Chào các anh/chị trong diễn đàn,

Hiện giờ em đang rất phân vân không biết chọn con đuờng nào để đi, e mặc dù học Quản Trị Kinh Doanh Tổng Hợp, nên cái  gì e cũng biết chút chút nhưng chỉ là sách vở, lúc e ra trường thì cũng chỉ làm nv bán hàng tại cửa hàng mỹ phẩm cũng đc 1 năm, nhưng sau đó e thấy mình muốn được phát triển tốt hơn thế là e nộp đơn vô 1 tập đoàn về chăn nuôi nhưng với vị trí chỉ là sales admin, làm cung đuợc 1 năm do lương thấp cộng thêm công việc nó không được như e mong muốn, bạn bè em nói em thử tìm kiếm công việc bên marketing xem sao? Tại bạn bè thấy e cũng năng nổ, luôn chủ động trong công việc, thế là e cũng có nộp vào một số cty vị trí Marketing, nhưng do e không có kinh nghiệm về Marketing nên họ toàn từ chối mời em phỏng vấn, họ yêu cầu em thêm về kiến thức marketing sẽ tốt cho em hơn, nhưng e chưa từng làm qua Marketing lần nào thì làm sao có kinh nghiệm về công việc này,e cũng đang trong quá trình tìm việc làm mới, e mong các anh/chị giúp e lời khuyên có nên làm bên sale hay chuyển qua Marketing và cũng như cho e chút bí quyết phỏng vấn về Marketing.
Em xin cám ơn.

 • Đạt Thành Cập nhật lần cuối lúc 07:30 ngày 14/10/2017

  Làm maketing nếu không có kiến thức và kinh nghiệm thực chiến nhiều thì sẽ rất khó cho bạn. Hiện tại tôi có làm marketing online cho trang web bán vé máy bay là https://hunghabay.vn, mặc dù kinh nghiệm tích lũy cũng không phải là ít nhưng khi gặp phải những job khó thế này cũng còn phải đau đầu nữa là những người không có kinh nghiệm. Tốt nhất nên theo 1 cái thôi. đứng núi này trông núi nọ thì biết đến bao giờ :)
 • Thùy Trang Cập nhật lần cuối lúc 10:36 ngày 20/07/2017

  Chào Duc Dang,

  Trước hết, chị muốn góp ý em về suy nghĩ "nên cái  gì e cũng biết chút chút nhưng chỉ là sách vở". Với kinh nghiệm của một người đã từng có thời gian tìm việc vất vả, có việc rồi lại thất nghiệp trong một quãng thời gian dài, cho đến khi tìm được công việc ưng ý như hiện tại, chị khẳng định với em rằng tất cả các bạn ở VN ra trường đều chỉ được học "sách vở" như em. Thế cho nên đó không phải là lý do em không được nhận việc.

  Vậy làm thế nào để có nhiều kiến thức/kinh nghiệm hơn nếu mình chưa từng làm việc ở công việc đó. Rất đơn giản đó là tự học. Em hãy dành thời gian lên mạng đọc và tìm hiểu thêm về ngành nghề mình muốn làm, mược sách vở có liên quan để nghiên cứu, tìm hiểu các khái niệm từ lý thuyết đến thực tế, trau dồi khả năng tiếng Anh... Với những thứ đó trong tay, em sẽ có cảm giác tự tin hơn khi đi phỏng vấn, và câu trả lời của em cũng sẽ thuyết phục nhà tuyển dụng hơn.

  Còn về vấn đề cân nhắc của em giữa vị trí sales và marketing, chị nghĩ em chưa sẵn sàng để chuyển sang marketing đâu. Thứ nhất là quyết định chuyển sang marketing của em là do "
  bạn bè em nói em thử tìm kiếm công việc bên marketing xem sao? Tại bạn bè thấy e cũng năng nổ, luôn chủ động trong công việc". Vậy là em chỉ dựa trên phán đoán của người khác chứ không chắc nó có hợp với em không. Đây không phải là một quyết định nghiêm túc và chắc chắn một điều là những nhà tuyển dụng lọc lõi sẽ nhìn ra được. Thứ hai, em chưa có kiến thức vững về marketing thì dù hồ sơ của em lọt đến vòng phỏng vấn, em cũng sẽ bị loại như thường.

  Như chị đã nói ở trên, em nên dành thời gian đọc thật nhiều về nó để có một hình dung cụ thể hơn về cái mà mọi người nói là em hợp đó. Và nếu em cảm thấy nó thực sự thu hút được đam mê của em, vậy thì rất tốt. Hãy nghiên cứu và bổ sung thêm càng nhiều kiến thức về nó càng tốt. Đó chính là công cụ hiệu quả cho quá trình phỏng vấn xin việc của em.

  Thân mến.
 • Đức Thành Nguyễn Cập nhật lần cuối lúc 03:54 ngày 20/07/2017

  Sao lúc đang làm sales ở công ty chăn nuôi bạn không xin chuyển qua bộ phận Marketing của công ty đó

Trả lời chủ đề này

Đức Thành Nguyễn

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang