Chào các anh/chị/các bạn trong diễn đàn,

Hôm nay em muốn chia sẻ với các bác câu chuyện đi phỏng vấn của mình ở một công ty XYZ. Chuẩn bị kĩ càng, ăn mặc bảnh tỏong, quá trình phỏng vấn chuyên môn suôn sẻ. Về nhà và bình tĩnh chờ kết quả, không rải tiếp CV nữa vì nghĩ là chắc sẽ đậu. Hai ngày sau, em nhận được mail từ chối!

Thú thật thì em là một người đồng tính nữ, theo đuổi phong cách tomboy, menly nhưng theo mọi người xung quanh nhận xét thì em có cái “duyên ăn nói”. Đó là lí do em quyết theo nghề Sales và cũng có vốn 3 năm làm nghề “múa mép” này rồi.

Quay lại buổi phỏng vấn, hôm đó em ăn mặc như phong cách thường ngày, mặc áo thun polo và quần tây, tóc thì tém tém. Bắt đầu vòng “tra khảo” về giới thiệu bản thân, điểm mạnh yếu, công việc hiện tại, quá khứ, kiểm tra trực tiếp năng lực làm sales….em nghĩ là em làm tốt vì anh trưởng phòng bên Sales tỏ ra rất có thiện ý muốn mình về làm đồng đội.

Tuy nhiên, người tính không bằng trời tính! Đúng như linh cảm, kết quả giáng xuống trước mặt em qua 1 email. Rớt thật rồi!

Thật ra cái chuyện rớt phỏng vấn chả có gì to tát. Em đã từng nhiều lần ngồi trên “ghế nóng” rồi và rớt thì cũng nhiều lí do, chủ yếu là do công việc không phù hợp. Và trong quá trình phỏng vấn, em cũng đoán cơ hội được nhận không nhiều. Tuy nhiên, lần này thì khác! Cuộc phỏng vấn với Sales Manager diễn ra rất suôn sẻ, anh này còn chia sẻ rất nhiều về dự định tương lai và hỏi em nguyện vọng cũng như những gì em cần cho công việc sắp tới. Do đó, em có chút “khó hiểu” khi mình bị loại.

Chốt lại, em muốn xin ý kiến các bác về trường hợp éo le của em. Sau này khi đi xin việc, em có cần “cải trang” thành một người phụ nữ chân chính, rồi sau khi được nhận thì mới bắt đầu “bung xoã”? Hay cứ sống là chính mình? Những tưởng những định kiến về giới tính ngày nay đã được xoá bỏ nhưng hình như vẫn tồn tại ở một số người. Các bác cho ý kiến với. Hay là tại em nhạy cảm?

 

 • Nguyen Thu Cập nhật lần cuối lúc 11:11 ngày 15/07/2017

  Đọc bài của bạn tớ chỉ thắc mắc trong lúc phỏng vấn, ntd có hỏi giới tính của bạn không hay trong CV của bạn có đề cập đến giới tính của bạn là "Other"? Vì nếu bạn có đề cập thì câu chuyện đang đi đúng hướng. Còn nếu bạn không đề cập đến giới tính thật của mình mà chỉ thông qua buổi pv bạn cho rằng ntd dựa vào giới tính mà đánh trượt bạn thì cũng chưa thật đúng lắm. Có thể trong buổi pv bạn cảm thấy mình làm rất tốt, được đánh giá tốt và ntd (dù chưa nói kết quả ngay) nhưng cho thấy rất ưng ý với bạn. Tuy nhiên, có thể sau khi về bàn bạc lại, ntd cảm thấy bạn chưa thực sự phù hợp với công việc/môi trường bên họ thì chuyện ko nhận bạn cũng là điều bt thôi. Bạn cứ thoải mái là chính mình thôi. Vì môi trường làm việc rất quan trọng. Nếu nhận bạn vào làm việc rồi bạn lại cảm thấy không phù hợp với môi trường bạn lại nhảy việc thì cũng rất đáng tiếc cho đôi bên. Phải không? ^^ 
  À có 1 điều mà tớ vẫn thắc mắc là bên sale các bạn đi pv hay mặc áo polo quần jean đc hả? Vì tớ đã từng bị 1 ntd từ chối thẳng thừng hồi mới ra trường chỉ vì mặc áo phông quần jean. Từ đó đến giờ tớ chỉ có sơ mi quần âu đi pv thôi...
 • Đinh Thùy Linh Cập nhật lần cuối lúc 06:53 ngày 12/07/2017

  Mình thì mình có một ý kiến mang tính chủ quan của cá nhân sự sau: Thực chất mọi việc cũng nên xem xét ở góc độ khách quan hơn một tí. Có thể bên công ty đấy không đồng ý tiếp nhận bạn vì ở một số yếu tố khác chứ không phải là yếu tố giống như bạn đang trình bày. Nên bạn cũng không nên suy nghĩ nhiều quá. Nếu không qua được vòng phỏng vấn ở đấy thì mình tiếp tục trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm nghề nghiệp và lại tiếp tục thử sức ở những công ty khác. Cơ hôi còn rất nhiều chỉ có điều là mình có nắm bắt hết được hay không mà thôi. Và liệu sự nỗ lực của mình có bền bỉ hay không. Thân ái và chúc bạn sẽ luôn thành công.
 • Đỗ Hà Cập nhật lần cuối lúc 02:44 ngày 12/07/2017

  Chào bạn,
  Trước tiên mình cũng xin phép giới thiệu, mình là một bisexual có bề ngoài là nữ, tuy nhiên mình có thiên hướng thích các bạn nữ hơn và mình cũng theo phong cách tomboy. Mình tin giới tính khác với số đông không có nghĩa là điều chúng ta phải quan tâm khi đi xin việc hay bất cứ trường hợp giao lưu, giao tiếp xã hội thông thường nào khác.
  Vì thế, mà như NẾU CÓ ai có vấn đề gì với giới tính khác biệt với số đông, thì đấy là vấn đề của họ, không phải vấn đề của mình nên mình không cần phải thay đổi. Hơn nữa, mình tin rằng với các công ty lớn, và các cá nhân phát triển tốt thì họ sẽ nhận thức được việc này. Mình không cần thay đổi. Vì nếu có chăng, bạn thay đổi để được nhận vào công ty, thì liệu bạn có thể bỏ qua những lời nói, những hành động phân biệt giới tính (nếu có) trong môi trường bạn tiếp xúc hàng ngày hay không? Mình tin đấy không phải một trải nghiệm tốt.
  Ví vậy việc của mình là tập trung kỹ năng chuyên môn và các kỹ năng mềm khác, thay vì để ý tới việc giới tính khác biệt có khiến người khác nghĩ gì về mình hay không.
  Chúc bạn luôn thành công và gặp nhiều may mắn trong công việc!
 • Phi Tran Manh Cập nhật lần cuối lúc 02:42 ngày 12/07/2017

  Hãy thương hại cho những công ty đó, vì họ không biết rằng, những người LGBT là những ng có tài, có những skills của boys & girls, họ không trọng dụng nhân tài thì họ thiệt thôi.
  Bạn hãy cứ sống như chính bạn, để vào môi trường làm việc thường ngày bạn cũng thoải mái, chứ không phải gò bó.
  Mấy công ty mình làm, ngay cả e-commerce cũng vậy, hãy mình mặc áo thun body 1 cái là nói 3D này nọ, mình thì chẳng thèm nói gì, chỉ cười trên sự quê mùa của họ thôi :)
  Hãy sống tốt & có ích bạn nhé :)
 • Phuong Anh Bui Cập nhật lần cuối lúc 02:40 ngày 12/07/2017

  Bạn thân,
  Đầu tiên xin chia buồn cùng bạn. Chắc hẳn lần rớt phỏng vấn này đã khiến bạn suy nghĩ rất nhiều, dằn vặt rất nhiều.
  Để có thể trả lời thắc mắc của bạn về nguyên nhân bạn bị đánh rớt, bạn thử nhớ lại xem nhà tuyển dụng có lời nói và biểu hiện như thế nào khi biết bạn là người đồng tính? Dù cố che giấu nhưng nếu họ có định kiến thì sẽ bộc lộ ra những phản ứng nhỏ như cau mày, ánh mắt thay đổi, lời nói không tự nhiên... 
  Bạn có thể liên hệ trực tiếp nhà tuyển dụng để hỏi.
  Có thể nhà tuyển dụng không cố ý định kiến, nhưng ngành hàng của công ty đòi hỏi nhân viên sales phải nữ tính thì sao? Mình cũng làm sales nên biết rằng, yêu cầu về ngoại hình, tính cách và giới tính của sales là hợp lý đối với cái nghề "dụ dỗ khách hàng" này.
  Bạn có thể là chính mình trong phong cách chuyên nghiệp hơn, đẹp hơn. Những ngành có khách hàng/ đối tác có tuổi như bất động sản, xây dựng, bảo hiểm, ngân hàng... thì không nên ứng tuyển. Bạn có thể chọn những ngành mà khách hàng trẻ tuổi như công nghệ, thời trang, mỹ phẩm... 
  Cuối cùng, mong bạn đừng dằn vặt bản thân cố tìm lý do bị loại. Điều đó chỉ vô dụng thôi. Hãy tự tin vào bản thân và chúc bạn tìm được vị trí phù hợp để bạn thể hiện hết mình. 
 • Trần Phú Khánh Cập nhật lần cuối lúc 02:24 ngày 12/07/2017

  Theo mình nghĩ nếu 1 công ty có tầm lẫn có tâm thì không chỉ nhìn vào một yếu tố nhỏ mà đánh rớt một ứng viên dù người đó có thuộc giới tính nào đi nữa. Công ty cần người lm được việc cho họ còn mình trên cương vị đi làm thì cần tiền. Đó là một cuộc trao đổi sòng phẳng. Nên nếu công ty vì vấn đề giới tính mà đánh rớt ứng viên theo mình bạn cũng ko nên phải buồn làm gì. Vì có lẽ văn hoá cty đó đã quá lỗi thời và là môi trường cổ hữu bạn không nên gắn bó. Nếu có thời gian rãnh bạn thử vào các cửa hàng của tập đoàn TGDD. Xem những bạn bán hàng ở đây thuộc giới nào đi nữa nhưng khi phục vụ khách hàng thì họ luôn là 1 người sale chuyên nghiệp. Nhờ có họ mà doanh thu Mwg vượt lên thành công ty doanh thu tỷ đô la sao. Không gì phải buồn bạn nhé. Hy vọng trong tương lai bạn sẽ tìm được công ty tốt để có thể phát triển bản thân và chứng minh cho cty cũ thấy. Tôi bước đi bằng năng lực của tôi chứ không phải bằng giới tính của mình!
 • Adam Lembert Cập nhật lần cuối lúc 02:24 ngày 12/07/2017

  Có thể anh ấy tỏ ra thiện ý để xem bạn có mắc lỗi vì mừng quá hay không, kinh nghiệm thì mình cứ phỏng vấn được nửa buổi pass hay không cũng cảm nhận được chút ít, ví dụ như khi nào bạn có thể bắt đầu công việc ? hoặc bạn cảm nhận gì về công ty vvv ??

Trả lời chủ đề này

Adam Lembert

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang