Tôi đã làm qua nhiều công ty và quan sát thấy ngoài các công ty đa quốc gia ra, thì đa phần các công ty trong nước và công ty gia đình thường trọng dụng những vị sếp không có thực tài.

Trong khi nhân viên không đạt chỉ tiêu chỉ một chút thì bị khiển trách và bị chặn đứng con đường thăng tiến, thì những vị sếp này cho dù liên tục không đạt KPI trong thời gian dài vẫn chễm chệ ở ngôi vị của họ, có khi còn được thăng chức trong sự bất bình của tập thể.

Không biết mọi người có biết các vị này có kĩ năng gì để có thể tiến thân bất chấp thực lực kém cỏi không?


 • Johnathan Le Cập nhật lần cuối lúc 16:57 ngày 29/04/2017

  Trong trường hợp sếp mà không đạt KPIs trong vòng 2 - 3 năm trở lên hay các nhân viên bên dưới đều nghỉ việc mà vẫn ở lại thì theo tội chỉ đơn giản là công ty đó không muốn có sự nhảy vọt và người làm chủ cũng chưa quan tâm đúng mực cho các vị trí quan trọng. Ở những cty bự hoặc nước ngoài tôi từng làm, commitment giữa các manager với các heads là rất quan trọng, người nào chỉ cần 2 năm mà KPIs thụt lùi thì sẽ bị sa thải ngay. Các cty Việt Nam thì đa phần đều dùng chiêu "hứa thật nhiều, rút kinh nghiệm thật nhiều" và người chủ đều sợ trảm tướng vì họ quá đa nghi khi tìm người khác thay thế. Tôi nói ở đây chính là sự khác biệt ở văn hóa làm việc các nước phương Tây và Việt Nam, nước ngoài họ coi trọng sự hiệu quả và ở Việt Nam thì coi trọng chữ "Tín", tức là họ thích dùng người họ cho là tin cậy hơn là người có năng lực nhưng chưa được kiểm chứng sự trung thành. Vì vậy các công ty Việt Nam tôi đã làm, có người tuy không giỏi nhưng vẫn ngồi ở vị trí manager 10 năm không lên không xuống. 
  • Hoàng Thị Thuý Hằng: Có rất nhiều yếu tố quuyết định đến việc sếp không giỏi vẫn được trọng dụng! - Theo ý kiến phía trên của bạn Johnathan Le: chỉ vì họ không muốn sự nhảy vọt. Trường hợp này chủ doanh nghiệp chỉ cần duy trì. Vì vậy có rất nhiều nhân viên giỏi sẽ ra đi dưới cấp quản lý của người này. - Về vấn đề văn hoá: tôi rất đồng tình với anh. +Việt Nam có thể làm việc thật tốt, nếu bạn không có mối quan hệ thì đó là điều đáng buồn + Doanh nghiệp nước ngoài: đối với họ chuyên môn và hiệu quả là trên hết.. Thực tế: rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Nếu quan sát kỹ, các bạn sẽ thấy họ sẽ cài người vào các vị trí quan trọng. Mục đích của họ là gì? Ngoài việc đáp ứng các nhu cầu, mong muốn và văn hoá của họ. Về chủ đề "Vì sao sếp không giỏi vẫn được trọng dụng?" Việc này phải xét ở nhiều yếu tố: - Mô hình doanh nghiệp là gia đình hay không? - Để ngồi ở vị trí quản lý người quản lý và ông chủ cần có những yếu tố nào? Nếu owner chỉ cần một quản lý tin tưởng, không quá giỏi, kiên định ở một vị trí dài lâu....Chắc chắn đây là một bức tường lửa rất lớn cho các nhân viên giỏi..... - Riêng về bản thân tôi: Để trở thành một người quản lý có thể đáp ứng được nhu cầu của nhân viên và boss của boss ...mình phải biết dung hoà: + Lắng nghe ý kiến nhân viên, giúp họ hoàn thành tốt công việc + Lắng nghe ý kiến của CEO, sếp cấp cao...truyền đạt những mong muốn của họ về định hướng công ty, tương lai của nhân viên + Đặt ra deadline, hoàn thành, và luôn nhắc nhở sếp trực tiếp của mình rằng. Tôi đã đạt được những việc mà BGĐ mong muốn. Tôi được sự giúp đỡ của nhân viên mình ,..... + Hãy luôn cố gắng, đừng để mình bị chi phối quá nhiều thứ xung quanh. Đặc biệt rất ủng hộ các cấp quản lý làm việc với tư tưởng nước ngoài

 • văn cảnh nguyễn Cập nhật lần cuối lúc 10:33 ngày 23/04/2017

  Mình thấy không công ty đa quốc gia cũng có.
  Có nhiều lý do:
  Chẳng hạn họ vào từ ngày mới thành lập, gắn bó kiên trì, nên dù không thật sự giỏi nhưng cũng "tạm đạt" yêu cầu làm sếp do làm làm lâu nên biết hết.
  Có những chỗ sếp tầm trung đôi khi có quan hệ bên ngoài công ty với sếp lớn tốt được chút ưu ái...
  Nhiều người giỏi có khí chất rất mạnh, đôi khi để họ làm sếp thì có thể xung đột trong công ty... nên nhiều lãnh đạo chọn phương án an toàn chọn người kém hơn chút để tạo sự ổn định...
  Cuộc sống muôn hình vạn trạng, ngoài tự bản thân cố gắng phấn đấu thì đôi lúc cũng phải biết học cách chấp nhận nhiều cái không được bình đẳng cho lắm.
  • Nguyễn Huy Hoàng: Câu trả lời của bạn rất hay. Đúng là trong cuộc sống lẫn công việc, đôi khi ta phải chấp nhận sự bất bình đẳng nhằm tiến tới mục tiêu cao hơn.

 • Văn Tùng Nguyễn Cập nhật lần cuối lúc 01:53 ngày 18/04/2017

  Có một ông khách đi mua chim , ông ấy vào một cửa hàng thấy có rất nhiều chim . Có 1 con vẹt trông rất đẹp nhưng chủ cửa hàng ghi giá của nó là 500USD , ông khách hỏi :
  - Con chim này nó biết làm gì mà sao đắt thế ?
  Ông chủ cửa hàng trả lời :
  - Thưa ông con chim này nó rất giỏi , nó có thể nói và phiên dịch tiếng Anh ạ .
  Ông khách không tin , liền thử kiểm tra trình độ tiếng Anh của nó và thấy nó rất giỏi .
  Ông nhìn lên trên cao hơn thì thấy có 1 con chim khác giá 1500USD , ông ấy liền hỏi :
  - Thế con chim kia biết làm gì mà nó có giá đến tận 1500USD ?
  Ông chủ cửa hàng trả lời :
  - Dạ , con chim đó không những biết phiên dịch tiếng Anh lại còn rất giỏi về máy tính nữa ạ !
  Ông khách liền kiểm tra con chim rồi ông ta rất thán phục và thích con chim đó ! Khi ông đang định mua thì bất chợt ông ta nhìn thấy con chim trên tầng cao hơn nữa và nó có giá 10000USD , ông liền hỏi :
  - Thế con chim trên cùng kia biết làm gì mà lại có giá 10000USD ?
  Ông chủ trả lời :
  - Dạ , nó không biết làm gì cả ạ ?
  - Không biết phiên dịch tiếng Anh ? Không biết gì về máy tính ?......
  - Dạ vâng thưa ông !
  - Vậy thế mua nó để làm gì mà có giá 10000USD ?
  - Dạ thưa ông ! Nhưng nếu không có nó , thì mấy con chim kia sẽ không biết làm gì hết ạ !
  Ông khách : - Ồ , ra là vậy !

 • Nguyễn Huy Hoàng Cập nhật lần cuối lúc 11:08 ngày 14/04/2017

  Tôi nghĩ ai đến vị trí này cũng đều là những người giỏi cả, chỉ có điều bạn có thấy được họ giỏi thế nào hay không thôi.
  • NhungLe : Mình cũng nghĩ vậy, có thể maybe bạn chưa đủ "Tầm" để feel được giá trị thực sự của sếp.
   VD: mình loại trừ mấy sếp quá chuối nha, nhưng nhiều sếp là vì có mối quan hệ, có thể ko giỏi chuyên môn nhưng họ đem về KH. Hoặc có sếp họ giỏi hỗ trợ cho ông chủ hạch toán sổ sách, giải quyết các vấn đề phát sinh như thư ký riêng vậy.
   Tựu chung lại 1 câu mình nghĩ chắc ông bà nói đúng: chẳng có người chủ nào ngu trả tiền vô lý cho bất kỳ 1 nhân viên nào, kể cả người nhà làm cho họ.

Trả lời chủ đề này

NhungLe

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang