• .
mức lương trong tuyển dụng
Lượt Xem 779

Tăng số lượng hồ sơ ứng tuyển

Lương là tiêu chí mà hầu như bất kỳ ứng viên, dù ở vị trí hay cấp bậc nào, cũng quan tâm đầu tiên khi tìm kiếm việc làm. Do đó, việc thể hiện mức lương đầy đủ trong thông tin đăng tuyển có thể gia tăng lượng hồ sơ ứng tuyển từ các ứng viên tiềm năng. Theo kết quả khảo sát gần 5500 người tìm việc ở mọi cấp bậc của VietnamWorks vào tháng 01/2019, các ứng viên sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội mới khi họ không tìm thấy mức lương công bố trong tin tuyển dụng. Điều này tương đương với việc, nhà tuyển dụng sẽ mất đi khoảng 1/3 ứng viên “sáng giá” cho vị trí mà họ đăng tuyển ở những vòng tuyển dụng tiếp theo. Đây sẽ là một bất lợi lớn cho nhà tuyển dụng khi số lượng ứng tuyển ít ỏi, khiến lựa chọn của nhà tuyển dụng cho vị trí cần tuyển cũng bị giới hạn theo.

 

Tăng lợi thế cạnh tranh giữa thị trường tuyển dụng

Việc đăng tin tuyển dụng kèm với mức lương hấp dẫn sẽ tạo lợi thế cạnh tranh lớn so với các đơn vị tuyển dụng khác trên thị trường. Khi tìm kiếm công việc, ứng viên sẽ nhìn vào những lợi ích như lương, thưởng trong thông tin tuyển dụng trước tiên. Đây chính là động lực lớn nhất để thúc đẩy họ thay đổi công việc. Đối với một số ứng viên, đặc biệt là những nhân tài tiềm năng, họ thường sẽ có rất nhiều lựa chọn công việc trên thị trường tuyển dụng. Khi nhìn thấy mức lương phù hợp với nguyện vọng, họ sẽ ứng tuyển ngay thay vì phải tốn thời lựa chọn và so sánh những tiêu chí khác giữa các công ty với nhau. Vì vậy, việc đưa mức lương vào thông tin tuyển dụng sẽ giúp nhà tuyển dụng “ghi điểm” nhanh chóng trong mắt ứng viên mà họ tìm kiếm.

 

Tiết kiệm thời gian cho cả ứng viên và nhà tuyển dụng

Quá trình tuyển dụng nhân sự thường tốn rất nhiều thời gian. Hầu hết nhà tuyển dụng buộc phải hy sinh quỹ thời gian ít ỏi của mình để thực hiện các đợt phỏng vấn liên tiếp trong ngày cho đến khi tìm được ứng viên phù hợp. Người tìm việc cũng phải tốn thời gian trong việc tìm kiếm công việc, chỉnh sửa CV phù hợp và nộp đơn ứng tuyển. Nếu quá trình trao đổi về mức lương không đạt thỏa thuận, ứng viên sẽ phải tiếp tục lặp lại các giai đoạn trên cho đến khi tìm được công việc với khoản lương lý tưởng họ mong muốn.

Trên thực tế, có đến 2/3 công việc chỉ cung cấp thông tin về mức lương đầy đủ cho ứng viên ở những vòng ứng tuyển tiếp theo (theo VietnamWorks). Do đó, việc công bố mức lương ngay từ đầu trên tin tuyển dụng sẽ giảm bớt phần nào sự lãng phí thời gian kể trên cho cả đôi bên. Chỉ những ứng viên thoải mái với mức lương nhà tuyển dụng đăng tin mới ứng tuyển, và nhà tuyển dụng chỉ cần phỏng vấn để tìm hiểu về sự phù hợp của họ, thay vì tốn nhiều công sức đàm phán chuyện lương bổng sau này. Việc công bố mức lương ngay từ đầu chính là điều cần thiết để rút ngắn thời gian tuyển dụng của công ty.

 

Thể hiện sự minh bạch của công ty

Nhiều chuyên gia Nhân sự hàng đầu khuyên rằng, thay vì cố định một mức lương cụ thể, nhà tuyển dụng có thể đăng tin tuyển dụng với một khoản lương gồm mức tối thiểu và tối đa để tăng hiệu quả và sự minh bạch cho công ty. Khi công ty công bố khoản lương trên tin tuyển dụng, ứng viên có thể dễ dàng so sánh và đánh giá nhà tuyển dụng trước khi thực hiện quyết định ứng tuyển (Theo Glassdoor). Hành động này cũng thể hiện rằng nhà tuyển dụng tương đối minh bạch và cởi mở trong việc lương bổng, từ đó nếu cảm thấy phù hợp, ứng viên có thể trao đổi thêm với nhà tuyển dụng để xác định mức lương thực tế của mình trong phạm vi khoản lương này. Một thông tin tuyển dụng chính là ấn tượng đầu tiên của ứng viên đối với công ty. Khi một công ty rõ ràng về mức lương và các khoản thưởng, phúc lợi tốt, đó sẽ là “mồi câu” hoàn hảo để tìm thấy ứng viên vàng.

 Việc thể hiện mức lương trong tin tuyển dụng là một trong những điều cần thiết giúp nhà nhân sự dễ dàng tìm được ứng viên tiềm năng cho công ty. Khi khoản lương đã được công bố cụ thể, ứng viên sẽ và nhà tuyển dụng đều tránh được những bất lợi về thời gian và chi phí tuyển dụng không cần thiết lúc đầu. Do đó, đừng ngần ngại nếu như cho rằng việc công bố mức lương sẽ làm yếu đi vị thế đàm phán của nhà tuyển dụng hay mức lương công bố kém cạnh tranh so với những công ty khác trên thị trường tuyển dụng hiện nay.

Để đảm bảo mức lương công ty đưa ra tương ứng với chất lượng của ứng viên và mức lương hiện nay trên thị trường, nhà tuyển dụng hãy tham khảo ngay Khảo Sát Lương Người Tìm Việc Năm 2019 Tại Việt Nam thực hiện bởi VietnamWorks, nhằm đưa ra chiến lược tuyển dụng phù hợp giúp hành trình tìm kiếm ứng viên tiềm năng không còn xa!

Tải ngay khảo sát tại: [Link Download]

 

— HR Insider —

Bài Viết Liên Quan

ELCA Việt Nam

Với ELCA Việt Nam, đầu tư và thường xuyên tổ chức các chương trình đào tạo nâng cao kiến thức là một trong những mối...

sếp

Chung sống với người sếp có những kì vọng phi thực tế

Dù cho sếp của bạn có được xem như là cánh tay phải đắc lực của CEO đi chăng nữa, việc đôi lúc họ có...

Panasonic Việt Nam

Panasonic Việt Nam

Hơn 60 năm tiến hành hoạt động kinh doanh và phát triển tại Việt Nam, bí quyết gì đã khiến Panasonic trở thành một trong...

cân nhắc nghỉ việc

Cân nhắc nghỉ việc - đâu là thời điểm thích hợp?

Bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, chán chường mỗi sáng thức dậy? Bạn luôn cảm thấy áp lực khi nghĩ về công việc, nghĩ về...

trắc nghiệm

Trắc nghiệm: Bạn có thấy cuộc sống của mình hạnh phúc?

Có người bẩm sinh đã thuộc trường phái vô lo vô nghĩ, nhưng cũng có người không bao giờ cảm thấy vui vẻ mặc dù...

Bài Viết Liên Quan

ELCA Việt Nam

Với ELCA Việt Nam, đầu tư và thường xuyên tổ chức các chương trình đào...

sếp

Chung sống với người sếp có những kì vọng phi thực tế

Dù cho sếp của bạn có được xem như là cánh tay phải đắc lực...

Panasonic Việt Nam

Panasonic Việt Nam

Hơn 60 năm tiến hành hoạt động kinh doanh và phát triển tại Việt Nam,...

cân nhắc nghỉ việc

Cân nhắc nghỉ việc - đâu là thời điểm thích hợp?

Bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, chán chường mỗi sáng thức dậy? Bạn luôn cảm...

trắc nghiệm

Trắc nghiệm: Bạn có thấy cuộc sống của mình hạnh phúc?

Có người bẩm sinh đã thuộc trường phái vô lo vô nghĩ, nhưng cũng có...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up