Em xin hỏi các anh chị làm nhân sự một tý. Hôm nay em vô tình xem lại email của phòng nhân sự nọ gửi cho mình nên nhớ lại sự việc này. Ngày trước em có phỏng vấn để vào làm cho một tập đoàn. Deal lương các kiểu xong xuôi rồi. Phòng nhân sự cũng đã gửi offer letter cho em. Sau đó họ email cho em nói rất tiếc là do họ hết nhu cầu về vị trí đó rồi nên em đừng đến làm vào ngày đã hẹn nữa.

Em nghĩ họ cũng nên xin lỗi em một tiếng vì em cũng đã đến làm bài test và phỏng vấn đến 2 buổi. Nếu em đã không sang chảnh book uber đi phỏng vấn thì cũng phải tốn xăng chạy xe máy đến. Thật ra chẳng sang chảnh gì đâu, quan điểm của em là mình nên đạt trạng thái tốt nhất cho mọi một cuộc phỏng vấn, áo quần không nhễ nhại mồ hôi vì nắng nóng, đầu tóc không bù xù, rối ren vì mũ bảo hiểm. Vậy nên nếu trong điều kiện cho phép thì em sẽ chọn đi ô tô. Địa điểm phỏng vấn cũng không xa nhà em là mấy, cách khoảng 50 ngàn phí taxi. Nói chung em cũng tốn thời gian, chi phí chuẩn bị vật chất và tinh thần cho phỏng vấn. Thế mà họ chẳng nói một lời xin lỗi nào cả làm em có chút hụt hẫng.

Dẫu em biết là người viết email cho em không phải là người có lỗi nhưng họ đang đại diện cho một tổ chức thì họ nên nói lời nào đó dễ nghe một chút. Sau này, người ở công ty đó có lời bảo em sang làm (không phải người phòng nhân sự) nhưng em từ chối, có nhiều nguyên nhân nhưng một phần là em "giận" cái cách làm việc khiến em phật ý đó. Nó làm em có ấn tượng không tốt về một công ty.

Em đang là ERP software consultant, nghề mà cái gì cũng biết nhưng cái gì cũng không biết ấy. Em có làm liên quan đến mảng nhân sự rồi nhưng đa số là tính toán và các chính sách C&B, các vấn đề nghiệp vụ tuyển dụng hay ứng xử gì đó thì em không biết chi tiết. Nhưng em thấy rất kì lạ về chuyện nhà tuyển dụng tự cho mình đứng ở vị trí lợi thế hơn ứng viên. Em thì nghĩ quá trình tuyển dụng là quá trình hợp tác công bằng của 2 bên để tìm được kết quả tốt nhất. Ứng viên failed cũng đâu có nghĩa là cuộc đời họ chấm dứt tại đó. Nhà tuyển dụng chọn xong rồi cũng chưa chắc họ chọn đúng, nhiều trường hợp phải chọn lại và chọn tiếp. Nghề của em được xúc với nhiều doanh nghiệp và nhiều cấp bậc nhân viên, em nhận ra năng lực của nhân viên mỗi công ty thật không giống như em tưởng tượng.

Trước em còn nhỏ dại cứ tưởng những người được chọn vào làm việc là những người xuất sắc của xuất sắc vì họ phải qua đến mấy bận thi tuyển cam go, cạnh trang khốc liệt (cái này em từng :D). Hoá ra nhiều người hoặc không phải thông qua thi tuyển, hoặc vì dùng hết năng lực vào thi tuyển rồi nên đến khi vào làm thực tế trở nên cạn kiệt, hoặc bị nhìn nhầm là "người phù hợp" nhận ra mình "không thuộc về nơi này" nên chán nản không tận tâm làm việc mà cũng không nỡ từ bỏ. Nhiều người bảo với em gửi email ứng tuyển công ty nhỏ công ty lớn gì cũng không thấy trả lời, kể cả 1 cái email tự động cũng không. Với em thì một email mời ứng tuyển gửi đại trà từ mấy công ty bảo hiểm em cũng trả lời cảm ơn và xác nhận em không tham gia. Người ta cứ lên báo nói chuyện ứng viên vụng về thế này, sai chính tả thế nọ. Thực tế cũng có nhiều nhà tuyển dụng hay nhân viên của họ làm việc cũng không hay hơn mấy, viết cũng sai chính tả, email cũng không đầu không đuôi.

Em nghĩ rồi một ngày sẽ là ứng viên chọn nhà tuyển dụng, nên nhà tuyển dụng không nên để ứng viên review xấu về mình, sẽ ảnh hưởng xấu đếu công việc tuyển dụng sau này. Nói mãi vẫn chưa thấy câu hỏi đâu, chốt lại xin cho em hỏi, trên quan điểm là người trong lĩnh vực nhân sự các anh chị có ý kiến như thế nào: Em đánh giá không tốt về công ty đã huỷ offer với em là hợp lý không hay đó là chuyện bình thường? Em quá chu đáo hay là vài nhà tuyển dụng/ người làm mảng tuyển dụng hời hợt?

 • Nguyễn Văn Nam Cập nhật lần cuối lúc 14:40 ngày 24/07/2017

  Mình xin có 3 ý kiến thế này:
  1- Chúc mừng bạn bạn là người may mắn! Không phải làm việc cho 1 công ty có hệ thống yếu, hoạch định kém.
  2- Cơ hội còn quá nhiều vì bạn là người luôn biết nắm bắt và tin chắc bạn sẽ thành công nhưng hãy tự tin và đừng ấm ức.
  3- Bạn đã có thêm 1 bài học về hệ thống, về văn hóa công ty nếu 1 ngày bạn làm quản lý cấp cao bạn sẽ không bao giờ mắc lỗi này.


 • Đỗ Đình Thuận Cập nhật lần cuối lúc 01:50 ngày 27/06/2017

  Giận là phản ứng tự nhiên thôi bạn. Khám phá tiếp thôi, còn nhiều chân trời mới mà.
 • Nguyễn Hữu Hiền Cập nhật lần cuối lúc 17:21 ngày 23/06/2017

  Mình cũng từng đi phỏng vấn khá nhiều, cũng đã gặp nhiều trường hợp không như ý, nên xin có mấy ý kiến trên quan điểm cá nhân thôi nhé :
   1. Theo lý thuyết, trong một cuộc phỏng vấn thì nhà tuyển dụng và ứng viên có vị trí ngang nhau - tức là cả 2 bên gặp nhau để hiểu rõ hơn liệu mình có phù hợp với bên còn lại hay không. Tuy nhiên, thực tế thì ứng viên thường yếu thế hơn ( mình xin dùng từ "thường", vì có một số ít trường hợp ứng viên có lợi thế hơn). Vì thế, khi nhận được offer letter từ nhà tuyển dụng thì thông thường ứng viên sẽ cảm thấy may mắn (hạnh phúc ?) vì đã được chọn.
  2. Khi ứng tuyển vào một vị trí nào đó, ứng viên thường quan tâm đến mức độ phù hợp đối với công việc mà ít khi quan tâm đến việc môi trường làm việc ở đó có phù hợp với mình hay không. Điều này làm cho khá nhiều ứng viên khi được nhận vào làm rồi mới phát hiện ra mình không phù hợp với môi trường này, và chán nản, và phải tiếp tục tìm kiếm một công việc mới ở nơi khác. Vì vậy, việc tìm hiểu môi trường làm việc ở công ty bạn ứng tuyển là cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, bạn sẽ không dễ dàng biết được môi trường mới liệu có phải là môi trường lý tưởng hay không - vì việc tìm hiểu qua Internet hay qua phỏng vấn bạn rất khó nhìn được toàn cảnh của vấn đề. Theo quan điểm cá nhân, mình nghĩ bạn phải tìm qua Internet ( Vision, Mission, Core Value... của công ty), tìm hiểu qua các kênh khác ( người thân, bạn bè, những người từng làm việc hay biết nhiều về công ty đó...), quan sát và để ý kỹ khi đến công ty phỏng vấn ( tác phong, giờ giấc của công ty và nhân viên, thái độ của người phỏng vấn...), và quan trọng nhất là khi phỏng vấn với sếp trực tiếp của ứng viên - qua việc đánh giá sếp, các bạn sẽ nắm được khoảng 70% việc mình có thể gắn bó được với công ty này hay không.
  3. Trường hợp của Kylie Phan, mình không bàn đến vấn đề bạn "giận" là đúng hay sai, mà mình nghĩ bạn nên có nhiều góc nhìn đa chiều hơn:
   - Ở góc nhìn tiêu cực : bạn sẽ thấy mình là một người không may mắn vì sự thiếu chuyên nghiệp của bộ phận nhân sự ( mình không chắc là công ty cũng sẽ thiếu chuyên nghiệp như thế hay không). Sau khi gửi offer letter cho bạn thì họ cancel, mình nghĩ có thể trong mail họ cũng đã có kèm theo lời xin lỗi rồi. Bạn có quyền giận, vì việc họ cancel bạn có thể đã đẩy bạn ra khỏi con đường bạn đã vạch sẵn, có thể đẩy bạn vào con đường thất nghiệp nếu bạn đã nộp đơn xin nghỉ ở công ty cũ sau khi nhận offer letter.
  - Ở góc nhìn tích cực : bạn nên cảm thấy mình may mắn vì đã tránh được ( hay cho rằng đã tránh được ) việc vào làm ở một môi trường không chuyên nghiệp. Việc bạn bị cancel biết đâu sẽ mở ra cho bạn một cơ hội mới tốt hơn? Bạn sẽ biết quan sát, tìm hiểu, đánh giá nhiều hơn cho tất cả các vấn đề? Bạn sẽ trở nên thận trọng, điềm tĩnh hơn trong các quyết định sau này? Bạn sẽ có nhiều động lực hơn để phát triển con đường sự nghiệp của bản thân? Việc này có thể sẽ mở ra một chương mới trong con đường sự nghiệp của bạn ( tốt hay xấu đều tùy thuộc vào cách phản ứng của bạn)
  4. Về kinh nghiệm bản thân, mình cũng đã gặp phải một số bực mình khi đi phỏng vấn - và cũng đã có một số quyết định ( đến giờ vẫn không biết đúng hay sai) tùy vào từng trường hợp, cụ tỉ thì có mấy trường hợp điển hình sau:
  - Đến công ty phỏng vấn theo giờ hẹn, nhân sự kêu chờ một chút nhưng kết quả là chờ cả 2 tiếng đồng hồ mới được phỏng vấn: Gặp nhân sự chào thân ái và quyết thắng, phi xe về một mạch
  - Phỏng vấn gặp HR manager mắt cao hơn trán, thái độ kiêu căng ngạo mạn : " Xin phép chị, em thấy đây không phải là công việc và môi trường phù hợp với em - xin phép dừng tại đây"
  - Phỏng vấn gặp sếp trực tiếp, xét thấy mình không thể làm việc chung : Chủ động xin dừng cuộc phỏng vấn, cảm ơn và ra về
  - Gặp công ty đã thỏa thuận được mức lương, thấy phù hợp, được mời đến tham quan nơi sẽ làm việc nhưng sau đó lặn mất tăm không một lời hồi âm : Black list
  - Được giới thiệu qua Headhunter, phỏng vấn ok, nhưng headhunter phản hồi lại là công ty chỉ trả được mức lương max là X < <  mức lương mong muốn của mình : Bỏ qua đi, coi như xui :)

  Nói chung, việc nhà tuyển dụng đánh giá mình phù hợp hay không phù hợp với vị trí đang tuyển của họ không hoàn toàn do mình đủ năng lực hay không, mà vấn đề là họ thấy được gì, đánh giá được gì về năng lực của mình qua các cuộc phỏng vấn - cũng không thể bỏ qua việc mình thể hiện được gì để họ có sự đánh giá sát nhất về mình.
   Và, việc hợp tác với nhau được hay không cũng rất cần một chữ "duyên" các bạn ạ!

  Thân ái!
  • Tu Phan: Bạn này trả lời hợp ý mình. Mọi người đi phỏng vấn nên tránh tâm lý phải có được công việc đó cho bằng được. Điều đó sẽ hạ "giá" bản thân bạn và còn ảnh hưởng tới những người phỏng vấn khác sau này.

 • Vũ Đặng Cập nhật lần cuối lúc 15:12 ngày 23/06/2017

  Dù gì thì chuyện cũng đã rồi. Bạn viết một lá thư cảm ơn để lại ít thiện cảm cho họ và cũng cho bản thân mình chút ít kiêu hãnh.
  • Kylie Phan: Mình đã viết nhé. Quan điểm của mình là việc người khác thiếu chuyên nghiệp không có nghĩa là bản thân mình cũng được phép thiếu chuyên nghiệp. Nếu vậy thì sự khác nhau nằm ở đâu, phải không :D. Kiêu hãnh thì không cần thiết :)

 • Sammy Ning Cập nhật lần cuối lúc 13:07 ngày 23/06/2017

  Mình còn bị đát hơn nữa, xin việc deal offer xong rồi định gửi mail xác nhận thêm vài thông tin lợi ích cho bản thân. Nhà tuyển dụng nói mình không deal rõ trong quá trình phỏng vấn và bảo mình không cần việc. Do đã có kinh nghiệm của việc làm lần trước vì chỉ nói khoác qua miệng không giấy viết gì ghi lại của 2 bên nên thiệt thòi. Thế là nói có người phủ hợp hơn, bảo mình suy nghĩ lại hành động của mình và đàng hoàng hơn. Mình chỉ xin 1 cái mail xác nhận offer để sau này không hiểu lầm thế mà nói mình như vậy. Vấn đề là đổ lỗi cho mình vậy mới tức chứ.
 • duong tram Cập nhật lần cuối lúc 12:10 ngày 23/06/2017

  ERp là làm gì vậy ạ. Em search toàn ra phần mềm ERP
  • Hiếu Đinh: ERP là phần mềm quản lý doanh nghiệp từ a-z.ở ngoài mọi ng gọi nó là phần mềm SAP

 • Thuy Tran Thanh Cập nhật lần cuối lúc 07:18 ngày 23/06/2017

  haha cần lắm danh sách đen lưu truyền nội bộ những công ty làm ăn vớ vẩn để ace khỏi mắc công nộp CV/nhận lời pv, mình xung phong làm đầu mối tổng hợp cho các bạn nhé, mail cho mình ở lovelyvirus@gmail.com với các thông tin:
  - tên cty
  - chi nhánh/vp
  - người liên hệ
  - thời gian (ước chừng thôi)
  để phân biệt xem là văn hóa cty hay là do người liên hệ chưa chuyên nghiệp nhé hehe ;)
  • Thuy Tran Thanh: mình đã nhận được thư của các bạn gửi nhé, ai cần cũng email cho mình, nói rõ là các bạn cần lĩnh vực nào để mình xem có ko thì mình gửi cho

 • TUẤN NGUYỄN ANH Cập nhật lần cuối lúc 06:59 ngày 23/06/2017

  Đã từng gặp trường hợp tương tự, mấy năm sau công ty đó call lại.... Hô hô hô, có quỳ xin cũng ko thèm đi. Cúp máy nhanh và ngay, mình chẳng thà thất nghiệp chứ ko làm với bọn... củ chuối.
  PV vòng 1: làm bài test kiến thức IQ đủ kiểu
  PV vòng 2: test ngoại ngữ với chuyên gia nước ngoài
  PV vòng 3: deal lương với BOSS, thỏa thuận ngày đi làm
  Gửi offer, xong cancel luôn vào ngày kế tiếp
  Mất toi nó 3 ngày, mỗi vòng phỏng vấn họ lấy của mình gần 4 tiếng chứ ít gì. :D
  • Thuy Tran Thanh: kinh kinh có cả sếp người nc ngoài mà vẫn lởm nhỉ :D

 • Hoàng Hoa Cập nhật lần cuối lúc 03:44 ngày 23/06/2017

  Tôi xin comment TH này ở hai góc độ : Góc độ của Nhà tuyển dụng :
  Theo tôi nghĩ cái gì cũng có nguồn gốc vấn đề : Nhà tuyển dụng nào đã gửi Offer Letter tới Ứng viên sau hai ba vòng phỏng vấn điều đó có nghĩa là Ứng viên đó phù hợp với vị trí mà họ tuyển dụng. Cái này có trong Quy trình tuyển dụng. Trong bài của bạn Kylie Phan chưa nhắc đến việc bạn đã xác nhận Thư mời nhận việc đó chưa ? Nếu bạn chưa ? Bạn sẽ tự có câu trả lời. Còn nếu bạn đã làm đúng Quy trình thì lỗi xảy ra với nhà Tuyển dụng và bạn có quyền phê phán họ. Bản thân tôi ở góc độ Nhà tuyển dụng tôi cũng không đồng tình với cách làm đó.

  Vấn đề thứ hai : Bạn phê phán các nhà Tuyển dụng làm việc thiếu chuyên nghiệp : Ko có email trả lời sau phỏng vấn v..v. Tôi nghĩ việc này các Nhà tuyển dụng chuyên nghiệp sẽ phải suy nghĩ để có Quy trình làm việc chuyên nghiệp,. Nhưng cũng đừng trách họ vội : Hãy nhìn vào Ứng viên trước đã : Có lịch mời phỏng vấn, Có thư mời phỏng vấn, Có điện thoại mời phỏng vấn hẵn hoi nhưng Đến được thì không nói làm gì Không đến được cũng không thèm trả lời. Vậy Sự việc này theo tôi không thể đổ lỗi do các nhà Tuyển dụng được đâu bạn nhé. Tôi không chụp mũ 100% Ứng viên như vậy thì bạn cũng đừng nên chê trách các nhà Tuyển dụng thiếu chuyên nghiệp.

  Góc độ thứ hai : Ở vị trí Ứng viên : Các nhà Tuyển dụng nghĩ sao nếu Ứng viên kia sau khi nhận được Thư mời làm việc, xin nghỉ việc ở Công ty cũ để sang làm việc với Công ty mới. Sau đó lại rơi vào tình trạng đứng ở ngã ba đường...

  Với Kylie Phan tôi nghĩ bạn nên thấy rằng mình may mắn vì Công ty bạn ứng tuyển đã thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp ngay từ vòng Tuyển dụng nên bạn chẳng nên cộng tác với Công ty ấy làm gì. Cánh cửa này đóng, cánh cửa khác sẽ mở ra...
  • Kylie Phan: Em đã xác nhận nhận việc rồi ạ.
   Em thì thấy việc ứng viên thiếu chuyện nghiệp và việc nhà tuyển dụng thiếu chuyên nghiệp không liên quan với nhau. 
   Người khác xấu đâu có nghĩa là mình cũng nên xấu cho bằng. Sự khác nhau ở đâu nếu tất cả chúng ta cùng xấu :D

 • Trần Văn Hưởng Cập nhật lần cuối lúc 18:35 ngày 22/06/2017

  Đứng trước một vấn về, ta cho là tích cực hay tiêu cực thì đều đúng cả. taats cả là do tâm lý nó chi phối. Nghĩ theo hướng tiêu cực như bạn cúng không sai. Mà nghĩ theo hướng tích cực một chút, có khi bạn lại may mắn vì đang có công việc tốt hơn đang chờ bạn phía trước thì sao.
  Bạn đi phỏng vấn, ứng tuyển chứ không phải là đi xin việc. Bạn và nhà tuyển dụng thì cũng như hai đối tác đi đàm phán với nhau mà thôi. Bạn đi gặp đối tác, chuyện bạn phải chuẩn bị chu đáo cho buổi phỏng vấn là nghĩa vụ bạn phải thực hiện. Bạn càng chu đáo thì khả năng dẫn đến sự hợp tác giữa bạn và công ty sẽ cao hơn. Nên mình nghĩ bạn không nên đem chuyện đó vào để kể lể trong này.
  còn về phía nhà tuyển dụng.
  minhf thì chưa từng làm trong bộ phận nhân sự nên có thể những điều mình nói sau đây không chính xác, nó mang tính tham khảo.
  mình giám chắc rằng, không phải riêng bạn, mà rất nhiều người khác nữa. Khi xin việc chúng ta thường đem hồ sơ rải khắp mọi nơi. Đi pv nhiều chỗ một lúc. Và cũng không ít lần, nhiều cty cùng gọi đi làm, nhưng mình chỉ có thể chọn một. Khi mình từ chối đi làm ơn cty nào đó, nếu họ chỉ tuyển một mình bạn, thì có phải bạn đã làm khó cho công ty rồi không. Nên mình nghĩ, bạn cũng Thoòng cảm cho công ty, mình nghĩ họ nhận một lúc 2-3 người theo thứ tự 1-2-3. Bạn đang nằm lử vị trí thứ 2 hoặc thứ 3. Họ đã nhận đc lời hứa hẹn của người ơn vị trí ưu tiên số 1 là sẽ đến cty làm vào ngày Abc nào đó. Nhưng cuối cùng người đó lại cho cty leo cây. Khi đó mới đến lượt cty gọi cho bạn.
  Như vậy. Trong tình huống này, nghĩ theo hướng của bạn cũng không sai. Mà nếu nhìn theo góc nhìn của công ty cũng không sai.
  chỉ là cách giải quyết tình huống của nhân viên nhân sự chưa thật sự chuyên nghiệp. Đại diện cho cả công ty mà làm như vậy thì mình đánh giá không cao bộ phận nhân sự(chứ không đánh giá thấp cty). Và nếu mình là lãnh đạo thì mình sẽ chỉnh đốn ngay.
  Thôi thì chúng ta cứ suy nghĩ theo hướng tích cực đi bạn ạ. Đi câu đâu phải lúc nào cũng câu được cá, trong khi tiền xắn đồ đi câu, tiền mua mồi vẫn phải tốn. Hãy nghĩ rằng ai đó đã mách cho bạn rằng, đây không phải cty lý tưởng để cho bạn cống hiến, đang có cty tốt hơn đang chờ bạn phía trước. Khi đó mình nghĩ bạn sẽ thoải mái hơn trong suy nghĩ. Càng giận hoàn bao nhiêu thì chỉ kéo thêm sự uất ức vào trong người. Mà cuối cùng thì chính bạn lại là người phải chịu thiệt thòi, vì lúc nào cũng uất ức trong người.
  chúc bạn sớm kiếm đc công việc ưng ý.

  • THUY HA NGUYEN: Mình cũng đã gặp phải trường hợp của bạn nhưng còn bi đát hơn nhiều. Mình đã nhận được offer công việc và yêu cầu nghỉ sớm để sang công ty mới. Trong quá trình xin nghỉ ở cty cũ, cty cũ thay đổi ý kiến và cũng không gọi lại cho mình. Mình chờ đúng 1 tuần và sau đó phải gọi điện lại thì mới nhận được câu trả lời là đã tìm thấy ứng viên phù hợp hơn rồi... Dù cty mới là một nơi cũng rất chuyên nghiệp và cũng khá nổi tiếng nhưng mình thấy HR làm việc thiếu chuyện nghiệp. Ứng cứ viên như m từ ng có việc làm lại trở thành thất nghiệp và phải đi tìm việc khác 

Trả lời chủ đề này

THUY HA NGUYEN

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang