Em xin hỏi các anh chị làm nhân sự một tý. Hôm nay em vô tình xem lại email của phòng nhân sự nọ gửi cho mình nên nhớ lại sự việc này. Ngày trước em có phỏng vấn để vào làm cho một tập đoàn. Deal lương các kiểu xong xuôi rồi. Phòng nhân sự cũng đã gửi offer letter cho em. Sau đó họ email cho em nói rất tiếc là do họ hết nhu cầu về vị trí đó rồi nên em đừng đến làm vào ngày đã hẹn nữa.

Em nghĩ họ cũng nên xin lỗi em một tiếng vì em cũng đã đến làm bài test và phỏng vấn đến 2 buổi. Nếu em đã không sang chảnh book uber đi phỏng vấn thì cũng phải tốn xăng chạy xe máy đến. Thật ra chẳng sang chảnh gì đâu, quan điểm của em là mình nên đạt trạng thái tốt nhất cho mọi một cuộc phỏng vấn, áo quần không nhễ nhại mồ hôi vì nắng nóng, đầu tóc không bù xù, rối ren vì mũ bảo hiểm. Vậy nên nếu trong điều kiện cho phép thì em sẽ chọn đi ô tô. Địa điểm phỏng vấn cũng không xa nhà em là mấy, cách khoảng 50 ngàn phí taxi. Nói chung em cũng tốn thời gian, chi phí chuẩn bị vật chất và tinh thần cho phỏng vấn. Thế mà họ chẳng nói một lời xin lỗi nào cả làm em có chút hụt hẫng.

Dẫu em biết là người viết email cho em không phải là người có lỗi nhưng họ đang đại diện cho một tổ chức thì họ nên nói lời nào đó dễ nghe một chút. Sau này, người ở công ty đó có lời bảo em sang làm (không phải người phòng nhân sự) nhưng em từ chối, có nhiều nguyên nhân nhưng một phần là em "giận" cái cách làm việc khiến em phật ý đó. Nó làm em có ấn tượng không tốt về một công ty.

Em đang là ERP software consultant, nghề mà cái gì cũng biết nhưng cái gì cũng không biết ấy. Em có làm liên quan đến mảng nhân sự rồi nhưng đa số là tính toán và các chính sách C&B, các vấn đề nghiệp vụ tuyển dụng hay ứng xử gì đó thì em không biết chi tiết. Nhưng em thấy rất kì lạ về chuyện nhà tuyển dụng tự cho mình đứng ở vị trí lợi thế hơn ứng viên. Em thì nghĩ quá trình tuyển dụng là quá trình hợp tác công bằng của 2 bên để tìm được kết quả tốt nhất. Ứng viên failed cũng đâu có nghĩa là cuộc đời họ chấm dứt tại đó. Nhà tuyển dụng chọn xong rồi cũng chưa chắc họ chọn đúng, nhiều trường hợp phải chọn lại và chọn tiếp. Nghề của em được xúc với nhiều doanh nghiệp và nhiều cấp bậc nhân viên, em nhận ra năng lực của nhân viên mỗi công ty thật không giống như em tưởng tượng.

Trước em còn nhỏ dại cứ tưởng những người được chọn vào làm việc là những người xuất sắc của xuất sắc vì họ phải qua đến mấy bận thi tuyển cam go, cạnh trang khốc liệt (cái này em từng :D). Hoá ra nhiều người hoặc không phải thông qua thi tuyển, hoặc vì dùng hết năng lực vào thi tuyển rồi nên đến khi vào làm thực tế trở nên cạn kiệt, hoặc bị nhìn nhầm là "người phù hợp" nhận ra mình "không thuộc về nơi này" nên chán nản không tận tâm làm việc mà cũng không nỡ từ bỏ. Nhiều người bảo với em gửi email ứng tuyển công ty nhỏ công ty lớn gì cũng không thấy trả lời, kể cả 1 cái email tự động cũng không. Với em thì một email mời ứng tuyển gửi đại trà từ mấy công ty bảo hiểm em cũng trả lời cảm ơn và xác nhận em không tham gia. Người ta cứ lên báo nói chuyện ứng viên vụng về thế này, sai chính tả thế nọ. Thực tế cũng có nhiều nhà tuyển dụng hay nhân viên của họ làm việc cũng không hay hơn mấy, viết cũng sai chính tả, email cũng không đầu không đuôi.

Em nghĩ rồi một ngày sẽ là ứng viên chọn nhà tuyển dụng, nên nhà tuyển dụng không nên để ứng viên review xấu về mình, sẽ ảnh hưởng xấu đếu công việc tuyển dụng sau này. Nói mãi vẫn chưa thấy câu hỏi đâu, chốt lại xin cho em hỏi, trên quan điểm là người trong lĩnh vực nhân sự các anh chị có ý kiến như thế nào: Em đánh giá không tốt về công ty đã huỷ offer với em là hợp lý không hay đó là chuyện bình thường? Em quá chu đáo hay là vài nhà tuyển dụng/ người làm mảng tuyển dụng hời hợt?

 • Thái Minh Hoàng Cập nhật lần cuối lúc 23:54 ngày 25/08/2017

  À đây mình cũng bị y chang. Mình bỏ công sức tham gia chương trình management trainee của 1 công ty bảo hiểm nước ngoài. Thi trong suốt 1 tháng, ở nhiều địa điểm của Việt Nam. Nhận mail offer letter xong, mình lên công ty ký tên lên giấy offer, tuy nhiên trước khi ký mình có ý muốn thoả thuận lại lương bổng và trợ cấp, các quyền lợi cũng không được đề cập rõ ràng cho tới khi mình hỏi, và chị bên hr nói là mức này là fix rồi không deal lại được, mình cũng nói ok vậy thì mình sẽ chấp nhận và sẽ perform như thế nào để năm sau review lương mình xin lên lương. Sau đó mình có điền trong application form là lương expected cao hơn lương được đề nghị. Thì ngay ngày hôm sau bên nhân sự gọi nói muốn nói chuyện, có 3 người lên gặp mình gồm trưởng phòng ban, sếp trực tiếp của mình trong hợp đồng và trưởng phòng nhân sự. Mục đích mà họ nói là để giải thích rõ hơn và nhận feedback. Thì ok sau khi đã trao đổi rõ hơn về chính sách công ty, trưởng nhân sự hỏi mình có feedback không thì mình cũng nói là allowance của công ty so với công ty cũ mình làm không bằng (lúc này bên kia có vẻ nổi điên), và họ nói rằng lương và trợ cấp là fix rồi, công ty không muốn tạo tiền lệ. Và họ còn nói mình cứ về suy nghĩ thêm và trong tuần sau báo cho họ biết quyết định của mình. 1 trong 3 ng phỏng vấn còn nói là "hồi anh bằng tuổi em, anh chỉ cần được nhận việc, còn trả bao nhiêu thì tuỳ". Các bạn có thấy câu này quen không, có mùi, và ng này chỉ mới được tuyển vào công ty làm đc 2 tuần. Tuổi đời và tuổi nghề thì giống gì nhau. Mình cũng nói nếu policy của cty là như vậy thì mình cũng chấp nhận, và mình sẽ cố gắng làm để review lương được cao. Thế là xong vừa bước ra được 45 phút thì nhận đc cuộc gọi báo là công ty rút offer của mình, với lý do là vì mình "có vẻ unhappy với chế độ đãi ngộ dù được giải thích rõ ràng", à mình nói thêm, lúc ký offer mình không được đề cập trợ cấp và các đãi ngộ đủ, dù mình đã hỏi thêm, phải đến cuộc gặp với 3 người kia thì mới lòi ra là lý ra lúc ký offer có kèm 1 tờ list về các thứ đó @@. "Do sơ sót" - trưởng phòng nhân sự nói. Cuộc gọi huỷ offer diễn ra chóng vánh và chốt hạ bằng câu em vui lòng lên công ty trả lại offer cho chị. Mình không chịu, mình nói muốn có mail với lý do rõ ràng. Thì mail huỷ offer nói là do mình vẫn thắc mắc chế độ đãi ngộ nên xét thấy không sẵn sàng cho các thử thách của công ty, nên không phù hợp. Mọi người trong nhân sự cho mình ý kiến với. Và cảm tính mà nói, mình bắt đầu ác cảm với ngành bảo hiểm, đặc biệt là mang danh nước ngoài nhưng toàn run bởi người việt nam, dàn lãnh đạo việt nam, phong cách quen thuộc nói ít hiểu nhiều, không nói phải hiểu, thắc mắc (những quyền lợi cá nhân) được xem là quá tiểu tiết và thực dụng.
 • Nguyễn Văn Nam Cập nhật lần cuối lúc 14:40 ngày 24/07/2017

  Mình xin có 3 ý kiến thế này:
  1- Chúc mừng bạn bạn là người may mắn! Không phải làm việc cho 1 công ty có hệ thống yếu, hoạch định kém.
  2- Cơ hội còn quá nhiều vì bạn là người luôn biết nắm bắt và tin chắc bạn sẽ thành công nhưng hãy tự tin và đừng ấm ức.
  3- Bạn đã có thêm 1 bài học về hệ thống, về văn hóa công ty nếu 1 ngày bạn làm quản lý cấp cao bạn sẽ không bao giờ mắc lỗi này.


 • Đỗ Đình Thuận Cập nhật lần cuối lúc 01:50 ngày 27/06/2017

  Giận là phản ứng tự nhiên thôi bạn. Khám phá tiếp thôi, còn nhiều chân trời mới mà.
 • Nguyễn Hữu Hiền Cập nhật lần cuối lúc 17:21 ngày 23/06/2017

  Mình cũng từng đi phỏng vấn khá nhiều, cũng đã gặp nhiều trường hợp không như ý, nên xin có mấy ý kiến trên quan điểm cá nhân thôi nhé :
   1. Theo lý thuyết, trong một cuộc phỏng vấn thì nhà tuyển dụng và ứng viên có vị trí ngang nhau - tức là cả 2 bên gặp nhau để hiểu rõ hơn liệu mình có phù hợp với bên còn lại hay không. Tuy nhiên, thực tế thì ứng viên thường yếu thế hơn ( mình xin dùng từ "thường", vì có một số ít trường hợp ứng viên có lợi thế hơn). Vì thế, khi nhận được offer letter từ nhà tuyển dụng thì thông thường ứng viên sẽ cảm thấy may mắn (hạnh phúc ?) vì đã được chọn.
  2. Khi ứng tuyển vào một vị trí nào đó, ứng viên thường quan tâm đến mức độ phù hợp đối với công việc mà ít khi quan tâm đến việc môi trường làm việc ở đó có phù hợp với mình hay không. Điều này làm cho khá nhiều ứng viên khi được nhận vào làm rồi mới phát hiện ra mình không phù hợp với môi trường này, và chán nản, và phải tiếp tục tìm kiếm một công việc mới ở nơi khác. Vì vậy, việc tìm hiểu môi trường làm việc ở công ty bạn ứng tuyển là cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, bạn sẽ không dễ dàng biết được môi trường mới liệu có phải là môi trường lý tưởng hay không - vì việc tìm hiểu qua Internet hay qua phỏng vấn bạn rất khó nhìn được toàn cảnh của vấn đề. Theo quan điểm cá nhân, mình nghĩ bạn phải tìm qua Internet ( Vision, Mission, Core Value... của công ty), tìm hiểu qua các kênh khác ( người thân, bạn bè, những người từng làm việc hay biết nhiều về công ty đó...), quan sát và để ý kỹ khi đến công ty phỏng vấn ( tác phong, giờ giấc của công ty và nhân viên, thái độ của người phỏng vấn...), và quan trọng nhất là khi phỏng vấn với sếp trực tiếp của ứng viên - qua việc đánh giá sếp, các bạn sẽ nắm được khoảng 70% việc mình có thể gắn bó được với công ty này hay không.
  3. Trường hợp của Kylie Phan, mình không bàn đến vấn đề bạn "giận" là đúng hay sai, mà mình nghĩ bạn nên có nhiều góc nhìn đa chiều hơn:
   - Ở góc nhìn tiêu cực : bạn sẽ thấy mình là một người không may mắn vì sự thiếu chuyên nghiệp của bộ phận nhân sự ( mình không chắc là công ty cũng sẽ thiếu chuyên nghiệp như thế hay không). Sau khi gửi offer letter cho bạn thì họ cancel, mình nghĩ có thể trong mail họ cũng đã có kèm theo lời xin lỗi rồi. Bạn có quyền giận, vì việc họ cancel bạn có thể đã đẩy bạn ra khỏi con đường bạn đã vạch sẵn, có thể đẩy bạn vào con đường thất nghiệp nếu bạn đã nộp đơn xin nghỉ ở công ty cũ sau khi nhận offer letter.
  - Ở góc nhìn tích cực : bạn nên cảm thấy mình may mắn vì đã tránh được ( hay cho rằng đã tránh được ) việc vào làm ở một môi trường không chuyên nghiệp. Việc bạn bị cancel biết đâu sẽ mở ra cho bạn một cơ hội mới tốt hơn? Bạn sẽ biết quan sát, tìm hiểu, đánh giá nhiều hơn cho tất cả các vấn đề? Bạn sẽ trở nên thận trọng, điềm tĩnh hơn trong các quyết định sau này? Bạn sẽ có nhiều động lực hơn để phát triển con đường sự nghiệp của bản thân? Việc này có thể sẽ mở ra một chương mới trong con đường sự nghiệp của bạn ( tốt hay xấu đều tùy thuộc vào cách phản ứng của bạn)
  4. Về kinh nghiệm bản thân, mình cũng đã gặp phải một số bực mình khi đi phỏng vấn - và cũng đã có một số quyết định ( đến giờ vẫn không biết đúng hay sai) tùy vào từng trường hợp, cụ tỉ thì có mấy trường hợp điển hình sau:
  - Đến công ty phỏng vấn theo giờ hẹn, nhân sự kêu chờ một chút nhưng kết quả là chờ cả 2 tiếng đồng hồ mới được phỏng vấn: Gặp nhân sự chào thân ái và quyết thắng, phi xe về một mạch
  - Phỏng vấn gặp HR manager mắt cao hơn trán, thái độ kiêu căng ngạo mạn : " Xin phép chị, em thấy đây không phải là công việc và môi trường phù hợp với em - xin phép dừng tại đây"
  - Phỏng vấn gặp sếp trực tiếp, xét thấy mình không thể làm việc chung : Chủ động xin dừng cuộc phỏng vấn, cảm ơn và ra về
  - Gặp công ty đã thỏa thuận được mức lương, thấy phù hợp, được mời đến tham quan nơi sẽ làm việc nhưng sau đó lặn mất tăm không một lời hồi âm : Black list
  - Được giới thiệu qua Headhunter, phỏng vấn ok, nhưng headhunter phản hồi lại là công ty chỉ trả được mức lương max là X < <  mức lương mong muốn của mình : Bỏ qua đi, coi như xui :)

  Nói chung, việc nhà tuyển dụng đánh giá mình phù hợp hay không phù hợp với vị trí đang tuyển của họ không hoàn toàn do mình đủ năng lực hay không, mà vấn đề là họ thấy được gì, đánh giá được gì về năng lực của mình qua các cuộc phỏng vấn - cũng không thể bỏ qua việc mình thể hiện được gì để họ có sự đánh giá sát nhất về mình.
   Và, việc hợp tác với nhau được hay không cũng rất cần một chữ "duyên" các bạn ạ!

  Thân ái!
  • Tu Phan: Bạn này trả lời hợp ý mình. Mọi người đi phỏng vấn nên tránh tâm lý phải có được công việc đó cho bằng được. Điều đó sẽ hạ "giá" bản thân bạn và còn ảnh hưởng tới những người phỏng vấn khác sau này.

 • Vũ Đặng Cập nhật lần cuối lúc 15:12 ngày 23/06/2017

  Dù gì thì chuyện cũng đã rồi. Bạn viết một lá thư cảm ơn để lại ít thiện cảm cho họ và cũng cho bản thân mình chút ít kiêu hãnh.
  • Kylie Phan: Mình đã viết nhé. Quan điểm của mình là việc người khác thiếu chuyên nghiệp không có nghĩa là bản thân mình cũng được phép thiếu chuyên nghiệp. Nếu vậy thì sự khác nhau nằm ở đâu, phải không :D. Kiêu hãnh thì không cần thiết :)

 • Sammy Ning Cập nhật lần cuối lúc 13:07 ngày 23/06/2017

  Mình còn bị đát hơn nữa, xin việc deal offer xong rồi định gửi mail xác nhận thêm vài thông tin lợi ích cho bản thân. Nhà tuyển dụng nói mình không deal rõ trong quá trình phỏng vấn và bảo mình không cần việc. Do đã có kinh nghiệm của việc làm lần trước vì chỉ nói khoác qua miệng không giấy viết gì ghi lại của 2 bên nên thiệt thòi. Thế là nói có người phủ hợp hơn, bảo mình suy nghĩ lại hành động của mình và đàng hoàng hơn. Mình chỉ xin 1 cái mail xác nhận offer để sau này không hiểu lầm thế mà nói mình như vậy. Vấn đề là đổ lỗi cho mình vậy mới tức chứ.
 • duong tram Cập nhật lần cuối lúc 12:10 ngày 23/06/2017

  ERp là làm gì vậy ạ. Em search toàn ra phần mềm ERP
  • Trung Nguyen: ERP không phải là SAP nhé, nhưng SAP thì là ERP :) còn rất nhiều sản phẩm ERP khác nữa nhé :)

  • Hiếu Đinh: ERP là phần mềm quản lý doanh nghiệp từ a-z.ở ngoài mọi ng gọi nó là phần mềm SAP

 • Thuy Tran Thanh Cập nhật lần cuối lúc 07:18 ngày 23/06/2017

  haha cần lắm danh sách đen lưu truyền nội bộ những công ty làm ăn vớ vẩn để ace khỏi mắc công nộp CV/nhận lời pv, mình xung phong làm đầu mối tổng hợp cho các bạn nhé, mail cho mình ở lovelyvirus@gmail.com với các thông tin:
  - tên cty
  - chi nhánh/vp
  - người liên hệ
  - thời gian (ước chừng thôi)
  để phân biệt xem là văn hóa cty hay là do người liên hệ chưa chuyên nghiệp nhé hehe ;)
  • Thuy Tran Thanh: mình đã nhận được thư của các bạn gửi nhé, ai cần cũng email cho mình, nói rõ là các bạn cần lĩnh vực nào để mình xem có ko thì mình gửi cho

 • TUẤN NGUYỄN ANH Cập nhật lần cuối lúc 06:59 ngày 23/06/2017

  Đã từng gặp trường hợp tương tự, mấy năm sau công ty đó call lại.... Hô hô hô, có quỳ xin cũng ko thèm đi. Cúp máy nhanh và ngay, mình chẳng thà thất nghiệp chứ ko làm với bọn... củ chuối.
  PV vòng 1: làm bài test kiến thức IQ đủ kiểu
  PV vòng 2: test ngoại ngữ với chuyên gia nước ngoài
  PV vòng 3: deal lương với BOSS, thỏa thuận ngày đi làm
  Gửi offer, xong cancel luôn vào ngày kế tiếp
  Mất toi nó 3 ngày, mỗi vòng phỏng vấn họ lấy của mình gần 4 tiếng chứ ít gì. :D
  • Thuy Tran Thanh: kinh kinh có cả sếp người nc ngoài mà vẫn lởm nhỉ :D

 • Hoàng Hoa Cập nhật lần cuối lúc 03:44 ngày 23/06/2017

  Tôi xin comment TH này ở hai góc độ : Góc độ của Nhà tuyển dụng :
  Theo tôi nghĩ cái gì cũng có nguồn gốc vấn đề : Nhà tuyển dụng nào đã gửi Offer Letter tới Ứng viên sau hai ba vòng phỏng vấn điều đó có nghĩa là Ứng viên đó phù hợp với vị trí mà họ tuyển dụng. Cái này có trong Quy trình tuyển dụng. Trong bài của bạn Kylie Phan chưa nhắc đến việc bạn đã xác nhận Thư mời nhận việc đó chưa ? Nếu bạn chưa ? Bạn sẽ tự có câu trả lời. Còn nếu bạn đã làm đúng Quy trình thì lỗi xảy ra với nhà Tuyển dụng và bạn có quyền phê phán họ. Bản thân tôi ở góc độ Nhà tuyển dụng tôi cũng không đồng tình với cách làm đó.

  Vấn đề thứ hai : Bạn phê phán các nhà Tuyển dụng làm việc thiếu chuyên nghiệp : Ko có email trả lời sau phỏng vấn v..v. Tôi nghĩ việc này các Nhà tuyển dụng chuyên nghiệp sẽ phải suy nghĩ để có Quy trình làm việc chuyên nghiệp,. Nhưng cũng đừng trách họ vội : Hãy nhìn vào Ứng viên trước đã : Có lịch mời phỏng vấn, Có thư mời phỏng vấn, Có điện thoại mời phỏng vấn hẵn hoi nhưng Đến được thì không nói làm gì Không đến được cũng không thèm trả lời. Vậy Sự việc này theo tôi không thể đổ lỗi do các nhà Tuyển dụng được đâu bạn nhé. Tôi không chụp mũ 100% Ứng viên như vậy thì bạn cũng đừng nên chê trách các nhà Tuyển dụng thiếu chuyên nghiệp.

  Góc độ thứ hai : Ở vị trí Ứng viên : Các nhà Tuyển dụng nghĩ sao nếu Ứng viên kia sau khi nhận được Thư mời làm việc, xin nghỉ việc ở Công ty cũ để sang làm việc với Công ty mới. Sau đó lại rơi vào tình trạng đứng ở ngã ba đường...

  Với Kylie Phan tôi nghĩ bạn nên thấy rằng mình may mắn vì Công ty bạn ứng tuyển đã thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp ngay từ vòng Tuyển dụng nên bạn chẳng nên cộng tác với Công ty ấy làm gì. Cánh cửa này đóng, cánh cửa khác sẽ mở ra...
  • Kylie Phan: Em đã xác nhận nhận việc rồi ạ.
   Em thì thấy việc ứng viên thiếu chuyện nghiệp và việc nhà tuyển dụng thiếu chuyên nghiệp không liên quan với nhau. 
   Người khác xấu đâu có nghĩa là mình cũng nên xấu cho bằng. Sự khác nhau ở đâu nếu tất cả chúng ta cùng xấu :D

Trả lời chủ đề này

Kylie Phan

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang