Tuyển dụng như thế nào cho Startup?

Dear các bạn, các anh chị trong diễn đàn, Hiện mình đang bị vướng 1 vấn để rất nan giải đó là tuyển dụng nhân sự cho startup, nói đơn giản là tuyển cho một công ty khởi nghiệp. Tuy nhiên qua kinh nghiêm chắt lọc bấy lâu thấy rằng thật khó để tuyển dụng người như ý muốn, đa phần các bạn đòi lương cao nhưng ngân sách công ty lại có hạn. Mình tuyển nhân viên kinh doanh, mà các bạn biết rồi nhân viên kinh doanh thì ăn hưởng theo doanh số, nhưng lại đòi một mức lương cứng từ 5-8 triệu, mình chưa biết có làm được việc sau đó hay không, nhưng khi phỏng vấn các bạn ấy qua vòng thử thách trực tiếp bằng cách cho bạn ấy thương lượng, bán cho khách hàng những thứ là chuyên môn thì như mấy đứa nói bừa.... Giờ ngân sách cũng cạn, không có nhiều để đổ vào các box tuyển dụng, các bạn, các anh chị có cao kiến nào xin được góp ý, mình xin cảm ơn rất nhiều.

 • Trung Đức Phạm Cập nhật lần cuối lúc 07:54 ngày 11/07/2017

  Trong môi trường hạn chế về nguồn lực, startup nên cân đối lựa chọn giữa đầu tư cho marketing và đầu tư cho NVKD. Về mức lương 5-8tr hiện tại đang là mức lương cứng mà rất nhiều công ty sẵn sàng chi trả để tuyển NVKD, tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, trả lương cứng cao thì phải giảm %doanh thu nếu muốn cân bằng giữa lợi ích của DN và NVKD. Còn khi mức lương cứng thấp thì phải tăng %doanh thu để tạo động lực cho ứng viên.
  Để giải bài toán của DN bạn, có thể đi theo 2 hướng:
  1. Tập trung nguồn lực cho marketing, hạn chế sử dụng NVKD 
  2. Xây dựng 2 cơ chế lương khác nhau và thỏa thuận với NVKD ngay từ ban đầu rằng họ sẽ chọn cơ chế nào.
  Chúc bạn thành công!
 • Tuyet Thu Nguyen Cập nhật lần cuối lúc 14:58 ngày 07/07/2017

  Anh có thể tiết kiệm ngân sách tuyển dụng bằng cách tuyển cộng tác viên kinh doanh qua đó vừa có thể tăng doanh thu bán hàng vừa có thể sàng lọc các ctv để tiến tới tuyển thành nhân viên kinh doanh chính thức. Tất nhiên có thể có ứng viên ko muốn làm nvkd chính thức nhưng vẫn duy trì được một kênh bán hàng. Đây là một ý kiến cá nhân. Mong các anh chị trên diễn đàn chia sẻ thêm kinh nghiệm.

Trả lời chủ đề này

Tuyet Thu Nguyen

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang