• 19/06/2017
 • 2 K

Coaching - Cho sự nghiệp thành công và cuộc sống hạnh phúc - Kỳ 1: Thay câu hỏi, đổi cuộc đời

Marshall Goldsmith và TS. Peter Chee là những diễn giả hàng đầu thế giới về đề tài Coaching & Lãnh đạo. Trên hành trình phát triển lãnh đạo & giúp thế giới tốt hơn, Marshall & Peter đã thực hiện vô số buổi diễn thuyết, đào tạo, làm thay đổi hàng triệu nhà lãnh đạo, quản lý.

Chuyên mục Học từ bậc thầy thế giới mở ra 4 kỳ là cơ hội cho bạn “Học từ những người vĩ đại nhất để trở nên giỏi nhất với nội dung là những câu chuyện, chia sẻ thực tế từ hai diễn giả nổi tiếng thế giới. Đặc biệt, chuyên mục gửi tặng bạn những video, công cụ, biểu mẫu - nếu quyết tâm hành động theo, bạn sẽ bất ngờ với những chuyển biến đáng kể trong công việc & cuộc sống.

(xem thêm phần tiếng Anh bên dưới/ please read the English version below)

Nếu có suy nghĩ, hành động & thói quen tích cực, chúng ta sẽ có được kết quả tốt hơn trong công việc & cuộc sống. Trên thực tế, nhiều người lại có xu hướng đổ lỗi, hay kỳ vọng người khác phải thay đổi, và kết quả cuối cùng lại không như ý muốn.

Trước đây có thể bạn đã từng trải qua một số trường hợp muốn thay đổi người thân, bạn bè, hay vợ chồng và thậm chí cả sếp theo ý mình, kết quả là không thành công. Nhưng khi chúng ta xác định người cần thay đổi là chính mình, thì kết quả lại ngoài sức tưởng tượng. Thật ra người mà chúng ta có quyền kiểm soát chỉ có thể là bản thân mình.

Bạn có nhớ Mahatma Gandhi có một câu nói khá hay, “Hãy thay đổi chính mình trước khi thay đổi thế giới”. Hoặc lắng nghe giai điệu bài hát “The Man in The Mirror” của Michael Jackson, bạn cũng sẽ thấy ý này,“Nếu muốn thay đổi thế giới tốt đẹp hơn, bạn hãy nhìn lại chính mình và bắt đầu sự thay đổi từ đó”. Còn bạn, giờ hãy nhìn vào gương và nói to lên,“Mọi thay đổi đều bắt đầu từ chính tôi”.

Vậy thay đổi thế nào?

Bí mật của sự thay đổi không đâu khác chính là những điều bạn làm thường ngày. Bây giờ, tôi sẽ hướng dẫn bạn quy trình & công cụ đặt câu hỏi mỗi ngày để giúp bạn đạt được thành công vượt bậc.

Trong quá trình huấn luyện cho lãnh đạo cao cấp, tôi đã nhiều lần chia sẻ về việc “Tự suy ngẫm”, cụ thể là phương pháp đặt câu hỏi chủ động. Rất nhiều người trong đó có tôi, đã thay đổi cuộc sống & tư duy từ đây.

Tôi phát hiện ra khi đặt câu hỏi chủ động, thay vì kiểu câu hỏi thụ động, khiến trọng tâm câu trả lời thay đổi theo, dẫn đến kết quả bất ngờ.

Lấy một ví dụ từ tôi (Marshall) nhé. Nếu tôi tự hỏi mình, “Tôi có được mọi người ở công ty yêu mến không?” Đấy là kiểu câu hỏi thụ động, tập trung miêu tả trạng thái tĩnh, khiến tôi nghĩ đến những điều xảy đến với mình, hơn là những điều tôi đang làm. Với câu hỏi này, nếu câu trả lời là có, tôi sẽ nghĩ về việc mình thích làm việc với một đồng nghiệp nào đó. Nếu câu trả lời là không, tôi sẽ nghĩ về những gì mình không thích ở họ. Cả hai trường hợp đều là câu trả lời về “môi trường”,  nội dung đưa ra đều là những yếu tố tác động từ bên ngoài. Trả lời những câu hỏi thụ động dạng này không giúp tôi nhìn nhận lại mình & chịu trách nhiệm.

Bây giờ, khi đổi câu hỏi sang chủ động, “Tôi đã cố gắng hết sức để được mọi người yêu mến chưa?” Câu hỏi này thách thức tôi phải nhìn nhận lại bản thân, đặt lên tôi trách nhiệm cần xây dựng các mối quan hệ ở công ty. Nếu tôi thấy các mối quan hệ này quan trọng, tự đặt câu hỏi này mỗi ngày, thì tôi sẽ nỗ lực & nghĩ ra cách để xây dựng những mối quan hệ đó.

Tại sao nguyên tắc này lại hiệu quả?

Khi đặt câu hỏi chủ động“Tôi đã cố gắng hết sức mình để…chưa?”, chúng ta gần như không thể đổ lỗi cho người khác về thất bại của mình. Không một ai có thể chịu trách nhiệm cho việc “Tôi đã cố gắng hết sức mình chưa” ngoài bản thân mình! Điều này buộc chúng ta phải xem lại giá trị mình đang theo đuổi, nếu đó là việc quan trọng, hãy đưa vào danh sách những điều cần làm & hành động ngay!

Thử kiểm chứng nhé. Hãy viết ra những câu hỏi mà bạn muốn hỏi mình mỗi ngày. Việc viết ra những câu hỏi này cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn giá trị bản thân, có đang sống & theo đuổi giá trị đó hay chưa. Nếu bạn đủ dũng cảm, hãy hỏi & trả lời cho một người bạn của bạn nghe. Bạn có thể sẽ bất ngờ với kết quả đạt được.

Công cụ & áp dụng

Để giúp bạn thực hành những điều vừa học, chúng tôi gửi tặng bạn 3 công cụ:

 1. Video Sáu câu hỏi thiết yếu

     2. Bảy câu hỏi huấn luyện chuyển đổi

         i. Mục tiêu quan trọng ưu tiên nhất trong công việc và cuộc sống của bạn là gì?

         ii. 5 điều quan trọng bạn cần làm hàng ngày để đạt được mục tiêu là gì?

         iii. Bạn phải làm gì mỗi ngày để trở nên hạnh phúc hơn?

         iv. Nếu bạn đã có đủ sức mạnh và đam mê, bạn sẽ làm gì?

         v. Bạn có thể làm gì để xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp?

        vi. Bạn sẽ làm gì để tự tạo động lực cho mình mỗi ngày?

        vii. Hãy nêu một thói quen bạn muốn thay đổi để trở nên tốt hơn.

     3. Biểu mẫu cam kết hành động Tải về file Word & Excel

Tóm tắt & hướng dẫn

 1. Xem Video Video Sáu câu hỏi thiết yếu & nghĩ đến điều quan trọng nhất đối với bạn.
 2. Trả lời 7 Câu hỏi huấn luyện chuyển đổi, bạn có thể copy các câu hỏi sang 1 trang khác & lưu lại câu trả lời. Bạn có thể cùng làm với 1 người bạn & khích lệ nhau hình thành thói quen đặt câu hỏi chủ động.
 3. Sử dụng Biểu mẫu cam kết hành động, xem hai ví dụ mẫu, sau đó tự nghĩ về câu hỏi cho mình dựa trên những ưu tiên hàng đầu. “Tính điểm” mỗi ngày, rồi cộng dồn lại.
 4. Hãy lập đôi bạn cùng tiến, thường xuyên nhắc nhở gọi điện, hoặc gặp bạn 15’ hàng tuần/hàng ngày, để đánh giá tiến độ và liên tục cải thiện.
 5. Sau vài tuần, khi đã đạt được kết quả mong muốn và mọi thứ trở thành thói quen, hãy chúc mừng và tiếp tục duy trì thói quen mới đó. Thực hiện tương tự với những mục tiêu khác.

Nếu bạn mong muốn được học hỏi thêm nữa từ Marshall Goldsmith & Peter Chee, hãy giữ liên lạc với họ qua LinkedIn và Facebook. Cùng chia sẻ bài viết này đến bạn bè, đồng nghiệp & chờ đón chuyên mục kỳ sau nhé.

Hội nghị Nhân Sự, Giám Đốc & Lãnh Đạo cấp cao

Tiến sĩ Marshall Goldsmith là nhà tư duy lãnh đạo số 1 toàn cầu, có tầm ảnh hưởng nhất thế giới theo bảng xếp hạng của Thinkers50, Fast Company.  Tiến sĩ Peter Chee xếp hạng thứ 6 thế giới về Coaching, người châu Á đầu tiên viết sách cùng Jack Canfield, Brian Tracy, William Rothwell.  

Vào ngày 3/11/2017, TS. Marshall Goldsmith lần đầu tiên đến Việt Nam, sẽ diễn thuyết cùng Peter Chee tại sự kiện HỘI NGHỊ NHÂN SỰ, GIÁM ĐỐC & LÃNH ĐẠO CẤP CAO do ITD World tổ chức – tại The Riverie Saigon - Times Square, HCM. Chương trình thu hút trên 250 lãnh đạo, CEO & các chuyên gia nhân sự.

ITD World: (+84) 28 3825 8487, Email: itdhcmc@itdworld.com.

Share & Win: Hãy chia sẻ với TS. Marshall Goldsmith & TS. Peter Chee về những gì bạn học được sau khi áp dụng các công cụ. ITD World dành tặng 2 vé mời tham gia sự kiện ngày 3/11 và 3 quyển sách Coaching for Breakthrough Success (Tác giả: TS. Peter Chee) cho 5 bài viết được chọn. Nhận bài tham gia (300-500 từ) đến ngày 15/09/2017 tại itdhcmc@itdworld.com. Chi tiết liên hệ ITD World.    

Keep in touch with us

Dr. Marshall Goldsmith   

Dr. Peter Chee  

 

 

 

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

(English version)

Part 1: Change Your Questions – Change Your Life

One sure way of getting better results in work and life is by changing our thoughts, actions and habits for the better. But that’s easier said than done. Many people just focus on making excuses, blaming and expecting others to change and this turns out to be futile.

In the past we did try to make our spouses, family members, bosses and friends change in the way that we wanted and we did not succeed, but when we decided to improve ourselves continuously, we won big time. The person that you really have control over is indeed yourself.

Remember the wise words of Mahatma Gandhi?  He said “Be the change that you want to see in the world.” Listen to Michael Jackson singing the Man in the Mirror and you will find this valuable point “If you want to make the world a better place, take look at yourself and then make the change” Go ahead, take a look in the mirror or your selfie device and say out loud, “positive change starts with you.”

So, how can you succeed in making the change?

The secret lies in what you do daily. Now, allow to us share with you the daily questions process and tool that will help you make big wins by accumulating small wins.

 In our work as executive coach, we teach people about the importance of self-reflection as a daily practice to becoming more successful. This daily practice that we teach comes in the form of the active questions. We do this process ourselves and it has made a world of difference for us.

We’ve discovered that asking ourselves active questions rather than passive questions, changes the focus of our answers and empowers us to make changes that we wouldn’t otherwise consider.

Let’s take me for example (Marshall). If I ask myself, “Do I have good relationships at work?” I am asking myself passive questions. These passivequestions describe a static condition. They cause me to think of what is being done to me rather than what I am doing for myself.

My question, “Do I have good relationships at work?” If the answer is yes, I think about how I like to work with someone. If the answer is no, I think about what I don’t like about another person. Either answer is an “environmental” answer. The reasons attributed to either answer are external factors. Answering such passive questions, seldom cause me to look within to take responsibility.

Now, let’s change this question to an active question, such as “Did I do my best to build positive relationships at work?” This question challenges me to reflect on my actions. It puts the responsibility for my relationships at work squarely on me. If positive relationships at work are important to me and I askmyself this question every day, I will start doing my best to build positive relationships! (In other words, I will get better!)

Why does this process work so well?

The good thing about beginning these questions with “Did I do my best to…” is that it is almost impossible to blame someone else for my failure.  No one can be responsible for “Did I do my best to…” but me!  It forces us to confront how we actually live our values every day. We either believe that something matters or we don’t. If we believe it, we can put it on the list and do it!

Test it out. Write the questions that you should ask yourself every day. Even the process of writing questions will help you better understand your own values and how you live or don’t live them on a daily basis. If you really have courage, have someone listen to your answers every day. You might be as amazed at the results as we have been!

Tools & applications

In order for you to put into action what you learn, we provide you with 3 tools for application:

 1. Video Enhancer: The Six Crucial Questions 

      2. Seven Transformational Coaching Questions

            i. What are your top priority goals in work and life?

            ii. What are the top 5 things that you need to do daily to achieve your goals?

            iii. What can you do daily to be a happier person?

            iv. If you were fully engaged in your strengths & passion, what would you be doing?

            v. What can you do to build great relationships?

            vi. How can you best motivate yourself on a daily basis?

            vii. What is the one habit that you want to change to be more effective?

 1. Ultimate Results Tool Download both Word & Excel File

Summary & instructions

 1. Watch the video The Six Crucial Questions” and think about what’s most important to you.
 2. Answer the Transformational coaching questions. You might want to copy the questions to a separate document and save your answers for future use. If possible, discuss your answers with a partner and encourage each other. It will help you create your daily active questions.
 3. Download the Ultimate Results Tool, see the two examples given and craft your own questions based on your top priorities. Use the tool and “score” yourself everyday then add up your scores.
 4. Have your coach or accountability partner call or meet you daily(or weekly) for 15 minutes to review progress and actions to keep improving.
 5. After several weeks, when you achieve your desired result and your behavior becomes automatic, then celebrate and maintain your new lifelong habit. Revise your daily questions as needed to reflect other goals and habits that you want to conquer in future.

If you are interested to learn more, you can keep in touch with Dr. Marshall Goldsmith & Dr. Peter Chee, on Linkedin & Facebook and forward this learning to your friends. We are excited to add more value to you in the upcoming Parts. 

CEO, HR & Top Leaders Conference

Dr. Marshall Goldsmith is the #1 global coaching guru, the world’s #1 Leadership Thinker. Dr. Peter Chee is ranked among the top 6 global coaching gurus, creator of Situational Coaching Model.

Both gurus will be in Vietnam on November 3, 2017, to share their success stories at the CEO, HR & Top Leaders Conference. The Conference is held at The Reverie Saigon - Times Square, HCMC, and attracts more than 250 Directors, CEO & HR leaders.

ITD World:(+84) 28 3825 8487 – Hotline: 0937.824.367, Email: itdhcmc@itdworld.com

 

Keep in touch with us

Dr. Marshall Goldsmith   

Dr. Peter Chee   

 

 

 

Save

Save

Tags: Bí quyết
Đánh dấu yêu thích

VỀ NGƯỜI VIẾT

Dr. Marshall Goldsmith & Dr. Peter Chee

Dr. Marshall Goldsmith

- Nhà huấn luyện lãnh đạo có tầm ảnh hưởng nhất thế giới theo bảng xếp hạng của Thinkers50, Fast Company, INC Magazine & Global Gurus

- Được bình chọn là nhà tư duy lãnh đạo số 1 toàn cầu bởi tạp chí Havard Business Review

- Xuất bản trên 30 tựa sách best seller về lãnh đạo, coaching như What you hear won't get you there, MOJO, Coaching for Leadership. Tác phẩm gần nhất của ông - Triggers, là cuốn sách bán chạy nhất theo New York Times và tạp chí Wall Street.

Keep in touch with Dr. Marshall Goldsmith   

Dr. Peter Chee

- Chủ tịch ITD World, Nhà huấn luyện, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo tại trên 80 quốc gia

- Xếp hạng thứ 6 về Coaching trên thế giới. Sáng tạo mô hình Coaching Tình huống.

- Người Châu Á đầu tiên viết sách cùng những bậc thầy thế giới như Jack Canfield, Brian Tracy và William J.Rothwell: Coaching for Breakthrough Success, 12 Disciplines, of Leadership Excellence, The Leader's Daily Role in Talent Management, Becoming an Effective Mentoring Leader.

Keep in touch with Dr. Peter Chee  


CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang