Vì sao làm mãi mà không lên chức?

Trên đời có 2 loại người: loại làm mãi mà không lên chức, và loại thăng chức vùn vụt đến mức không hiểu lý do. Tôi thuộc loại thứ nhất. Đi làm đã 3 năm nhưng tôi lại chẳng hề nghe sếp đá động gì đến việc thăng chức, còn tăng lương thì cứ đều đều vài phần trăm. Đến khi có một người đồng nghiệp vào sau tôi và được cất nhắc lên chức team leader, tôi mới chợt nhận ra là mình đang dậm chân tại chỗ.


Tôi hỏi sếp thì sếp mới nói ra hàng nghìn lý do, nào là anh chưa sẵn sàng, rồi công việc anh làm chưa hoàn hảo, anh có thiếu tố chất A, kỹ năng B,v.v... những điều mà sếp chưa từng nhắc tới trong suốt 3 năm tôi làm ở đây.
Vậy là do tôi sai hay do sếp sai? Tôi nên nhảy việc hay cứ tiếp tục làm để đạt đủ chuẩn "thăng chức" của sếp?

 • Đạt Nguyễn Quốc Cập nhật lần cuối lúc 04:52 ngày 25/06/2017

  Tôi xin nêu lên vài điểm tạo nên sự khác nhau giữa một nhân viên bình thường và một người sếp, hi vọng giúp ích cho bạn!
  _Nhân viên có tố chất làm sếp: được giao việc thì làm tốt, làm xong việc thì giúp đỡ đồng nghiệp khác, xong việc của nhóm thì chủ động báo cáo sếp trên để nhận thêm việc. Ngoài công việc, luôn quan tâm các thành viên khác trong nhóm, kết nối họ với nhau. Trong mắt đồng nghiệp, bạn được coi trọng, có uy tín và họ sẽ nghe theo bạn. Lúc đó bạn điều khiển được các thành viên trong nhóm và nhận được sự ủng hộ và thái độ hợp tác từ họ, trong lòng các đồng nghiệp: "Bạn là sếp". Khi đó sếp trên sẽ biết: "à, cho thằng này lên này!".
  _Người nhân viên bình thường: được giao việc thì làm, cố gắng làm tốt và thật hoàn hảo phần việc của mình, nghĩ rằng: "Mình hoàn thành quá xuất xắc thế này chắc chắn sẽ được thăng chức"...Nhưng thực sự, nếu bạn được lên làm sếp, bạn có chắc nhân viên của bạn có coi bạn là sếp, có tin tưởng và kính trọng bạn?
  =>Khi bạn làm việc như một người xếp, cố gắng cho công việc của "nhóm" đạt được hiệu quả tốt nhất. Khi bạn quan tâm tới đồng nghiệp "như một người sếp quan tâm", trong lòng các đòng nghiệp đã coi bạn là xếp. Và khi ấy, chức vị chỉ là một sự công nhận cho một giá trị đã tồn tại.
  => Bạn làm việc với thái độ của một nhân viên chăm chỉ và cần cù, bạn chỉ biết làm tốt phần việc của mình, chưa từng quan tâm đến "hiệu quả chung của nhóm"? Bạn chỉ nói chuyện với đồng nghiệp, có khi nào quan tâm hơn tới công việc và cuộc sống của họ? Bạn có thấy được những khó khăn của họ? Bạn đã giúp đỡ họ vượt qua khó khăn đó hay chưa? Bạn có bao giờ xem việc gắn kết các thành viên, chủ động làm mọi người xích lại gần với nhau là nhiệm vụ của mình?
  Bạn có tố chất của một người làm sếp???
  Và để làm sếp, cần nhiều hơn những điều đơn giản ở trên!
  • Đạt Nguyễn Quốc: Con đường để thăng tiến, thực sự còn rất nhiều điều mà chúng ta cần hiểu biết! Đi lên từ thực lực hay nhờ "cửa trước cửa sau" thì cũng chung một kết quả, cũng đều được một vị trí. Nhưng… ruốt cuộc, cái gọi là thực lực lại tồn tại và được sự tôn trọng của nhân viên dưới cấp. Không một ông chủ nào lại muốn nhận vào công ty mình một người chỉ biết lấy tiền của mình trong khi chẳng mang lại giá trị cho công ty. Nhưng sự thật đau lòng là, ông chủ không biết rằng một bộ phận nhân viên cấp dưới lợi dụng chức vụ, tuyển người không có thực lực, làm tổn thất cho công ty… Là một người điều hành doanh nghiệp, không một doanh nhân nào muốn điều đó…Và khi phát hiện ra nhân viên cửa sau, việc cuốn gói ra đi trong nhục nhã và đối diện với pháp luật là điều không thể tránh khỏi đối với nhân viên đó cũng như những người có liên quan. Đi khác đường nhưng cũng chung một đích đến, nhưng để thành công bền vững, không còn con đường nào khác là phải nổ lực và phấn đấu…Việc lựa chọn con đường nào, kết cục nào là tùy ở bạn… Chúc bạn thành công!

  • Giang La: rất hay khi đánh giá năng lực bản thân ,nhưng xin thưa đó chỉ là lý thuyết sách vở ???thực tế năng lực thì rất nhiều như ông bà ta xưa nay vẫn nói :môm miệng đỡ chân tay ......nhiều khi yếu cửa trước nhưng mạnh cửa sau thì ok thôi .
   chúc bạn thành công 
   ps :còn nhiều rất ...nhiều cửa  như thế ..

  • Tín Tống Hoàng: Hay ạ

  • Tuyen Tran: Chuẩn đấy! bạn có ý nghĩ giống tôi đấy!

 • Johnathan Le Cập nhật lần cuối lúc 16:42 ngày 29/04/2017

  Đơn giản là bạn cứ nhảy qua công ty đối thủ cùng ngành và yêu cầu vị trí team leader. Nếu bạn phỏng vấn đậu thì tức là khả năng 60% bạn phù hợp với vị trí team leader. Còn nếu như các công ty từ chối thì hiển nhiên là do năng lực bạn chưa đủ. Ở đây không phải bạn sai hay sếp bạn sai, mà là bạn có đủ bản lĩnh, cương quyết đề đòi hỏi quyền lợi mà bạn nghĩ mình đủ khả năng. Vì khi bạn dám đòi hỏi, tức là bạn đã đang chuẩn bị một bước nhảy vọt. Còn nếu bạn im im, chờ đợi tới lúc người ta tìm người thay thế, tức lạ bạn đã vuột đi cơ hội thể hiện bản thân.
  • My Linh Nguyen: Về lý thuyết thì bạn Đạt nói rất đúng nhưng chỉ dành cho trường hợp đó là những sếp giỏi & công minh để phát triển toàn  đội ngũ. Nhưng về thực tế thì đúng như bạn Giang La đã góp ý, rất rất nhiều cảnh tréo ngoe, bất cập nhưng vẫn xảy ra mỗi ngày.

  • Tín Tống Hoàng: Đó cũng là 1 cách để suy nghĩ

  • dothaihung.vn@gmail.com: Chuẩn quá

  • Đỗ Thanh Hải: Hay!

Trả lời chủ đề này

Đỗ Thanh Hải

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang