• 02/11/2017
  • 3 K

Có phải tôi đã lựa chọn sai lầm?

Dù biết thời gian một đi không trở lại, thế nhưng nếu được lựa chọn thêm lần nữa, tôi quyết sẽ không để những vấn đề cá nhân cản trở bước đi của mình.

Khi còn là một cô gái 26 tuổi đang làm việc cho một doanh nghiệp có quy mô vừa với mức lương tương đối ổn, sau hơn 2 năm trung thành với vị trí này, tôi được công ty đề cử học Thạc sỹ tại Úc trong vòng 1,5 năm mà chẳng phải lo bất cứ chi phí nào. Thật tuyệt vời phải không? Vậy mà lúc đó, tôi đã từ chối cơ hội “có một không hai” này chỉ sau 1 đêm suy nghĩ…

Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc không biết tại sao tôi lại từ chối một cơ hội tuyệt vời đến vậy. Đây chính là câu trả lời:

Với mức lương và chế độ phúc lợi tốt, môi trường làm tuyệt vời, tính chất công việc phù hợp với khả năng mà tôi có được từ công việc hiện tại, tôi sinh ra tâm lý tự thỏa mãn, chẳng muốn vươn lên. Sếp cho rằng tôi là một trong những nhân viên “sáng giá” nhất của công ty, tấm bằng Thạc sỹ này chính là nền móng cho vị trí lãnh đạo mà ông muốn tôi đảm nhiệm sau này. Thế nhưng theo tôi, bất cứ điều gì cũng có cái giá của nó. Làm lãnh đạo đâu phải dễ, tính chất công việc sẽ nặng và khá nhiều thử thách trong khi vị trí hiện tại đã đáp ứng đủ điều tôi cần. Ngoài ra, tôi không chắc bản thân có thể cân bằng được công việc và cuộc sống hôn gia đình nếu sau này, tôi là một người phụ nữ có địa vị lẫn trách nhiệm cao

Sau khi khéo léo tìm cách từ chối, sếp cũng hứa hẹn sẽ tạo điều kiện làm việc tốt nhất có thể cho tôi nếu tôi thay đổi quyết định. Tuy nhiên, tôi vẫn từ bỏ, và đây là những gì tôi đang trải qua ở hiện tại:

Chán nản! Vâng, tôi cực kỳ chán nản và chẳng còn động lực làm việc vì tính chất công việc chẳng có gì mới mẻ. Tôi muốn nhảy việc, nhưng với năng lực lúc 28 tuổi của tôi lại chẳng hơn gì tôi lúc 24, tôi chưa thể tìm ra nơi nào tốt hơn chỗ làm hiện tại. Trong khi đó, “người thay thế” tôi, cậu bạn chung team cũ, hiện đang làm Manager với mức lương ngất ngưởng, ai cũng phải trầm trồ khen ngợi vì cách điều phối công việc hiệu quả với kiểu tư duy “đậm chất Thạc sỹ của Úc”. Bên cạnh đó, làm việc với các đối tác “tầm cỡ”, thường xuyên đi công tác nước ngoài, mang về cho công ty những bản hợp đồng lớn – đó chính là ước mơ của tôi thời sinh viên, lẽ ra tôi đã có thể thực hiện được nếu như không vì những do dự cá nhân không đáng có lúc trước mà để vụt mất “cơ hội ngàn vàng”.

Vậy mới nói, “cơ hội đến với tất cả mọi người, nhưng ít người có thể nắm bắt được cơ hội”. Chỉ vì từ chối cơ hội, tôi đã tự trì hoãn cuộc đời mình, bỏ lỡ những điều quý giá mà lẽ ra mình đã có được. Tôi mong rằng tất cả mọi người, nhất là các bạn trẻ, nếu có đọc được những lời chia sẻ này, đừng như tôi để rồi phải nuối tiếc!

Đánh dấu yêu thích

VỀ NGƯỜI VIẾT

HR Insider

Tài khoản chính thức của ban biên tập HR Insider thuộc VietnamWorks.

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang