Khoảng hơn 1 năm trước khi vừa mới tốt nghiệp với tấm bằng Marketing, mình còn bỡ ngỡ chưa xác định được tương lai mình sẽ làm việc tại môi trường nào, mọi thứ như quá mông lung với mình. Thế rồi, mình được một chị người quen giới thiệu vào làm tại 1 agency quảng cáo cũng khá nổi tiếng. Thú thật lúc đó khái niệm agency còn khá lạ lẫm với mình, thế nhưng được trao cơ hội kia mà, mình cứ thử sức xem sao. Mình qua vòng phỏng vấn và trở thành Account Executive tại agency đó. Những ngày đầu bước chân vào công ty, mình rất hào hứng với công việc mới của mình: đi nhận brief, được các anh chị trong công ty hướng dẫn cách làm proposal, cách present plan của mình cho khách hàng. Mình “choáng ngợp” với các khái niệm lạ lẫm tại agency: nào pitching, lấy brief…Lúc đó, mình nghĩ đã tìm được công việc mơ ước và sẽ gắn bó lâu dài với môi trường này. Thế nhưng, chỉ sau khoảng 1 năm, mình cảm thấy cả tinh thần về thể xác mình đều đang “biểu tình”.

Bước qua những ấn tượng ngọt ngào ban đầu, mình đối mặt với guồng quay dữ dội với các cuộc họp, nhận brief, áp lực đến từ khách hàng, áp lực đến từ sếp và các bộ phận khác. Những đêm mình ở lại công ty đến 1,2h sáng bắt đầu trở nên thường xuyên hơn, không những thế mình còn phải làm việc cả vào ngày cuối tuần. Có những ngày tối thứ 7, Chủ Nhật đang dành thời gian vui vẻ bên gia đình, đồng nghiệp nhưng chỉ cần khách hàng gọi 1 cuộc thôi, mình phải bỏ dở để lo công việc. Không những thế, do tính chất công việc, công ty mình rất hay họp khuya, có những cuộc họp xuyên suốt từ chiều đến tối mịt, sau đó công việc dồn lại nên lại phải thức khuya để giải quyết tiếp. Từ một người khỏe mạnh, vui vẻ, mình trở nên mệt mỏi và hay cáu gắt. Hầu hết thời gian mình đều đổ dồn vào công việc, không có lấy thời gian nghỉ ngơi và dành cho bạn bè, người thân. Mình hoang mang quá các bạn ạ, có phải Account Executive ở các agency khác cũng đều như thế không? Mình cũng muốn nghỉ lắm, nhưng sợ nghỉ rồi lại khó tìm việc, vậy nhưng cứ tiếp tục như thế này chắc mình chịu không nổi mất! Các bạn có thể cho mình lời khuyên được không?

 • Tô Thị Yến Ngọc Cập nhật lần cuối lúc 08:39 ngày 20/07/2017

  Chào bạn, mình cũng học marketing nè. Ra trường mình có cơ hội được làm trong công ty có "môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam", cũng được học hỏi rất nhiều kiến thức hay nhưng mà rồi mình cũng nhận ra giống bạn vậy đó. Công việc thì lúc nào cũng có, dự án thì cứ chồng chéo nhau, giờ rời khỏi công ty là 20h-21h. Cuối tuần nhiều lúc cũng phải làm thêm việc. Mà cái tính của mình thì thích tự do tự tại nên quyết tâm đi tìm cho mình công việc có thể thỏa mãn được điều này. Cuối cùng hành trình tìm kiếm của mình cũng đã tìm thấy. Giờ đây mỗi ngày mình đều cảm thấy happy với công việc nè, mình còn có đồng đội cùng mục tiêu cùng nhau thực hiện nữa. Bởi vậy mình thấy bạn giống mình hồi xưa quá nè, mình cũng trải qua giai đoạn này rồi nên cũng hiểu được cảm giác của bạn phần nào. Bạn muốn cảm thấy hạnh phúc với công việc mình làm mỗi ngày thì email mình nhé(yenngoc.ueh@gmail.com), mình chia sẻ nè. Rất vui được quen biết thêm bạn ^^
 • Tchou Vĩ Thành Cập nhật lần cuối lúc 02:25 ngày 20/07/2017

  Xã hội hiện đại thì ở đâu cũng thế, việc nhiều và áp lực dồn từ nhiều phía. Hẵn nhiên tính chất công việc ở agency là như làm dâu trăm họ. Điều này thì không thể thay đổi. Điều có thể thay đổi là chính bản thân mỗi chúng ta. Đọc bài viết của bạn có thể nhận ra rằng sau 1 năm bạn đã có những kỹ năng "cứng" cần thiết cho công việc. Tuy nhiên, bạn đã quên mất những kỹ năng "mềm" cần thiết để ứng phó và phản hồi với những tình huống khác xảy ra trong công việc cũng như trong các mối quan hệ của gia đình và bạn bè.

  Học kỹ năng mềm bạn có thể học cách xây dựng những giá trị sức mạnh nội tâm. Nó sẽ giúp bạn vượt qua ứng phó khó khăn. Nếu bạn không biết học nó từ đâu thì bạn có thể search trên google từ khóa innerspace vietnam. Đây là trung tâm giáo dục phi lợi nhuận, các hoạt động ở đây sẽ giúp bạn xây dựng được một cốt cách vững chắc để ứng phó với các tình huống căng thẳng trong cuộc sống. Hoạt động của trung tâm hoàn toàn không tính phí 100% nếu bạn tìm thấy ai đó nói thu phí thì là giả mạo bạn nhé,

  Chúc bạn tìm được hướng giải quyết cho tình huống của mình
 • Ha Phuong Tran Cập nhật lần cuối lúc 01:59 ngày 20/07/2017

  Đây là những gì mình đã luôn nghĩ khi mình ở tình trạng giống bạn:
  - Mình phải xử lý chuyện này. Nếu không có mình thì không ai xử lý hết.
  - Nếu mình không làm việc này NGAY BÂY GIỜ, thì sẽ có rất nhiều hệ lụy xảy ra, anh A sẽ không hài lòng, chị B không ok, sự kiện C không diễn ra được, chương trình D bị pending, ảnh hưởng...
  - Chuyện này quan trọng, mình làm nốt nó thôi rồi sẽ nghỉ ngơi bù ngay sau đó/ tuần sau đó/ tháng sau đó
  - Mình mà không làm tốt thì mình sẽ bị sếp ABC, XYZ ... khiển trách và tệ hơn là có khả năng mất công việc này
  - Mình muốn nghỉ quá nhưng sợ không tìm được cơ hội khác tốt hơn ở nơi khác
  - Mình không đủ giỏi để thử những thứ mới
  - Mình thậm chí ko muốn tiếp tục đi làm, mình muốn nghỉ ngơi ở nhà chơi 2-3 tháng rồi tính tiếp. Nhưng nghỉ rồi thì lấy gì mà ăn đây? Rồi lỡ sau này ko xin được việc khác thì sao?
  - Có đầy người muốn được vị trí như mình, còn mình lại nghĩ đến chuyện nghỉ à? Không thể, không thể.
  v.v...
  Vâng, mình đã gặp tình huống giống hệt bạn, thậm chí là tệ hơn. Tinh thần kiệt quệ, thường xuyên cáu gắt, ngoài ra mình còn bị viêm amidan mãn tính, trung bình 1 tuần mình đều viêm có mủ, ốm và sốt 3-4 ngày. Cứ như thế hơn 2 năm trời. Công việc áp lực nhưng vì nó kiếm được tiền nên mình không bỏ. Mình luôn nghĩ, cố nốt dự án này thôi là xong không làm nữa. Nhưng mọi thứ cứ thế, cứ nối đuôi nhau tiếp tục...

  Cho đến khi bác sĩ nói mình cần nghỉ ngơi, cần chữa trị dứt điểm nếu không sẽ có nguy cơ bị ung thư vòm họng, lúc này mình nhận ra sức khỏe mới là cái quan trọng nhất của cuộc đời mình. Và mình nghĩ ai cũng vậy thôi.

  Giả sử hôm nay bạn được cho biết rằng, 10h sáng mai bạn sẽ chết đi, thì tự nhiên những công việc hay lo lắng của ngày hôm nay nào có còn quan trọng? Mình luôn giữ ý niệm ấy trong tâm trí, để dù có cố gắng vì công việc tới đâu chăng nữa, thì vẫn phải dành thời gian chăm sóc cho bản thân, cho tâm hồn, dành thời gian cho gia đình, cho bạn bè và những mối quan hệ cá nhân...

  Thế giới hiện đại với quá nhiều áp lực sẽ luôn đẩy con người ta về phía trước. Và bạn tin mình đi, bạn sẽ không bao giờ thấy đủ, thấy thỏa mãn với những gì mình đạt được.

  Càng làm nhiều, ta càng muốn làm thêm. Càng có nhiều, ta càng muốn có nhiều hơn. Quan trọng là, bạn đặt ra cái đích cho bản thân mình: mình muốn làm gì? Mình muốn đạt được cái gì với công việc này? Những gì mình đang làm hiện tại, có giúp mình đạt được mục tiêu đó không?

  Ngoài ra, bạn cũng nên suy xét tới việc tìm một công ty mới, môi trường mới phù hợp hơn, đỡ áp lực hơn. Từ những kinh nghiệm cá nhân, mình thấy rằng, sửa chữa sự nghiệp và công việc thì dễ, chứ sửa chữa bệnh tật và tinh thần thì khó và lâu lắm. Mình mất gần 1 năm sau để tạm bình ổn tâm trí, tự thuyết phục được bản thân rằng cái gì mới thực sự quan trọng, không quá ôm đồm và cầu toàn trong công việc nữa. 

  Nếu bạn vì lý do nào đó mà không thể nghỉ ngay tại công ty hiện tại, hãy tự đặt ra những giới hạn. Ví dụ, tự có quy tắc không nhận điện thoại vào chủ nhật. Mọi công việc giải quyết hết trong tuần, du di thêm thứ 7 là giới hạn cuối cùng. Mình hy vọng bạn không đi quá xa và lâm phải tình cảnh tương tự như mình, phải dùng tới các liệu pháp tâm lý và thuốc để giảm stress, giảm lo lắng và hạn chế bộ não không cho nó suy nghĩ quá mức về công việc nữa.

  Chúc bạn khỏe và sáng suốt.


 • Minh Hung Tran Cập nhật lần cuối lúc 01:16 ngày 20/07/2017

  Mình cũng đang làm trong 1 cty giống như bạn, bản chất làm agency là vậy, nhưng làm việc đến kiệt sức như bạn mô tả là không đúng. Vẫn chịu áp lực từ phía KH, vẫn chịu áp lực từ sếp, vẫn phải họp, vẫn phải thức khuya, nhưng mọi thứ đều trong giới hạn cho phép và không quá sức như bạn mô tả. Vẫn có thể enjoy được ngày cuối tuần. Mình nghĩ bạn đã có kinh nghiệm làm agency 1 năm, bạn có thể apply vào các cty tương tự với môi trường làm việc thoải mái hơn như cty mình đang làm chẳng hạn. Cheers!

 • Trần Uyên Cập nhật lần cuối lúc 01:01 ngày 20/07/2017

  Công việc là cần câu cơm, nhưng bạn làm việc mà cảm thấy sức khỏe cả thể chất và tinh thần cùng xuống dốc như vậy thì bạn nên tìm kiếm một công việc khác. Mình nghĩ hẳn bạn cũng là người giỏi giang mới tìm được cv như thế, còn rất nhiều cơ hội ở cty khác dành cho bạn, có thể mức lương ko như hiện tại nhưng cho bạn thời gian giành cho bản thân, gia đình và bạn bè, hãy làm một cv bạn thấy thoải mái yêu thích, lương ít chút cũng được nhưng bạn cảm thấy hạnh phúc và hài lòng. Giờ nghỉ việc, đi du lịch đâu đó xả hơi, reset lại bản thân, sau đó kiếm việc khác. Chúc bạn có sự lưa chọn phù hợp!

Trả lời chủ đề này

Trần Uyên

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang