• 30/11/2017
  • 21 K

Có phải văn phòng của bạn làm cho bạn đổ bệnh?

Vào những hôm ngày nóng đêm lạnh thất thường cuối năm, thật dễ dàng để bắt gặp trong văn phòng một vài “đồng chí” đang khổ sở chiến đấu với ho, cảm, sốt, sổ mũi, đau họng,... Thời tiết “dở chứng” là vậy, nhưng ngoài ra vẫn còn nhiều nguyên nhân khác khiến dân văn phòng đổ bệnh liên tục. Dưới đây là một số yếu tố có thể được xem là “mầm bệnh”. Hãy xem qua để có thể tự mình phòng tránh bạn nhé!

1. 80% nguyên nhân gây bệnh là do bụi, đất cát trong văn phòng

Trong thực tế, có đến 80% nguyên nhân khiến dân văn phòng đổ bệnh đến từ những lớp bụi bẩn, đất cát li ti bay trong không khí, hoặc bám lên các vật dụng mà bạn sử dụng hàng ngày. Dù bụi, đất cát trong văn phòng không thật sự bẩn như ở ngoài đường nhưng chúng vẫn có khả năng sinh bệnh cho bạn nếu hàng ngày bạn thường xuyên hít phải.

2. Hít đi hít lại “khí thải” của mình và đồng nghiệp

Như chúng ta đã biết, cơ thể con người hấp thụ oxi từ môi trường và thải ra khí C02, vậy nên khi bạn phải làm việc trong phòng máy lạnh đóng kín cửa cả ngày thì chẳng khác gì bạn đang phải hít đi hít lại “khí thải” của mình và đồng nghiệp. Theo nghiên cứu của Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ, không khí trong phòng đóng kín ô nhiễm hơn không khí ngoài trời gấp 100 lần. Chà, đúng là làm văn phòng máy lạnh chẳng hề sung sướng như chúng ta thường nghĩ đúng không nào?

3. Đồ dùng, thiết bị tưởng chừng như vô hại

Bạn có nhớ lần cuối cùng bạn lau lớp bụi đóng trên bàn phím máy tính hay CPU của mình là khi nào không nhỉ? Nếu câu trả lời là “Chưa bao giờ!” thì bạn cũng chẳng phải người duy nhất đâu! Những mảng bụi nhỏ bám trên một số vật dụng, thiết bị trong văn phòng của bạn thoạt nhìn tưởng là vô hại, nhưng càng về sau thì số lượng bụi bẩn càng nhiều và lan rộng trong không khí. Chuyện gì sẽ xảy ra nhỉ? Vâng, bạn chính là người “hít trọn” chúng và đổ bệnh lúc nào không hay!

4. “Ngôi nhà” của bụi bẩn và vi khuẩn - thảm trải sàn

Thảm trải sàn được xem là “ngôi nhà” của bụi bẩn và vi khuẩn. Chính vì nghĩ rằng thảm được đặt ở dưới đất và cơ thể của mình sẽ chẳng bao giờ phải “đụng chạm” vào chúng nên ít khi thảm trải sàn được giặt giũ, hay hút bụi kĩ càng. Từng bước chân bạn di chuyển trên thảm, hay đơn giản chỉ là kéo lùi ghế ngồi để đứng lên,… thì tất cả cử động đấy đều góp phần khiến vi khuẩn, bụi bẩn trong thảm được dịp “hòa mình” vào bầu không khí mà bạn đang hít thở. Đó cũng là một trong những điều khiến bạn bị hắt hơi liên tục mà chẳng hiểu lí do tại sao khi đang làm việc đấy!

5. Mầm bệnh không ở đâu xa, ở ngay tại đồng nghiệp của bạn đấy!

Cô bạn đồng nghiệp hay mang đồ ăn sáng vào ăn kế bên bàn làm việc của bạn, hay anh chàng có mùi cơ thể ngồi đối diện bạn đều có thể là nguyên nhân khiến không chỉ bạn mà nhiều đồng nghiệp khác phải “khổ sở” đấu tranh với bệnh tật. Ngoài ra, sự xuất hiện của những loài côn trùng như gián, ruồi, kiến, giòi,…từ đồ ăn của đồng nghiệp trong sọt rác “vốn chỉ dùng để vứt giấy” cũng đều có thể trở thành “mầm bệnh” gây nguy hiểm cho cả công ty của bạn.

Tags: Bí quyết
Đánh dấu yêu thích

VỀ NGƯỜI VIẾT

Mr. Vui Vẻ

Mr. Vui Vẻ là một trong những tác giả rất được yêu thích của HR Insider, cũng là chủ biên của loạt email newsletter gửi đến người dùng của VietnamWorks vào mỗi chủ nhật hàng tuần.

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang