• 06/04/2018
  • 6 K

Chủ động hay bị động: bạn đang thuộc kiểu người nào?

Bạn có bao giờ tự đặt câu hỏi cho chính mình: “Bạn là người chủ động hay bị động?” Và liệu rằng bị động có ảnh hưởng nhiều cho cuộc sống và công việc của bạn không, bài viết sau sẽ giúp bạn tìm ra đáp án cũng như hướng giải quyết.

Bạn có cảm thấy những điều này rất đỗi quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của bạn không: ngáp, vươn vai; tắt báo thức; kiểm tra email; kiểm tra thông báo trên các trang mạng xã hội – đi tắm; ăn sáng khi đang đọc các bài viết trên điện thoại hoặc xem TV; lái xe đến chỗ làm việc và mở đài phát thanh hoặc podcast.

Tôi chỉ diễn tả thói quen buổi sáng rất bình thường của một người. Và nếu điều này giống với bạn, có thể bạn đang trong trạng thái bị động đấy. Đó thật sự là một vấn đề lớn.

Thói quen “phản ứng” sẽ khiến bạn khó thành công?

Thành công là việc cá nhân. Không ai có thể phác thảo nó cho bạn; và bắt bạn thành công. Bạn phải tự làm điều đó. Nhưng nếu bạn cứ mãi bận tâm đến yếu tố bên ngoài như: tin nhắn, mạng xã hội, hoặc tin tức nào đó – bạn sẽ không thể hướng mình theo cách bạn muốn. Đồng nghĩa bạn sẽ không hoàn toàn hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống của mình.

Tác hại của thói quen phản ứng thường xuyên là bạn dễ dàng tìm kiếm sự hài lòng từ bên ngoài trong khi bạn thực sự cần tập trung vào mục tiêu của mình. Hãy thử làm một ví dụ nhé: Bạn vừa phát hiện ra cuộc họp của bạn đã bị huỷ và bạn có mười lăm phút tự do trước khi làm công việc tiếp theo. Bạn sẽ làm gì?

Nếu bạn phản xạ giống như hầu hết mọi người, bạn sẽ tự động cầm điện thoại và lướt qua các tin nhắn cũng như các thông báo trên mạng xã hội. Nhưng nếu bạn tịnh tâm suy nghĩ về một ngày làm việc, thiền và viết ra nhanh các mục tiêu nhằm xây dựng sự tự tin cho mình. Nó sẽ giúp bạn tạo nên một nguồn năng lượng tích cực mà bạn không ngờ tới.

Tại sao cần phải rèn luyện để trở nên chủ động hơn.

Tôi đã từng sống một cuộc sống rất bình thường, nhưng đến khi tôi đã 22 tuổi và không có gì trong tay. Đó không phải là lỗi của ba mẹ tôi; đó là do tôi không kiên định. Bạn có thấy các thói quen buổi sáng được mô tả trong đoạn đầu tiên? Đó là thói quen của tôi. Thậm chí tôi ngồi không chẳng làm gì, chỉ phân tâm phản ứng lại từ việc này sang việc khác.

Với sự tăng trưởng không ngừng của mạng xã hội và tin nhắn trong những năm vừa qua, tôi đã tự rèn luyện bản thân để không còn bị phân tâm. Và nó bắt đầu bằng những việc đầu tiên vào buổi sáng.

Khi tôi quyết định thay đổi cuộc đời mình, tôi phải thật sự nghiêm túc khi mới thức dậy. Tôi không thể để bản thân mình bị lãng quên nữa, bởi vì không ai khác có thể cứu tôi khỏi những quyết định tồi tệ của mình. Vì vậy, tôi bắt đầu tập dần thói quen buổi sáng chủ động hơn. Và đây là cách mà tôi đã làm:

  1. Điều đầu tiên: Biết ơn.

Ngay khi thức dậy, tôi đã dành mười phút để suy nghĩ về những gì mình cảm thấy biết ơn. Thật khó khăn để chống lại sự cám dỗ của việc kiểm tra điện thoại. (Mẹo: để điện thoại của bạn ở bên ngoài phòng ngủ.) Nhưng lòng biết ơn làm tôi cảm thấy mình tập trung hơn. Nó như thể tạo ra cơ hội thực sự giúp tôi thành công mỗi ngày. Phản ứng đó truyền cảm hứng cho tôi hành động.

  1. Hình dung ra một ngày mới.

Một khi tôi đã có suy nghĩ tích cực với lòng biết ơn, tôi dành năm đến mười phút để tưởng tượng ra:

  • Tôi sẽ cảm thấy thế nào khi đã nỗ lực hết mình trong ngày: thành tựu, niềm tự hào, sự tự tin.
  • Những người tạo ra sự khác biệt trong công việc của tôi.
  • Chinh phục những ước mơ lớn một cách chuyên nghiệp và độc lập: tự chủ, giàu có, và mục đích rõ ràng.
  1. Lập kế hoạch.

Trong suy nghĩ và hình dung của mình, tôi thường đưa ra cái nhìn sâu sắc về những gì tôi cần làm để đạt được ước mơ của bản thân. Vì vậy, tôi bắt đầu lập kế hoạch trong 10 phút cho 5 mục tiêu hàng đầu, và cũng để làm rõ những thói quen thành công của mình như tập thể dục, thiền, vv … làm theo những kế hoạch được vạch ra trong suốt cả ngày, nó đã giúp tôi chủ động hơn thay vì cắm đầu vào công nghệ, từ đó tôi cũng có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn.

  1. Tập thể dục 30 phút.

Không có gì có thể thay đổi tâm trạng và tăng sự tự tin của bạn nhanh như tập thể dục. Sau khi lên kế hoạch và chuẩn bị sẵn sàng, tôi dành ra 30 phút để vận động: đi bộ, chạy bộ, đạp xe – bất cứ điều gì tôi cảm thấy cần nhất vào buổi sáng. Điều này giúp tôi có thêm năng lượng cũng như sự tập trung và tinh thần sẵn sàng nhất.

  1. Viết.

Sau khi thưởng thức một bữa sáng lành mạnh, tôi bắt đầu ngồi vào bàn làm việc. Tôi không để cho bản thân mình có bất kỳ thời gian nào phân tâm, bởi vì tôi biết nếu tôi kiểm tra email, tin nhắn, và mạng xã hội, chắc chắn tôi sẽ không tuân thủ 100% theo kế hoạch ban đầu của mình. Vì vậy, việc đầu tiên của tôi luôn luôn là viết một bài báo hoặc một bài chia sẻ trước khi bắt đầu làm gì khác. Nó giúp tôi cảm thấy có ích, tự tin và tập trung. Sau khi hoàn tất, tôi có thể chuyển qua các công việc mà tôi đã lên kế hoạch trước giúp mọi thứ luôn suôn sẻ trong ngày.

Tổng kết lợi ích.

Với thói quen chủ động vào buổi sáng, tôi thấy cuộc sống thật tuyệt vời như những gì mà tôi đã hình dung: năng lượng, hưng phấn, và hoàn thiện. Những điều khiến tôi hạnh phúc và thành công mà tôi chưa từng được cảm nhận khi đi trên con đường cũ. Vì trong suốt thời gian ấy, tôi không bao giờ đạt được sự tự tin hoặc thành tựu nào.

Hơn nữa, tôi trở nên miễn nhiễm với phản ứng. Thay vào đó, tôi khao khát nhiều thành công hơn. Tôi đã lập thời gian biểu để kiểm tra tin nhắn. Nhưng ngay cả khi đọc rồi, tôi cũng không bận tâm – bởi vì việc kiểm tra tin nhắn hai lần trong một ngày nằm trong kiểm soát của tôi.

Sống có mục đích thông qua việc đặt mục tiêu và cắt giảm sự xao lãng, tôi đảm bảo nó sẽ giúp bạn có một cuộc sống mà bạn muốn.

 – HR Insider/VietnamWorks –

Đánh dấu yêu thích

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang

Copyright © Công Ty Cổ Phần Navigos Group Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 20,  E.TOWN CENTRAL - 11 Đoàn Văn Bơ, Phường 12, Quận 4, Hồ Chí Minh