. Bạn mình làm việc cho một công ty và mới bị công ty từ chối tái ký hợp đồng sau khi hết hợp đồng 1 năm. 
Bắt đầu từ lúc bạn mình vào công ty đến khi hết hợp đồng đã thực hiện vài dự án lớn nhỏ, bạn mình làm từ khâu A-Z của 1 dự án, cho đến giám sát công trình đến tối khuya gần 2 tháng trời. Khi nhận lương thì không được tính tăng ca tối, chỉ hỗ trợ vài đồng gọi là tiền xăng. Công ty nói sẽ được nhận tiền % từ lợi nhuận Dự án do vậy không tính tăng ca. Và giờ dự án xong, công ty không tái ký hợp đồng mà không có bất kỳ lời nói nào, chỉ gửi mail thông báo và nhận quyết định không tái ký. Nhấn mạnh thêm là có lúc công ty chỉ còn 2 nhân viên (có người tự nghỉ và có người bị công ty cho nghỉ), bạn mình vẫn cố ở lại làm việc vì dự án đang dang dở,

… » Đọc toàn bộ

Nguyen Thu Cập nhật lần cuối lúc 11:17 ngày 15/07/2017

Đồng tình với bạn Phương. Tớ cũng thực tập 6 tháng không lương chỉ được trợ cấp mặc dù trợ cấp cũng khá khẩm hơn khối công ty. Nhưng sau 6 tháng tớ vẫn không được nhận chính thức. Cũng nhiều lí do nhưng tớ nghĩ công ty phũ hay không thì sau ngần đấy thời gian, tớ cũng nhận được cho mình rất nhiều kinh nghiệm và bài học. Tớ nghĩ nó đáng giá. Vì nghề của tớ nhanh cũng phải 2 năm mới vững vàng. Nên tớ lại bắt đầu lại từ đầu ở nơi mới dù có lúc tớ cũng rất nản :(

Xem Thêm

Tôi đã làm qua nhiều công ty và quan sát thấy ngoài các công ty đa quốc gia ra, thì đa phần các công ty trong nước và công ty gia đình thường trọng dụng những vị sếp không có thực tài.

Trong khi nhân viên không đạt chỉ tiêu chỉ một chút thì bị khiển trách và bị chặn đứng con đường thăng tiến, thì những vị sếp này cho dù liên tục không đạt KPI trong thời gian dài vẫn chễm chệ ở ngôi vị của họ, có khi còn được thăng chức trong sự bất bình của tập thể.

Không biết mọi người có biết các vị này có kĩ năng gì để có thể tiến thân bất chấp thực lực kém cỏi không?


văn cảnh nguyễn Cập nhật lần cuối lúc 10:33 ngày 23/04/2017

Mình thấy không công ty đa quốc gia cũng có.
Có nhiều lý do:
Chẳng hạn họ vào từ ngày mới thành lập, gắn bó kiên trì, nên dù không thật sự giỏi nhưng cũng "tạm đạt" yêu cầu làm sếp do làm làm lâu nên biết hết.
Có những chỗ sếp tầm trung đôi khi có quan hệ bên ngoài công ty với sếp lớn tốt được chút ưu ái...
Nhiều người giỏi có khí chất rất mạnh, đôi khi để họ làm sếp thì có thể xung đột trong công ty... nên nhiều lãnh đạo chọn phương án an toàn chọn người kém hơn chút để tạo sự ổn định...
Cuộc sống muôn hình vạn trạng, ngoài tự bản thân cố gắng phấn đấu thì đôi lúc cũng phải biết học cách chấp nhận nhiều cái không được bình đẳng cho lắm.

Xem Thêm

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang