Em xin hỏi các anh chị làm nhân sự một tý. Hôm nay em vô tình xem lại email của phòng nhân sự nọ gửi cho mình nên nhớ lại sự việc này. Ngày trước em có phỏng vấn để vào làm cho một tập đoàn. Deal lương các kiểu xong xuôi rồi. Phòng nhân sự cũng đã gửi offer letter cho em. Sau đó họ email cho em nói rất tiếc là do họ hết nhu cầu về vị trí đó rồi nên em đừng đến làm vào ngày đã hẹn nữa.

Em nghĩ họ cũng nên xin lỗi em một tiếng vì em cũng đã đến làm bài test và phỏng vấn đến 2 buổi. Nếu em đã không sang chảnh book uber đi phỏng vấn thì cũng phải tốn xăng chạy xe máy đến. Thật ra chẳng sang chảnh gì đâu, quan điểm của em là mình nên đạt trạng thái tốt nhất cho mọi một cuộc phỏng vấn, áo quần không nhễ nhại mồ hôi vì nắng nóng, đầu tóc không bù xù, rối ren vì mũ bảo hiểm. Vậy nên nếu trong điều kiện cho phép thì em sẽ chọn đi ô tô. Địa điểm phỏng vấn cũng không xa nhà em là mấy, cách khoảng 50 ngàn phí taxi. Nói chung em cũng tốn thời gian, chi phí chuẩn bị vật chất và tinh thần cho phỏng vấn. Thế mà họ chẳng nói một lời xin lỗi nào cả làm em có chút hụt hẫng.

Dẫu em biết là người viết email cho em không phải là người có lỗi nhưng họ đang đại diện cho một tổ chức thì họ nên nói lời nào đó dễ nghe một chút. Sau này, người ở công ty đó có lời bảo em sang làm (không phải người phòng nhân sự) nhưng em từ chối, có nhiều nguyên nhân nhưng một phần là em "giận" cái cách làm việc khiến em phật ý đó. Nó làm em có ấn tượng không tốt về một công ty.

Em đang là ERP software consultant, nghề mà cái gì cũng biết nhưng cái gì cũng không biết ấy. Em có làm liên quan đến mảng nhân sự rồi nhưng đa số là tính toán và các chính sách C&B, các vấn đề nghiệp vụ tuyển dụng hay ứng xử gì đó thì em không biết chi tiết. Nhưng em thấy rất kì lạ về chuyện nhà tuyển dụng tự cho mình đứng ở vị trí lợi thế hơn ứng viên. Em thì nghĩ quá trình tuyển dụng là quá trình hợp tác công bằng của 2 bên để tìm được kết quả tốt nhất. Ứng viên failed cũng đâu có nghĩa là cuộc đời họ chấm dứt tại đó. Nhà tuyển dụng chọn xong rồi cũng chưa chắc họ chọn đúng, nhiều trường hợp phải chọn lại và chọn tiếp. Nghề của em được xúc với nhiều doanh nghiệp và nhiều cấp bậc nhân viên, em nhận ra năng lực của nhân viên mỗi công ty thật không giống như em tưởng tượng.

Trước em còn nhỏ dại cứ tưởng những người được chọn vào làm việc là những người xuất sắc của xuất sắc vì họ phải qua đến mấy bận thi tuyển cam go, cạnh trang khốc liệt (cái này em từng :D). Hoá ra nhiều người hoặc không phải thông qua thi tuyển, hoặc vì dùng hết năng lực vào thi tuyển rồi nên đến khi vào làm thực tế trở nên cạn kiệt, hoặc bị nhìn nhầm là "người phù hợp" nhận ra mình "không thuộc về nơi này" nên chán nản không tận tâm làm việc mà cũng không nỡ từ bỏ. Nhiều người bảo với em gửi email ứng tuyển công ty nhỏ công ty lớn gì cũng không thấy trả lời, kể cả 1 cái email tự động cũng không. Với em thì một email mời ứng tuyển gửi đại trà từ mấy công ty bảo hiểm em cũng trả lời cảm ơn và xác nhận em không tham gia. Người ta cứ lên báo nói chuyện ứng viên vụng về thế này, sai chính tả thế nọ. Thực tế cũng có nhiều nhà tuyển dụng hay nhân viên của họ làm việc cũng không hay hơn mấy, viết cũng sai chính tả, email cũng không đầu không đuôi.

Em nghĩ rồi một ngày sẽ là ứng viên chọn nhà tuyển dụng, nên nhà tuyển dụng không nên để ứng viên review xấu về mình, sẽ ảnh hưởng xấu đếu công việc tuyển dụng sau này. Nói mãi vẫn chưa thấy câu hỏi đâu, chốt lại xin cho em hỏi, trên quan điểm là người trong lĩnh vực nhân sự các anh chị có ý kiến như thế nào: Em đánh giá không tốt về công ty đã huỷ offer với em là hợp lý không hay đó là chuyện bình thường? Em quá chu đáo hay là vài nhà tuyển dụng/ người làm mảng tuyển dụng hời hợt?

 • Harry Nhu Cập nhật lần cuối lúc 03:03 ngày 16/05/2017

  Trải qua kha khá cuộc phỏng vấn, cũng là người trên cương vị đi tuyển dụng, anh có suy nghĩ cá nhân thế này:
  1. Chuyện em đi phỏng vấn bằng gì, ăn mặc ra sao không nói lên rằng em là người phù hợp với công việc. Em có thể chỉn chu, đó là để em có tinh thần tốt nhất cho buổi phỏng vấn. Nhà tuyển dụng không yêu cầu em phải làm điều đó. Và đương nhiên, đó không phải lỗi của nhà tuyển dụng.
  2. Ngay cả khi em kí hợp đồng thử việc, trong thời gian đó nhà tuyển dụng vẫn có thể thay đổi thái độ và xem xét về mức độ phù hợp của em với công việc. Từ đó đưa ra quyết định có hay không tuyển em vào vị trí chính thức. Ở trường hợp của em, nhà tuyển dụng đã gửi mail xác nhận việc không thích hợp để tuyển em bằng lý do đã hết nhu cầu tuyển dụng. Đây là một lý do chấp nhận được. Và đã thông báo cho em bằng văn bản (email) trước thời gian nhận việc. Anh nghĩ về quy trình thì không có gì sai, chỉ là nếu nhà tuyển dụng gọi điện xin lỗi ứng viên thì sẽ tốt hơn và vui vẻ hơn. 
  3. Về quan điểm của em, em suy nghĩ không tốt về nhà tuyển dụng là điều bình thường. Quan điểm cá nhân dựa trên cảm tính bản thân, nên việc nó đúng hay sai không quan trọng. Cái quan trọng là thái độ của em nhìn nhận về công việc khi gặp chướng ngại. Nếu em được nhận, sẽ như là em đang đi trên một con đường bằng phẳng, và khi em không được nhận, sẽ giống như việc trên con đường ấy có chông gai. Và điều em cần làm, là nhìn nhận và giải quyết nó, chứ không phải trách móc tại sao trên đường có ổ trâu ổ gà. 

  Chúc em thành công và luôn vui với những lựa chọn của mình.
 • Vy Lee Cập nhật lần cuối lúc 02:05 ngày 09/05/2017

  Theo ý kiến cá nhân mình, trường hợp như bạn không phải là hiếm đối với ứng viên trong quá trình tìm việc.
  Họ là người có nhu cầu tuyển dụng nhân tài, và họ chọn nhân tài bằng sự đánh giá chủ quan mà họ cho là mình chọn đúng, nên dù có thế nào, quyền quyết định nhận bạn hay không đều là của họ. 
  Sau tất cả những chuẩn bị của bạn để có thể tham gia phỏng vấn tại công ty và nhận về kết quả không như ý một cách bất ngờ như thế, mình có thể hiểu bạn "giận" là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, chỉ nhìn từ khía cạnh của bộ phận tuyển dụng mà đánh giá cả một công ty đôi khi thật không công bằng.
  Vì cũng như bạn nói, đôi khi ứng việc hoặc người lao động được chọn không phải là hoàn hảo cho công việc mà họ làm, cũng như người nhân sự tuyển dụng bạn, có thể anh/chị đó chưa đủ hiểu được tâm trạng của ứng viên, cũng có thể chưa nhận ra là mình thiếu chuyên nghiệp lại ảnh hướng đến thương hiệu tuyển dụng của công ty đến như vậy. 
  Để đến cuối cùng, họ lại vụt mất một ứng viên tiềm năng như bạn, và bạn cũng từ chối một cơ hội "đọc một quyển sách hay vì cái bìa nó quá tệ".
 • Khac Vinh Le Cập nhật lần cuối lúc 10:49 ngày 06/05/2017

  Sau đây là ý kiến riêng của tôi. Nếu tôi là người tuyển dụng thì tôi cũng sẽ làm như họ làm đối với bạn. Ngay cái việc bạn nói chuyện và viết thư cho HRInsider là tôi không chấp nhận được. Ví dụ: 
  <<Deal lương các kiểu xong xuôi rồi. Phòng nhân sự cũng đã gửi offer letter cho em. Sau đó họ email cho em nói rất tiếc là do họ hết nhu cầu về vị trí đó rồi nên em đừng đến làm vào ngày đã hẹn nữa. Em nghĩ họ cũng nên xin lỗi em một tiếng vì em cũng đã đến làm bài test và phỏng vấn đến 2 buổi>>
  L
  àm gì mà "Deal lương"? Deal lương là gì? Nếu bạn muốn nói thoả thuận lương thì hãy nói hoặc viết là : thoả thuận lương. Tại sao lại có cái kiểu nửa Anh nửa Việt như thế? Rồi "gửi offer letter", và "làm bài test" nữa chứ! Tôi ghét nhất những loại người tỏ ra ta đây biết tiếng Anh mà nói chuyện xen kẽ kiểu đó? Bạn có trình độ tiếng Anh cỡ nào mà tỏ ra với kiểu nói đó?
  Một lần nữa, nếu tôi là người tuyển dụng, tôi sẽ gạt bạn ngay từ sau buổi phỏng vấn!
  • CongPhuoc Phan: Bạn Khạc Vinh Lê ơi, bạn vui lòng cho biết tên chổ bạn làm tuyển dụng đi để mọi người còn biết đường mà tránh. 

  • Tuấn Nguyễn Anh: Dear anh,
   Em cũng đã từng gặp NTD như anh, và em đã quyết định next Công ty đó,
   Dù là người xin việc, là người cần nhưng cũng nên tôn trọng họ và hãy chú ý đến năng lực và thái độ của họ hơn là tìm cách soi mói họ.

   Trân trọng,
  • Duy Le: Xin lỗi Anh. Chắc anh chẳng có cơ hội nào để thành 1 nhà tuyển dụng giỏi đâu mà có quyền không nhận bạn ở trên. Vì sao? Anh không đủ tư cách làm nhà tuyển dụng.

  • Tuyet Nga Hoang Tran: Mụ này (Khac Vinh Le) ngay cả tên của mụ ghi theo tiếng Việt cho đúng mụ còn ko làm được. Tên đại diện ghi theo kiểu ngược của tiếng Anh cũng bày đặt bắt bẻ người khác. Có khi con mụ là cái người ở phòng nhân sự trong câu chuyện của cô bé trên. Xin lỗi mình dùng từ con mụ vì hạng đàn ông ăn nói ngu xuẩn tỏ vẻ hiểu biết rành đời, giọng văn chua ngoa đanh đá thì chỉ có là bọn cú có gai mặc váy thôi.

  • Khoa Bách : Khac Vinh Le: Ông thấy ông ngu chưa :D tự dưng chui vào bình luận ( Ban đầu định viết comment) để người ta chửi, mà bình luận thấy cũng ngu cơ :))))))))))))). Nếu tôi làm nhân viên của ông chắc rằng không làm việc cùng ông quá 1 ngày . Còn nếu tôi mà là sếp của ông thì ông nghỉ cmn ở nhà chăn vịt đi :)))))))))). 
   P/S: Ngứa đít giọng giống đa cấp vãi 

  • Lâm Lâm: @Khac Vinh Le: Nhân viên nào có lãnh đạo như ông chắc không ngóc nổi đầu. Từ xưa tới nay, nói được và làm được nó không phải là luôn cùng hiện hữu trong 1 người nhân viên. Mỗi văn hóa làm việc mỗi nơi mỗi khác, có nơi cần người nói chuyện giỏi, thuyết phục giỏi, viết hay nói chuẩn, nhưng rất nhiều nơi họ cần người kỹ năng làm việc khác nhiều hơn là nói và viết Tiếng Việt giỏi. Nếu ông là chủ công ty, muốn thuê người viết đúng chính tả, Tiếng Việt đúng ngữ pháp, tôi xin phép giới thiệu ông tới các trường cấp 02, cấp 03 thuê các cô giáo dạy văn về làm nhân viên. Xin hết!

  • Khac Vinh Le: Hanh Nguyen Duc: Chẳng có gì mà không thể dịch sát nghĩa. Bạn hãy thử coi phim nước ngoài trên VTV và để ý họ dịch và thuyết minh thuần Việt - không hề xen một chữ (giữ nguyên một từ tiếng nước ngoài nào cả) vì khán giả là cả trăm loại người, đâu phải ai cũng hiểu được từ nước ngoài đó (dù là 1 từ ngắn nhất).
   Chỉ qua là do lười mới có cái kiểu nói xen chứ tất cả ngôn ngữ đều có thể dịch sang nghĩa thuần Việt. Hoặc là khả năng hành văn tối thiểu bằng tiếng Việt quá kém mới không thể tìm từ tương đương nghĩa khi không nói thuần Việt được!

  • Đan Phương: Người ta dùng từ ngữ như vậy là bình thường, đâu có tỏ ra hiểu biết tiếng Anh như bạn nói. Hơn nữa trong trường hợp này chỉ sử dụng để tường thuật lại, đâu có dùng trong email gửi tới bộ phận tuyển dụng và nhà phỏng vấn, sao bạn lại giãy nảy lên vậy?
   Nếu tôi là tổng giám đốc, tôi sẽ sa thải ngay nhân viên tuyển dụng như bạn :)

  • hieuvdvn : Nhà tuyến dụng mà có thái độ giẻ rách vậy. Next

  • Nhi Nguyễn: Like!
   Bạn trả lời tuyệt lắm, giống với suy nghĩ của tôi... cảm ơn vì đã có cùng suy nghĩ!

 • Do van Hai Cập nhật lần cuối lúc 04:34 ngày 06/05/2017

  Chia sẻ quý bạn về bài viết của ứng viên trẻ đẹp của vn về cái gọi là: "nhà tuyển dụng "... họ quá yếu kém về nhân cách ... những cái loại DN ấy thì đầy đầy trong XH-VN, mà tưởng ràng  còn trong nhà nước...ai dè...ở ngoài quốc doanh...Coi người LĐ rẻ hơn OSIN ( mà xin lỗi chủ nhà của  osin mà đối như NỊNH "VONG" thì nó bỏ và chửi cho, chứ đừng nghĩ mình tinh tướng có tiền mà trả tiền rất rẻ mạt coi  như ban phúc cho ứng viên... mà họ là người đem lại nồi cơm cho cả nhà của bản thân họ ....các hạng  cty ấy làm sao có được thương hiệu...mới thị phần ? họ sẽ sớm khai tử thôi đắp chiếu thôi !
 • Lan Huong Vu Cập nhật lần cuối lúc 05:15 ngày 05/05/2017

  Mình cũng như các bạn chia sẻ ở trên, giờ nhiều công ty làm sao mà họ tùy tiện tùy hứng, đăng tin tìm người, tuyển dụng, rồi vòng vèo 2-3 (thậm chí 4 - 5 vòng, cho người ta gặp từ NV phòng NS, đến Tp. Nhân sự, rồi tới Phó tổng xong đến Tổng/ Chủ tịch) kêu người ta lội đường xa mưa nắng tới phỏng vấn, có 1 - 2 công ty còn lịch sự đúng giờ, còn lại thì hẹn đúng h người ta tới cho người ta trở thêm 30 - 45p kêu sếp chưa vào, vào phỏng vấn thì CV của ứng viên mới bắt đầu kêu người in ra đem vào, cầm trong tay có khi chẳng buồn đọc, liếc mỗi cái tên xong cúi mặt kêu tự giới thiệu về mình (xin lỗi các chế, ý các chế có phải muốn ứng viên tự độc thoại thao thao bất tuyệt về bản thân để kể hết lý lịch kinh nghiệm trong 10 - 15 năm làm việc sao ?). Xong cũng có nhiều công ty trực tiếp là phó tổng/ tổng hứa hẹn ngày gặp mặt, hoặc call trả lời, thậm chí yêu cầu người ta làm bản kế hoạch... rồi im thin thít lặn mất tăm, ko hề có một email trả lời hay từ tối. Nếu là công ty nhỏ chưa chuyên nghiệp thì không dám trách, đằng này thậm chí là nhiều tập đoàn, công ty lớn có tên có tuổi. Có lẽ họ cho rằng họ là công ty lớn, muốn thế nào thì là thế đó thì phải ?!
 • Lộc Trần Cập nhật lần cuối lúc 11:56 ngày 04/05/2017

  Mình thường phỏng vấn nhiều công ty trong một tuần. Tới phần nhà tuyển dụng hỏi : Khi nào em có thể đi làm? Em đều trả lời 3 công ty với cùng một đáp án là thứ 2 tuần sau. Nói túm lại ai gọi trước thì đi làm trước. Mình không cảm thấy mình có lỗi với những cty thống báo sau vì Họ cần thời gian tìm người thích hợp, nên mình phải chuẩn bị pv nhiều cty thì mới không bị thất vọng bởi một cty nào đó gọi offer rồi lại cancel.
 • thi huyen nguyen Cập nhật lần cuối lúc 06:45 ngày 04/05/2017

  Bé em mình phỏng vấn xong rồi, ký offer rồi, đi làm buổi sáng buổi chiều họ gọi sang nói cho nghỉ. Lý do đưa ra "có con nhỏ" mặc dù lúc phỏng vấn cũng nói rõ ràng con còn nhỏ rồi. Về nhà em mình viết mail nói chuyện lại với nhân sự công ty đó rồi họ cũng trả lời rằng do sai sót trong lúc tuyển dụng.
 • lam tan Cập nhật lần cuối lúc 02:51 ngày 04/05/2017

  Bạn ơi. Đi học cùng lớp có đứa thi đậu, có đứa thi rớt, có đứa lên lớp, có đứa ở lại lớp. Lớp lớn hơn mình mặc dù học trước mình hoặc lớp nhỏ hơn mình, học sau mình ... nhưng cũng vậy, có người đậu, người rớt thì việc cũng là làm Nhân sự cũng có người như bạn nghĩ thật là tốt đẹp, có người yếu về nhiều mặt như trường hợp bạn gặp phải.
  Việc bạn "giận" như vậy chỉ là phản ứng với người được phận công mà vô tình là giận Cty. Và rồi khi có người mời lại bạn đã không đến với họ.
  Thực tế có thể khi đó người kia vẫn còn hoặc đã có người mới thay vào và đang làm tốt hơn, nhưng do ý chủ quan của bạn là không còn thích mà thôi. Còn lại thì nếu yêu thích công việc thì những cái đó sẽ chỉ là phần nhỏ mà đôi khi vào làm mình mới có thể nói đúng và đầy đủ về môi trường làm việc nơi đó. Lắm khi chỉ bộ phận Nhân sự còn sót như vậy nhưng phần còn lại từ phòng ban, sản xuất khác đều OK thì sao?
  Nói vậy để thấy rằng không nơi nào hoàn hảo, ngay cả những người kinh nghiệm cũng không phải là hoàn hảo tất cả hoặc ở mọi lúc.
  Yêu thì thế nào cũng được, đường Em đi sao nó đẹp vô cùng, nhưng cũng con đường ấy khi chia tay rồi nó ghét đến tận ngọn cỏ, đến cả những người khác lỡ đi trên con đường đó :).
  Chuyện trả lời hay xin lỗi chỉ làm ta vui hơn an ủi hơn tí, đừng quan trọng quá để rồi vì nó mà mình không còn hứng thú đi phỏng vấn thì sẽ thiệt thòi cho chính mình.
  Chúc vui vẻ.
   
  • Do van Hai: thế kỷ 21 rồi CN 4.0, suy nghĩ nên thay đổi...thành công hay không là do ứng xử..

 • Michel Sinh Cập nhật lần cuối lúc 02:24 ngày 04/05/2017

  Mình có quyền kiện nhà tuyển dụng được không. Như trường hợp mình đã làm thủ tục bàn giao cv ở cty cũ để nhận việc ở cty mới này. Nghiễm nhiên họ huỷ offer có nghĩa là mình bị họ làm cho thất nghiệp
  • Do van Hai: bạn báo thanh tra kinh tế...nó vào đập cho ...ra đủ thứ bệnh..DN tại VN đểu láo 90%

 • Ms. Tâm Cập nhật lần cuối lúc 02:13 ngày 04/05/2017

  Ko biết nói gì, thấy bạn viết bài có duyên nên vô trả lời để bày tỏ sự quý mến.
  Chúc bạn thành công. Bạn không được làm cty đó vì cuộc đời bắt bạn phải vào làm ở 1 cty TỐT HƠN HẲN. :)

Trả lời chủ đề này

Ms. Tâm

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang